google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ร่างกายมนุษย์: วัคซีนทำงานอย่างไร

ร่างกายมนุษย์: วัคซีนทำงานอย่างไร

 การฉีดยาหยดและสเปรย์เหล่านี้ช่วยฝึกระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายแรง

M de ขึ้นในล้านของเซลล์เม็ดเลือดขาวแต่ละระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลาดตระเวนในการค้นหาของเชื้อโรค เมื่อเนื้อเยื่ออยู่ภายใต้การคุกคามมันจะโจมตีสองง่าม ประการแรกระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดจะทำงานเพื่อชะลอการเติบโตของเชื้อโรคและป้องกันการแพร่กระจาย จากนั้นระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวจะเข้ามาเพื่อกำจัดภัยคุกคาม


ระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวมีอาวุธที่ทรงพลัง แต่ต้องใช้เวลาสักพักในการปรับใช้ เนื่องจากเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันที่ปรับตัวสามารถโจมตีการติดเชื้อได้เพียงชนิดเดียวเท่านั้น เมื่อร่างกายพบเชื้อโรคตัวใหม่จำเป็นต้องหาเซลล์ที่เหมาะสมและเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาถึงหนึ่งสัปดาห์และในบางครั้งผู้คนอาจไม่สบายตัวมาก


นี่คือที่มาของวัคซีนแทนที่จะรอให้พบกับโรคอันตรายอย่างโรคหัดในโลกวัคซีนจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันมีโอกาสเตรียมตัวล่วงหน้า วัคซีนประกอบด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแอหรือตายแล้วหรือบางส่วนของเชื้อโรคพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่าเสริม สิ่งนี้ช่วยเตือนระบบภูมิคุ้มกันถึงอันตรายกระตุ้นให้เริ่มโจมตี ด้วยการเข้าถึงส่วนต่างๆของเชื้อโรคระบบภูมิคุ้มกันสามารถค้นหาเซลล์ที่เหมาะสมและเตรียมตัวให้พร้อม


เซลล์จำนวนมากที่ทำในระหว่างการฉีดวัคซีนจะหายไปในภายหลัง แต่บางส่วนก็ติดเป็น 'เซลล์ความจำ' พวกเขาอยู่ในกระแสเลือดมานานหลายทศวรรษโดยคอยระวังเชื้อโรคที่เข้าคู่กันอยู่เสมอ หากการติดเชื้อเกิดขึ้นจริงเซลล์หน่วยความจำเหล่านี้จะเริ่มทำงานทันที พวกเขาแบ่งเพื่อสร้างกองทัพโคลนที่ปรากฏในเวลาไม่กี่ชั่วโมงแทนที่จะเป็นวัน สิ่งนี้สามารถล้างการติดเชื้อก่อนที่จะหยุดพักป้องกันไม่ให้เราป่วยเลย

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัคซีนช่วยชีวิตได้อย่างไร

# 1 ไข้ทรพิษ

ไข้ทรพิษเคยคร่าชีวิตผู้คน 5 ล้านคนทุกปี ตอนนี้มันไม่ฆ่าใครเลย ด้วยการรณรงค์ฉีดวัคซีนทั่วโลกทำให้โรคนี้หายไปในปี 2523 ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อเพียงชนิดเดียวที่ได้รับการกำจัดให้หมดไป


# 2 โรคคอตีบ

โรคคอตีบที่ผิวหนังและระบบทางเดินหายใจจะคร่าชีวิตผู้คน 260,000 คนทุกปีหากไม่ได้รับการฉีดวัคซีน การฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้ออย่างน้อยร้อยละ 86 ทั่วโลก


# 3 ไอกรน

หากไม่มีการฉีดวัคซีนจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคไอกรนเกือบ 1 ล้านคนทุกปี ทารกเล็กที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ลดจำนวนนั้นลงสองในสาม


# 4 โรคหัด

โรคหัดอาจทำให้ตาบอดสมองบวมและปัญหาปอดอย่างรุนแรง ใช้วัคซีนเพียงสองโดสเพื่อป้องกันเด็กจากการติดเชื้อป้องกันการเสียชีวิต 2.6 ล้านรายทุกปี


# 5 บาดทะยักในทารกแรกเกิด

ทารกแรกเกิดเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักโดยเฉพาะ ต้องขอบคุณการฉีดวัคซีนทำให้ทารกอีก 700,000 คนรอดชีวิตทุกปี


Popular Posts