google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: โจเซฟลิสเตอร์

วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: โจเซฟลิสเตอร์

 ชายผู้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อปฏิวัติการผ่าตัด

Jo seph Lister เกิดในครอบครัวเควกเกอร์เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2370 หลังจากใช้ชีวิตในวัยเด็กของเขาในการผ่าชิ้นเนื้อและดูตัวอย่างเนื้อเยื่อโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ของพ่อของเขาลิสเตอร์ในวัยเด็กจึงตัดสินใจเป็นศัลยแพทย์ แม้เขาจะสนใจกายวิภาคศาสตร์เปรียบเทียบ แต่เขาก็สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาศิลปะที่ University College London (ทางเลือกทางโลกของ Oxbridge) ในที่สุดเขาก็เรียนแพทย์ในปีพ. ศ. 2391 จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมและเหรียญทองมากมาย


ในขณะนี้การผ่าตัดกำลังพัฒนาเป็นแบบพิเศษโดยมีการแนะนำการฝึกอบรมที่เหมาะสมและการใช้ยาชาทั่วไป ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2389 ลิสเตอร์ได้พบเห็นการใช้ยาชาอีเธอร์เป็นครั้งแรกในอังกฤษ แต่ผู้ป่วยจำนวนมากยังคงเสียชีวิตหลังจากการผ่าตัดจากการติดเชื้อ ผู้คนเชื่อว่าสิ่งนี้เกิดจากอากาศเป็นพิษหรือ 'miasma' ศัลยแพทย์มักมาที่โรงละครโดยตรงจากการผ่าศพและไม่คิดจะล้างมือระหว่างคนไข้ พวกเขามีความภาคภูมิใจใน 'กลิ่นเหม็นจากการผ่าตัดเก่า' ของชุดปฏิบัติการที่ไม่ได้อาบน้ำ


ในปีพ. ศ. 2396 ลิสเตอร์เดินทางไปเอดินเบอระเพื่อเรียนรู้จากศาสตราจารย์เจมส์ไซม์ซึ่งเขาจะเปลี่ยนอนาคตของการแพทย์ สามปีต่อมา Lister ได้แต่งงานกับ Agnes ลูกสาวของ Syme ซึ่งจะช่วยเขาในการค้นคว้าข้อมูลมากมาย


เมื่ออายุได้ 33 ปีลิสเตอร์ได้กลายเป็นศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมที่มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ เขาเป็นวิทยากรที่ได้รับความนิยมซึ่งเป็นที่รู้จักในการทำให้นักเรียนหัวเราะและลงทุนด้วยเงินของตัวเองในโรงละครแบบบรรยายที่เหมาะกับการเรียน


อย่างไรก็ตามเขายังคงรู้สึกหงุดหงิดกับการติดเชื้อในวอร์ดของเขา ศัลยแพทย์คนอื่นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหลายชนิดเพื่อรักษาบาดแผลที่ติดเชื้อซึ่งประสบความสำเร็จอย่าง จำกัด จากผลงานของ Louis Pasteur แนวทางการปฏิวัติของ Lister คือการใช้กรดคาร์โบลิกเจือจาง (ปัจจุบันเรียกว่าฟีนอล) ก่อนที่จะติดเชื้อ


เขาทดสอบครั้งแรกกับผู้ป่วยที่มีกระดูกหักโดยที่ได้รับบาดเจ็บจะเปิดออกสู่อากาศ เขาและผู้ช่วยล้างมือและเครื่องมือในกรดคาร์โบลิกก่อนที่จะนำไปใช้กับบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ คนไข้แปดในสิบรายแรกของเขาฟื้นตัวเต็มที่ เขาเริ่มใช้ระบบเพื่อปฏิบัติการ


เมื่อเขาเผยแพร่ผลงานครั้งแรกในปีพ. ศ. 2410 มีการต่อต้านอย่างมาก เขาถูกบางคนมองว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ที่อันตราย แต่ลิสเตอร์ก็ไม่มีใครขัดขวาง ค่อยๆนำหลักการของเขามาใช้ ในปีพ. ศ. 2412 เขาออกจากกลาสโกว์เพื่อแทนที่พ่อตาของเขาในตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านการผ่าตัดทางคลินิกในเอดินบะระ ต่อมาเขาจะพัฒนาวิธีการใหม่ในการแก้ไขกระดูกสะบ้าหัวเข่าด้วยลวด


ในช่วงบั้นปลายชีวิตของเขาเขาได้รับเกียรติจากรางวัลมากมายรวมถึงตำแหน่งอัศวินและการยกระดับขึ้นสู่สภาขุนนางในฐานะลอร์ดลิสเตอร์แห่งไลม์รีจิส เขากลายเป็นศัลยแพทย์ส่วนตัวของ Queen Victoria และเป็นที่ปรึกษาองคมนตรีคนหนึ่งของเธอ เขายังได้รับเลือกเป็นประธานของ Royal Society ตามรอยของเซอร์ไอแซกนิวตัน ในระหว่างนี้เขาช่วยค้นพบสิ่งที่ปัจจุบันคือสถาบันเวชศาสตร์ป้องกัน Lister ในเมือง Hertfordshire สหราชอาณาจักร


แนวคิดที่ยิ่งใหญ่: วิธีที่ Lister สร้างขึ้นจากผลงานของ Louis Pasteur เพื่อปฏิวัติการผ่าตัด

หลังจากอ่านงานของปาสเตอร์ลิสเตอร์เริ่มเชื่อว่าการติดเชื้อเกิดจากเชื้อโรคไม่ใช่อากาศที่ 'ไม่ดี' โดยรอบ ในไม่ช้าเขาก็เริ่มค้นหาน้ำยาฆ่าเชื้อในอุดมคติ เขารู้ว่าวิศวกรโรงงานบำบัดน้ำเสียใช้กรดคาร์โบลิกเพื่อกำจัดกลิ่นจากขยะและพื้นที่ใกล้เคียงที่ชลประทานด้วยขยะเหลว มีข้อสังเกตว่าวัวที่กินหญ้าไม่เป็นโรคที่เรียกว่า 'ไข้วัว' อีกต่อไป ลิสเตอร์ใช้ข้อเท็จจริงเหล่านี้เพื่อพัฒนาระบบที่ศัลยแพทย์และผู้ช่วยล้างมือและเครื่องมือและทำความสะอาดแผลด้วยกรดคาร์โบลิกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ สิ่งนี้ช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตหลังการผ่าตัดจากประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์เหลือ 15 เปอร์เซ็นต์ซึ่งลดลงอย่างมากในเวลานี้The Corona Virus Explained

Most Venomous Animals on Earth

Most Danngerous Weapons

Best Airports in the World

Most Visited Cities in the World

Most Beautiful Capitals in the World

The Deepest Hole in the World

Weird Discoveries Can't Explain

Interest Facts About Neptune

What is the Darkest Material

Interesting Facts About Mars

Amazing Facts About Sun

Interesting Facts About Sun

Science Facts Didn't Learn

Science Facts No Longer Taught

Recent Science Discoveries

Recent Science Discoveries Ridiculous Science Myths

Is Freezing Contagious

What Are Tree Bombers

Facts About Recycling

Equation Changed the World

Most Dangerous Plants

Uncontacted Tribes Still Exist

How Much Google Cost

How Alcohol Make Drunk

Most Mysterious Lakes

Can an Animal Clone Itself

Brief History of Alcohol

Most Danngerous Weapons


Popular Posts