google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: โจเซฟลิสเตอร์

วีรบุรุษแห่งวิทยาศาสตร์: โจเซฟลิสเตอร์

 ชายผู้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อปฏิวัติการผ่าตัด

Jo seph Lister เกิดในครอบครัวเควกเกอร์เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2370 หลังจากใช้ชีวิตในวัยเด็กของเขาในการผ่าชิ้นเนื้อและดูตัวอย่างเนื้อเยื่อโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ของพ่อของเขาลิสเตอร์ในวัยเด็กจึงตัดสินใจเป็นศัลยแพทย์ แม้เขาจะสนใจกายวิภาคศาสตร์เปรียบเทียบ แต่เขาก็สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาศิลปะที่ University College London (ทางเลือกทางโลกของ Oxbridge) ในที่สุดเขาก็เรียนแพทย์ในปีพ. ศ. 2391 จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมและเหรียญทองมากมาย


ในขณะนี้การผ่าตัดกำลังพัฒนาเป็นแบบพิเศษโดยมีการแนะนำการฝึกอบรมที่เหมาะสมและการใช้ยาชาทั่วไป ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2389 ลิสเตอร์ได้พบเห็นการใช้ยาชาอีเธอร์เป็นครั้งแรกในอังกฤษ แต่ผู้ป่วยจำนวนมากยังคงเสียชีวิตหลังจากการผ่าตัดจากการติดเชื้อ ผู้คนเชื่อว่าสิ่งนี้เกิดจากอากาศเป็นพิษหรือ 'miasma' ศัลยแพทย์มักมาที่โรงละครโดยตรงจากการผ่าศพและไม่คิดจะล้างมือระหว่างคนไข้ พวกเขามีความภาคภูมิใจใน 'กลิ่นเหม็นจากการผ่าตัดเก่า' ของชุดปฏิบัติการที่ไม่ได้อาบน้ำ


ในปีพ. ศ. 2396 ลิสเตอร์เดินทางไปเอดินเบอระเพื่อเรียนรู้จากศาสตราจารย์เจมส์ไซม์ซึ่งเขาจะเปลี่ยนอนาคตของการแพทย์ สามปีต่อมา Lister ได้แต่งงานกับ Agnes ลูกสาวของ Syme ซึ่งจะช่วยเขาในการค้นคว้าข้อมูลมากมาย


เมื่ออายุได้ 33 ปีลิสเตอร์ได้กลายเป็นศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมที่มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ เขาเป็นวิทยากรที่ได้รับความนิยมซึ่งเป็นที่รู้จักในการทำให้นักเรียนหัวเราะและลงทุนด้วยเงินของตัวเองในโรงละครแบบบรรยายที่เหมาะกับการเรียน


อย่างไรก็ตามเขายังคงรู้สึกหงุดหงิดกับการติดเชื้อในวอร์ดของเขา ศัลยแพทย์คนอื่นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหลายชนิดเพื่อรักษาบาดแผลที่ติดเชื้อซึ่งประสบความสำเร็จอย่าง จำกัด จากผลงานของ Louis Pasteur แนวทางการปฏิวัติของ Lister คือการใช้กรดคาร์โบลิกเจือจาง (ปัจจุบันเรียกว่าฟีนอล) ก่อนที่จะติดเชื้อ


เขาทดสอบครั้งแรกกับผู้ป่วยที่มีกระดูกหักโดยที่ได้รับบาดเจ็บจะเปิดออกสู่อากาศ เขาและผู้ช่วยล้างมือและเครื่องมือในกรดคาร์โบลิกก่อนที่จะนำไปใช้กับบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ คนไข้แปดในสิบรายแรกของเขาฟื้นตัวเต็มที่ เขาเริ่มใช้ระบบเพื่อปฏิบัติการ


เมื่อเขาเผยแพร่ผลงานครั้งแรกในปีพ. ศ. 2410 มีการต่อต้านอย่างมาก เขาถูกบางคนมองว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ที่อันตราย แต่ลิสเตอร์ก็ไม่มีใครขัดขวาง ค่อยๆนำหลักการของเขามาใช้ ในปีพ. ศ. 2412 เขาออกจากกลาสโกว์เพื่อแทนที่พ่อตาของเขาในตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านการผ่าตัดทางคลินิกในเอดินบะระ ต่อมาเขาจะพัฒนาวิธีการใหม่ในการแก้ไขกระดูกสะบ้าหัวเข่าด้วยลวด


ในช่วงบั้นปลายชีวิตของเขาเขาได้รับเกียรติจากรางวัลมากมายรวมถึงตำแหน่งอัศวินและการยกระดับขึ้นสู่สภาขุนนางในฐานะลอร์ดลิสเตอร์แห่งไลม์รีจิส เขากลายเป็นศัลยแพทย์ส่วนตัวของ Queen Victoria และเป็นที่ปรึกษาองคมนตรีคนหนึ่งของเธอ เขายังได้รับเลือกเป็นประธานของ Royal Society ตามรอยของเซอร์ไอแซกนิวตัน ในระหว่างนี้เขาช่วยค้นพบสิ่งที่ปัจจุบันคือสถาบันเวชศาสตร์ป้องกัน Lister ในเมือง Hertfordshire สหราชอาณาจักร


แนวคิดที่ยิ่งใหญ่: วิธีที่ Lister สร้างขึ้นจากผลงานของ Louis Pasteur เพื่อปฏิวัติการผ่าตัด

หลังจากอ่านงานของปาสเตอร์ลิสเตอร์เริ่มเชื่อว่าการติดเชื้อเกิดจากเชื้อโรคไม่ใช่อากาศที่ 'ไม่ดี' โดยรอบ ในไม่ช้าเขาก็เริ่มค้นหาน้ำยาฆ่าเชื้อในอุดมคติ เขารู้ว่าวิศวกรโรงงานบำบัดน้ำเสียใช้กรดคาร์โบลิกเพื่อกำจัดกลิ่นจากขยะและพื้นที่ใกล้เคียงที่ชลประทานด้วยขยะเหลว มีข้อสังเกตว่าวัวที่กินหญ้าไม่เป็นโรคที่เรียกว่า 'ไข้วัว' อีกต่อไป ลิสเตอร์ใช้ข้อเท็จจริงเหล่านี้เพื่อพัฒนาระบบที่ศัลยแพทย์และผู้ช่วยล้างมือและเครื่องมือและทำความสะอาดแผลด้วยกรดคาร์โบลิกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ สิ่งนี้ช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตหลังการผ่าตัดจากประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์เหลือ 15 เปอร์เซ็นต์ซึ่งลดลงอย่างมากในเวลานี้


Popular Posts