google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เห็บทำให้เกิดโรคไลม์ได้อย่างไร?

เห็บทำให้เกิดโรคไลม์ได้อย่างไร?

 ectoparasite แวมไพร์ที่สามารถอยู่รอดได้ด้วยการดื่มเลือดเท่านั้น

หนึ่งในนักโบกรถที่ปรับตัวได้และยืดหยุ่นที่สุดในโลกแห่งปรสิตที่น่าสยดสยองก็คือเห็บที่มีร่างกายแข็งกร้าว ผู้บงการเปลือกแข็งเหล่านี้ต้องพึ่งพาเลือดของคุณเนื่องจากพวกเขาไม่มีพลังงานเพียงพอที่จะทำให้วงจรชีวิตของพวกเขาสมบูรณ์โดยไม่ต้องดื่มด่ำกับงานเลี้ยงที่อบอุ่นและเป็นสีแดงเข้ม พวกมันถูกนำเข้ามาในโลกในขณะที่ไข่ไม่สามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องเกาะติดกับโฮสต์ดังนั้นพวกเขาจึงต้องหาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหรือจิ้งจกตัวเล็ก ๆ เพื่อให้พวกมันเริ่มพัฒนา


ตัวอ่อนดูดกลืนเลือดที่สดและอบอุ่นของโฮสต์ตัวแรกก่อนที่จะทิ้งตัวลงสู่พื้นอย่างหมดแรงและมากเกินไป พวกมันมีขากรรไกรที่ดุร้าย แต่ไม่สามารถกระโดดได้ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถซุ่มโจมตีได้เมื่อต้องการให้อาหารอีกครั้งเท่านั้น พวกเขาเหยียดขาคู่แรกที่มีกรงเล็บออกแล้วรอให้สัตว์ผ่านไปเมื่อถึงจุดที่พวกมันจับได้ เมื่อมองหาเหยื่อพวกมันจะโบกขาเพื่อมองหาสัญญาณว่ามีโฮสต์อยู่ใกล้ ๆ


คุณเป็นเป้าหมายที่ง่าย เธอรู้ว่าคุณอยู่ที่นั่น - อวัยวะรับความรู้สึกพิเศษภายในแขนขาของเธอสามารถตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจและแอมโมเนียในเหงื่อของคุณได้ คุณใกล้เข้ามามากขึ้นและทันใดนั้นเธอก็สัมผัสได้ถึงอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นเธอจึงต้องเอื้อมมือไปหาโอกาสและใช้กรงเล็บเล็ก ๆ ของเธอเข้ากับผิวหนังของคุณ


ภายใต้แผ่นป้องกันที่ปกป้องร่างกายที่อ่อนนุ่มของเธอเธอมีขากรรไกรคล้ายดาบ เธอไปตั้งถิ่นฐานที่ไหนสักแห่งหลังจากหาจุดที่เธอชื่นชอบเพื่อพักผ่อนสักสองสามวันและเจาะผิวหนังด้วยฟันซี่เล็กแหลมเพื่อให้น้ำลายของเธอไหลซึมเข้าไปในแผลและทำให้เลือดออกที่ผิวหนัง


โรคที่เกิดจากเห็บ

หากคุณพบว่าเห็บกำลังแทะผิวหนังของคุณสิ่งสำคัญคือต้องต่อต้านการกระตุ้นให้ดึงมันออก มันฝังตัวค่อนข้างลึกและมีความเสี่ยงที่จะบังคับให้เห็บอาเจียนเป็นเลือดเข้าสู่ระบบของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ สิ่งนี้อาจทำให้เป็นโรคได้ เห็บเป็นที่รู้จักกันในการถ่ายทอดโรครวมทั้ง babesiosis และ lyme แทนที่จะดึงตัวเห็บที่ไม่ต้องการออกจากผิวหนังของคุณให้ใช้แหนบบาง ๆ จับเห็บให้ใกล้กับผิวหนังของคุณมากที่สุดแล้วค่อยๆดึงออกจากผิวหนัง หากคุณต้องการตรวจสอบว่าเห็บไม่ได้สัมผัสกับสิ่งที่น่ารังเกียจคุณสามารถใส่ไว้ในถุง ziplock เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบได้หากจำเป็น หากคุณมีผื่นขึ้นหรือมีไข้ในช่วงหลายสัปดาห์หลังจากเอาเห็บออกให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด


Popular Posts