google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ดอกไม้ไฟระเบิดได้อย่างไร

ดอกไม้ไฟระเบิดได้อย่างไร

 แม้จะมีสีรูปร่างและเสียงที่แตกต่างกัน แต่ดอกไม้ไฟทั้งหมดก็มีส่วนประกอบพื้นฐานเหมือนกัน

ดอกไม้ไฟทางอากาศประกอบด้วยเปลือกที่ทำจากกระดาษหนาซึ่งเก็บ "ประจุไฟฟ้า" "ประจุไฟฟ้า" และ "ดวงดาว" แว่นตาแวววาวทั้งหมดนี้มาจากการเผาไหม้ในสมัยเก่าที่ดี การเผาไหม้เป็นปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างสารสองชนิด (เชื้อเพลิงและสารออกซิแดนท์) ที่ก่อให้เกิดแสงและความร้อน ความร้อนทำให้ก๊าซขยายตัวอย่างรวดเร็วสร้างแรงกดดัน เปลือกหอยเป็นกระบอกสูบที่ห่อหุ้มอย่างแน่นหนาซึ่งให้ความต้านทานต่อแรงกดนี้ได้ดีทำให้ใช้เวลาสั้น ๆ ในการสร้างความเข้ม จากนั้นเมื่อปฏิกิริยาเอาชนะกระสุนคุณจะได้รับเอฟเฟกต์ดอกไม้ไฟที่ระเบิดได้


ทุกอย่างเริ่มต้นเมื่อใส่เปลือกหอยลงในปูน (ทรงกระบอกขนาดเดียวกับกะลาซึ่งเก็บดอกไม้ไฟไว้ในขณะที่ฟิวส์ไหม้) ประจุไฟฟ้าที่ด้านล่างของเปลือกเป็นผงสีดำเข้มข้น (ถ่านกำมะถันและโพแทสเซียมไนเตรต) เมื่อจุดไฟจากฟิวส์ห้อยประจุไฟฟ้าจะส่งกระสุนขึ้นไปในอากาศ ประทัดพื้นฐานเป็นเพียงผงสีดำที่ปิดด้วยกระดาษคุณจุดชนวนและฟังเสียงที่ดังขึ้น


ประจุระเบิดเป็นผงสีดำอีกรอบที่มีฟิวส์หน่วงเวลาของตัวเองสูงขึ้นในเปลือก การระเบิดของประจุจะสร้างความร้อนเพื่อกระตุ้นให้ดวงดาวที่อยู่รอบ ๆ ตัวมันและระเบิดออกจากเปลือก ดวงดาวเป็นจุดที่เกิดความมหัศจรรย์


ดาวฤกษ์คือลูกบอลที่ประกอบด้วยเชื้อเพลิงตัวออกซิไดเซอร์การสร้างสีของโลหะชนิดต่างๆและสารยึดเกาะเพื่อยึดทุกอย่างเข้าด้วยกัน ดาวสามารถจัดเรียงภายในเปลือกพลุเพื่อสร้างรูปร่าง รูปร่างอาจเป็นสิ่งต่างๆเช่นหัวใจดวงดาวและวงกลม สามารถใช้ดาวนับร้อยในกระสุนพลุเดียว


ดอกไม้ไฟที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเช่นดอกไม้ไฟที่มีรูปร่างเหมือนหน้ายิ้มมีหลายขั้นตอนของสีที่ต่างกันหรือทำเสียงพิเศษเช่นนกหวีดมีเปลือกหอยที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนมากขึ้น ในดอกไม้ไฟประเภทนี้มีฟิวส์หน่วงเวลามากกว่าซึ่งเชื่อมโยงกับประจุระเบิดต่างๆกับดวงดาวรอบ ๆ ตัวเอง สิ่งเหล่านี้อาจนั่งอยู่ในเปลือกภายในของตัวเอง สิ่งเหล่านี้เรียกว่า 'กระสุนหลายตัว'


ในขณะที่ภาพที่เห็นดอกไม้ไฟคือการทดลองทางเคมีที่ห่อแยกกัน การแตะผ้าแรงเกินไปหรือทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตกับเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ของคุณอาจเป็นอันตรายถึงตายได้และการระเบิดใกล้ใบหน้าของคุณอาจส่งผลให้เกิดแผลไหม้ที่น่ากลัวและถึงขั้นตาบอดได้ พวกเขาไม่มีคำว่า 'ไฟ' อยู่ในตัวเลย


คุณเริ่มต้นด้วยองค์ประกอบเช่นแมกนีเซียมซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลจำนวนมากที่มีอิเล็กตรอนโปรตอนและนิวตรอน ประกายไฟจะทำให้อิเล็กตรอนร้อนขึ้นและกระตุ้นพวกมัน เมื่อพวกมันตื่นเต้นมากขึ้นพวกมันก็จะถูกปลดปล่อยออกจากพันธะโมเลกุล สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนที่ทางกายภาพของอิเล็กตรอนที่อยู่ห่างจากนิวเคลียสและการปลดปล่อยพลังงานที่สร้างขึ้นในระหว่างขั้นตอนการทำความร้อน พลังงานที่ปล่อยออกมาสามารถกระตุ้นการโต้ตอบเพิ่มเติมในทางกลับกันทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ ยิ่งพลังงานเริ่มต้นของประกายไฟสูงเท่าไหร่อิเล็กตรอนก็ยิ่งตื่นเต้นเร็วขึ้นเท่านั้นส่งผลให้เกิดการระเบิดที่รุนแรงขึ้น


อะไรทำให้สี?

สีเกี่ยวข้องกับการวัดและการผสมกันของผู้ผลิตออกซิเจนเชื้อเพลิงสารยึดเกาะและผู้ผลิตสี คุณสามารถสร้างสีผ่านการเผา - แสงที่เกิดจากความร้อน (สีส้มสีแดงสีขาว) หรือการเรืองแสง - แสงที่สร้างขึ้นจากปฏิกิริยาทางเคมีโดยไม่ใช้ความร้อนสูง (สีฟ้าสีเขียว) ทุกอย่างเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิและความสมดุล


ประวัติความเป็นมาของดอกไม้ไฟ

ดอกไม้ไฟถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกโดยชาวจีนโดยบังเอิญ ประมาณ 200 ก่อนคริสตศักราชพวกเขาสังเกตเห็นว่าท่อนไม้ไผ่ในกองไฟของพวกเขาระเบิดโครมคราม สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากไม้ไผ่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วดักช่องอากาศภายในก้านดังนั้นเมื่อออกซิเจนสัมผัสกับไฟจะเกิดปฏิกิริยาอย่างมากส่งผลให้เกิดแสงและเสียง


ชาวจีนก้าวไปอีกขั้นและได้สร้างดินปืนรูปแบบแรกโดยผสมกำมะถันดินประสิว (โพแทสเซียมไนเตรต) สารหนูไดซัลไฟด์และน้ำผึ้ง เมื่อจุดไฟสิ่งนี้ก่อให้เกิดการระเบิดที่เกิดจากกำมะถันและน้ำผึ้งซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำหรับปฏิกิริยาและโพแทสเซียมไนเตรตให้ออกซิเจน น้ำผึ้งถูกแทนที่ด้วยถ่านที่มีพลังงานหนาแน่นและส่วนผสมถูกใส่ในหลอดและทำมุมไปที่ศัตรูที่หวาดกลัวด้วยเสียงดังและประกายไฟที่สว่างไสว ณ จุดนี้ดอกไม้ไฟแบ่งออกเป็นอาวุธและการแสดงที่สวยงามตระการตา


ในช่วงทศวรรษที่ 1830 นักวิทยาศาสตร์ในอิตาลีได้ตระหนักว่าการเพิ่มเกลือโลหะเช่นสตรอนเทียมหรือแบเรียมและผงคลอรีนแสงที่สร้างขึ้นจะเข้ามามีสีของเกลือ ดินปืนที่เผาไหม้ช้าถูกใช้เป็นชนวนในการยิงจรวดขึ้นไปในอากาศในขณะที่ภายในดินปืนที่อุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยให้เกิดปฏิกิริยาที่ใหญ่ขึ้นเร็วขึ้นและร้อนขึ้นพร้อมกับการระเบิดที่น่าประทับใจยิ่งขึ้น


Popular Posts