google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 โรคแพ้ภูมิตัวเอง ร่างกายโจมตีตัวเองอย่างไร

โรคแพ้ภูมิตัวเอง ร่างกายโจมตีตัวเองอย่างไร

 ระบบภูมิคุ้มกันของคุณช่วยชีวิตคุณทุกวันต่อสู้กับเชื้อโรคหลายพันล้านตัวก่อนที่มันจะเข้ามาทำร้ายคุณ หากไม่มีการแปรงฟันง่ายๆก็สามารถนำแบคทีเรียจำนวนมากเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ ระบบภูมิคุ้มกันของทุกคนไม่ได้อยู่เคียงข้างพวกเขาทั้งหมด ในบางกรณีเซลล์ที่สร้างขึ้นเพื่อปกป้องร่างกายจะถูกตั้งโปรแกรมให้โจมตีเนื้อเยื่อของร่างกายอย่างไม่ถูกต้อง สิ่งนี้เรียกว่า autoimmunity และทำให้เกิดอาการและโรคต่างๆ


มีการค้นพบโรคแพ้ภูมิตัวเองมากกว่า 80 ชนิด แต่เนื่องจากหลายคนระบุว่ามีอาการเดียวกันการวินิจฉัยอาจเป็นกระบวนการที่ยาวนาน จำเป็นต้องมีการทดสอบร่วมกันเพื่อแยกแยะความเป็นไปได้อื่น ๆ และระบุว่าใครบางคนกำลังประสบปัญหาอยู่ ในขณะที่การรักษาไม่สามารถรักษาโรคเหล่านี้ได้ แต่ก็ช่วยให้ชีวิตของคนที่อยู่กับคนอื่นมีความอดทนมากขึ้นโดยการตอบสนองต่อการทำลายตัวเองให้สงบลง สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการลดความเจ็บปวดและการอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันโจมตี การรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดียังสามารถช่วยลดอาการและผลกระทบของโรคเหล่านี้ต่อชีวิตของแต่ละคนได้ ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำและการรับประทานอาหารที่สมดุล


แม้ว่าแต่ละโรคเหล่านี้จะเกิดจากการทำงานหลักของระบบภูมิคุ้มกันเหมือนกัน แต่ก็มีอาการมากมาย เงื่อนไขบางอย่างกำหนดเป้าหมายไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายในขณะที่บางส่วนส่งผลกระทบเกือบทุกพื้นที่ โรคแพ้ภูมิตัวเองบางอย่างทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าโรคอื่น ๆ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 ที่พบมากที่สุดโดยมีผู้ป่วยประมาณ 400,000 คนในสหราชอาณาจักรเพียงแห่งเดียว ในกรณีนี้ระบบภูมิคุ้มกันจะกำหนดเป้าหมายเฉพาะเซลล์ที่สร้างอินซูลินในตับอ่อน อินซูลินเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากช่วยให้เราใช้น้ำตาลในอาหารเป็นพลังงานและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย


ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 1 จำเป็นต้องฉีดอินซูลินเนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตได้ โรคแพ้ภูมิตัวเองในรูปแบบที่หายากนั้นวินิจฉัยได้ยากกว่า ตัวอย่างหนึ่งของโรคนี้คือ Asherson's syndrome ความผิดปกตินี้ทำให้เลือดอุดตันทั่วร่างกายพัฒนาอย่างรวดเร็ว การอุดตันจำนวนมากอาจก่อตัวขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงในกรณีที่รุนแรงที่สุดโดยมีความเสี่ยงต่อการเกิดความล้มเหลวของอวัยวะทั่วร่างกาย เนื่องจากช่วงของบริเวณที่ได้รับผลกระทบอาการจึงมีความกว้างและอาจเกิดขึ้นพร้อมกับความผิดปกติอื่น ๆ เนื่องจากมีการระบุในปี 2535 มีเพียง 300 คนเท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองโดยเฉพาะและการวิจัยยังคงดำเนินต่อไปถึงสาเหตุที่เซลล์ที่ถูกโจมตีทำให้เกิดก้อนตั้งแต่แรก


โรคแพ้ภูมิตัวเองขัดต่อหลักการสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันทำให้ผู้คนต้องต่อสู้กับร่างกายของตนเองทุกวัน พวกเขาสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกคนไม่ว่าจะอายุเพศหรือพันธุกรรม แต่มีแนวโน้มที่จะพบได้บ่อยในผู้หญิงโดยบางกรณีทำงานในครอบครัว เนื่องจากผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากเกี่ยวกับโรคในมนุษย์ที่ซับซ้อนและหลากหลายเหล่านี้


Popular Posts