google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 7 ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์สุดแปลก

7 ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์สุดแปลก

 1. พืชมีมิตรและศัตรู

การศึกษาล่าสุดชี้ให้เห็นว่าพืชมีพฤติกรรมแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นเพื่อนบ้านของพวกเขา เมื่อล้อมรอบไปด้วยพืชที่ 'เป็นมิตร' รวมถึงญาติทางพันธุกรรมหรือสายพันธุ์ที่เป็นประโยชน์ซึ่ง จำกัด ศัตรูพืชและวัชพืชพวกมันเติบโตช้าบางทีอาจจะใช้ทรัพยากรร่วมกัน แต่เมื่อพวกเขาตรวจพบคู่ต่อสู้เช่นยี่หร่าซึ่งหลั่งสารเคมีเพื่อยับยั้งพืชชนิดอื่นพวกมันก็เติบโตอย่างก้าวร้าวมากขึ้น พืชรู้จักเพื่อนและศัตรูเหล่านี้เนื่องจากสัญญาณทางเคมีที่ปล่อยออกมาจากใบหรือรากของพวกมันและการศึกษาบางชิ้นยังบอกเป็นนัยว่าพืชสามารถตรวจจับเสียงที่เกิดจากเพื่อนบ้านได้ พืชยังสามารถแจ้งเตือนกลุ่มพฤกษาเพื่อนถึงการโจมตีจากสัตว์กินพืชหรือปรสิต ตัวอย่างเช่นเมื่อต้นมะเขือเทศถูกโจมตีโดยเพลี้ยมันจะปล่อยสารเคมีที่ระเหยได้สู่อากาศ พืชที่รับสัญญาณเหล่านี้ตอบสนองโดยการผลิตสารเคมีของตัวเองเพื่อขับไล่ปรสิตและแม้แต่ดึงดูดตัวต่อที่เป็นเหยื่อของเพลี้ย สิ่งมีชีวิตชนิดอื่นใช้เชื้อราที่อาศัยอยู่บนรากของมันเป็นตัวส่งสาร

2. น้ำร้อนบางครั้งอาจแข็งตัวเร็วกว่าน้ำเย็น

สังเกตได้จากนักวิทยาศาสตร์เมื่อย้อนกลับไปถึง 400 ก่อนคริสตศักราชปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดนี้เรียกว่าผลกระทบของ Mpemba มีหลายทฤษฎีที่พยายามอธิบาย ความเข้มข้นของตัวถูกละลาย (ซึ่งระเหยจากน้ำร้อน) อาจมีส่วนร่วมหรืออาจเป็นได้ว่าน้ำค้างแข็งที่ก่อตัวบนน้ำเย็นจะป้องกันไม่ให้เย็นตัวต่อไป การพาความร้อนยังเป็นตัวการที่น่าจะเป็นตัวการ ภายในช่องแช่แข็งน้ำที่สัมผัสผนังภาชนะจะเย็นเร็วกว่าน้ำที่อยู่ตรงกลาง สิ่งนี้ทำให้เกิดกระแสหมุนเวียนเมื่อน้ำอุ่นขึ้นและมีความหนาแน่นน้อยกว่า กระแสน้ำเหล่านี้แรงกว่ามากในน้ำอุ่นซึ่งการไล่ระดับอุณหภูมิจะรุนแรงมากขึ้นช่วยให้เย็นเร็วขึ้น การวิจัยล่าสุดระบุว่า supercooling ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่น้ำไม่แข็งตัวที่ 0 องศาเซลเซียสเสมอไป แต่ยังคงเย็นลงอีกหลายองศาก่อนที่น้ำแข็งจะปรากฏขึ้นอาจมีบทบาทเช่นกัน

3. เปลวเทียนเต็มไปด้วยเพชร

ภายในเปลวไฟที่ริบหรี่ของเทียนโมเลกุลของไฮโดรคาร์บอนจะถูกเปลี่ยนเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในระหว่างกระบวนการนี้คาร์บอนจะอยู่ในรูปของอนุภาคนาโนของเพชรโดยสังเขป อัญมณีขนาดจิ๋วจำนวน 1.5 ล้านเม็ดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นทุก ๆ วินาที แต่ถูกเผาไหม้เกือบจะในทันที แม้ว่าการเก็บเกี่ยวเพชรเหล่านี้จะเป็นไปไม่ได้ แต่การค้นพบล่าสุดนี้อาจนำไปสู่วิธีการใหม่ในการผลิตอัญมณีราคาถูก นอกจากเพชรแล้วนักวิจัยยังประหลาดใจที่พบคาร์บอนอีกสามรูปแบบ (อนุภาคฟูลเลอเรนิก, แกรไฟต์และคาร์บอนอสัณฐาน) ในเปลวไฟ

4. น้ำผึ้งไม่มีวันหมดอายุ

ปริมาณความชื้นต่ำและความเป็นกรดสูงของน้ำผึ้งจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อแบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึ่งเป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ หากสัมผัสกับอากาศความชื้นจะเข้าได้ดังนั้นจึงต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อให้มีอายุการใช้งานไม่สิ้นสุด

5. มีทองอยู่ในตัวเรา 0.2 มก

เราดูดซับทองคำจำนวนเล็กน้อยจากสภาพแวดล้อมของเรา แต่มันไม่ได้มีจุดประสงค์ที่เป็นที่รู้จัก เฉื่อยส่วนใหญ่ไม่เป็นพิษในปริมาณเล็กน้อย อย่างไรก็ตามโซเดียมอะโรไทโอมาเลตสารประกอบทองคำสามารถลดการอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้แม้ว่ากลไกการออกฤทธิ์จะยังไม่เป็นที่เข้าใจ ขณะนี้นักวิจัยกำลังตรวจสอบการใช้อนุภาคนาโนที่ติดตั้งแอนติบอดีซึ่งสามารถเกาะติดกับเซลล์มะเร็งเพื่อช่วยในการวินิจฉัยได้เร็วขึ้น

6. ยิ่งคุณเคลื่อนไหวเร็วเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งหนักขึ้นเท่านั้น

ไอน์สไตน์ค้นพบสิ่งนี้ด้วยทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของเขา เมื่อวัตถุเร่งความเร็วมันจะได้รับพลังงานจลน์ซึ่งทำให้มวลของมันเพิ่มขึ้นตามที่อธิบายไว้ในสมการ E = mc2 ที่มีชื่อเสียงของเขา ด้วยความเร็วที่มนุษย์เดินทางไปตามการเปลี่ยนแปลงของมวลจะไม่มีใครสังเกตเห็น แต่เมื่อวัตถุเข้าใกล้ความเร็วแสงผลกระทบจะปฏิเสธไม่ได้ ตัวอย่างเช่นเครื่องเร่งอนุภาคเช่น Large Hadron Collider ที่ขับเคลื่อนโปรตอนที่ความเร็วเกือบเท่าแสงต้องคำนึงถึงมวลที่เพิ่มขึ้นด้วย ผลที่ตามมาประการหนึ่งก็คือไม่มีวัตถุใดที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแสงได้ยิ่งวัตถุนั้นเร็วขึ้นเท่าใดมวลก็จะได้รับมากขึ้นและต้องการพลังงานมากขึ้นเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณต้องใช้พลังงานที่ไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อผลักดันให้มีความเร็วแสง

7. ในถ้วยน้ำมีโมเลกุลมากกว่าน้ำในมหาสมุทร

มหาสมุทรโลกมีน้ำประมาณ 1.3 พันล้านลูกบาศก์กิโลเมตร (312 ล้านลูกบาศก์ไมล์) ซึ่งเท่ากับ 5.2 x 1,021 250 มิลลิลิตรถ้วย ในขณะเดียวกันน้ำหนึ่งถ้วยมีโมเลกุล H2O 8.4x1024 ที่กรามลดลงซึ่งมีโมเลกุลมากกว่าถ้วยถึง 1,000 เท่า!The Corona Virus Explained

Most Venomous Animals on Earth

Most Danngerous Weapons

Best Airports in the World

Most Visited Cities in the World

Most Beautiful Capitals in the World

The Deepest Hole in the World

Weird Discoveries Can't Explain

Interest Facts About Neptune

What is the Darkest Material

Interesting Facts About Mars

Amazing Facts About Sun

Interesting Facts About Sun

Science Facts Didn't Learn

Science Facts No Longer Taught

Recent Science Discoveries

Recent Science Discoveries Ridiculous Science Myths

Is Freezing Contagious

What Are Tree Bombers

Facts About Recycling

Equation Changed the World

Most Dangerous Plants

Uncontacted Tribes Still Exist

How Much Google Cost

How Alcohol Make Drunk

Most Mysterious Lakes

Can an Animal Clone Itself

Brief History of Alcohol

Most Danngerous Weapons


Popular Posts