google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 5 เคล็ดลับที่บ้านเพื่อเพิ่มพลังสมองของคุณ

5 เคล็ดลับที่บ้านเพื่อเพิ่มพลังสมองของคุณ

 1. อยู่ในสังคม 

ในช่วงเวลาที่ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมแบบตัวต่อตัวอยู่ในระดับต่ำที่สุดสิ่งสำคัญคือต้องอยู่ในสังคมไม่เพียง แต่เพื่อความสนุกสนาน แต่เพื่อสมองของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในบ้านหรือคุยกับเพื่อน ๆ ในวิดีโอแชทการเข้าสังคมได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงและช่วยรักษาฟังก์ชันหน่วยความจำ ดำเนินการระหว่างปี 1998 ถึง 2004 วิชาที่ 'บูรณาการทางสังคม' มากกว่าพบว่ามีคะแนนสูงกว่าในการทดสอบความจำที่ทำทุกๆสองปี


2. หลงทางในนิยาย 

การฝังหัวของคุณลงในตำราเรียนจะช่วยเพิ่มพูนสติปัญญาและความรู้ อย่างไรก็ตามการเอาจมูกไปทำเป็นงานนิยายเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ของคุณได้ การหมกมุ่นอยู่กับหนังสือที่เต็มไปด้วยรายละเอียดการพาดพิงและคำอุปมาอุปไมยจะเปิดใช้งานบริเวณเดียวกันของสมองที่จะจำลองขึ้นในสถานการณ์จริง ตัวอย่างเช่นการอ่านประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรมในนิยายเป็นที่รู้กันว่าเป็นการออกกำลังสมองและเพิ่มขีดความสามารถในการเอาใจใส่


3. ดื่มชาเขียว

ชาเขียวหนึ่งถ้วยสามารถสร้างความแตกต่างให้กับสมองได้มากแค่ไหน? การศึกษาระยะยาวที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์Experimental Gerontologyพบว่าสารประกอบทางเคมีที่พบในชาเขียวที่เรียกว่าคาเทชินอาจช่วยลดการฝ่อของสมอง - การสูญเสียเซลล์สมองและการทำงานได้ การศึกษาใช้หนูทดลองมากกว่า 12 เดือนและพบว่าคาเทชินในชาเขียวช่วยยับยั้งการฝ่อได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับปรับปรุงการทำงานของสมองในสมองของหนูที่มีอายุมาก


4. ตื่นตัวอยู่เสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้จิตใจของคุณเฉียบคมและยังช่วยให้คุณฟิตอยู่เสมอ การศึกษาพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีสมองส่วนความคิดและความจำที่ใหญ่กว่า นอกจากนี้ยังพบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อลดระดับความต้านทานต่ออินซูลินความเครียดและการอักเสบของร่างกายพร้อมกับการส่งเสริมการปล่อยสารเคมีที่ส่งเสริมการเติบโตของหลอดเลือดใหม่ในสมอง อย่างไรก็ตามวิธีหนึ่งในการออกกำลังกายที่สามารถช่วยสมองได้อย่างทันท่วงทีคือการลดความเครียด สิ่งนี้ทำได้โดยการควบคุมฮอร์โมนความเครียดของร่างกายที่เรียกว่าคอร์ติซอล พบว่าระดับคอร์ติซอลในร่างกายสูงส่งผลเสียต่อวิธีคิดและความจำของเรา


5. เรียนรู้การเล่นเครื่องดนตรี

อาจถึงเวลาที่ต้องปัดฝุ่นกีตาร์ตัวนั้นที่ซ่อนอยู่ในห้องใต้หลังคาหรือหยิบเครื่องบันทึกนั้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าโรงเรียนเพื่อช่วยปรับปรุงฟังก์ชันการรับรู้ของคุณ นอกเหนือจากการได้รับทักษะใหม่แล้วการเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรียังพบว่ามีส่วนร่วมกับสมองเกือบทุกส่วนและช่วยเพิ่มทักษะด้านภาษาและความรู้ความเข้าใจ


Popular Posts