google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 ธาตุอันตราย

10 ธาตุอันตราย

 ธรรมชาติมีสารอันตรายมากมาย แต่การเข้าใจว่ามันช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้น

Marie Curie เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลเกียรติยศสูงสุดทางวิทยาศาสตร์ แต่ผลงานของเธอยังทำให้เธอเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เธอและสามีของเธอปิแอร์ใช้เวลาหลายปีในการบดหินกัมมันตภาพรังสีอย่างระมัดระวังและแช่ผงในกรด ในปีพ. ศ. 2441 พวกเขาได้ค้นพบพอโลเนียมธาตุชนิดใหม่และอีกไม่กี่เดือนต่อมามารีก็จะค้นพบเรเดียมด้วย แต่พวกคูรีไม่รู้ว่างานของพวกเขาเสี่ยงแค่ไหน นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบกัมมันตภาพรังสีเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ปัจจุบันเราทราบแล้วว่ากัมมันตภาพรังสีเป็นอันตรายมาก ยิ่งไปกว่านั้นพอโลเนียมอาจเป็นองค์ประกอบที่มีกัมมันตภาพรังสีมากที่สุด


อันตรายมาจากการสร้างโครงสร้างอะตอมขององค์ประกอบ ที่ศูนย์กลางของแต่ละอะตอมจะมีนิวเคลียส ในธาตุกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียสจะแตกออกจากกันทำให้เกิดชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อคน นอกจากนี้ยังมีเมฆอิเล็กตรอนล้อมรอบนิวเคลียสของแต่ละอะตอม จำนวนอิเล็กตรอนที่อะตอมมีและวิธีสร้างนิวเคลียสทำให้องค์ประกอบทั้งหมดทำงานแตกต่างกัน จากเคมีนี้ก่อให้เกิดอันตรายต่างๆมากมาย


อันตรายบางอย่างเกิดขึ้นเนื่องจากองค์ประกอบเป็นพิษหรือเป็นพิษ บ่อยครั้งที่สารพิษดังกล่าวทำงานได้เนื่องจากองค์ประกอบสองอย่างมีความคล้ายคลึงกัน เราต้องการองค์ประกอบที่จำเป็นมากมายในการดำรงชีวิตโดยขับเคลื่อนเครื่องจักรชีวภาพในเซลล์ของเรา ดังนั้นเราต้องนำพวกเขาเข้าไปเมื่อเรากินและดื่ม แต่การบริโภคองค์ประกอบที่เลียนแบบสิ่งสำคัญจะทำให้เครื่องจักรชีวภาพไม่ทำงาน


อันตรายอื่น ๆ มาจากปฏิกิริยาขององค์ประกอบ โดยปกติแล้วสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อองค์ประกอบให้อิเล็กตรอนแก่อะตอมอื่นอย่างรุนแรงหรือพัดพาพวกมันออกไป หากปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดความรุนแรงเพียงพอก็จะกลายเป็นไฟไหม้หรือระเบิดได้ แต่คุณสมบัติเดียวกันนี้หมายความว่าสารที่ผลิตนั้นมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพมาก ปฏิกิริยาของคลอรีนทำให้เป็นพิษและโซเดียมทำให้ระเบิดได้ในน้ำ แต่รวมกันแล้วทำให้โซเดียมคลอไรด์ซึ่งปลอดภัยมากที่เรากินเป็นเกลือแกง และเมื่ออะตอมรวมตัวกันเป็นโมเลกุลเช่นไนโตรกลีเซอรีนคุณสมบัติเหล่านี้อาจซับซ้อนยิ่งขึ้น


แต่ทำไมใคร ๆ ก็อยากเข้าใจสารเคมีอันตรายเหล่านี้? ไม่ใช่เพราะนักวิทยาศาสตร์ต้องการวางยาพิษหรือฆ่าคน แต่การรู้เกี่ยวกับผลเสียของสารเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการถูกทำร้ายได้


1. ไฮโดรเจน (H): ไวไฟ

หากหนึ่งในห้าของอากาศที่เราหายใจไม่ได้ประกอบด้วยออกซิเจนไฮโดรเจนอาจจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ไฮโดรเจนและออกซิเจนทำปฏิกิริยาอย่างรวดเร็วเผาไหม้รวมกันเพื่อสร้างน้ำ


2. ซีเซียม (Cs): ระเบิด / ไวไฟ

หากคุณเคยเจอซีเซียมให้จัดการด้วยความระมัดระวัง! ทิ้งไว้ในอากาศเพียงลำพังโลหะซีเซียมก็ลุกเป็นไฟ ใส่น้ำก็ระเบิดอย่างรุนแรง


3. โครเมียม (Cr): สารก่อมะเร็ง

โลหะโครเมียมที่ทำปฏิกิริยากับอากาศมีความเสถียรและเงางามจึงใช้ในชิ้นส่วนรถยนต์ แต่การเอาอิเล็กตรอนหกตัวออกจากอะตอมโครเมียมโลหะจะให้สารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง


4. แคดเมียม (Cd): พิษ

แคดเมียมเป็นโลหะหนักที่แท้จริงสามารถรบกวนการสร้างกระดูกในร่างกายของเรา แคดเมียมยังสามารถเลียนแบบสังกะสีซึ่งเราจำเป็นต้องมีชีวิตอยู่ แต่ไม่มีประโยชน์


5. Thallium (Tl): พิษ

แทลเลียมมีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับธาตุอื่นคือโพแทสเซียมซึ่งช่วยให้เรามีชีวิตอยู่ได้ แต่แทลเลียมไม่ได้ทำงานเหมือนกันทุกประการมันจึงทำให้เซลล์ของเราสับสนและหยุดการทำงาน


6. ตะกั่ว (Pb): พิษ

สารตะกั่วมักใช้ในสีและน้ำมัน อย่างไรก็ตามตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันทำลายสมองและไต วันนี้มีการใช้อย่างระมัดระวังมากขึ้น


7. สารหนู (As): พิษ

สารหนูพิษที่รู้จักกันดียังทำให้เซลล์ของเราสับสน นั่นเป็นเพราะคุณสมบัติของมันคล้ายกับฟอสฟอรัสองค์ประกอบที่จำเป็นซึ่งอยู่เหนือมันในตารางธาตุ


8. ฟลูออรีน (F): มีฤทธิ์กัดกร่อน

โครงสร้างอะตอมของฟลูออรีนทำให้มันโลภอิเล็กตรอนจากอะตอมอื่นจึงมีปฏิกิริยามาก สามารถกัดกร่อนย่อยสลายหรือดัดแปลงเกือบทุกอย่างทำให้เป็นพิษและกัดกร่อนได้มาก


9. พลวง (Sb): พิษ

พลวงอยู่ต่ำกว่าสารหนูในตารางธาตุและทั้งสององค์ประกอบมีผลเป็นพิษที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจากทั้งสองมีพฤติกรรมเหมือนฟอสฟอรัส พลวงทำลายตับของคนและทำให้อาเจียน


10. พลูโตเนียม (Pu): กัมมันตภาพรังสี

โครงสร้างอะตอมของพลูโตเนียมทำให้สามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้และทำให้มีกัมมันตภาพรังสีสูง การเป็นกัมมันตภาพรังสีหมายความว่าอะตอมของมันแตกตัวและคายชิ้นส่วนที่สามารถทำลายเซลล์ของมนุษย์ได้อย่างรุนแรง


Popular Posts