google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 White Noise คืออะไร? ประโยชน์สำหรับการนอนหลับและอื่น ๆ

White Noise คืออะไร? ประโยชน์สำหรับการนอนหลับและอื่น ๆ

 นอนไม่หลับ ? หากเป็นเช่นนั้นคุณไม่ได้อยู่คนเดียวและมีสิ่งต่างๆเช่นเครื่องกำเนิดเสียงสีขาวที่สามารถช่วยได้


ล้านของผู้ใหญ่และเด็กและทารกเกินไปต่อสู้เพื่อให้ได้นอนหลับเพียงพอในแต่ละคืนเนื่องจากปัญหาเช่นความเครียด , ปวดเรื้อรัง , หยุดหายใจขณะหลับและแม้กระทั่งการพัฒนาปกติ โชคดีที่มีการแสดงเครื่องมือช่วยการนอนหลับง่ายๆบางอย่างเพื่อช่วยรวมถึงการใช้เสียงที่ผ่อนคลายเช่นเสียงสีขาว (และเสียง“ สี” อื่น ๆ ด้วย)


White Noise คืออะไร?

คลื่นเสียงทั้งหมดสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ความถี่หรือความเร็วในการสั่นของรูปคลื่นต่อวินาทีและแอมพลิจูด (หรือ "กำลัง")


เสียงสีขาวหมายถึงเสียงรบกวนที่มีส่วนผสมของความถี่เสียงทั้งหมดที่หูของมนุษย์สามารถได้ยิน (ประมาณ 20 เฮิรตซ์ถึง 20 กิโลเฮิรตซ์) เสียงประเภทนี้รวมถึงเสียงความถี่ต่ำเสียงกลางและความถี่สูง 


เสียงรบกวนบางประเภท (หรือสี) ได้รับชื่อตามสีของความยาวคลื่นแสง แสงสีขาวมีความถี่ทั้งหมดในช่วงที่มองเห็นได้ดังนั้นคุณจะเห็นว่าเสียงสีขาวได้รับชื่ออย่างไร อีกวิธีหนึ่งในการคิดก็คือ“ 20,000 เสียงเล่นพร้อมกันทั้งหมด”


มีความเข้าใจผิดอยู่บ้างเกี่ยวกับสิ่งที่มีคุณสมบัติเป็นสัญญาณรบกวนสีขาว ตัวอย่างเช่นหลายคนเชื่อว่าเสียงคงที่ทั้งหมด (หรือ "เสียงพื้นหลัง" ที่ปิดบังเสียงอื่น ๆ ) เช่นเสียงเครื่องปรับอากาศตู้เย็นหรือพัดลมเป็นประเภทของเสียงสีขาว - แต่ในความเป็นจริงแล้วสภาพแวดล้อมของเราเต็มไปด้วยสีขาวผสมกัน เสียงสีชมพูและสีน้ำตาลเป็นต้น


ตัวอย่างของเสียงสีขาวคืออะไร? เสียงสีขาวบริสุทธิ์มีลักษณะคล้ายกับเสียง“ เสียงดังฟู่” หรือเสียงที่คุณได้ยินหากทีวีหรือวิทยุถูกปรับเป็นความถี่ที่ไม่ได้ใช้งาน


ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

เสียงสีขาวทำอะไรกับคุณ? ด้านล่างนี้คือผลกระทบและประโยชน์บางประการที่เกี่ยวข้องกับเสียงสีขาว


1. สามารถช่วยปรับปรุงการนอนหลับของคุณ

ในปี 2012 การสำรวจความคิดเห็นของ National Sleep Foundation พบว่ามีชาวอเมริกันเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่นอนหลับโดยใช้ "เครื่องปรับเสียง" (ชื่อแฟนซีสำหรับเครื่องเสียงแอปหรือแม้แต่อุปกรณ์ในครัวเรือนเช่นพัดลม)


ทำไมการนอนกับ White Noise ถึงดี? สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับ "การปิดเสียงรบกวน"


การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการฟังเสียงสีขาวในการนอนหลับอาจมีผลตอบแทนบางอย่างเช่นการปิดกั้นเสียงอื่น ๆ ที่อาจทำให้คุณตื่นจากการนอนหลับ อย่างไรก็ตามงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าเสียงสีชมพูอาจดีกว่าสำหรับการนอนหลับ


หากคุณใช้เครื่องเสียงสีขาวหรือแอปบนโทรศัพท์ของคุณเช่นเพื่อช่วยให้คุณหรือลูกน้อย / ลูกของคุณนอนหลับสนิทขึ้นคุณมีแนวโน้มที่จะฟังสัญญาณเสียงผสมที่เล่นในระดับเสียงที่ค่อนข้างต่ำอย่างต่อเนื่องแทนที่จะเป็นเสียงที่ดังเกินไป เสียงดังหรือดูขาด ๆ หาย ๆ หรือถูกขัดจังหวะ เสียงที่เครื่องเสียงสร้างขึ้นมีความสม่ำเสมอและรอบข้างซึ่งช่วยให้สามารถปกปิดเสียงที่ทำให้เสียสมาธิน่าตกใจและรบกวนอื่น ๆ


นักวิจัยเชื่อว่าเสียงสีขาวเป็นเสียงที่ทำให้ระดับเกณฑ์การได้ยินของใครบางคนถึงอัตราสูงสุดซึ่งหมายความว่าเสียงที่มีอยู่ในพื้นหลังจะไม่สามารถกระตุ้นบริเวณเปลือกสมองของสมองในระหว่างการนอนหลับ


นิตยสารไทม์ยังรายงานว่าตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับกล่าวว่า“ แม้ว่าห้องนอนของคุณจะเงียบแบบพินดรอปเครื่องเสียงก็มีประโยชน์ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มั่นคงเพราะไม่มีเสียงรบกวนเลยหรือถ้าคุณเป็น ผู้หลับเบาที่ตื่นจากเสียงที่นุ่มนวลที่สุด”


2. อาจช่วยคุณเมื่อเรียนและทำงาน

การศึกษาในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ในรายงานทางวิทยาศาสตร์พบว่าประโยชน์ของเสียงสีขาวสำหรับการศึกษา ได้แก่ การเรียนรู้ข้อมูลใหม่ที่เพิ่มขึ้น นักวิจัยสรุปว่า “ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการฟังเสียงสีขาวอาจช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการรับรู้บางประการในผู้ที่มีสมาธิสั้นลง”


การศึกษานี้ศึกษาผลกระทบของเสียงสีขาวต่อการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี ผู้เข้าร่วมครึ่งหนึ่งฟังเสียงสีขาวในระหว่างขั้นตอนการเรียนรู้และครึ่งหนึ่งเรียนจบในความเงียบ


ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่ากลุ่มเสียงสีขาวมีประสบการณ์“ การได้มาซึ่งคำศัพท์ที่เพิ่มขึ้น” นักวิจัยที่เกี่ยวข้องในการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าในเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นการฟังเสียงสีขาวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหน่วยความจำรวมถึงปรับปรุงการรู้จำเสียง


แม้ว่าจะใช้ได้กับบางคน แต่เสียงสีขาวไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยทั่วไปสำหรับการรับรู้ในทุกด้านและยังไม่ชัดเจนว่ามันอาจลดความสนใจของคนบางคนได้จริงหรือไม่เช่นคนที่โฟกัสได้ดีที่สุดเมื่อทำงานในความเงียบ โดยรวมแล้วการศึกษาชี้ให้เห็นว่ามีผลกระทบต่อการรับรู้และการรับรู้ที่แตกต่างกันเมื่อใช้เสียงสีขาวซึ่งอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่นความต้องการงานเฉพาะและเวลา


3. สามารถลดความปั่นป่วนและความเครียด

การศึกษาบางชิ้นได้เปิดเผยหลักฐานว่าเสียงสีขาวสามารถทำหน้าที่เป็น "การแทรกแซงที่ง่ายสะดวกและไม่รุกล้ำซึ่งช่วยเพิ่มพฤติกรรมที่กระวนกระวายใจในผู้สูงอายุ" ในการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานของเครื่องเสียงที่ได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงอารมณ์ความรู้สึกและพฤติกรรมของผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่กับภาวะสมองเสื่อม


White Noise เทียบกับ White, Pink และ Black Noise

จากบทความที่ตีพิมพ์ในThe Atlanticกล่าวว่า“ ในวิศวกรรมเสียงมีสีของเสียงรบกวนซึ่งแต่ละสีมีคุณสมบัติเฉพาะของตัวเองที่ใช้ในการผลิตเพลงช่วยผ่อนคลายและอธิบายจังหวะที่เป็นธรรมชาติเช่นการเต้นของหัวใจของมนุษย์”


สีอื่น ๆ จะคล้ายกับเสียงสีขาว แต่ให้เสียงที่แตกต่างกันเล็กน้อยเนื่องจากมีความเข้มข้นที่ความถี่เสียงสูงหรือต่ำ


ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสีรบกวนประเภทต่างๆ:


เสียงสีชมพู

เสียงสีชมพูคือเสียงสีขาว แต่ลดความถี่ที่สูงขึ้น มีคำอธิบายว่า "กระด้างน้อยกว่า" มากกว่าเสียงสีขาวและนุ่มนวลและผ่อนคลายกว่าเล็กน้อยพร้อมเสียงเบสที่มากขึ้น


หากคุณพบว่าเสียงสีขาวรุนแรงเกินไปสำหรับคุณให้ลองใช้เสียงสีชมพูแทน อาจถูกมองว่ามีความสมดุลและละเอียดอ่อนกว่า


ตัวอย่างของเสียงสีชมพูที่คุณอาจคุ้นเคย ได้แก่ เสียงฝนตกหรือคลื่นทะเล การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าเสียงสีชมพูสามารถเพิ่มผลผลิตและความคิดสร้างสรรค์ได้ดังนั้นจึงควรทดลองใช้


เสียงสีน้ำตาล

เสียงสีน้ำตาลเป็นเสียงสีชมพูที่ลึกกว่าซึ่งอธิบายว่ามีเสียงดังก้อง ตัวอย่างในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ลมแรงคลื่นทะเลดังก้องหรือกระแสน้ำนิ่ง


เสียงสีดำ

โดยทั่วไปแล้วเสียงสีดำจะเป็นความเงียบโดยมีสัญญาณรบกวนเล็กน้อยเข้ามานี่คือสาเหตุที่บางครั้งเรียกว่า "ความเงียบทางเทคนิค"


ในทางเทคนิคสัญญาณรบกวนสีดำมีสเปกตรัมความถี่ของระดับพลังงานส่วนใหญ่เป็นศูนย์ในทุกความถี่ยกเว้นแถบแคบหรือแหลมบางส่วน


วิธีเริ่มต้นด้วย White Noise

เครื่องเสียงสีขาวมีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายและมีหลายราคาและข้อกำหนด


ในการทดสอบเสียงประเภทต่างๆคุณต้องมองหาเครื่องที่ให้เสียง "สี" ที่หลากหลาย (สีขาวสีชมพูหรือสีน้ำตาล) และไม่มีการวนซ้ำดังนั้นมันจึงเล่นต่อเนื่องตลอดทั้งคืน


สิ่งที่ควรพิจารณาอีกประการหนึ่งคือคุณต้องการเครื่องพกพาขนาดเล็กหรือไม่ (เช่นหากคุณเดินทางบ่อยหรือนำออกไปด้วยเพื่อช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับ) และคุณต้องการเครื่องที่ชาร์จไฟได้หรือเครื่องที่ต้องเสียบปลั๊ก ใน.


นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการใช้แอพเครื่องนอน / เครื่องเสียงบนโทรศัพท์ของคุณหากคุณไม่ต้องการซื้ออุปกรณ์ หากใช้ไวท์นอยส์ขณะเรียนให้ลองฟังวิดีโอ YouTube บนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณฟรีโดยสามารถเล่นเป็นพื้นหลังและกลบเสียงรบกวนอื่น ๆ ได้


เสียงสีขาวเป็นอันตรายหรือไม่หากคุณฟังนานเกินไปหรือในระดับเสียงที่สูง? สำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่การฟังสีรบกวนในขณะนอนหลับหรือจดจ่อกับงานไม่เป็นอันตราย


ตามข้อมูลของ American Association of Pediatrics ในขณะที่ "เครื่องช่วยการนอนหลับของทารกสามารถใช้เพื่อปกปิดเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่มีคนพลุกพล่านหรือเพื่อให้เสียงรบกวนรอบข้างเพื่อปลอบทารกในระหว่างการนอนหลับ" เครื่องทำเสียงสีขาวบางรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับทารก / ทารกอาจเล่นได้ที่ ปริมาณที่สูงเกินไป ดังนั้นคุณควรวางเครื่องไว้ห่างจากเปลของลูกน้อยอย่างน้อย 7 ฟุตและหลีกเลี่ยงการตั้งเครื่องให้มีระดับเสียงสูงสุด


คำแนะนำอื่น ๆ สำหรับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

นอกเหนือจากการใช้เครื่องเสียงสีขาวเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับได้ลึกขึ้นแล้วนี่คืออุปกรณ์ช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติอื่น ๆ ที่ควรลอง:


รักษาตารางการนอนหลับให้เป็นปกติเพื่อที่คุณจะได้เข้านอนและตื่นในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน

หยุดใช้หน้าจอและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สองชั่วโมงขึ้นไปก่อนนอน วิธีนี้จะป้องกันการเปิดรับแสงสีน้ำเงินมากเกินไปซึ่งอาจทำให้คุณไม่รู้สึกตัว

สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการนอนหลับในห้องนอนของคุณโดยทำให้มืดและเย็นเล็กน้อย การจัดห้องของคุณให้เป็นระเบียบและกระจายกลิ่นลาเวนเดอร์หรือน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆสำหรับการนอนหลับก็ทำให้รู้สึกสงบได้เช่นกัน

จำกัด การบริโภคคาเฟอีนหลัง 12.00 น. เนื่องจากอาจอยู่ในระบบของคุณได้นานหลายชั่วโมง

ลองทานอาหารเย็นหรือของว่างตอนกลางคืนที่มี“ อาหารส่งเสริมการนอนหลับ” เช่นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแคลเซียมแมกนีเซียมและ / หรือกรดอะมิโนทริปโตเฟน

ลองใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรที่สามารถช่วยจัดการความเครียดและช่วยให้นอนหลับได้ดีเช่นรากสืบพันธ์หรือดอกเสาวรส

สรุป

White Noise คืออะไร? เป็นเสียงรบกวนประเภทหนึ่งที่มีส่วนผสมของความถี่เสียงทั้งหมดที่หูของมนุษย์สามารถได้ยินได้ (ประมาณ 20 Hz ถึง 20 kHz) ดูเหมือนเสียงฟ่อหรือเสียง“ shhh”

ตัวอย่างของเสียงสีขาวที่คุณอาจคุ้นเคย ได้แก่ เสียงทีวีหรือวิทยุเมื่อตั้งค่าเป็นความถี่ที่ไม่ได้ใช้

ในขณะที่สีของเสียงรบกวนอื่น ๆ อาจสงบลงสำหรับบางคน แต่ประโยชน์ของเสียงสีขาวอาจรวมถึงการส่งเสริมการพักผ่อนคุณภาพการนอนหลับและการจดจ่อขณะเรียนและทำงาน

คุณสามารถเริ่มใช้“ สีรบกวน” ได้โดยซื้อเครื่องเสียงสีขาวหรือใช้แอปบนโทรศัพท์ของคุณ คุณอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหากเสียงดังเล่นต่อเนื่องทั้งคืนแบบวนซ้ำโดยไม่หยุดพัก


Popular Posts