google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อันตรายจากความรู้สึกด้านจิตใจเป็นพิษ

อันตรายจากความรู้สึกด้านจิตใจเป็นพิษ

นักบำบัดมักแนะนำให้ปฏิบัติเช่นการพูดคุยในเชิงบวกและการยืนยันตัวเองสำหรับผู้ที่มีความนับถือตนเองต่ำ แต่เราแทบจะไม่หยุดถามตัวเองว่า“ การมองโลกในแง่บวกมากเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่” ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าเป็นไปได้ - นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคำว่า "ความเป็นพิษทางบวก" จึงถูกบัญญัติขึ้นเป็นครั้งแรกและตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นหัวข้อสนทนาที่เพิ่มขึ้นหลังจากปี 2020 มากขึ้นกว่าเดิม

ความเป็นพิษที่เป็นพิษคืออะไรและทำไมถึงไม่ดีต่อสุขภาพจิตของคุณ?

มาดูอาการที่อาจเกี่ยวข้องกับการเป็น“ คนคิดบวก” อย่างใกล้ชิดรวมถึงวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการจัดการกับชีวิตที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้นในระยะยาว


ความรู้สึกเป็นพิษคืออะไร?
ตามที่ Psychology Today วลีที่เป็นพิษหมายถึง "แนวคิดที่ว่าการรักษาเชิงบวกและการรักษาเชิงบวกเท่านั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องในการดำเนินชีวิตของคุณ หมายถึงเฉพาะการมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เป็นบวกและปฏิเสธสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดอารมณ์เชิงลบ”

มีวิธีใดอีกในการพูดถึงความเป็นพิษในแง่บวก (เรียกอีกอย่างว่า

ในขณะที่การฝึกความคิดเชิงบวกในชีวิตจะให้ประโยชน์บางประการ แต่สิ่งสำคัญคือต้องสร้างสมดุลเกี่ยวกับวิธีที่คุณตอบสนองต่ออารมณ์ต่างๆ

ความคิดที่อยู่เบื้องหลังการมองโลกในแง่บวกมากเกินไปจนเป็นอันตรายคือความรู้สึกและการประมวลผลความรู้สึกที่ยากหรือเชิงลบมีความสำคัญเท่าเทียมกันสำหรับการเติบโตและความเป็นอยู่ที่ดีพอ ๆ กับการรู้สึกถึงคนดี

สัญญาณ / อาการ
ปัญหาหลักของการมองโลกในแง่ดีที่เป็นพิษคือมันสามารถสร้างความรู้สึกผิดต่อการรู้สึกอารมณ์เชิงลบ เมื่อความรู้สึกผิดไม่ได้รับการแก้ไขเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีอาจทำให้เกิดความเครียดเรื้อรังได้

นอกเหนือจากความรู้สึกผิดแล้วอาการและอาการแสดงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิเสธอารมณ์เชิงลบอาจรวมถึง:

สงสัยในตัวเองและรู้สึกไม่ถูกต้องเนื่องจากเก็บกดหรือโกหกว่ารู้สึกอย่างไรจริงๆ
ความอิจฉาริษยาและความอิจฉาของผู้อื่นที่ดูเหมือนจะมีชีวิตที่มีความสุขกว่า
ความไม่พอใจและความโกรธ
ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น
รู้สึกโดดเดี่ยวเนื่องจากคุณแสร้งทำเป็นรู้สึกแบบที่คุณไม่รู้สึกตัว
รู้สึกกดดันให้ดูมีความสุขและรู้สึกขอบคุณ
คุณภาพความสัมพันธ์ลดลง
ความนับถือตนเองและความไว้วางใจในตนเองไม่ดี
อาการที่เชื่อมโยงกับความเครียดรวมถึงการเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารการนอนหลับระดับพลังงาน ฯลฯ
อันตราย
“ การมุ่งเน้นไปที่การมองโลกในแง่ดีอย่างไม่หยุดยั้ง” จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของคุณได้อย่างไร?

เมื่อใครบางคนบังคับตัวเองอยู่เสมอหรือ“ มองด้านสว่างอยู่เสมอ” คน ๆ นั้นอาจพลาดข้อมูลสำคัญบทเรียนชีวิตและความสัมพันธ์ที่มีความหมาย

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นและข้อเสียที่เกี่ยวข้องกับความเป็นพิษทางบวกอาจรวมถึง:

การพลาดโอกาสในการเติบโต - การเผชิญหน้ากับความรู้สึกทั้งด้านบวกและด้านลบเป็นแง่มุมหนึ่งของการใช้ชีวิตแบบ "สุดใจ" กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเมื่อคุณลบล้างแง่มุมที่ไม่สบายใจในชีวิตออกไปคุณจะปฏิเสธว่าตัวเองเป็นส่วนใหญ่ของประสบการณ์มนุษย์ อารมณ์ (ทั้งดีและไม่ดี) ช่วยให้เราเข้าใจสิ่งต่าง ๆ และเป็นแนวทางรูปแบบหนึ่ง การปฏิเสธว่าคุณได้ทำผิดพลาดมีความไม่สมบูรณ์และประสบกับความล้มเหลวยังทำให้คุณได้รับบทเรียนสำคัญที่สามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์และการไตร่ตรองตัวเองเท่านั้น
ความสัมพันธ์ที่ตื้นเขิน -อาจดูขัดกัน แต่คนส่วนใหญ่ชอบคนอื่นมากกว่าเมื่อพวกเขาเต็มใจที่จะเปิดเผยความไม่สมบูรณ์ของตน ความรู้สึกเหมือนคุณสามารถผูกสัมพันธ์กับใครบางคนได้และพวกเขาก็โอเคกับการอ่อนแอกับคุณเป็นสิ่งที่นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ซึ่งหมายความว่าหากความสัมพันธ์ของคุณกลายเป็นเหมือน "ประสิทธิภาพแห่งความสุข" ซึ่งคุณหลีกเลี่ยงการสนทนาที่ยากลำบากหรือแสดงให้เห็นว่าคุณรู้สึกอย่างไรจริงๆคุณจะแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและสนับสนุนสำหรับคนที่ตื้นเขิน
ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับภาวะซึมเศร้า - การวิจัยพบว่าการยอมรับอารมณ์เชิงลบแทนที่จะหลีกเลี่ยงจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดี สิ่งนี้เรียกว่า“ การยอมรับทางอารมณ์” ซึ่งเป็นจุดสำคัญของการศึกษาในปี 2018 ที่ศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพจิต การศึกษาพบว่าเมื่อผู้คนปฏิเสธว่าพวกเขากำลังรู้สึกยากลำบากพวกเขาจะระงับอารมณ์และรู้สึกมีความสุขน้อยกว่าที่พวกเขาจัดการกับพวกเขา ในทำนองเดียวกันการศึกษาสองชิ้นที่แยกจากกันพบว่าคนที่มีความรู้สึกไม่สบายใจจะมีความเมตตาต่อตนเองมากขึ้นและมีความเสี่ยงที่จะรู้สึกหดหู่น้อยลง
การแก้ปัญหาที่แย่ลง- การรับรู้อารมณ์เชิงลบและการทำงานผ่านความท้าทายต่างเรียกว่า“ ประสบการณ์สร้างความยืดหยุ่น” เพื่อที่จะคิดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับความท้าทายในชีวิตของเราและตอบสนองอย่างมีสุขภาพดีเราต้องเต็มใจที่จะจัดการกับแหล่งที่มาของการต่อสู้ของเรา ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่าเมื่อพูดถึงอารมณ์ของเราเรา“ ตั้งชื่อให้มันเชื่อง” ซึ่งหมายความว่าเราเรียกความรู้สึกของเราด้วยชื่อของพวกเขาเพื่อที่เราจะได้เริ่มทำงานผ่านอารมณ์เหล่านั้น
ปัญหาทางกายภาพที่เชื่อมโยงกับความเครียด -งานวิจัยชิ้นใหญ่ชี้ให้เห็นว่าอารมณ์ที่ถูกระงับจะไม่หายไป แต่จะอยู่ในจิตไร้สำนึกของคุณและในร่างกายของคุณด้วย งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการเก็บกดทางอารมณ์มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติกซึ่งควบคุมการตอบสนอง "การต่อสู้หรือการบิน" ของเราที่เชื่อมโยงกับความเครียด เมื่อเวลาผ่านไปความเครียดทางอารมณ์ที่ไม่ได้รับการแก้ไขอาจทำให้สุขภาพของใครบางคนแย่ลงและนำไปสู่ความเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆเช่นโรคหัวใจปวดศีรษะปวดกล้ามเนื้อนอนไม่หลับและอาหารไม่ย่อย
การมีส่วนร่วมในที่ทำงานน้อยลง -ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักวิจัยเริ่มให้ความสำคัญกับผลกระทบของความเป็นพิษในที่ทำงานมากขึ้นโดยเฉพาะในปี 2020 เมื่อพนักงานจำนวนมากต้องเผชิญกับความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อนเนื่องจากการแพร่ระบาด การวิจัยที่เกิดขึ้นใหม่แสดงให้เห็นว่าเมื่อผู้นำแสดงความเปราะบางที่แท้จริงและซื่อสัตย์ต่อความท้าทายพวกเขาจะถูกมองว่าเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งขึ้น สมาชิกในทีมในที่ทำงานมีแนวโน้มที่จะผูกพันและเหนียวแน่นมากขึ้นหากพวกเขาเห็นว่า บริษัท ของพวกเขามีความโปร่งใสกับพวกเขา
Positivity ที่ดีต่อสุขภาพ
อะไรคือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความเป็นพิษ โดยพื้นฐานแล้ว“ ความรู้สึกดีต่อสุขภาพ” คือจำไว้ว่าการไม่โอเคเสมอไป

คุณสามารถเรียนรู้ที่จะยอมรับความเจ็บปวดความหงุดหงิดความวิตกกังวลและอารมณ์เชิงลบอื่น ๆ และมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติและเป็นประโยชน์ต่อชีวิต

นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องหลงระเริงไปกับการมีอคติเชิงลบ - ซึ่งอธิบายว่าความคิดและเหตุการณ์เชิงลบมีผลต่อสภาวะทางจิตใจของคน ๆ หนึ่งมากกว่าคนที่เป็นกลางหรือคิดบวก - แต่หมายความว่าคุณสามารถปล่อยให้ตัวเองรู้สึกสบายใจได้ และอารมณ์ไม่พึงประสงค์โดยไม่ต้องตัดสิน

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าในแง่บวกที่เป็นพิษคือความเห็นอกเห็นใจตัวเองซึ่งเป็นความสามารถในการเข้าถึงความรู้สึกของคุณโดยไม่ตัดสินและมีความสงบกับอารมณ์ของคุณไม่ว่าจะเป็นอย่างไร

การฝึกสติรวมถึงการทำสมาธิและการจดบันทึกยังสามารถช่วยให้คุณใส่ใจกับอารมณ์และประมวลผลอย่างมีสุขภาพดีซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำความเข้าใจตัวเองให้ดีขึ้น

โดยพื้นฐานแล้วนักบำบัดส่วนใหญ่แนะนำให้คุณยอมรับว่าบางครั้งชีวิตก็ยากลำบากและไม่มีอะไรผิดปกติ ความรู้สึกตกต่ำเป็นเรื่องปกติของประสบการณ์ของมนุษย์สำหรับทุกคนและแม้ว่าช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตจะรู้สึกแย่มาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะแย่

วิธีจัดการกับความรู้สึกเป็นพิษ
1. อย่ากลัวที่จะเปราะบางและแสวงหาการสนับสนุน -ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นการเปิดเผยความรู้สึกที่ซื่อสัตย์และความเปราะบางเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมความใกล้ชิด คุณอาจกังวลว่าคนอื่นจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับคุณที่รู้สึกเศร้าโกรธหรือเจ็บปวดและก็ไม่เป็นไร

สิ่งสำคัญคือต้องชี้ให้เห็นว่าคนที่พยายามให้กำลังใจคุณเมื่อคุณแสดงความเศร้าและเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีโดยธรรมชาติมักจะมีเจตนาดีเท่านั้นแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้รับการสนับสนุนมากนัก ที่กล่าวว่าหากครอบครัวและเพื่อนที่มีความหมายดีกดดันให้คุณ“ มองในด้านที่สดใส” อยู่เสมอก็สามารถที่จะยึดมั่นในตัวเอง

2. เปิดโอกาสให้คนอื่นพูดความจริงของพวกเขา -เมื่อพูดถึงวิธีที่คุณสนับสนุนคนอื่นในชีวิตของคุณที่กำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากให้พยายามต่อต้านการให้คำแนะนำหรือพูดคุยอย่างห้าวหาญอยู่เสมอซึ่งอาจทำให้คน ๆ นั้นรู้สึกไม่ถูกต้องสำหรับความรู้สึก เชิงลบ

ให้พิจารณาเพียงแค่รับฟังและปล่อยให้บุคคลนั้นระบายออกรับฟังและแม้แต่ร้องไห้โดยที่คุณไม่ได้นำเสนอวิธีแก้ปัญหา คุณยังสามารถอธิบายว่าคุณเคยผ่านสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันหรือคุณสามารถมีความสัมพันธ์กันได้เนื่องจากโดยปกติแล้วการได้ยินว่าคนอื่นต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่คล้ายคลึงกัน

การถามคำถามติดตามผลก็มีประโยชน์เช่นกันเนื่องจากจะช่วยให้บุคคลนั้นเข้าใจถึงความรู้สึกของเธอ / เขาและได้รับความชัดเจน

3. พิจารณา จำกัด การใช้โซเชียลมีเดีย - การ ถอดปลั๊กและไม่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นระยะเวลาหนึ่งสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นซึ่งอาจแสดงความสุขเมื่อพวกเขาไม่ได้รู้สึกแบบนี้ ลองทำ“ ดิจิทัลดีท็อกซ์” และใช้เวลาอ่านและบันทึกประจำวันให้มากขึ้นแทน

สรุป
ความรู้สึกเชิงบวกที่เป็นพิษหมายถึงความเชื่อที่เป็นอันตรายว่าเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกประพฤติและนำเสนอตัวเองเหมือนคุณมีความสุขและเป็น "เชิงบวก" เกี่ยวข้องกับการแสดงความร่าเริงเมื่อคุณรู้สึกเศร้าเจ็บปวดโกรธ ฯลฯ
วิธีนี้เป็นปัญหาเพราะเกี่ยวข้องกับการปฏิเสธและหลีกเลี่ยงความรู้สึก / ประสบการณ์เชิงลบเช่นความเจ็บปวดความกังวลความรู้สึกผิดและความเศร้าซึ่งอาจมีความสำคัญต่อการเติบโต
อันตรายจากการ“ แอบอ้าง” ในเชิงบวกตลอดเวลา ได้แก่ การมีความสัมพันธ์ที่ตื้นเขินการประสบกับภาวะซึมเศร้าการทำงานน้อยลงมีความนับถือตนเองและความไว้วางใจในตนเองลดลงและพลาดบทเรียนชีวิตที่สำคัญ
นี่คือวิธีรับมือ: สิ่งที่ตรงกันข้ามกับความเป็นพิษในแง่ดีคือความเห็นอกเห็นใจทั้งต่อตนเองและผู้อื่น สิ่งนี้แปลว่าคุณเป็นคนโอเคกับการไม่โอเคและยอมรับอารมณ์เชิงลบโดยไม่ตัดสิน (และถึงแม้จะรู้สึกขอบคุณ )

Popular Posts