google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Somatic Experiencing Therapy: วิธีการทำงานและวิธีการทำ

Somatic Experiencing Therapy: วิธีการทำงานและวิธีการทำ

 ความหมายของโซมาติกคือ“ เกี่ยวข้องกับหรือมีผลต่อร่างกาย” Somatic experience (SE) รูปแบบหนึ่งของการบำบัดทางร่างกายเป็นเทคนิคการรักษาที่สามารถช่วยผู้ที่ทุกข์ทรมานจากอาการของโรคเครียดหลังบาดแผล ( PTSD ) ตลอดจนอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า


ซึ่งแตกต่างจากจิตบำบัดส่วนใหญ่ SE มุ่งเน้นไปที่การตอบสนองทางกายภาพที่เกิดขึ้นเมื่อมีคนประสบกับการบาดเจ็บ


อะไรคือคุณสมบัติของการบาดเจ็บ? การบาดเจ็บถือเป็นสิ่งที่ครอบงำระบบประสาทของใครบางคน


ประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจเชื่อว่าจะนำไปสู่ความผิดปกติของระบบประสาทเมื่อไม่ได้รับการประมวลผลอย่างเต็มที่ ความผิดปกตินี้สามารถป้องกันไม่ให้ใครบางคนอาศัยอยู่ในปัจจุบันและอาจส่งผลให้เกิดอาการหลายอย่างและกลไกการป้องกันที่ไม่แข็งแรง


SE สามารถช่วยให้ผู้คนปลดปล่อยพลังงานที่ถูกกักขังเรียนรู้ที่จะรับมือกับความรู้สึกที่ยากลำบากทางร่างกายและอารมณ์ที่ถูกระงับได้ดีขึ้นและโดยพื้นฐานแล้วสามารถปลดปล่อยใครบางคนจาก "ชีวิตในอดีต" ได้


โซมาติกกำลังประสบกับอะไร?

การสัมผัสกับร่างกายเป็นรูปแบบหนึ่งของการบำบัดทางร่างกายและวิธีการรักษาแบบ "ร่างกายเป็นศูนย์กลาง" ส่วนใหญ่มักใช้เพื่อช่วยให้ผู้คนเอาชนะอาการที่เชื่อมโยงกับการบาดเจ็บเนื่องจากอาจทำให้ใครบางคน "ไม่ติด" ในการต่อสู้การบินหรือการตอบสนองต่อการหยุดนิ่ง


อีกวิธีหนึ่งในการอธิบายการบาดเจ็บคือ“ เหตุการณ์ที่ทำให้คุณเชื่อว่าคุณกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต” จากข้อมูลของ Harvard Health Publishing ตัวอย่างของการบาดเจ็บได้แก่ :


ทำร้ายร่างกาย

การล่วงละเมิดทางเพศ

การล่วงละเมิดทางอารมณ์

ละเลยทางกายภาพ

ละเลยอารมณ์

พบเห็นความรุนแรงในครอบครัว

การใช้สารเสพติดในครัวเรือนในทางที่ผิด

ความเจ็บป่วยทางจิตในครัวเรือน

การแยกทางกับผู้ปกครองหรือการหย่าร้าง

การจองจำสมาชิกในครัวเรือน

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันในครอบครัว

การหย่าร้างที่เครียด

การดูแลคนที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังหรือทำให้ร่างกายอ่อนแอ

นี่คือหลักการสำคัญบางประการที่อยู่เบื้องหลังการบำบัดร่างกาย / ประสบการณ์ทางร่างกาย:


จิตใจและร่างกายเชื่อมโยงกันดังนั้นสิ่งใดก็ตามที่รู้สึกในจิตใจก็จะปรากฏขึ้นในร่างกายด้วย

SE เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ทำงานเกี่ยวกับความรู้สึกทางกายภาพในร่างกายที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในอดีตแทนที่จะคิดถึงเหตุการณ์และอารมณ์ที่รู้สึกเท่านั้น จุดประสงค์คือการเข้าถึงความทรงจำของร่างกายของเหตุการณ์ไม่ใช่เรื่องราวของตัวเอง

ความทรงจำที่อัดอั้นนั้นคิดว่าสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายได้อย่างต่อเนื่องแม้ว่าความทรงจำจะถูกลืม จนกว่าหน่วยความจำจะรู้สึกและประมวลผลอย่างสมบูรณ์มันจะยังคงสร้างความเสียหายต่อไป

ดังนั้นเป้าหมายหลักคือการเริ่มสัมผัสกับช่วงเวลาปัจจุบันอีกครั้ง

นักบำบัดร่างกายทำอะไร?

นักบำบัดร่างกาย (หรือโค้ช) ให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติและช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงความรู้สึกทางร่างกายของตนเอง


ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพ "จิตบำบัดร่างกาย" นักบำบัดจะพูดคุยกับผู้ป่วยเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังได้รับประสบการณ์และการรับรู้ในร่างกาย


นักบำบัดยังทำหน้าที่เป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้และแสดงท่าทีสงบในระหว่างการประชุมซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเครียดและหนักใจได้ในบางครั้ง เป้าหมายโดยรวมของนักบำบัดคือการช่วยลดความทุกข์และอาการที่ผู้ป่วยรู้สึกเพื่อให้เธอ / เขามีทักษะในการเผชิญปัญหาและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


เกิดอะไรขึ้นในเซสชันการประสบกับร่างกาย?

เป้าหมายของการบำบัดด้วย SE คือการปลดปล่อยการกระตุ้นบาดแผลโดยเพิ่มความอดทนต่อความรู้สึกทางร่างกายและอารมณ์ที่เกี่ยวข้อง


SE รวมการรับรู้ของร่างกายเข้ากับกระบวนการทางจิตอายุรเวชซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่าง เซสชันมุ่งเน้นไปที่การสร้างการรับรู้ถึงความรู้สึกทางกายภายในซึ่งถูกมองว่าเป็นพาหะของความทรงจำที่กระทบกระเทือนจิตใจ


ไม่เหมือนวิธีอื่นเช่นการบำบัดด้วยการสัมผัส SE ไม่จำเป็นต้องเล่าเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจและพูดคุยในรายละเอียด แต่ผู้ป่วยจะเรียนรู้ที่จะติดตามความตื่นตัวของตนเองผ่านการรับรู้ร่างกายและเทคนิคการผ่อนคลาย


นักบำบัด SE ช่วยให้ลูกค้าของพวกเขาย้ายไปมาระหว่างสถานะที่ถูกกระตุ้นและสภาวะที่สงบลง เซสชันมักเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นให้เกิดการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติระดับต่ำโดยมีจุดมุ่งหมายติดตามปฏิกิริยาทางร่างกายและจากนั้นจึงทำงานเพื่อสลายปฏิกิริยา


เทคนิคและกลไกที่ใช้เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมอารมณ์ได้เอง ได้แก่ :


การไตเตรทซึ่งช่วยให้ความตื่นตัวอยู่ในระดับต่ำในระหว่างการประมวลผลทริกเกอร์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ

การจี้ซึ่งอธิบายถึงความสมดุลระหว่างส่วนที่มีการควบคุมในร่างกายและส่วนที่ไม่ได้รับการควบคุม

การปลดปล่อยซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระจายความเร้าอารมณ์

เทคนิคการผ่อนคลายรวมถึงการฝึกการหายใจและการแสดงภาพ

ใครเป็นผู้บัญญัติศัพท์คำว่า "ประสบการณ์ทางร่างกาย"?

การบำบัด SE ถูกสร้างขึ้นโดย Dr.Peter Levine, Ph.D. ซึ่งถือเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในการศึกษาและรักษาอาการบาดเจ็บ ดร. เลวีนเป็นผู้เขียนหนังสือขายดี“ Waking the Tiger: Healing Trauma”


เขาช่วยพัฒนาการบำบัด SE โดยอาศัยการศึกษาแบบสหสาขาวิชาชีพเกี่ยวกับสรีรวิทยาความเครียดจิตวิทยาจริยธรรมชีววิทยาประสาทวิทยาและแนวปฏิบัติในการรักษาของชนพื้นเมือง


วิธีหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่าเขาใช้วิธีการสัมผัสกับร่างกายคือการสังเกตว่าสัตว์จัดการกับความเครียดอย่างไร เขาตระหนักดีว่าโดยทั่วไปแล้วสัตว์จะตอบสนองต่ออันตรายอย่างครบถ้วนไม่เหมือนกับมนุษย์ส่วนใหญ่


สัตว์มักจะสังเกตเห็นอันตรายมีปฏิกิริยาโดยการต่อสู้หรือหนีจากนั้นจึงฟื้นตัวโดยมักจะได้รับความช่วยเหลือจากการเคลื่อนไหวทางกายภาพที่ปล่อยพลังงานออกมา ในทางกลับกันมนุษย์ไม่ได้ทำวงจรนี้ให้เสร็จสิ้นเสมอไปซึ่งอาจทำให้ใครบางคน“ ติดอยู่” ในบาดแผลได้


Levine มีการประยุกต์ใช้ทางคลินิกมากว่า 45 ปีและยังช่วยก่อตั้งSomatic Experiencing Trauma Instituteเพื่อช่วยฝึกนักบำบัด / โค้ชใน SE

ประโยชน์ / การใช้งาน

ด้านล่างนี้เป็นวิธีการบางอย่างที่ร่างกายประสบสามารถช่วยให้ผู้คนจัดการกับความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าอาการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและปัญหาอื่น ๆ :


1. สามารถช่วยลดความรู้สึกทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บ / ความเครียด

ด้วย SE โฟกัสอยู่ที่ความรู้สึกทางร่างกายที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์และความรู้สึกในอดีตแทนที่จะวิเคราะห์รายละเอียดของเหตุการณ์


การประสบกับบาดแผลและความเครียดเรื้อรังสามารถกระตุ้นปฏิกิริยาทางอารมณ์และร่างกายซึ่งสามารถติดอยู่กับใครบางคนเป็นเวลาหลายปี ปฏิกิริยาเหล่านี้เช่นระดับฮอร์โมนความเครียดที่เพิ่มขึ้นรวมถึงคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน  สามารถเพิ่มความเสี่ยงของผู้ที่มีภาวะสุขภาพได้หลายอย่างเช่นหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองโรคอ้วนโรคเบาหวานและโรคแพ้ภูมิตัวเอง


SE อาจช่วยคนบางคนที่กำลังเผชิญกับอาการและเงื่อนไขทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับความเครียดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าเช่น:


เพิ่มการอักเสบ

อาการปวดเรื้อรัง

ปัญหาทางเดินอาหารเช่น IBS ท้องผูกและท้องร่วง

ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและความเจ็บปวด

ปัญหาการนอนไม่หลับและการนอนหลับ

ความเหนื่อยล้าและแรงจูงใจต่ำ

แม้กระทั่งความอ่อนแอต่อการติดเชื้อและปัญหาทางเดินหายใจเนื่องจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุก

2. สามารถปรับปรุงความสามารถของผู้อื่นให้เป็นปัจจุบัน

แทนที่จะ "ทำให้มึนงง" ใช้กลไกการรับมือที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือมีส่วนร่วมในพฤติกรรมเสี่ยงหรือการใช้สารเสพติดเพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกบางอย่างการประสบกับร่างกายเป็นเรื่องของการเผชิญกับความชอกช้ำในอดีต


เป้าหมายหลักประการหนึ่งของ SE คือการช่วยให้ผู้คนสังเกตเห็นความรู้สึกทางร่างกายในช่วงเวลาปัจจุบัน ให้ความสนใจกับวิธีการที่ร่างกายของคุณรู้สึกเป็นวิธีหนึ่งของการฝึกสติ


3. สามารถช่วยใครสักคนเตรียมรับมือกับเหตุการณ์เครียดในอนาคต

ดังที่บทความหนึ่งของ Psychology Today อธิบายไว้ว่า “ การรักษา” สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อผู้คนสามารถ“ ฟื้นฟูระบบประสาทตามปกติระหว่างการตื่นตัวและการพักผ่อน”


ความตื่นตัวและความตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อมีคนกระตุ้น ซึ่งอาจเป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจหรืออันตรายที่เกิดขึ้น (ความตื่นเต้นสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเหตุการณ์ที่น่าพึงพอใจ แต่ SE มักจะไม่ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้)

การตกตะกอนเกิดขึ้นเมื่อใครบางคนสามารถฟื้นตัวและกลับสู่สภาวะสมดุลได้ โดยปกติจะต้องมีช่วงเวลาที่เงียบสงบและผ่อนคลายซึ่งส่วนบุคคลสามารถ "พักผ่อนและย่อย" และฟื้นตัวได้ การตั้งถิ่นฐานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างพลังงานดังนั้นเราจึงพร้อมที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่จะกระตุ้นครั้งต่อไป

การรักษาความชอกช้ำในอดีตทำให้ใครบางคนสามารถก้าวไปข้างหน้าเติมพลังและจัดการปัญหาในอนาคตได้ดีขึ้น


ในฐานะโค้ชร่างกาย Rachel Grant อธิบายกระบวนการ:

การบาดเจ็บรบกวนระบบประสาทและทำให้ระบบประสาทผิดปกติโดยปกติจะเกิดจากการกระตุ้นมากเกินไป เมื่อเราถูกกระตุ้นมากเกินไปเราอาจจมอยู่กับอารมณ์ที่รุนแรงเช่นความกลัวความตื่นตระหนกและความโกรธ สิ่งนี้ทำให้ความสามารถของร่างกายลดลงในการตอบสนองต่ออันตรายและเราติดอยู่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในสองรูปแบบ: ไม่ว่าจะเป็นความตื่นตัวในระดับสูงมาก (ความตื่นตระหนกวิตกกังวล) หรือความรู้สึกปิดตัวชาและแช่แข็ง

การ "รีเซ็ต" ระบบประสาทของคุณจะทำให้คุณสามารถรับมือกับความเครียดในชีวิตประจำวันและทนต่อปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ดีขึ้น


ทำอย่างไร

SE เป็นแบบฝึกหัดที่เน้นการอยู่กับปัจจุบันและในร่างกายของคุณดังนั้นคุณจึงทำได้โดยให้ความสนใจกับความรู้สึกที่อยู่ภายใต้ความรู้สึกของคุณ เป็นการดีที่สุดที่จะฝึกกับนักบำบัดที่ได้รับการฝึกฝนแม้ว่าคุณจะสามารถใช้แนวคิด SE ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน


โดยรวมแล้วเป้าหมายคือการเรียนรู้ว่าจะเปลี่ยนจากความรู้สึกกระตุ้น / วิตกกังวลไปสู่ความรู้สึกสงบได้อย่างไร คำแนะนำและเทคนิคบางประการที่จะช่วยคุณเริ่มต้นมีดังนี้


เมื่อคิดถึงเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจที่เคยเกิดขึ้นในอดีตให้ใส่ใจว่าร่างกายของคุณรู้สึกอย่างไร (รวมถึงการเต้นของหัวใจอุณหภูมิอัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ ) สังเกตทุกวิธีที่ร่างกายคุณเคลื่อนไหวผ่านความรู้สึกรวมถึงการหดตัว / การขยายความสุข / ความเจ็บปวดความอบอุ่น / ความเย็น

หากคุณเริ่มรู้สึกทุกข์ให้คิดถึงอดีตความทรงจำ / ประสบการณ์เชิงบวกเพื่อควบคุมปฏิกิริยาของคุณ ทำให้นึกถึงความรู้สึกที่น่าพอใจและพยายามที่จะรู้สึกว่ามันกำลังแล่นผ่านร่างกายของคุณ ใช้เทคนิคนี้เพื่อตอบโต้ปฏิกิริยาที่คุณมีต่อความทรงจำที่ตึงเครียด

ในที่สุดคุณก็หวังว่าจะพัฒนาขีดความสามารถมากขึ้นในการจัดการกับความเครียดและอยู่ในช่วงเวลาปัจจุบัน ทุกครั้งที่คุณทำงานกับ SE ให้ใช้วิธีการผ่อนคลายความเครียดแบบใดก็ตาม (เช่นการฝึกการหายใจการทำสมาธิการสร้างภาพการยืนยันและการสวดมนต์ ) จะช่วยให้คุณควบคุมความตื่นตัวของร่างกายได้ อย่ากลัวที่จะรู้สึกวิตกกังวล / รู้สึกกระวนกระวายเพราะเมื่อฝึกฝนแล้วคุณจะมั่นใจและสบายใจมากขึ้นกับความสามารถในการจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้

มันทำงาน? (บวกข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น)

โซมาติกประสบผลจริงหรือไม่? การรักษาจากการบาดเจ็บอาจเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและไม่ใช่ทุกวิธีการรักษาจะใช้ได้ผลกับทุกคน


ที่กล่าวว่ามีหลักฐานบางอย่างรวมถึงการศึกษาที่มีการควบคุมอย่างน้อยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า SE สามารถช่วยให้ผู้คนหายจากการบาดเจ็บได้


การศึกษาชิ้นหนึ่งในปี 2552 ที่ตรวจสอบกลุ่มพนักงานบริการสังคมที่ได้รับการบำบัดฟื้นฟูร่างกาย / การบาดเจ็บหลังจากการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับพายุเฮอริเคนแคทรีนาพบว่าช่วยลดอาการ PTSD และความทุกข์ทางจิตใจของผู้เข้าร่วม อย่างไรก็ตามมันไม่ได้ช่วยให้ผู้เข้าร่วมทุกคนจัดการกับอาการทางกายภาพได้เสมอไป


การศึกษาในปี 2560 ที่ตีพิมพ์ในWiley Journal of Traumatic Stressแสดงให้เห็นว่าการประชุม SE 15 ครั้งต่อสัปดาห์ในผู้ใหญ่ 63 คนที่เป็นโรค PTSD ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญสำหรับความรุนแรงของอาการหลังบาดแผลและภาวะซึมเศร้า


ในการศึกษาอื่นในปี 2008 ซึ่งผู้เข้าร่วมที่มีประวัติการบาดเจ็บเข้าร่วมในเซสชัน SE 75 นาทีหนึ่งครั้ง 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมรายงานว่ามีการปรับปรุงที่สำคัญหรือไม่มีอาการของการบุกรุกการกระตุ้นและการหลีกเลี่ยงอย่างสมบูรณ์ในช่วงสี่สัปดาห์และแปดเดือน - อัพ


การหานักบำบัด

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก SE สิ่งสำคัญคือต้องทำงานร่วมกับนักบำบัดโรคหรือโค้ชเช่นผู้ปฏิบัติงานด้านร่างกายที่ได้รับการรับรอง (SEP) ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยเฉพาะในแนวทางนี้ การฝึกอบรมใน SE มักเกี่ยวข้องกับการจบหลักสูตรและการปฏิบัติจริงกับผู้ป่วยดังนั้นจึงควรหาคนที่มีคุณสมบัติเหล่านี้เมื่อเลือกผู้ประกอบวิชาชีพ


โปรดทราบว่า SEP บางแห่งใช้ "สัมผัสแห่งการรักษา" เพื่อช่วยแนะนำผู้ป่วย หากคุณไม่สะดวกใจที่นักบำบัดสัมผัสคุณไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตามอย่าลืมพูดคุยเรื่องนี้ล่วงหน้าหรือลองใช้วิธีการบำบัดรูปแบบอื่นแทน


สำหรับทรัพยากรที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายรวมทั้งช่วยเหลือในการค้นหานักบำบัด SE ตรวจสอบร่างกายพบแผลสถาบันเว็บไซต์


วิธีอื่น ๆ ในการรับมือกับการบาดเจ็บ

SE เป็นเพียงวิธีหนึ่งในการรักษาความเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและร่างกายของคุณ แนวทางอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บและความทุกข์ทางอารมณ์เรื้อรัง ได้แก่ :

การสัมผัสทางกายภาพรวมถึงการนวดบำบัดการดูแลไคโรแพรคติกและอื่น ๆ

ออกกำลังกาย

โยคะซึ่งพบว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำงานผ่านความเครียดความเศร้าโศกและภาวะซึมเศร้า

การเขียนในวารสาร

การทำสมาธิ

ดนตรีและศิลปะบำบัด

สวดมนต์

การบำบัดแบบดั้งเดิมอื่น ๆ เช่นการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา

การทำงานร่วมกับนักบำบัดที่ได้รับการฝึกฝนจะช่วยให้คุณคิดทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณในอดีตเพื่อให้คุณก้าวข้ามผ่านมันไปได้


EMDR เป็น Somatic Therapy หรือไม่?

การบำบัดด้วยการลดความไวต่อการเคลื่อนไหวของดวงตาและการประมวลผลใหม่ ( EMDR ) เป็นวิธีการรักษาวิธีหนึ่งสำหรับผู้ที่มีพล็อต มันเกี่ยวข้องกับการประมวลผลความทรงจำที่กระทบกระเทือนจิตใจและความเชื่ออารมณ์และความรู้สึกที่เกี่ยวข้อง


ขณะนี้ EMDR และประสบการณ์ทางร่างกายถูกรวมเข้ากับการตั้งค่าการรักษามากขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพของพวกเขาดูเหมือนจะแข็งแกร่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกัน


สรุป

ความหมายของ“ ร่างกาย” คือ“ เกี่ยวข้องหรือมีผลต่อจิตใจ” การบำบัดทางร่างกาย / ประสบการณ์ทางร่างกาย (เป็นรูปแบบของจิตบำบัดที่มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อระหว่างสมองจิตใจและพฤติกรรม (หรือการเชื่อมต่อระหว่างจิตใจกับร่างกาย)

ด้วยความช่วยเหลือจากนักบำบัดและด้วยการฝึกฝนด้วยตนเองเทคนิค SE อาจช่วยลดอาการที่เกี่ยวข้องกับความชอกช้ำในอดีตความเครียดเรื้อรังความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าและความเศร้าโศก

สิ่งที่ทำให้ SE ไม่เหมือนใครคือร่างกายเป็นศูนย์กลาง SE เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ทำงานเกี่ยวกับความรู้สึกทางกายภาพในร่างกายที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในอดีตแทนที่จะคิดถึงเหตุการณ์และอารมณ์ที่รู้สึกเท่านั้น จุดประสงค์คือการเข้าถึงความทรงจำของร่างกายของเหตุการณ์ไม่ใช่เรื่องราวของตัวเอง


Popular Posts