google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Operant Conditioning: มันคืออะไรและทำงานอย่างไร?

Operant Conditioning: มันคืออะไรและทำงานอย่างไร?

 ผ่าตัด (หรือประโยชน์) และคลาสสิก (หรือ Pavlovian) เครื่องจะถูกพิจารณาโดยนักจิตวิทยาที่จะเป็นในรูปแบบที่ง่ายที่สุดของการเรียนรู้ การศึกษาในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ในFrontiers in Psychology States “ โดยวิธีการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานพฤติกรรมของมนุษย์มีรูปร่างและคงไว้อย่างต่อเนื่องโดยผลที่ตามมา


Operant Conditioning ใช้ทำอะไร? มันสามารถช่วยหล่อหลอมพฤติกรรมที่หลากหลายขึ้นอยู่กับสถานการณ์


ตัวอย่างเช่นช่วยอธิบายว่าทารกเรียนรู้ที่จะสื่อสารอย่างไรเด็กเรียนรู้ที่จะร่วมมือในโรงเรียนอย่างไรและผู้ใหญ่สร้างนิสัยอย่างไร (ทั้งดีและไม่ดี)


การปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานคืออะไร?

การปรับสภาพการทำงาน (OC) หรือที่เรียกว่าการปรับสภาพด้วยเครื่องมืออธิบายกระบวนการเรียนรู้โดยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมเฉพาะและผลที่ตามมา


OC ได้รับการอธิบายครั้งแรกโดยนักจิตวิทยา Burrhus Frederic (BF) Skinner ในปี 1930 และ '40s ตอนนี้เขาถือว่าเป็น“ บิดาแห่งการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน”


อะไรคือหลักการสำคัญของการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน? 


OC มุ่งเน้นไปที่พฤติกรรมโดยสมัครใจแทนที่จะเป็นพฤติกรรมที่ไม่รู้ตัวและเป็นไปโดยอัตโนมัติพร้อมกับรางวัลและการลงโทษซึ่งช่วยสร้างพฤติกรรม

พฤติกรรมที่ตามมาด้วยผลที่น่าพอใจมักจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในขณะที่พฤติกรรมที่ตามมาด้วยผลที่ไม่พึงประสงค์นั้นมีโอกาสน้อยที่จะเกิดซ้ำ สิ่งนี้เรียกว่า“ กฎแห่งผลกระทบ - การเสริมกำลัง”

ตามทฤษฎีผ่าตัดปรับอากาศ, การกระทำที่จะเสริมมีแนวโน้มที่จะมีความเข้มแข็งในขณะที่ผู้ที่ไม่ได้เสริมมีแนวโน้มที่จะตายหรือจะดับและอ่อนแอ

การลงโทษถือเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการเสริมแรงและใช้เพื่อลดทอนหรือกำจัดการตอบสนองที่ไม่ต้องการ

"การเสริมแรงเชิงบวก" เสริมสร้างพฤติกรรมโดยการให้รางวัล “ การเสริมแรงเชิงลบ” ทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม: ทำงานโดยขจัดสิ่งกระตุ้นหรือประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ออกไป

"ตัวดำเนินการ" ในการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานหมายถึงอะไร? โดยพื้นฐานแล้วจะอธิบายการตอบสนองประเภทต่างๆ


ผู้ปฏิบัติงานถือเป็น“ พฤติกรรมเชิงรุกที่ดำเนินการกับสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างผลที่ตามมา” ตามที่สกินเนอร์มีคำตอบหรือตัวดำเนินการสามประเภทที่สามารถปฏิบัติตามพฤติกรรม:


ตัวดำเนินการที่เป็นกลาง - สิ่งเหล่านี้ "เป็นกลาง" และไม่มีผลต่อพฤติกรรมซ้ำ ๆ

ตัวเสริมแรง - สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะเกิดพฤติกรรมซ้ำ ๆ

การลงโทษ - สิ่งเหล่านี้ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดพฤติกรรมซ้ำ ๆ

ประเภท

การปรับสภาพผู้ปฏิบัติงานสี่ประเภทคืออะไร? ประเภทหลักของการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน ได้แก่ :


การเสริมแรงเชิงบวก

การเสริมแรงเชิงลบ

การลงโทษในเชิงบวก

การลงโทษเชิงลบ

อย่างที่คุณเห็นการเสริมแรงอาจเป็นได้ทั้งเชิงบวกหรือเชิงลบ ทั้งสองเพิ่มโอกาสที่พฤติกรรมจะดำเนินต่อไป


ผู้สนับสนุนเชิงบวก ได้แก่ คำชมรางวัลความสนใจอาหารของขวัญ ฯลฯ ใน "เศรษฐกิจโทเค็น" ผู้สนับสนุนเชิงบวกอื่น ๆ อาจรวมถึงเงินปลอมปุ่มชิปโป๊กเกอร์สติกเกอร์ไลค์ ฯลฯ

สารเสริมแรงเชิงลบมักเกี่ยวข้องกับการกำจัดผลลัพธ์ที่ไม่ต้องการหรือไม่พึงประสงค์ นี่เป็นสิ่งที่คุ้มค่าจริง ๆ เนื่องจากมันลดสิ่งที่ไม่พึงประสงค์จากการมีประสบการณ์

การลงโทษทำให้พฤติกรรมลดลง


การลงโทษในเชิงบวกคือเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือผลลัพธ์จะได้รับหลังจากที่พฤติกรรม นี่คือวิธีการบำบัดด้วยความเกลียดชังซึ่งบุคคลเชื่อมโยงพฤติกรรมกับสิ่งกระตุ้นที่ไม่พึงปรารถนาทำให้บุคคลนั้นต้องการหยุดยั้งมัน

การลงโทษเชิงลบคือเมื่อผลลัพธ์ที่พึงปรารถนาถูกลบออกหลังจากพฤติกรรม

คลาสสิกเทียบกับการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน

อะไรคือความแตกต่างระหว่างการปรับสภาพแบบคลาสสิกและโอเปอแรนท์ ในขณะที่เครื่องคลาสสิกที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติการตอบสนองหรือสะท้อนเน้นผ่าตัดปรับอากาศบนความสมัครใจพฤติกรรม


สาขาพฤติกรรมนิยมในทางจิตวิทยาถือว่าพฤติกรรมทั้งหมดถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อมของตน คำจำกัดความของการปรับสภาพแบบคลาสสิกคือ "การเรียนรู้ผ่านการเชื่อมโยง"


มันเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างสิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมและสิ่งเร้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ


เพื่อช่วยให้ผู้คนปรับปรุงนิสัยและชีวิตของพวกเขาบีเอฟสกินเนอร์เชื่อว่าการศึกษาพฤติกรรมที่สังเกตได้นั้นมีประสิทธิผลมากที่สุดแทนที่จะเป็นเหตุการณ์ทางจิตภายใน (โดยไม่รู้ตัว) สกินเนอร์รู้สึกว่าการปรับสภาพแบบคลาสสิกนั้น“ เรียบง่ายเกินไป” และวิธีที่ดีกว่าในการทำความเข้าใจพฤติกรรมที่ซับซ้อนของมนุษย์คือการศึกษาผลของการลงโทษและผลตอบแทนที่มีต่อพฤติกรรมที่ควบคุมได้


มันทำงานอย่างไร

กำหนดการเสริมแรงคือขั้นตอนใด ๆ ที่ส่งตัว  เสริมแรง


ตามเว็บไซต์Simply Psychology “ นักพฤติกรรมค้นพบว่ารูปแบบ (หรือตารางเวลา) ของการเสริมแรงที่แตกต่างกันมีผลต่อความเร็วในการเรียนรู้และการสูญพันธุ์ที่แตกต่างกัน”


ด้านล่างนี้คือกำหนดการหลักของการเสริมแรง:


การเสริมแรงอย่างต่อเนื่อง - เมื่อมีการเสริมแรงในเชิงบวกทุกครั้ง

การเสริมแรงอัตราส่วนคงที่ - เมื่อมีการเสริมการกระทำหลังจากที่พฤติกรรมเกิดขึ้นตามจำนวนครั้งที่กำหนดเท่านั้น

การเสริมแรงตามช่วงเวลาคงที่ - การเสริมกำลังจะได้รับหลังจากช่วงเวลาที่กำหนด

การเสริมแรงด้วยอัตราส่วนตัวแปร - เมื่อมีการเสริมแรงกระทำหลังจากผ่านไปหลายครั้งที่คาดเดาไม่ได้

การเสริมแรงตามช่วงตัวแปร - มีการตอบสนองที่ถูกต้อง แต่การเสริมกำลังจะได้รับหลังจากระยะเวลาที่ไม่สามารถคาดเดาได้

ตัวอย่างการปรับสภาพของ Operant

อะไรคือตัวอย่างของการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน? หนึ่งในตัวอย่างการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคือการศึกษาหนูของสกินเนอร์


เขาวางหนูที่หิวโหยไว้ใน "กล่องสกินเนอร์" ซึ่งมีคันโยกที่เมื่อผลักจะปล่อยเม็ดอาหารออกมา หนูเรียนรู้ที่จะกดคันโยกเพื่อรับเม็ดอาหารและเนื่องจากสิ่งนี้เป็นรางวัลสำหรับพวกเขาพวกเขาจึงทำสิ่งนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า


นี่เป็นตัวอย่างพื้นฐานของการเสริมแรงเชิงบวกซึ่งสกินเนอร์เชื่อว่าสามารถใช้ได้กับมนุษย์เช่นกัน


มีหลายร้อยวิธีการเสริมแรงและการลงโทษที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันในชีวิตของเรา


นี่คือตัวอย่างการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน:


นักเรียนจะได้รับผลการเรียนที่ดีการยกย่องและดาวทองเมื่อพวกเขาทำแบบทดสอบได้ดีดังนั้นจึงทำให้นักเรียนมีแนวโน้มที่จะเรียนและพยายามอย่างหนักอีกครั้งในอนาคต

มีคนรู้สึกไม่สบายหลังจากดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปดังนั้นคน ๆ นั้นจึงหลีกเลี่ยงการทำเช่นนี้อีกในอนาคต

พนักงานได้รับการเลื่อนตำแหน่งหลังจากเสร็จสิ้นโครงการที่ท้าทายและทำงานเป็นเวลานานเธอจึงยังคงทำงานต่อไป

หากเด็กได้รับรางวัลทุกครั้งที่เขาทำสามงานเสร็จนี่คือตัวอย่างของการเสริมแรงอัตราส่วนคงที่

การจ่ายรายชั่วโมงเป็นตัวอย่างของการเสริมแรงตามช่วงเวลาคงที่

การชนะเงินเมื่อเล่นการพนันหรือเล่นล็อตโต้จะเป็นตัวอย่างของการเสริมอัตราส่วนตัวแปร

เจ้าของธุรกิจที่ได้รับเงินตอบแทนจากลูกค้ารายใหม่จะเป็นตัวอย่างของการเสริมแรงตามช่วงเวลา

การใช้งาน (ประโยชน์ / การใช้งาน)

โปรแกรม“ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม” ทุกประเภทเกี่ยวข้องกับการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน นักบำบัดอาจทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อเปลี่ยนประเภทของ“ การลงโทษและรางวัล” ที่ลูกค้าได้รับพฤติกรรม / การกระทำต่อไปนี้เพื่อปรับปรุงนิสัยสุขภาพและคุณภาพชีวิต


การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของใครบางคนตลอดจนความคิดและรูปแบบความคิดสามารถมีส่วนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เช่นกัน


คุณจะจำได้ว่าการประยุกต์ใช้การปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานเป็นการเสริมสร้างพฤติกรรมที่ต้องการและการลงโทษคนที่ไม่ต้องการ ประโยชน์และการนำไปใช้ในการบำบัดและชีวิตประจำวันมีดังนี้


มีการใช้“ โทเค็นเศรษฐกิจ” ในสถานที่ทางจิตเวชเช่นเรือนจำโครงการบำบัดและห้องเรียนเพื่อให้รางวัลแก่ผู้คนเมื่อพวกเขาประพฤติตนอย่างเหมาะสมเช่นของว่างสิทธิพิเศษของขวัญคำชม ฯลฯ

ในห้องเรียน / สถานศึกษานักเรียนจะได้รับคำชมเชยการอนุมัติการให้กำลังใจและการยืนยันเพื่อช่วยให้พวกเขาเรียนรู้และประพฤติปฏิบัติ พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์เช่นการพูดคุยในชั้นเรียนมากเกินไปและความอืดอาดสามารถดับลงได้ด้วยการลงโทษหรือถูกครูเพิกเฉยแทนที่จะชมเชย

การหมดเวลาในห้องเรียนหรือที่บ้านก็เป็นตัวอย่างของการสูญพันธุ์เช่นกันเนื่องจากจะนำเด็กออกจากสถานการณ์ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่พึงปรารถนาที่จะลดพฤติกรรมของพวกเขา

ทั้งการปรับสภาพแบบคลาสสิกและแบบโอเปร่าสามารถมีประสิทธิผลในการรักษาปัญหาเฉพาะเช่นการปัสสาวะรดที่นอนการติดยาโรคกลัวและโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD)

OC มีแอปพลิเคชั่นในการเรียนรู้ภาษาและพัฒนาการของเด็กด้วย

OC มีบทบาทในการบำบัดพฤติกรรมหลายประเภทเช่นการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) การบำบัดด้วยการสัมผัสและการบำบัดด้วยเซลล์ประสาทตอบสนอง ตัวอย่างเช่นใน CBT หรือจิตบำบัดรูปแบบอื่น ๆ ผู้ป่วยจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมความคิดและความรู้สึกของตนเองซึ่งจะช่วยให้เธอสามารถระบุการบิดเบือนและเปลี่ยนแปลงการกระทำได้


การใช้ความคิดเชิงวิพากษ์กับความคิดของตนเองจะสามารถเสริมสร้างความคิดและการกระทำเชิงบวกและทำให้ความคิดที่ผิดปกติอ่อนแอลงได้


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

เนื่องจากการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างนิสัยจึงสามารถนำไปสู่การพัฒนานิสัยที่ไม่ดีต่อสุขภาพและแม้กระทั่งการเสพติดหากคุณไม่ระวัง


การสร้างแนวทางปฏิบัติในการรับรู้ตนเองอย่างละเอียดเช่นการจดบันทึกการไตร่ตรองและการทำสมาธิสติสามารถช่วยให้คุณระบุนิสัยการทำลายล้างที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงได้ แม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณเอง แต่ขอแนะนำให้ทำงานร่วมกับนักบำบัดหากคุณกำลังดิ้นรนกับการเสพติดความหวาดกลัวหรือปัญหาร้ายแรงอื่น ๆ


วิธีนี้สามารถลดโอกาสในการทำให้อาการเช่นความวิตกกังวลและการใช้สารเสพติดแย่ลง


สรุป

operant Conditioning คืออะไร? OC หรือที่เรียกว่าการปรับสภาพด้วยเครื่องมืออธิบายกระบวนการเรียนรู้โดยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมเฉพาะและผลที่ตามมา

BF Skinner ถือเป็นบิดาของ OC และได้อธิบายถึงการเรียนรู้ประเภทนี้เป็นครั้งแรกในทศวรรษที่ 1940 ทฤษฎีของเขาคือพฤติกรรมที่ตามมาด้วยผลที่น่าพอใจนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในขณะที่พฤติกรรมที่ตามมาด้วยผลที่ไม่พึงประสงค์นั้นมีโอกาสน้อยที่จะทำซ้ำ

ตัวอย่างการปรับสภาพการทำงานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ นักเรียน / เด็กที่ได้รับรางวัลสำหรับผลการเรียนและพฤติกรรมที่ดี พนักงานจะได้รับรางวัลสำหรับการทำงานหนักด้วยการส่งเสริมการขายและการเพิ่มขึ้นที่ตอกย้ำความพยายามของพวกเขา และสัตว์ที่ได้รับการฝึกฝนด้วยการปฏิบัติ

ความแตกต่างระหว่างการปรับสภาพแบบคลาสสิกกับการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานคือ OC มุ่งเน้นไปที่พฤติกรรมที่สังเกตได้โดยสมัครใจในขณะที่การปรับสภาพแบบคลาสสิกมุ่งเน้นไปที่การตอบสนองโดยอัตโนมัติและหมดสติ


Popular Posts