google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Obesogens 7 อันดับแรกที่นำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน

Obesogens 7 อันดับแรกที่นำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน

 เราทุกคนรู้ดีว่าการรับประทานอาหารที่ไม่ดีและการขาดการออกกำลังกายมีส่วนทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วนในสหรัฐอเมริกาอย่างมาก แต่ทราบหรือไม่ว่ามีสารเคมีเทียมประเภทหนึ่งที่เชื่อมโยงกับความไวต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น พวกมันเรียกว่าโอบีโซเจนและพบได้ในผลิตภัณฑ์ประจำวันมากมาย


ต้องการเหตุผลอื่นในการเลิกใช้พลาสติกและเพิ่มอาหารสดลงในอาหารของคุณหรือไม่? เมื่อคุณเรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายของการได้รับสารก่อโรคอ้วนคุณจะต้องคิดใหม่ว่าคุณบรรจุหีบห่อจัดเก็บและเลือกอาหารของคุณอย่างไร


Obesogens คืออะไร?

Obesogens เป็นสารเคมีเทียมที่พบในภาชนะบรรจุอาหารเครื่องครัวและพลาสติกต่างๆ พวกเขาได้กลายเป็นที่รู้จักกันเป็นส่วนหนึ่งของสารเคมีต่อมไร้ท่อรบกวน


สารเคมีเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก นอกจากนี้ยังสามารถแทรกแซงการทำงานของฮอร์โมนในด้านใดก็ได้และเชื่อมโยงกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาวะเจริญพันธุ์และวัยแรกรุ่น


มีสารเคมีกว่า 20 ชนิดที่ระบุว่าเป็น obesogens คำนี้ได้รับการประกาศเกียรติคุณเมื่อประมาณปี 2549 เมื่อพบว่าการสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้ในช่วงแรกของการพัฒนาพบว่าขัดขวางกระบวนการเผาผลาญตามปกติและเพิ่มความไวต่อการเพิ่มน้ำหนักของบุคคลในช่วงชีวิตของเขาหรือเธอ


ไม่ใช่ว่า obesogens ทำให้เกิดโรคอ้วนโดยตรง แต่จะเพิ่มความอ่อนแอและความไวต่อการเพิ่มน้ำหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสัมผัสกับสารเคมีในระหว่างการพัฒนา


การศึกษาแสดงให้เห็นว่า obesogens ส่งเสริมโรคอ้วนโดยการเปลี่ยนแปลงการเขียนโปรแกรมของการพัฒนาเซลล์ไขมันที่เพิ่มขึ้นการจัดเก็บพลังงานในเนื้อเยื่อไขมันและรบกวนการควบคุม neuroendocrine ของความอยากอาหารและความเต็มอิ่ม กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือพวกมันเปลี่ยนวิธีที่ร่างกายของคุณควบคุมความรู้สึกหิวและอิ่ม


นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มผลของอาหารไขมันสูงและน้ำตาลสูง


Obesogens ที่พบบ่อยที่สุดและอันตราย

1. พทาเลท


Phthalatesเป็นสารประกอบทางเคมี obesogenic ที่เติมลงในพลาสติกเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและอายุการใช้งาน ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารหลากหลายประเภทรวมถึงของเล่นเด็กเครื่องสำอางภาชนะบรรจุอาหารครีมกันแดดผงซักฟอกและอื่น ๆ


ก็เชื่อว่ามากกว่าร้อยละ 75 ของประชากรสหรัฐดำเนินการระดับที่ตรวจพบสาร phthalate หลาย


ในการวิเคราะห์อภิมานปี 2019 ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งพิมพ์ 29 ฉบับนักวิจัยสรุปว่าโดยทั่วไปมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างพาทาเลตกับโรคอ้วนโดยเฉพาะในผู้ใหญ่


นอกเหนือจากผลกระทบต่อการเพิ่มน้ำหนักแล้วการสัมผัสกับ phthalates ยังเชื่อมโยง  กับความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์รวมถึงความเสียหายของ DNA ในตัวอสุจิความเป็นพิษของอัณฑะและเหตุการณ์สำคัญในวัยแรกรุ่นที่ล่าช้า


2. บิสฟีนอลเอ (BPA)


พิษของ BPA เป็นที่รู้จักกันดี สารประกอบสังเคราะห์เกี่ยวข้องกับสภาวะการอักเสบภาวะมีบุตรยากและการขาดวิตามินดี


การสัมผัสสาร BPA ยังเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและโรคเบาหวาน การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานในปี 2019 ที่ตีพิมพ์ในInternational Journal of Environmental Research and Public Health ระบุว่ามีสาเหตุที่เป็นไปได้ระหว่างการสัมผัสสาร BPA และโรคอ้วนในวัยเด็กและข้อมูลบ่งชี้ว่าการได้รับสาร BPA นั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนในเด็ก


คุณเคยเห็นขวดปลอดสาร BPA ในร้านขายของชำ แต่สารประกอบ obesogenic ที่เป็นอันตรายยังมีอยู่ในภาชนะพลาสติกของเล่นอุปกรณ์ทางการแพทย์สารประกอบพีวีซีและสารเคลือบหลุมร่องฟัน นอกจากนี้ยังอาจซ่อนอยู่ในถังเบียร์กระป๋องกาแฟโลหะกระป๋องเครื่องดื่มอลูมิเนียมฝาขวดและขวดน้ำมันปรุงอาหาร


3. โพลีคลอรีน Biphenyls (PCBs)


PCBs เป็นสารเคมีที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งใช้ในงานอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์หลายร้อยรายการซึ่งรวมถึงเม็ดสีในกระดาษพลาสติไซเซอร์ในสีพลาสติกและผลิตภัณฑ์ยางและในอุปกรณ์ไฟฟ้า แม้ว่าการใช้สารเคมี obesogenic เหล่านี้ในสหรัฐอเมริกาจะถูกห้ามในปี 2522 แต่ก็ยังคงมีอยู่ในดินผลิตภัณฑ์อาคารและน้ำดื่ม


พวกมันสามารถสะสมในใบไม้พืชและพืชอาหารและนำขึ้นสู่ร่างกายของปลาและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมก็จะไม่พังทลายง่ายๆ


ซีบีเอสได้รับการแสดงที่จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของโรคอ้วน, ความต้านทานต่ออินซูลินเบาหวานชนิดที่ 2 และภาวะ metabolic syndrome ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในปัจจุบันเทคโนโลยีชีวภาพเภสัชกรรม


4. อาทราซีน (ATZ)


Atrazine เป็นสารกำจัดวัชพืชที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นอันดับสองในประเทศ มันเกาะตามพืชผลดินและน้ำผิวดินในที่สุดก็คดเคี้ยวในน้ำประปาในระดับที่ไม่ปลอดภัย มันเป็นหนึ่งในสารปนเปื้อนที่พบมากที่สุดในน้ำดื่มที่ก่อให้เกิดความเป็นพิษของน้ำประปา


เป็นที่รู้จักกันในชื่อตัวทำลายต่อมไร้ท่อที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาจนำไปสู่ปัญหาด้านพัฒนาการการสืบพันธุ์ระบบประสาทและภูมิคุ้มกันที่ร้ายแรง


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในPloS One ชี้ให้เห็นว่าatrazineอาจมีส่วนช่วยในการพัฒนาความต้านทานต่ออินซูลินและโรคอ้วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง


5. ไตรบิวทิลติน (TBT)


Tributyltin เป็นสารเคมีเทียมที่ใช้เป็นสารกันสนิมในสีที่ใช้กับเรือเรือและตาข่าย มีการปนเปื้อนทะเลสาบและน่านน้ำชายฝั่งจำนวนมากและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลหลายชนิด


แม้ว่าการใช้สารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคจะถูกห้ามโดยหน่วยงานกำกับดูแลหลายแห่ง แต่ก็ยังพบได้ในเรือขนาดใหญ่และซึมลงสู่ทะเล


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในVitamins and Hormonesบ่งชี้ว่า obesogen tributyltin สามารถก่อให้เกิดความเป็นพิษได้ผ่านกลไกต่างๆ แต่ล่าสุดได้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงกระบวนการที่เป็นศูนย์กลางของการเผาผลาญไขมัน การสัมผัสกับสารเคมีประเภทนี้อาจส่งสัญญาณให้เซลล์ต้นกำเนิดเปลี่ยนเป็นเซลล์ไขมันซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและโรคอ้วน


6. กรด Perfluorooctanoic (PFOA)


กรด Perfluorooctanoic เป็นสารปนเปื้อนในน้ำดื่มซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความทนทานต่อกระบวนการย่อยสลายของสิ่งแวดล้อมอย่างมากและยังคงมีอยู่อย่างไม่มีกำหนด


จากการทบทวนวรรณกรรมที่ตีพิมพ์ในการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมพบว่ามีการตรวจพบสารปนเปื้อน obesogenic ในน้ำดื่มสำเร็จรูปแหล่งน้ำดื่มที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยจากโรงงานอุตสาหกรรมและโรงบำบัดน้ำเสียรวมถึงในน่านน้ำที่ไม่มีแหล่งที่มา


PFOAได้รับการจัดประเภทให้เป็น "น่าจะเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์" โดยคณะกรรมการที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์ของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังถือว่าเป็น obesogen และการวิเคราะห์เมตาในปี 2018 ระบุว่าการสัมผัสกับสารปนเปื้อน obesogenic ในวัยเด็กมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคอ้วนในวัยเด็กและดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น


7. ควันบุหรี่


การได้รับควันบุหรี่เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพหลายประการรวมทั้งโรคอ้วน ในความเป็นจริงหนึ่งในความเชื่อมโยงแรกสุดระหว่างพัฒนาการของทารกในครรภ์และโรคอ้วนเกิดจากการศึกษาเกี่ยวกับการสัมผัสกับควันบุหรี่ขณะอยู่ในครรภ์


ทารกที่เกิดจากมารดาที่สูบบุหรี่มักมีน้ำหนักตัวน้อย แต่มีแนวโน้มที่จะ "ชดเชย" เมื่อพวกเขาพัฒนาและเติบโตทำให้น้ำหนักตัวมากขึ้นในช่วงวัยทารกและวัยเด็ก


การสำรวจทั่วประเทศเกี่ยวกับผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นกว่า 20,000 คนพบว่ามีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างจำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวันกับโรคอ้วน


วิธีลดการได้รับสารก่อมะเร็ง

ช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดสำหรับการได้รับ obesogen คือในช่วงพัฒนาการในช่วงแรกของทารกในครรภ์และในช่วงปีแรกของชีวิต เนื่องจากในวัยเด็กกลไกการควบคุมน้ำหนักของร่างกายยังคงพัฒนาอยู่


วิธีลดการเปิดรับแสงให้น้อยที่สุดมีดังนี้


หลีกเลี่ยงอาหารที่เก็บในพลาสติก

ใช้ภาชนะแก้วและขวด

ห้ามไมโครเวฟพลาสติก

ทำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและความงามของคุณเอง

หากซื้อเครื่องสำอางให้ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกและจากธรรมชาติ

เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกให้มองหาภาชนะที่ปราศจาก BPA และ phthalate

ใช้ผลิตภัณฑ์ "ปราศจากน้ำหอม"

เลือกเครื่องครัวเหล็กหล่อหรือสแตนเลส

อย่าซื้อพรมหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทนต่อการเปื้อนหรือไม่ลามไฟ

ใช้เครื่องกรองน้ำเช่นถ่านกัมมันต์แบบเม็ดและระบบกรองรีเวอร์สออสโมซิส

กินอาหารสด (รวมทั้งผักและผลไม้) ทุกครั้งที่ทำได้

ความคิดสุดท้าย

Obesogens เป็นสารเคมีเทียมที่พบในภาชนะบรรจุอาหารเครื่องครัวพลาสติกเครื่องสำอางและน้ำดื่มต่างๆ พวกเขากลายเป็นที่รู้จักกันในนามกลุ่มย่อยของสารเคมีที่ทำลายต่อมไร้ท่อและมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน

obesogens ที่พบบ่อย ได้แก่ phthalates, BPA, PCBs, ATZs, TBTs, PFOAs และควันบุหรี่

เพื่อลดการสัมผัสกับ obesogens ในสิ่งแวดล้อมหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกอย่าซื้ออาหารที่เป็นพลาสติกรับเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีใช้ผลิตภัณฑ์ที่ "ปราศจากน้ำหอม" และรับประทานอาหารสดทุกครั้งที่ทำได้


Popular Posts