google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Microbiome ในช่องปากคืออะไร? วิธีปรับสมดุลเพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวม

Microbiome ในช่องปากคืออะไร? วิธีปรับสมดุลเพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวม

 ปาก (หรือที่เรียกว่าช่องปาก) ถือเป็นประตูสำคัญไปสู่ส่วนที่เหลือของร่างกาย บ่อยครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นในไมโครไบโอมในช่องปากเป็นตัวแทนของสิ่งที่เกิดขึ้นที่อื่นในร่างกาย


เชื่อกันว่ามีจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันระหว่าง 300 ถึง 700 ชนิดอาศัยอยู่ในปากของมนุษย์โดยเฉลี่ย ตามบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารช่องปากและใบหน้าขากรรไกรพยาธิวิทยาที่ microbiome ในช่องปากเป็นชุมชนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจุลินทรีย์ในมนุษย์ที่สองไปยังลำไส้ซึ่งมักจะเรียกว่า“ microbiome .”


จุลินทรีย์ที่อยู่ในปากมีบทบาทสำคัญในการทำงานเช่นการย่อยอาหารการเผาผลาญการควบคุมความดันโลหิตและการบำรุงรักษาโครงสร้างของฟัน


คุณจะดูแลชุมชนของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในปากของคุณได้อย่างไร? ดังที่คุณจะได้เรียนรู้ด้านล่างนี้การฝึกสุขอนามัยในช่องปากที่ถูกต้องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการบริโภคโปรไบโอติกเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด


Microbiome ในช่องปากคืออะไร?

“ ไมโครไบโอมในช่องปากของมนุษย์” คืออะไร? ไมโครไบโอมในช่องปากหมายถึงจุลินทรีย์หลายแสนล้านชนิดที่อาศัยอยู่ภายในช่องปาก (ปาก)


จุลินทรีย์เหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรียทั้งประเภท "ดี" และ "ไม่ดี" ในขณะที่บางชนิดเป็นยีสต์ไวรัสและเชื้อรา ตัวอย่างจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในช่องปาก ได้แก่สายพันธุ์StreptococcusและCorynebacteria


ตามที่กำหนดโดยโครงการไมโครไบโอมของมนุษย์ช่องปากมีเก้าไซต์ที่ทอดอยู่ด้านในของปาก:


ลิ้น

เพดานปาก

ต่อมทอนซิล

คราบจุลินทรีย์ย่อยและเหงือกบนฟัน

เหงือกปลาหมอเคราติน

เยื่อบุกระพุ้งแก้ม

ลำคอ

น้ำลาย

จุลินทรีย์เหล่านี้รวมกันเป็น“ ระบบนิเวศ” ที่ทำงานคล้ายกับลำไส้ของมนุษย์


แต่ละส่วนของปากมีพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ดังนั้นจึงมักจะมีจุลินทรีย์เป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่นลิ้นมีชุมชนที่แตกต่างจากสิ่งที่อยู่บนเหงือกหรือฟันเนื่องจากพื้นผิวของพวกมันดำรงชีวิตของจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันได้อย่างไร


คราบจุลินทรีย์และพื้นผิวของลิ้นมีจุลินทรีย์หนาแน่นเป็นพิเศษ พวกมันถือได้ว่าเป็น“ หนึ่งในแหล่งที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ที่หนาแน่นที่สุดในโลก”


เกี่ยวข้องกับสุขภาพอย่างไร

จุลินทรีย์ (ชุมชนของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก) มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติและมีบทบาทสำคัญในการกำหนดสุขภาพของมนุษย์และรักษาระบบนิเวศต่างๆ


ฐานข้อมูลจุลินทรีย์ในช่องปากของมนุษย์จัดทำรายการจีโนมของแบคทีเรียหลายร้อยชนิดที่พบในปากมนุษย์ ภายในปากของคนเรามีแบคทีเรียบางชนิดที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมเช่นช่วยในการย่อยอาหารและอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดปัญหาเช่นโรคเหงือกการติดเชื้อและอาจเป็นมะเร็งได้


บทบาทเชิงบวกบางประการของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในไมโครไบโอมในช่องปาก ได้แก่ :


ดำเนินกระบวนการย่อยอาหารและการเผาผลาญซึ่งสนับสนุนการเผาผลาญปกติตัวอย่างเช่นแบคทีเรียบางชนิดมีส่วนร่วมในการเผาผลาญไนเตรตซึ่งช่วยสนับสนุนความดันโลหิตที่ดี

อำนวยความสะดวกในกระบวนการย่อยสลายอาหารทางน้ำลายและเปลี่ยนสารอาหารจากอาหารเป็นพลังงาน

การขนส่งแร่ธาตุไอออนิกจากน้ำลายรอบปาก

รองรับการเปลี่ยนแร่ธาตุของฟัน

นำออกซิเจนไปยังเหงือกและเนื้อเยื่ออ่อน

ต่อสู้กับการติดเชื้อโดยปกป้องเราจากสิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตราย

ป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและการอักเสบ

นำของเสียออกจากผิวปาก

สัญญาณของปัญหา

แบคทีเรียไวรัสและเชื้อราบางชนิดที่อาศัยอยู่ในช่องปากนั้นเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงบางส่วนที่คุณคาดไม่ถึงเช่นโรคหัวใจและปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ นั่นเป็นเพราะแบคทีเรียบางชนิดสามารถเดินทางจากปากไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรวมถึงหลอดเลือดและลำไส้


คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังประสบกับความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในปากของคุณ (หรือที่เรียกว่า dysbiosis)


สัญญาณและเงื่อนไขที่เชื่อมโยงกับไมโครไบโอมในช่องปากที่ไม่สมดุล / ไม่แข็งแรงอาจรวมถึง:


คราบจุลินทรีย์ที่เพิ่มขึ้นบนฟันที่หนาเหนียวมีกลิ่นเหม็นและสีขาวนวล (อาจก่อตัวเป็นฟิล์มบนฟันของคุณในตอนเช้า)

กลิ่นปาก

เหงือกมีเลือดออกและเหงือกร่น

อาการเสียวฟัน

แผลในปาก

เชื้อราในช่องปากหรือเชื้อราในช่องปากเป็นภาวะเชื้อราที่เชื้อราแคนดิดา (โดยปกติคือC. albicans )

โรคเหงือก ( ปริทันต์อักเสบ )

ฟันผุและฟันผุ (โรคฟันผุ)

การติดเชื้อเอ็นโดดอนต์ (คลองรากฟัน) และโรคถุงลมโป่งพอง (

เบ้าแห้ง)

ต่อมทอนซิลอักเสบ

การติดเชื้อทางเดินหายใจ

โรคหัวใจและหลอดเลือด

มะเร็งบางชนิด

ฟันผุเกี่ยวข้องกับไมโครไบโอมของคุณอย่างไร?


หลายคนรู้สึกว่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายบางชนิดทำให้เกิดฟันผุ แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าสาเหตุของฟันผุฟันผุและโรคเหงือกเช่นเหงือกอักเสบแท้จริงแล้วเกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของไมโครไบโอมในช่องปากมากกว่าการปรากฏตัวของแบคทีเรียเอง . กล่าวอีกนัยหนึ่งแบคทีเรียที่“ ก่อโรค” บางชนิดจะไม่ก่อให้เกิดปัญหากับผู้ที่มีไมโครไบโอมที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม แต่สามารถก่อให้เกิดโรคในผู้อื่นที่ไม่มีแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพเพียงพอที่จะต่อต้านผลกระทบของเชื้อโรค


ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเมื่อไมโครไบโอมเปลี่ยนจากการประกอบด้วยแบคทีเรียแอโรบิกส่วนใหญ่ไปเป็นแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนมากขึ้น (เช่นStreptococcus mutansและPorphymonas gingervali ) สิ่งนี้จะสร้างฟิล์มชีวภาพที่มากเกินไปภายในช่องปากซึ่งทำให้ฟันสึกกร่อนและโรคเหงือกมีแนวโน้มที่จะพัฒนา


เหตุใดจึงมีความเชื่อมโยงระหว่างไมโครไบโอมในช่องปากกับมะเร็ง?


มะเร็งในช่องปากมีสาเหตุจากผลกระทบของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในช่องปาก การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียในช่องปากทั่วไปที่เรียกว่าFusobacterium nucleatumอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่


แบคทีเรียชนิดนี้ดูเหมือนจะสามารถเจาะแก้มและบุกรุกระบบภูมิคุ้มกันซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร แบคทีเรียเช่นFusobacterium nucleatumอาจมีส่วนในการพัฒนามะเร็งได้โดยมีส่วนทำให้เกิดการอักเสบและความเสียหายจากอนุมูลอิสระ


วิธีปรับสมดุลไมโครไบโอมในช่องปาก

การรักษาสภาวะสมดุลในจุลินทรีย์ในช่องปากสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียและจุลินทรีย์บางชนิด "ทำตัวไม่ดี" และก่อให้เกิดโรคได้


สงสัยว่า“ ฉันจะปรับปรุงไมโครไบโอมในช่องปากได้อย่างไร” นี่คือขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยปรับปรุงสุขภาพของไมโครไบโอมที่ใหญ่เป็นอันดับสองของคุณ:


1. ฝึกสุขอนามัยในช่องปากอย่างชาญฉลาด

ในขณะที่การทำความสะอาดภายในช่องปากมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาได้จริง ๆ แล้ว“ การทำความสะอาดช่องปาก” ที่เหมาะสมซึ่งรวมถึงการใช้ไหมขัดฟันการแปรงฟันด้วยยาสีฟันธรรมชาติและบางครั้งการใช้แคปก็ช่วยให้สมดุลภายในสภาพแวดล้อมในช่องปาก


ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรงบางอย่างที่ใช้ในช่องปากเช่นยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากบางชนิดสามารถกำจัดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในช่องปากซึ่งส่งผลให้ไมโครไบโอมทำงานผิดปกติ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เช่นยาสีฟันที่ใช้ผงซักฟอกและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ / น้ำยาฆ่าเชื้อรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยส่วนผสมที่น่าสงสัยเหล่านี้:


โซเดียมลอเรลซัลเฟต (SLS)

โซเดียมฟลูออไรด์

ไตรโคลซาน

สารให้ความหวานเทียม (เช่นโซเดียมขัณฑสกร, แอสพาเทม, ไซลิทอลและอิริทริทอล)

สีย้อมสีเทียม (มักทำจากน้ำมันดิน)

โพรพิลีนไกลคอล

ไดเอทาโนลามีน (DEA)

ไมโครบีดส์ (อนุภาคพลาสติกแข็งเล็ก ๆ )

2. บริโภคโปรไบโอติก

อาหารเสริมโปรไบโอติกและอาหารสามารถช่วยเติมแบคทีเรียที่เป็นมิตรในช่องปากได้มากเช่นเดียวกับวิธีที่พวกมันสนับสนุนสุขภาพของลำไส้ พวกเขาทำงานโดยการสร้างฟิล์มชีวภาพป้องกันที่สนับสนุนสุขภาพของฟันและเหงือกและลดการอักเสบในขณะที่ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ไม่ดีเข้าถึงเคลือบฟันหรือเนื้อเยื่อที่เปราะบาง


นอกจากนี้ยังอาจช่วยเปลี่ยนค่า pH ของปากเพื่อหยุดการเติบโตของโพรงและปรับปรุงคุณภาพน้ำลายเพื่อสนับสนุนการสร้างแร่ธาตุของเคลือบฟัน


โปรไบโอติกในช่องปากที่ดีที่สุดคืออะไร? ทันตแพทย์เชื่อว่าโปรไบโอติกไมโครไบโอมในช่องปากมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อส่งเข้าปากโดยตรงในรูปแบบยาอมนมหรือแบบเคี้ยว


สายพันธุ์โปรไบโอติก microbiome ในช่องปากถือเป็นประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพช่องปาก (ซึ่งควรรับประทานเป็นเวลาอย่างน้อยสองถึงสามเดือน) ได้แก่ :


แลคโตบาซิลลัส salivarius

L. reuteri

Streptococcus salivarius K12 และ M18

L. sakei

L. brevis

แอล acidophilus

L. rhamnosus

L. reuteri

L. casei

ไบฟิโดบาซิลลัส

เอสเทอร์โมฟิลัส

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างโปรไบโอติกในลำไส้และโปรไบโอติกในช่องปากนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของสิ่งมีชีวิตที่รวมอยู่ในแต่ละชนิดแม้ว่าจะมีการทับซ้อนกันบ้าง ในขณะที่โปรไบโอติกในลำไส้มักรับประทานในรูปแบบเม็ด / แคปซูล แต่สามารถรับประทานโปรไบโอติกในช่องปากเป็นเครื่องดื่มล้างปากยาอมและเม็ดเคี้ยวได้


ตามหลักการแล้วให้มองหาอาหารเสริมโปรไบโอติกในช่องปากที่มีจำนวนความเครียดสูง (CFU) เช่นอย่างน้อย 3 พันล้าน CFU ลองทานตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร


3. กินอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่น

อาหารของเราเป็นวิธีสำคัญที่เรานำจุลินทรีย์จากสภาพแวดล้อมของเรา ตัวอย่างเช่นการกินอาหารจากพืชเช่นผักและผลไม้ไม่เพียง แต่ให้สารอาหารแก่เราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งสกปรกน้ำและแบคทีเรียอีกด้วย


อาหารบางชนิดช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์เจริญเติบโตในขณะที่อาหารบางชนิดส่งเสริมการเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ไม่เป็นมิตร ฟู้ดส์ที่จะเน้นในอาหารของคุณเป็นคนที่มีการ alkalizing, ต้านการอักเสบและอาหารต้านอนุมูลอิสระสูง


ควรรับประทานอาหารต่อไปนี้เป็นประจำเพื่อสนับสนุนสุขภาพช่องปาก:


ผักใบเขียว

ผลเบอร์รี่ผลไม้รสเปรี้ยวและผลไม้อื่น ๆ

ผักตระกูลกะหล่ำเช่นบรอกโคลีคะน้ากะหล่ำดอก ฯลฯ รวมทั้งผักสด

เนื้อสัตว์ปีกและไข่ที่เลี้ยงแบบออร์แกนิก

ปลาที่จับได้ในป่า

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพเช่นน้ำมันมะกอกอะโวคาโดถั่วและเมล็ดพืช

สาหร่ายและสาหร่ายทะเล

โปรไบโอติกอาหารหมักเช่นโยเกิร์ตคีเฟอร์คอมบูชะกะหล่ำปลีดองและผักชีฝรั่งดอง

อาหารพรีไบโอติกได้แก่ หัวหอมกระเทียมดอกแดนดิไลอันกระเทียมอาร์ติโช้ครากชิโครีหน่อไม้ฝรั่งจิคามาแอปเปิ้ลและเมล็ดแฟลกซ์

น้ำปริมาณมากชาสมุนไพรชาเขียว / ดำและกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ

คุณต้องการหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นมากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและอาหารแปรรูปสูง แบคทีเรียบางประเภทเจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่มีน้ำตาลสูงและก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับฟันและเหงือกเช่นการสึกกร่อนของเคลือบฟันและฟันผุ


อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่ผ่านการกลั่นสูงอาจทำให้จุลินทรีย์ในช่องปากเปลี่ยนจากด่างเล็กน้อยไปเป็นกรดมากขึ้นซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและปัญหาอื่น ๆ


4. แนวทางสุขภาพช่องปากแบบองค์รวม

อาจดูเหมือนไม่ชัดเจนว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างการขาดการออกกำลังกายความเครียดเรื้อรังและสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีอย่างไรก็ตามเรารู้ว่าวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพโดยทั่วไปและความเครียดจำนวนมากอาจทำให้น้ำลายลดลงซึ่งส่งผลต่อจุลินทรีย์ประเภทใดที่เติม ปาก.


การเปลี่ยนแปลงของน้ำลายส่งผลต่อการที่จุลินทรีย์นำแร่ธาตุเช่นแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากน้ำลายไปเคลือบฟันและยังสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดมากขึ้นในปากซึ่งจะทำให้ระบบนิเวศโดยรวมเปลี่ยนแปลงไป ความเครียดสามารถทำให้เกิดอาการปากแห้ง , การสูญเสียความกระหาย, TMJ , ฟันบดและปัญหาอื่น ๆ ที่มีผลต่อปากและขากรรไกร


การจัดการความเครียดและการออกกำลังกายให้เพียงพอมีความสำคัญต่อการควบคุมการอักเสบ การออกกำลังกายและการฝึกร่างกายจิตใจอื่น ๆ เช่นโยคะและการไกล่เกลี่ยสามารถช่วยลดการตอบสนองต่อความเครียดที่เกิดจากการบินหรือการต่อสู้ซึ่งนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุก


การออกกำลังกายยังมีประโยชน์ต่อการกระตุ้นการไหลเวียนและการขับสารพิษผ่านระบบน้ำเหลืองซึ่งช่วยให้ฟันเหงือกและเนื้อเยื่อในปากอยู่ในสภาพดี


สรุป

จุลินทรีย์ในช่องปากของมนุษย์หมายถึงชุมชนของจุลินทรีย์เล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในปากของมนุษย์ซึ่งรวมถึงฟันลิ้นเพดานปากแก้มด้านในคราบจุลินทรีย์คอและเหงือก

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าส่วนต่างๆของปากมีชุมชนแบคทีเรียที่แตกต่างกันและวิธีที่ชุมชนเหล่านี้มีปฏิสัมพันธ์กันนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของเรามาก

เพื่อช่วยรักษาสภาวะสมดุลในช่องปากให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน / เป็นธรรมชาติในปากเช่นเดียวกับไหมขัดฟันรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงน้ำตาลมากเกินไปเพิ่มปริมาณโปรไบโอติกและออกกำลังกายและจัดการกับความเครียด


Popular Posts