google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Eustress คืออะไรและทำไมถึงดีสำหรับคุณ?

Eustress คืออะไรและทำไมถึงดีสำหรับคุณ?

 คำว่าeustressได้รับการประกาศเกียรติคุณในปี 1970 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อชื่อ Hans Selye ซึ่งรวมคำภาษากรีกeu- (แปลว่า "ดี") เข้ากับปอยผม ดังนั้นยูสเทรสจึงหมายถึง "ความเครียดที่ดี"


“ ความเครียดเชิงบวก” คืออะไรกันแน่และแตกต่างจากความทุกข์ในแง่ของผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร


Eustress หรือความเครียดที่ดีถือเป็นประโยชน์ต่อแรงจูงใจประสิทธิภาพและความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์ เป็นความเครียดที่ใครบางคนมองว่าเป็นความท้าทายที่คุ้มค่ามากกว่าเป็นประสบการณ์ที่น่ารำคาญหรือน่ากลัว


นอกจากนี้ยังไม่ได้เชื่อมโยงกับหลายผลกระทบต่อสุขภาพของความเครียดเรื้อรังเช่นปัญหาการย่อยอาหาร, การนอนหลับยากจนและความตึงเครียดปวดหัว


Eustress คืออะไร?

คำจำกัดความของ eustress คือ "ความเครียดทางจิตใจในระดับปานกลางหรือปกติที่ตีความว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ประสบภัย"


โดยทั่วไปแล้ว Eustress จะมีลักษณะดังต่อไปนี้ : มันกระตุ้นเราเน้นพลังงานของเราเป็นระยะสั้นรู้สึกน่าตื่นเต้นและปรับปรุงประสิทธิภาพของเรา


เนื่องจากความเครียด - การตอบสนองของร่างกายต่อการเปลี่ยนแปลงที่ก่อให้เกิดความต้องการในการเก็บภาษีมีหลายรูปแบบจึงสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความสุขของใครบางคนได้หลากหลาย ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญพิจารณาว่ามีกลุ่มย่อยหลัก 2 กลุ่มคือความเครียดที่ดีและไม่ดี


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าความคิดเชิงบวกเป็นกุญแจสำคัญเมื่อพูดถึง eustress ผู้ที่ประสบกับความเครียดต้องรับรู้ถึงสิ่งที่ดี


ท้ายที่สุดแล้วเหตุการณ์ในชีวิตขึ้นอยู่กับการตีความหมายความว่าเหตุการณ์หรือความท้าทายเดียวกันอาจเป็นความเครียดที่ดีสำหรับคน ๆ หนึ่งและเป็นความเครียดที่ไม่ดีสำหรับอีกคนหนึ่ง การตีความเหตุการณ์ที่ตึงเครียดในท้ายที่สุดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันและความรู้สึกของการควบคุมความปรารถนาสถานที่และเวลา


สิ่งที่ทำให้ความเครียดเป็นประโยชน์คือมันทำหน้าที่เป็นความท้าทายเชิงบวก ช่วยกระตุ้นให้บุคคลไปสู่การพัฒนาตนเองและบรรลุเป้าหมายโดยไม่ต้องครอบงำเธอ / เขา


Eustress กับความทุกข์

อะไรทำให้ความทุกข์และความทุกข์ต่างกัน? อย่างที่คุณสามารถบอกได้ในตอนนี้ว่า eustress เป็นรูปแบบหนึ่งของ "ความเครียดที่ดี" ซึ่งเป็นประเภทที่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มระดับพลังงานสุขภาพและความรู้สึกในเชิงบวกในขณะที่ความทุกข์นั้นตรงกันข้ามกับประเภทที่มีผลกระทบเชิงลบ


ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างความไม่สบายใจและความทุกข์คือปริมาณการควบคุมส่วนบุคคลที่เรารู้สึกว่ามีความเครียด ความทุกข์มักจะเกิดขึ้นเมื่อความเครียดไม่สามารถแก้ไขได้ผ่านกลไกการเผชิญปัญหาหรือการปรับตัว


โดยทั่วไปแล้ว Eustress จะช่วยเพิ่มการทำงานของตัวเองและอาจรวมถึงการตอบสนองต่อความเครียดด้วยความรู้สึกเช่น:


เพิ่มความหมายและความหวัง (  ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าเป็นตัวทำนายความพึงพอใจในชีวิตที่ดีที่สุด)

ความเข้มแข็งและความมุ่งมั่น

ความตื่นเต้นและความคาดหวัง

ความภาคภูมิใจ

ความพึงพอใจในชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ความกตัญญู

ความยืดหยุ่น

ในทางกลับกันเมื่อใครบางคนประสบกับเหตุการณ์ที่น่าวิตกมักจะรบกวนความสามารถของเธอในการทำงานหรืองานและคุณภาพชีวิตให้สำเร็จ ความทุกข์อาจทำให้ใครบางคนรู้สึก:


เหนื่อยล้าเรื้อรัง (เรียกอีกอย่างว่าต่อมหมวกไตล้า ) หมดหรือถูกไฟไหม้

สิ้นหวังถอนตัวและหดหู่

กลัวกังวลประสาท

หงุดหงิดและโกรธ

ไม่พอใจ

ผู้ที่มีความทุกข์มีแนวโน้มที่จะรายงานคุณภาพชีวิตที่ลดลง (รวมทั้งที่บ้านและที่ทำงาน) ความกดดันในงานที่เพิ่มขึ้นทรัพยากรในการเผชิญปัญหาที่แย่ลงและการรับรู้สุขภาพจิตที่แย่ลงโดยรวม

ความทุกข์ยังทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่ใครบางคนจะจัดการกับอาการต่างๆเช่นความดันโลหิตสูงความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหมอกในสมองอาการปวดหัวและการทำงานของภูมิคุ้มกันลดลง ในความเป็นจริงความเครียดเรื้อรังเชื่อมโยงกับสาเหตุการเสียชีวิต 6 ประการ ได้แก่ โรคเรื้อรังอุบัติเหตุมะเร็งโรคตับโรคปอดและการฆ่าตัวตาย

อาจดูเหมือนชัดเจน แต่ตัวอย่างของความทุกข์อาจรวมถึงการเสียชีวิตของคนที่คุณรักการหย่าร้างการเจ็บป่วยการบาดเจ็บหรือการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลการเลิกราการว่างงานการเสพติดหรือการล่วงละเมิด คุณสามารถดูได้ว่าสิ่งนี้แตกต่างจากเหตุการณ์ต่างๆเช่นการแต่งงานหรือการเริ่มงานใหม่อย่างไร


นักวิจัยพบว่าทั้งความรู้สึกไม่สบายและความทุกข์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทในร่างกายแม้ว่าจะมีหลายประเภทก็ตาม ระดับคาเทโคลามีนและคอร์ติซอลเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่ตึงเครียดเนื่องจากการกระตุ้นของแกน hypothalamic-pituitary-adrenal


ในขณะที่คอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) สามารถเพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความเครียดที่ดีหรือไม่ดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อมีคนจัดการกับความเครียดเรื้อรังที่ไม่สามารถแก้ไขได้ สิ่งนี้อาจเป็นอันตรายและส่งผลให้ความเครียดออกซิเดชั่นเพิ่มขึ้นความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคและอายุการใช้งานที่สั้นลง


ทำไมถึงดีสำหรับคุณ?

เมื่อผู้คนได้สัมผัสกับความเครียดในเชิงบวกที่พวกเขาปรับตัวเข้ากับอย่างใดอย่างหนึ่งหรือรับรู้ทางร่างกาย (หรือทั้งสอง) และพื้นมีสุขภาพแข็งแรงและอาจจะมีความสุข พวกเขามีแนวโน้มที่จะสัมผัสกับความรู้สึกในเชิงบวกเช่นความภาคภูมิใจความสมหวังและความกตัญญูและอาจจะแข็งแรงขึ้นด้วย


การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าระดับความเครียดในชีวิตที่สามารถจัดการได้อาจเพิ่มความยืดหยุ่นทางจิตและชีวภาพต่อความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น


Eustress มีหลายอย่างที่เหมือนกันกับฮอร์โมนซึ่งถือเป็นการตอบสนองทางชีวภาพที่ดี / เป็นประโยชน์ต่อการสัมผัสสารพิษและความเครียดอื่น ๆ ในระดับต่ำ คำว่าฮอร์โมนมาจากคำภาษากรีกโบราณฮอร์กาอินซึ่งแปลว่า "การเคลื่อนไหวกระตุ้นกระตุ้น"


ทำไม Eustress ถึงดีสำหรับคุณ? เหตุผลที่ถือว่าเป็นความเครียดที่ดีรูปแบบหนึ่งเป็นเพราะมันเชื่อมโยงกับการปรับปรุงสุขภาพจิตและร่างกาย


สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง:


ปรับปรุงความอดทนความแข็งแกร่งและสุขภาพของหัวใจ ตัวอย่างเช่นการศึกษาจำนวนมากพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างเข้มข้นปานกลางเป็นประจำ (รูปแบบหนึ่งของฮอร์โมน) จะพบความเครียดและการอักเสบจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในระดับที่ต่ำกว่ารวมถึงประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

ความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์เนื่องจากประสบกับความรู้สึกเชิงบวกมากขึ้น (ตามที่อธิบายไว้ข้างต้น)

เพิ่มความนับถือตนเองและความมั่นใจ

ปรับปรุงความสัมพันธ์

เพิ่มผลผลิตในการทำงาน

ตัวอย่างของ Eustress

ความเครียดเชิงบวกอาจเป็นได้ทั้งทางจิตใจและทางกายภาพ ตัวอย่างของ eustress มีอะไรบ้าง?


ตัวอย่างความเครียดเชิงบวกในชีวิตประจำวัน ได้แก่ :


ออกกำลังกาย

ประสบการณ์ชีวิตที่มีความหมายเช่นการแต่งงานและมีลูก

เริ่มงานใหม่

ย้ายไปที่ใหม่

เรียนเพื่อให้ได้เกรดดีและ / หรือได้รับปริญญา

ทำงานในโครงการที่มีความหมายในที่ทำงานซึ่งต้องใช้เวลานานและทำงานหนัก

การเข้าร่วมเป็นทหาร (เนื่องจากความรู้สึกของการส่งเสริมชุมชน)

เข้าร่วมทีมกีฬามืออาชีพ

แข่งขันในกิจกรรมต่างๆ

ทำงานในโครงการสร้างสรรค์และงานอดิเรกที่ท้าทายเพียงพอ

การสัมผัสกับความเย็น / การบำบัดด้วยความเย็น

การสัมผัสกับความร้อนรวมถึงการใช้ห้องซาวน่าและเลเซอร์เปล่งแสง

บางคนถึงกับคิดว่าการบริโภคแอลกอฮอล์เป็น“ ฮอร์โมน” เนื่องจากมันเชื่อมโยงกับการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในปริมาณที่พอเหมาะ

ในบางกรณีความเครียดอาจทำให้เกิดทั้งความไม่สบายใจและความทุกข์ ตัวอย่างเช่นการมีลูกน้อยเข้าเรียนในบัณฑิตวิทยาลัยหรือย้ายไปอยู่ที่ใหม่อาจเป็นเหตุการณ์สำคัญในชีวิต แต่ก็อาจทำให้เครียดได้เช่นกัน


ในระยะยาวสิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า แต่ในระยะสั้นสิ่งสำคัญคือต้องฝึกกิจกรรมคลายเครียดตามธรรมชาติเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รู้สึกหนักใจ


วิธีใช้ความเครียดเชิงบวก

หนึ่งในกุญแจสำคัญในการได้รับประโยชน์สูงสุดจากความเครียดที่ดีคือการได้รับ "ปริมาณปานกลาง / ปานกลาง" ความเครียดทุกประเภทที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียเพราะรู้สึกหนักใจในขณะที่ปริมาณที่เหมาะสมจะนำไปสู่การปรับตัวในเชิงบวก


เพื่อให้อาการ eustress เป็นประโยชน์ใครบางคนต้องรู้สึกว่าเขา / เธอถูกควบคุมและความท้าทายนั้นคุ้มค่า แต่ทำได้สำเร็จแทนที่จะเป็นคนที่ไม่มีทางเลือกไม่ได้เตรียมตัวตกอยู่ในอันตรายหรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม


Wikipedia สรุปประเด็นนี้ไว้อย่างดี:


Eustress เกิดขึ้นเมื่อช่องว่างระหว่างสิ่งที่มีและสิ่งที่ต้องการถูกผลักออกเล็กน้อย แต่ไม่ท่วมท้น เป้าหมายอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ยังเกินกว่าที่จะทำได้เล็กน้อย สิ่งนี้ส่งเสริมความท้าทายและแรงจูงใจเนื่องจากเป้าหมายอยู่ในสายตา


แล้วคุณจะเพิ่มความสุขในชีวิตได้อย่างไร? จำไว้ว่าการที่คุณรับรู้สถานการณ์นั้นเป็นตัวกำหนดผลกระทบที่ความเครียดจะมีต่อคุณ


คำแนะนำในการใช้สถานการณ์ที่ท้าทายให้เกิดประโยชน์สูงสุดมีดังนี้


เพิ่มความรู้สึกถึงความสามารถในตนเองและความมั่นใจ (วิธีที่คุณตัดสินว่าคุณสามารถทำงานการกระทำหรือบทบาทที่ต้องการได้ดีเพียงใด) เพื่อให้คุณรู้สึกว่าสามารถจัดการกับสิ่งที่มาถึงได้ดีขึ้น คุณสามารถทำได้โดยการค้นคว้าข้อมูลขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญและสร้างแผนสำรอง

พยายามเข้าสู่สภาวะที่ลื่นไหลในขณะฝึกกิจกรรมซึ่งมีลักษณะการดูดซึมความเพลิดเพลินและแรงจูงใจที่แท้จริง พยายามจดจ่อกับความท้าทายอย่างเต็มที่แทนที่จะคิดฟุ้งซ่านซึ่งจะทำให้สนุกมากขึ้น

พยายามมองความท้าทายในที่ทำงานว่าเป็นประโยชน์ในระยะยาวและจำไว้ว่าหลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นชั่วคราวและปรับปรุงชุดทักษะของคุณ การศึกษาพบว่าการดูงานในสถานที่ทำงานด้วยทัศนคติเชิงบวกมักจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานลดการขาดงานและความเหนื่อยหน่ายและเป็นประโยชน์ต่อทั้งลูกจ้างและนายจ้าง ขณะนี้ บริษัท บางแห่งกำลังใช้ "การแทรกแซงการจัดการความเครียด" ซึ่งเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายการทำสมาธิและเทคนิคการผ่อนคลายเพื่อลดความทุกข์และเพิ่มการรับรู้ความเครียดในที่ทำงานในเชิงบวก

ทำใจให้สบายกับสิ่งที่ไม่รู้จักด้วยการก้าวออกนอกเขตสบาย ๆ บ่อยขึ้นและลองทำสิ่งใหม่ ๆ สบายใจกับความล้มเหลวและหลีกเลี่ยงความสมบูรณ์แบบจะทำให้สนุกกับการท้าทายตัวเองและเรียนรู้มากขึ้น

หลีกเลี่ยงการจัดตารางสัปดาห์ของคุณมากเกินไปการผัดวันประกันพรุ่งและ / หรือล้มเหลวในการวางแผนล่วงหน้าซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้สถานะการไหลมีโอกาสน้อยที่จะเกิดขึ้น

กล้าแสดงออกและขอความช่วยเหลือเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมหากคุณไม่แน่ใจว่าจะจัดการงานที่มอบหมายอย่างไร

จงอดทนเพราะสิ่งที่มีความหมายในชีวิตมักต้องการความมุ่งมั่นเวลาและความพยายาม

ทำงานเกี่ยวกับการใช้ความคิดเชิงบวกและเป็นในแง่ดี หากคุณปรับเปลี่ยนความคิดของคุณเพื่อมองว่าความเครียดเป็นสิ่งที่ดีคุณมีแนวโน้มที่จะรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ดีและชื่นชมพวกเขาด้วย

สรุป

eustress คืออะไร? เป็นคำที่ใช้อธิบาย“ ความเครียดที่ดี”

นักวิจัยเชื่อว่าความสำคัญของยูสเทรสสำหรับการมีชีวิตที่มีสุขภาพดีคือการเพิ่มแรงจูงใจสุขภาพร่างกายความภาคภูมิใจความนับถือตนเองและความรู้สึกดีๆ

Eustress กับความทุกข์ความแตกต่างคืออะไร? ความเครียดทั้งสองประเภทนี้มีการรับรู้ที่แตกต่างกันและอาจส่งผลตรงกันข้ามกับร่างกาย ความแตกต่างที่สำคัญคือปริมาณการควบคุมส่วนบุคคลที่เรารู้สึกว่ามีความเครียด

ในขณะที่ความทุกข์มีแนวโน้มที่จะเพิ่มความวิตกกังวลความเหนื่อยล้าความท่วมท้นและอาจส่งผลเสียทางกายภาพความเครียดที่ดีมักจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสุขภาพหัวใจและการทำงานของความรู้ความเข้าใจ

ตัวอย่าง Eustress ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ การหางานใหม่แต่งงานหรือมีลูกการแข่งขันกีฬาหรือกิจกรรมอื่น ๆ การย้ายบ้านและการเข้าเรียนในวิทยาลัยหรือบัณฑิตวิทยาลัย


Popular Posts