google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 คุณติด Doomscrolling หรือไม่

คุณติด Doomscrolling หรือไม่

 คุณมีนิสัยชอบเลื่อนดูโซเชียลมีเดียอย่างไม่รู้จบเพื่อหาคำตอบหรือความชัดเจนหรือไม่? หากนี่หลุมกระต่ายตลอดกาลของการเลื่อน - สดชื่นและเลื่อนอีกครั้ง - จะออกจากคุณรู้สึกตื่นเต้นสิ้นหวังและเนื้อคุณอย่างเป็นทางการdoomscrolling


Doomscrolling อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิตและร่างกายของคุณ หากคุณติดอยู่ในกิจวัตรของการเลื่อนหน้าจอหลาย ๆ ครั้งตลอดทั้งวันค้นหาเนื้อหาเชิงลบจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมายก็ถึงเวลาที่ต้องลดเวลาออนไลน์และค้นหาร้านใหม่ ๆ ที่เป็นบวกมากขึ้น


ก็เพื่อสุขภาพของคุณเอง


Doomscrolling คืออะไร?

Doomscrolling คือการที่คุณยังคงเลื่อนดูข่าวร้ายหรือแม้แต่ค้นหามันแม้ว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกเศร้าหรือกระวนกระวายใจก็ตาม มีการอธิบายว่าเป็น "ขบวนข่าวออนไลน์เชิงลบที่ไม่สิ้นสุด"


สำหรับหลาย ๆ คนการแพร่ระบาดได้ทำให้นิสัยเหล่านี้รุนแรงขึ้น


ผลการวิจัยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่งรายงานโดย Pew Research Center ระบุว่า 53 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกล่าวว่าอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพวกเขาในช่วงการแพร่ระบาด นอกจากนี้ผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา 34 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าอินเทอร์เน็ต“ สำคัญ แต่ไม่จำเป็น”


ดูเหมือนว่าตอนนี้เราอาจใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นกว่าเดิม ในช่วงแปดเดือนที่ผ่านมาผู้ใหญ่หลายคนเริ่มทำงานจากที่บ้านจากคอมพิวเตอร์ทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น


ผู้คนยังทุกข์ทรมานจากความรู้สึกโดดเดี่ยวและโดดเดี่ยวดังนั้นพวกเขาจึงใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อติดต่อกับผู้อื่น


แต่ทำไมผู้คนถึงเลื่อนดูถ้ามันทำให้พวกเขารู้สึกเศร้าหรือตื่นตระหนก? สำหรับบางคนมันเหมือนกับการเสพติดที่เกิดจากความคิดผิด ๆ ที่ว่าการแจ้งข่าวสารจะให้ความรู้สึกปลอดภัย - เมื่อในความเป็นจริงมันทำให้เกิดสิ่งที่ตรงกันข้าม


การเลื่อนดูไม่เพียง แต่ส่งผลเสียต่ออารมณ์ของคุณ แต่ยังอาจรบกวนการนอนหลับการโฟกัสและสมาธิอีกด้วย เนื่องจากมันส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของคุณมันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคุณและทำให้เกิดปัญหาต่างๆเช่น:


ปวดหัว

ความอยากน้ำตาล

การกินมากเกินไป

พลังงานต่ำ

หมอกในสมอง

ปัญหาการย่อยอาหาร

หากคุณกำลังเลื่อนดูอยู่ตลอดเวลาคุณอาจกำลังเผชิญกับความเครียดเรื้อรังซึ่งอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ


วิธีการหยุด

1. ตั้งค่า Aside Time เพื่อเลื่อน


หากคุณต้องการเลื่อนดูฟีด Facebook หรือ Twitter เพื่อดูข่าวสารล่าสุดคุณไม่ได้อยู่คนเดียว ผู้ใหญ่หลายคนใช้โซเชียลมีเดียเป็นแหล่งข่าว


อย่างไรก็ตามเพื่อหลีกเลี่ยงการเลื่อนดูและผลกระทบต่อสุขภาพจิตและร่างกายของคุณอย่างไรก็ตามควรจัดสรรเวลาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการเลื่อนดูข่าว


อาจจะเป็น 20 นาทีในตอนเช้าและ 20 นาทีในตอนเย็น ทำให้เป็นไปตามกำหนดเวลาของคุณและตั้งเวลาบนโทรศัพท์ของคุณหากคุณต้องการ คุณยังสามารถติดตามเวลาอยู่หน้าจอเพื่อให้รับผิดชอบตัวเองได้


เหตุใดการลดโซเชียลมีเดียและการเลื่อนเวลาจึงสำคัญมาก การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในAmerican Journal of Health Behaviorระบุว่าคนที่ถูกจัดประเภทเป็น "มีสาย" หรือ "เชื่อมต่อกัน" ในการกำหนดการใช้โซเชียลมีเดียของตนมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น


2. ปิดโทรศัพท์และแล็ปท็อปของคุณ


หากคุณมีแนวโน้มที่จะเลื่อนดูอาจถึงเวลาที่ต้องย่อขนาดแอปบนโทรศัพท์แล็ปท็อปและเดสก์ท็อปของคุณเพื่อให้คุณมีโอกาสน้อยที่จะใช้แอประหว่างงานหรือเมื่อ“ เสียเวลา” หากคุณถูกเรียกใช้โดยแอปหนึ่งโดยเฉพาะให้ลบออกจากโทรศัพท์ของคุณเพื่อไม่ให้อยู่ที่ปลายนิ้วของคุณเสมอไป


เหตุใดจึงต้องพิจารณาลบแอปโซเชียลมีเดีย การศึกษาที่ตีพิมพ์ในCureus พบว่าการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นเวลานานเช่น Facebook อาจเกี่ยวข้องกับสัญญาณและอาการทางลบของภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและความเครียด


3. หยุดการแจ้งเตือนทั้งหมดจากแหล่งข่าว


คุณได้รับการแจ้งเตือนแบบพุชทุกครั้งที่มีการเผยแพร่ข่าวหรือไม่? ถ้าอย่างนั้นหยุด!


การแจ้งเตือนแบบพุชมีไว้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มการมีส่วนร่วมกับสมาร์ทโฟน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เสียสมาธิและทำให้คุณต้องเลื่อนอีกครั้งแม้ว่าคุณจะอยู่ระหว่างงานก็ตาม


หยุดการแจ้งเตือนแบบพุชทั้งหมดซึ่งจะทำให้คุณใช้เวลาในการเลื่อนนานขึ้น


4. อย่าคลิกที่บทความทริกเกอร์


โดยปกติคุณสามารถบอกได้จากพาดหัวว่าบทความจะกระตุ้นคุณหรือไม่


ข่าวร้ายเพิ่มเติม? แตกแยกมากขึ้น? จากนั้นข้ามไป


บทความเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวเศร้าโกรธและสิ้นหวัง แต่ให้ยึดติดกับเนื้อหาเชิงบวกให้ข้อมูลและยกระดับ


5. หลีกเลี่ยงการอภิปรายแสดงความคิดเห็น


ลองมาดูกันการอภิปรายในโซเชียลมีเดียของคุณไม่ค่อยเปลี่ยนความคิดของบุคคลหรือทำให้คุณรู้สึกถึงความปลอดภัยหรือชุมชน อันที่จริงมันน่าจะทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวและกระวนกระวายมากขึ้น


งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่จัดทำในสหราชอาณาจักรชี้ให้เห็นว่าการโพสต์เกี่ยวกับความรู้สึกและการระบายบนโซเชียลมีเดียทำให้เกิดอารมณ์ต่ำและนับถือตนเองและมีความหวาดระแวงสูง


หากคุณกำลังเลื่อนดูและพบโพสต์ที่ทำให้คุณต้องการแสดงความคิดเห็นให้พูดคุยเกี่ยวกับปัญหากับคู่สมรสหรือคนที่คุณรักแทน คุณน่าจะได้รับความชัดเจนที่ดีขึ้นและการเสริมแรงเชิงบวกด้วยวิธีนี้


6. อย่าอ่านบทความข่าวบนโซเชียลมีเดีย


ข่าวทั้งหมดของคุณมาจากโซเชียลมีเดียหรือไม่? หากคุณรีเฟรชไทม์ไลน์โซเชียลมีเดียของคุณเป็นประจำสำหรับเรื่องราวใหม่ล่าสุดคุณควรไปที่เว็บไซต์ข่าวเฉพาะแทน


หรือยังดีกว่าให้ใช้หนังสือพิมพ์ที่คุณสามารถอ่านได้ในตอนเช้าและวางทิ้งไว้ในช่วงที่เหลือของวัน คุณสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้จริงเมื่ออ่านข่าวในรูปแบบอื่นเช่นสิ่งพิมพ์


การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในHuman Factors พบว่ารูปแบบการเลื่อนช่วยลดความเข้าใจในหัวข้อที่ซับซ้อนจากหน้าเว็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้อ่านที่มีความสามารถในหน่วยความจำในการทำงานต่ำ


7. ค้นหาคนของคุณ


เราจำเป็นต้องรักษาความรู้สึกของชุมชนเพื่อสุขภาพจิตและร่างกายของเรา การสื่อสารกับกลุ่มคนที่มีใจเดียวกันนั้นดีต่อจิตวิญญาณ


การจัดงานการกุศลหรือการทำงานร่วมกันเพื่อแสดงความเมตตาจะทำให้ดียิ่งขึ้น


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเป็นชุมชนเป็นองค์ประกอบสำคัญของการป้องกันสุขภาพและยังสามารถส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพได้เช่นการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่ดีขึ้น


8. ค้นหาร้านค้าอื่น ๆ


หากคุณกำลังเลื่อนออกจากความเบื่อหน่ายให้หาร้านอื่น ๆ ที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้จริง เพิ่มกิจกรรมที่ดีขึ้นในกิจวัตรประจำวันของคุณเช่นการไปเดินเล่นนอกบ้านเล่นโยคะที่บ้านทำสมาธิอ่านเรื่องสมมติคุยโทรศัพท์หรือซูมกับเพื่อนและทำอาหารให้คนที่คุณรัก


Popular Posts