google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อาการโคโรนาไวรัส (COVID-19) และมาตรการป้องกันที่ต้องดำเนินการ

อาการโคโรนาไวรัส (COVID-19) และมาตรการป้องกันที่ต้องดำเนินการ

 COVID-19 เป็นหัวข้อที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในข่าวและร้านอื่น ๆ แต่จนถึงปัจจุบันโคโรนาไวรัสได้สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลกปิดโรงเรียนการแข่งขันกีฬาและชุมชนทั้งหมดเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะควบคุมไวรัส


เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2020 องค์การอนามัยโลก ระบุว่าไวรัสโคโรนาเป็นโรคระบาด ตั้งแต่นั้นมาการเดินทางระหว่างประเทศได้กลายเป็นข้อ จำกัด อย่างมากและบางส่วนของบางประเทศก็ถูกปิดกั้นเช่นเดียวกับรัฐต่างๆในสหรัฐอเมริกา


แต่ถึงแม้ว่ามันจะกลายเป็นปัญหาระดับโลก แต่ก็มีขั้นตอนมากมายที่คุณสามารถทำได้ในพื้นที่เพื่อช่วยไม่ให้ทำสัญญากับไวรัสที่แพร่ระบาดหรือแพร่กระจาย ซึ่งรวมถึงการฝึกมารยาทในการไอล้างมือบ่อยๆและรักษาระยะห่างจากผู้อื่นที่ป่วยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค


บทความนี้จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ coronavirus รวมถึงสิ่งที่เป็นอยู่สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับมันจนถึงปัจจุบันและสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังดำเนินการเพื่อช่วยควบคุมและต่อสู้กับมัน


Coronavirus คืออะไร?

Coronaviruses (CoV) เป็นไวรัสตระกูลใหญ่ที่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกหลายชนิด ในมนุษย์. ไวรัสเหล่านี้อาจทำให้เกิดภาวะต่างๆตั้งแต่การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจเล็กน้อยไปจนถึงการเจ็บป่วยที่รุนแรงมากขึ้นเช่นกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) หรือกลุ่มอาการทางเดินหายใจในตะวันออกกลาง (MERS) โรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) เป็นโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งพบในมนุษย์


Coronaviruses เป็นโรคจากสัตว์ซึ่งหมายความว่าสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ ตัวอย่างเช่นเชื่อกันว่าโรคซาร์สมีต้นกำเนิดมาจากแมวชะมดในขณะที่เมอร์สถูกถ่ายทอดสู่มนุษย์จากอูฐหนอก


เช่นเดียวกับการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ coronaviruses สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้โดยการสัมผัสกับของเหลวในร่างกายเช่นน้ำลายเลือดหรือปัสสาวะ แม้ว่ารายงานกรณีแรกจะอยู่ในประเทศจีน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ได้ตรวจสอบว่า COVID-19 มีต้นกำเนิดมาจากที่ใด


COVID-19 จะปรากฏขึ้นที่จะถ่ายทอดสูงและผู้ที่มีการติดเชื้อสามารถ ผ่านไวรัสไปยังผู้อื่นแม้กระทั่งก่อนที่อาการปัจจุบัน แม้ว่าผู้คนจะสามารถกำจัดไวรัสได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังการติดเชื้อ แต่การวิจัย ชี้ให้เห็นว่าเชื้อนี้ติดต่อได้มากที่สุดในระยะแรก ตามผลการศึกษาล่าสุด ที่ตีพิมพ์ที่ไวรัสยังสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิว 2-3 วันและอาจอยู่รอดได้ในอากาศได้นานถึงสามชั่วโมง


เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่องค์การอนามัยโลก (WHO) อย่างเป็นทางการอัพเกรดสถานะของ coronavirus จากการแพร่ระบาดของโรคจะระบาดลายเป็นครั้งแรกที่การระบาดของโรคได้รับการจัดหมวดหมู่นี้ตั้งแต่การเกิดขึ้นของ H1N1 (ไข้หวัดหมู) ในปี 2009 โรคระบาดที่มีการกำหนดไว้เป็นโรคระบาดที่“ เกิดขึ้นในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่กว้างขวางและส่งผลกระทบต่อประชากรในสัดส่วนที่สูงเป็นพิเศษ”


แม้ว่าแหล่งข้อมูลออนไลน์หลายแห่งระบุว่าผลิตภัณฑ์เช่นน้ำส้มสายชูขาวและน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยมือแบบโฮมเมดสามารถฆ่าไวรัสได้ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนการอ้างสิทธิ์เหล่านี้ ดังนั้นจนกว่าจะมีการฉีดวัคซีนหรือการรักษาสำหรับไวรัสการใช้มาตรการป้องกันขั้นพื้นฐานบางประการจึงเป็นไปอย่างรอบคอบ


แพร่กระจายไปที่ใดในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

COVID-19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วในทุกทวีปทั่วโลก ณ วันที่ 7 เมษายนมีผู้ป่วยเกือบ 1.4 ล้านรายทั่วโลกโดยจำนวนสูงสุดในประเทศ ได้แก่ :


สหรัฐ

สเปน

อิตาลี

เยอรมนี

ฝรั่งเศส

ประเทศจีน

อิหร่าน

ประเทศอังกฤษ

ไก่งวง

สวิตเซอร์แลนด์

เบลเยี่ยม

ภายในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสแล้วเกือบ 12,000 คน ณ วันที่ 7 เมษายน 2020 และรัฐเช่นนิวยอร์กนิวเจอร์ซีย์มิชิแกนและลุยเซียนาได้รับผลกระทบหนักที่สุด ปัจจุบันทุกรัฐมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วหลายรายตั้งแต่กว่า 130,000 รายในนิวยอร์กไปจนถึง 185 รายในอลาสก้า


สถิติ

ตอนนี้เราได้กล่าวถึงว่า coronavirus คืออะไรและแพร่กระจายไปที่ใดแล้วเรามาดูการระบาดของโรคนี้อย่างละเอียดยิ่งขึ้นด้วยตัวเลข:


ณ วันที่ 7 เมษายน 2020 มีผู้ติด เชื้อ COVID-19 ทั่วโลกที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1,381,014 รายโดยร้อยละ 27 อยู่ในสหรัฐอเมริกา

ขณะนี้มี 211 ประเทศดินแดนหรือพื้นที่ที่มีผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก

จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่ 78,269 คน

อาการอาจเกิดขึ้นระหว่าง 2–14 วันหลังการติดเชื้อ

หากไม่มีมาตรการกักกันเช่นการกักกัน คาดว่าผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไวรัสไปยัง 1.5–3.5 คน

แม้ว่าไวรัสสามารถแพร่เชื้อได้ทุกคน แต่อัตราการตายจะ เพิ่มขึ้นตามอายุ ตัวอย่างเช่นผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 50 ปีมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุ 40 ปี ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 80 ปีมีอัตราการเสียชีวิตเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์

ผู้สูงอายุผู้ที่เป็นโรคหอบหืดผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ที่มีโรคร้ายแรงอื่น ๆ อาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเจ็บป่วยรุนแรงที่เกิดจาก COVID-19

ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์ในขณะที่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชายติดเชื้อในสหรัฐอเมริกาผู้ชายอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิต

อาการ

อาการของ coronavirus มักไม่รุนแรงและคล้ายกับการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ รวมถึงโรคไข้หวัด ในขณะที่บางคนอาจไม่มีอาการ แต่อาการมักจะปรากฏที่ใดก็ได้ตั้งแต่สามวันถึง 13 วันหลังจากติดเชื้อไวรัส


อาการที่พบบ่อย ได้แก่ :


ไข้

หายใจถี่

ไอ

อาการน้ำมูกไหล

ปวดหัว

หายใจลำบาก

เจ็บคอ

เจ็บหน้าอก

ในกรณีที่รุนแรง coronavirus อาจทำให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงขึ้นเช่นปอดบวมไตวายกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือถึงขั้นเสียชีวิต


การวินิจฉัย

หากคุณมีอาการเช่นมีไข้ไอหรือหายใจลำบากและเพิ่งเดินทางจากบริเวณที่มีการแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องหรือติดต่อกับผู้ที่ติดเชื้อ CDC ขอแนะนำให้อยู่บ้านและแจ้งผู้ให้บริการด้านการแพทย์ของคุณ


เมื่อเร็ว ๆ นี้ FDA ได้อนุมัติการทดสอบที่สามารถวินิจฉัย COVID-19 ได้อย่างรวดเร็วโดยการเก็บตัวอย่างจากจมูกคอหรือปอด ในสหรัฐอเมริกามีห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุข 95 แห่งใน 50 รัฐรวมทั้ง DC, กวม, เปอร์โตริโกและหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกาที่กำลัง ทำการตรวจวินิจฉัย COVID-19


หากคุณมีอาการเช่นหายใจลำบากเจ็บหน้าอกหรือถูกกดทับอย่างต่อเนื่องริมฝีปากเป็นสีฟ้าหรือสับสนให้รีบไปพบแพทย์ทันที


วิธีป้องกันตัวเอง

การใช้มาตรการป้องกันขั้นพื้นฐานบางประการเพื่อต่อต้านการติดเชื้อเป็นกลยุทธ์ง่ายๆที่สามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาได้ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อปกป้องตนเองและผู้อื่น


1. ล้างมือบ่อยๆ

ล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำหรือถูที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค อย่าลืมล้างมืออย่างน้อย 20 วินาทีก่อนรับประทานอาหารและหลังไอจามเป่าจมูกหรือใช้ห้องน้ำ


หากไม่มีสบู่และน้ำให้ใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์


2. รักษาระยะห่าง

ตามหลักการแล้วพยายามรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อยสามฟุตหากคุณอยู่ในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 วิธีนี้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้คุณหายใจเอาละอองของเหลวที่มีเชื้อไวรัสซึ่งสามารถพ่นทางจมูกหรือปากผ่านการไอและจาม


3. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิว

ไวรัสสามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวได้ครั้งละหลายวัน การล้างและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่คุณใช้เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเพื่อป้องกันการติดเชื้อ


CDC แนะนำให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อในครัวเรือนที่ขึ้นทะเบียน EPA รวมทั้งแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฟอกขาวเจือจาง


4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสตาจมูกและปาก

มือของคุณสามารถรับไวรัสจากพื้นผิวที่คุณสัมผัส การสัมผัสใบหน้าด้วยมือที่ไม่ได้อาบน้ำสามารถถ่ายเทเชื้อโรคเหล่านี้ซึ่งจะเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดการติดเชื้อได้


5. ฝึกมารยาทในการไอและสุขอนามัยทางเดินหายใจ

การไอหรือจามเข้าที่ข้อศอกงอหรือใช้ทิชชู่ปิดปากสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและไวรัสได้ อย่าลืมทิ้งกระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วทันทีและล้างมือให้สะอาดหลังจากสัมผัสสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ


6. สวมหน้ากากผ้า

CDC แนะนำให้ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกและปากของคุณในที่สาธารณะเพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายไปยังผู้อื่น เนื่องจากหน้ากากและเครื่องช่วยหายใจเกรดทางการแพทย์ขาดตลาดจึงควรสงวนไว้สำหรับผู้ดูแลผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและผู้เผชิญเหตุก่อน


7. ตุนเสบียง

เพื่อเตรียมพร้อมคุณอาจต้องตุนของใช้ในบ้านอื่น ๆ และสิ่งอื่น ๆ ที่คุณใช้เป็นประจำเพื่อสุขภาพของคุณ ตามหลักการแล้วคุณควรมีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับ 30 วัน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าสบู่ผ้าอ้อมและลวดเย็บกระดาษในตู้กับข้าว


8. ติดตามข้อมูลล่าสุดเพื่อให้แน่ใจว่าไวรัสไม่ได้อยู่ในภูมิภาคของคุณ

ค้นหาและบุ๊กมาร์กเว็บไซต์ของหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ของคุณซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับข่าวสารล่าสุดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าต้องติดต่อใครในกรณีที่ติดเชื้อ


9. รีบไปพบแพทย์ แต่เนิ่นๆ

หากคุณรู้สึกไม่สบายคุณควรอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น หากคุณพบผลข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้นเช่นไอมีไข้หรือหายใจถี่ให้ติดต่อผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณเพื่อพิจารณาขั้นตอนต่อไป


Coronavirus Outlook จนถึงปัจจุบัน

ยังมีอีกมากที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับ“ นวนิยาย” หรือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะสำหรับ COVID-19 ผู้ที่ติดเชื้อสามารถได้รับการดูแลทางการแพทย์เพื่อช่วยบรรเทาอาการซึ่งอาจรวมถึงการดูแลเพื่อสนับสนุนการทำงานของอวัยวะที่สำคัญในกรณีที่รุนแรงมากขึ้น


ไม่มีวิธีการรักษาที่ได้รับการรับรองสำหรับ coronaviruses และยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพโดยทั่วไปมีน้อยมาก นอกจากนี้การพัฒนายาใหม่ ๆ อาจต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากทั้งในด้านเวลาเงินและทรัพยากรซึ่งอาจทำให้ยากต่อการค้นหาวิธีการรักษาทางการแพทย์จากโควิด -19


เมื่อวันที่ 6 มีนาคมประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในร่างพระราชบัญญัติการใช้จ่ายเงินจำนวน 8.3 พันล้านดอลลาร์เพื่อจัดหาเงินทุนฉุกเฉินเพื่อพัฒนาการรักษาและออกมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด -19


ความคิดสุดท้าย

Coronaviruses เป็นไวรัสตระกูลใหญ่ที่อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ

โรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งพบในมนุษย์และอาจทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นไข้ไอและหายใจถี่

จนกว่าจะมีการพัฒนาวิธีการรักษาและวิธีการรักษาใหม่ ๆ สิ่งสำคัญคือต้องล้างมือบ่อยๆรักษาระยะห่างจากผู้อื่นที่ป่วยฆ่าเชื้อพื้นผิวปฏิบัติตามสุขอนามัยของระบบทางเดินหายใจและรีบไปพบแพทย์ทันทีหากคุณป่วย


Popular Posts