google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Brown Noise คืออะไร? ประโยชน์ + วิธีใช้เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

Brown Noise คืออะไร? ประโยชน์ + วิธีใช้เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

 เมื่อพิจารณาถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่พบบ่อยเช่นการนอนไม่หลับจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่การใช้เครื่องเสียงและแอปการนอนหลับกำลังเพิ่มขึ้น ด้วยตัวเลือกมากมายที่มีให้เลือกเช่นเสียงสีขาวสีชมพูและสีน้ำตาลเสียง "สี" แบบใดที่ดีที่สุดสำหรับการนอนหลับ


ความจริงก็คือไม่มีเสียงประเภทใดประเภทหนึ่งที่จะทำให้ทุกคนง่วงนอน มันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล


นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องทดลองสักหน่อยเพื่อดูว่าเสียงประเภทใดที่คุณรู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับได้มากที่สุด


หากคุณไม่ได้โชคดีกับเสียงสีขาวและสีชมพูคุณอาจสงสัยว่า“ เสียงสีน้ำตาลคืออะไร” เสียงสีน้ำตาลได้รับการอธิบายว่ามีเสียง "ลึก" กว่าเสียงสีชมพูเล็กน้อย


มี” พลังงาน” มากกว่า แต่ยังนุ่มนวลกว่าเสียงสีขาวหรือสีชมพู คุณอาจพบว่ามันสงบลงหรือมีสมาธิถ้าคุณชอบทำงานหรือออกไปนอนโดยมีเสียงรบกวนรอบข้างมากพอสมควร


Brown Noise คืออะไร?

เสียงสีขาวชมพูและน้ำตาลเป็น "เฉดสีเสียง" ในรูปแบบต่างๆ เสียงสีน้ำตาลถือเป็นสีโซนิคแบบชั้นที่มีเสียงคล้ายเสียงคำรามต่ำ


คลื่นเสียงทั้งหมดสามารถแบ่งออกเป็นความถี่ได้ซึ่งเป็นความเร็วของรูปคลื่นที่สั่นต่อวินาที (หนึ่งเฮิรตซ์คือหนึ่งการสั่นสะเทือนต่อวินาที) และแอมพลิจูด (บางครั้งวัดเป็น "กำลัง")

W hite noiseมีพลังเท่ากันในทุกความถี่ที่ได้ยินกับหูของมนุษย์” อ้างอิงจากเว็บไซต์ Sound of Sleep ประกอบด้วยเสียงความถี่ต่ำเสียงกลางและความถี่สูง 

เสียงสีชมพูคือเสียง  สีขาว แต่ลดความถี่ที่สูงขึ้น

เสียงสีน้ำตาลช่วยลดความถี่ที่สูงขึ้นได้มากขึ้น

ตัวอย่างของเสียงสีน้ำตาลคืออะไร? ตัวอย่างในธรรมชาติ ได้แก่ เสียงของแม่น้ำที่ไหลแรงลมแรงน้ำตกฟ้าร้องหรือฝนตกหนัก


คำว่าเสียงสีน้ำตาลเกิดขึ้นในปี 1800 เรียกอีกอย่างว่าเสียงบราวเนียน (หรือบางครั้งก็เป็นเสียงสีแดง) ได้รับการตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์โรเบิร์ตบราวน์ผู้ค้นพบ "การเคลื่อนที่แบบบราวเนียน" (การเคลื่อนที่แบบสุ่มของอนุภาค)


นักวิจัยค้นพบว่าพลังของเสียงสีน้ำตาลลดลงเมื่อความถี่เพิ่มขึ้น เสียงประเภทนี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยการรวมเสียงสีขาวและเพิ่มค่าชดเชยแบบสุ่มให้กับแต่ละตัวอย่างเพื่อให้ได้เสียงถัดไป


ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

Brown Noise ใช้ทำอะไร? ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์บางประการที่เกี่ยวข้องกับเสียงรบกวนประเภทนี้:


1. ช่วยให้คุณนอนหลับได้

สีของเสียงประเภทต่างๆสามารถช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล


เสียงสีน้ำตาลทำอะไรกับสมองที่อาจช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น? ผู้เชี่ยวชาญบอกเราว่าเสียงที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในขณะที่เรานอนหลับสามารถปลุกเราหรือทำให้เราตื่นได้


สีของเสียงรบกวนมีความต่อเนื่องและปิดเสียงที่เปลี่ยนแปลง / กะทันหันในบ้านของเราซึ่งอาจทำให้เราตื่นจากการนอนหลับ ด้วยการฟังเสียงพื้นหลังระดับต่ำสมองของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนน้อยลงเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของเสียงเมื่อเทียบกับเสียงที่เงียบ


2. ส่งเสริมการผ่อนคลาย

เช่นเดียวกับเสียงสีขาวและสีชมพูเสียงสีน้ำตาลสามารถใช้เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายและโฟกัสได้ สามารถใช้เสียงเบา ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วย "ทำให้จิตใจสงบ" และปรับแต่งความคิดที่อาจวิ่งผ่านหัวของคุณ


บางคนรายงานว่าเสียงสีน้ำตาลทำหน้าที่เป็นซาวด์แทร็กที่นุ่มนวลและซ้ำซากจำเจในชีวิต


เสียงสีน้ำตาลทำให้คุณเซ่อได้หรือไม่? บางทีถ้าคุณฟังเสียงสงบขณะอยู่ในห้องน้ำนี่อาจเป็นประโยชน์อย่างหนึ่งที่เชื่อมโยงกับการผ่อนคลายที่ดีขึ้นและลดความเครียดและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ


อย่างไรก็ตามเสียงสีน้ำตาลไม่เหมือนกับสิ่งที่เรียกว่า“ โน้ตสีน้ำตาล” ซึ่งเป็นเสียงความถี่ต่ำที่สมมุติขึ้นซึ่งบางคนอ้างว่าทำให้พวกเขาไปห้องน้ำ (แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการพิสูจน์ก็ตาม)


3. อาจช่วยปรับปรุงโฟกัส

บางคนมองว่าเสียงสีน้ำตาลเป็น "เพลงประกอบการทำงาน" ที่ยอดเยี่ยม สามารถปิดบังเสียงที่รบกวนสมาธิในสภาพแวดล้อมของคุณเช่นคนที่พูดคุยอยู่ใกล้ ๆ การพิมพ์การเคี้ยว ฯลฯ


แน่นอนว่าถ้ามันช่วยให้คุณนอนหลับได้มากขึ้นนี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางจิต


เพื่อช่วยให้คุณมีสมาธิและทำงานให้เสร็จให้เล่นในระดับเสียงที่ดังพอที่จะกลบเสียงเบา ๆ ในสภาพแวดล้อมของคุณ แต่ไม่รบกวนเกินไป


เสียงสีน้ำตาลเทียบกับเสียงสีขาวสีชมพูและสีดำ

ดังที่คุณสามารถบอกได้ในตอนนี้มีสัญญาณรบกวนหลายสี ได้แก่ เสียงสีขาวสีชมพูสีน้ำตาลสีดำและสีฟ้า ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละประเภทและความแตกต่าง:


เสียงสีขาว

นี่คือเสียงรอบข้างที่สม่ำเสมอซึ่งสามารถช่วยปิดบังเสียงรบกวนได้ ลองนึกถึงเสียงพัดลมเครื่องปรับอากาศหรือตู้เย็นที่ฮัมเพลงเบา ๆ


เสียงสีชมพู

ในขณะที่คล้ายกับเสียงสีขาวเสียงสีชมพูมีรูปแบบที่หลากหลายกว่า โดยทั่วไปหูของมนุษย์จะรับรู้เสียงสีขาวว่าเป็น "คงที่" แต่เป็นเสียงสีชมพูว่า "สม่ำเสมอ" หรือ "แบน"


ตัวอย่างเสียงสีชมพูในชีวิตประจำวันและธรรมชาติ ได้แก่ :


ทิ้งเสียงกรอบแกรบในสายลม

คลื่นกระทบชายฝั่ง

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าเสียงสีชมพูอาจกระตุ้นการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่ลึกขึ้นและยังทำให้ความจำดีขึ้น


เสียงสีดำ

โดยทั่วไปแล้วเสียงสีดำจะเป็นความเงียบโดยมีสัญญาณรบกวนเล็กน้อยเข้ามานี่คือสาเหตุที่บางครั้งเรียกว่า "ความเงียบทางเทคนิค"


ในทางเทคนิคสัญญาณรบกวนสีดำมีสเปกตรัมความถี่ของระดับพลังงานส่วนใหญ่เป็นศูนย์ในทุกความถี่ยกเว้นแถบแคบหรือแหลมบางส่วน


วิธีเริ่มต้นด้วย Brown Noise

วิธีที่ง่ายที่สุดในการใช้ประโยชน์จากเอฟเฟกต์ที่สงบเงียบของเสียงสีน้ำตาลคือการซื้อเครื่องกำเนิดเสียงสีน้ำตาลหรือที่เรียกว่าเครื่องเสียง คุณจะต้องมองหาสีที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวน (สีขาวสีชมพูหรือสีน้ำตาล) และไม่มีการวนซ้ำดังนั้นจึงเล่นต่อเนื่องตลอดคืน


เครื่องเสียง / เครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีราคาค่อนข้างมากขึ้นอยู่กับจำนวนการตั้งค่าที่มี ตัวอย่างเช่นบางคนไม่เพียง แต่ส่งเสียงสีนิ่ง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีเสียงของธรรมชาติเช่นฝนน้ำตกลม ฯลฯ


คุณจะต้องพิจารณาด้วยว่าคุณต้องการเครื่องพกพาขนาดเล็ก (ถ้าคุณเดินทางบ่อย) และคุณต้องการเครื่องที่ชาร์จไฟได้หรือเครื่องที่ต้องเสียบปลั๊ก


นอกจากนี้คุณสามารถใช้แอปเครื่องสลีป / เครื่องเสียงบนโทรศัพท์ของคุณได้หากคุณไม่ต้องการซื้ออุปกรณ์ คุณสามารถเล่นวิดีโอ YouTube ที่มี "เสียงรบกวนสีน้ำตาลเข้ม" จากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณได้ฟรี


ข้อเสียของวิธีนี้คืออาจปิดหลังจากช่วงเวลาหนึ่งหรือทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ / คอมพิวเตอร์หมดหากเล่นทั้งคืน


เครื่องช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติอื่น ๆ

แม้ว่าเครื่องเสียง / แอพจะมีประโยชน์ในการทำให้จิตใจของคุณผ่อนคลายเพียงพอเพื่อให้คุณสามารถล่องลอยได้ แต่ก็มีวิธีธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมายที่จะส่งเสริมให้นอนหลับได้ดีขึ้นเช่นกัน ต่อไปนี้เป็นเครื่องมือช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติที่ควรเน้นหากคุณมีปัญหาในการนอนหลับหรือนอนไม่หลับ


รักษาตารางการนอนหลับให้เป็นปกติหมายความว่าคุณเข้านอนและตื่นในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าห้องนอนของคุณมืดและเย็นเล็กน้อยซึ่งเหมาะสำหรับการส่งสัญญาณไปยังร่างกายของคุณว่าถึงเวลานอนแล้ว การจัดห้องของคุณให้เป็นระเบียบและกระจายกลิ่นลาเวนเดอร์หรือน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆสำหรับการนอนหลับก็ทำให้รู้สึกสงบได้เช่นกัน

เก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกจากห้องนอนและหยุดใช้ก่อนเข้านอนอย่างน้อยสองชั่วโมง วิธีนี้จะป้องกันการเปิดรับแสงสีน้ำเงินมากเกินไปซึ่งอาจทำให้คุณไม่รู้สึกตัว

หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนใกล้เวลานอนมากเกินไปเช่น จำกัด การบริโภคหลัง 12.00 น

รวมถึงอาหารการนอนหลับการส่งเสริมในอาหารของคุณเช่นคนที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ซับซ้อนแคลเซียมแมกนีเซียมและ / หรือกรดอะมิโนโพรไบโอ นมพระจันทร์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทันสมัยในการทดลองใช้

พิจารณาอาหารเสริมสมุนไพรที่รู้จักกันเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาการนอนหลับเช่น  ราก Valerian , ดอกไม้รักและสาโทเซนต์จอห์น

สรุป

Brown Noise คืออะไร? เป็นเสียงประเภทหนึ่งที่มีความถี่ต่ำกว่าเสียงสีขาวและสีชมพู มีคำอธิบายว่าหยาบกว่าค่อนข้างรุนแรงและลึกกว่าเสียงสีขาว / ชมพู

มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่าประโยชน์ของเสียงสีน้ำตาล ได้แก่ การส่งเสริมการพักผ่อนคุณภาพการนอนหลับและการโฟกัส

ตัวอย่างเสียงสีน้ำตาลในชีวิตประจำวันและธรรมชาติ ได้แก่ กระแสน้ำ / แม่น้ำแรงหรือลมแรง

คุณสามารถเริ่มใช้เสียงสลีปได้ตั้งแต่วันนี้โดยซื้อเครื่องกำเนิดเสียง / เครื่องเสียงสีน้ำตาลหรือใช้แอปบนโทรศัพท์ของคุณ คุณอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหากเสียงดังเล่นต่อเนื่องทั้งคืนแบบวนซ้ำโดยไม่หยุดพัก


Popular Posts