google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Brain Detox ถึงเวลาทำความสะอาดแล้วหรือยัง

Brain Detox ถึงเวลาทำความสะอาดแล้วหรือยัง

 โดยปกติตับและไตของคุณอาจได้รับเครดิตทั้งหมดเมื่อพูดถึงการล้างพิษ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าร่างกายของคุณยังมีอีกระบบหนึ่งที่ช่วยล้างพิษในสมองของคุณ หากคุณสงสัยว่า“ การดีท็อกซ์สมอง” นั้นเกี่ยวกับอะไร - หรือ“ ฉันจะทำความสะอาดสมองได้อย่างไร” - คุณมาถูกที่แล้ว


ด้านล่างนี้เราจะกล่าวถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการดีท็อกซ์สมองไม่ว่าคุณจะต้องใช้วิธีใดในการรักษาการทำงานของสมองให้เป็นปกติหรือไม่และเคล็ดลับในการส่งเสริมสุขภาพจิตของคุณแม้ว่าคุณจะไม่ต้องการ "ทำความสะอาด" ก็ตาม


ระบบ Glymphatic คืออะไร?

ระบบ glymphatic หมายถึงระบบหลอดเลือดในร่างกายที่กำจัดของเสียออกจากสมองและระบบประสาทส่วนกลาง ระบบ g ลิมฟาติกจะทำงานมากที่สุดในขณะที่คุณนอนหลับซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการพักผ่อนอย่างเต็มที่ในคืนนี้จึงจำเป็นสำหรับความรู้สึกที่เฉียบคม


ระบบ glymphatic ทำงานอย่างไร?


ระบบนี้ขึ้นอยู่กับน้ำไขสันหลัง (CSF) ซึ่งเข้าสู่ช่องว่างถัดจากหลอดเลือดขนาดเล็กที่นำไปสู่สมอง

น้ำไขสันหลังจะแลกเปลี่ยนกับของเหลวคั่นระหว่างหน้าซึ่งเป็นของเหลวที่อยู่รอบ ๆ เซลล์สมอง สิ่งนี้ช่วยสร้างหลอดเลือด glymphatic ที่ "ล้างพิษ" ในสมองโดยการเก็บของเสียเช่นโปรตีน (รวมถึงโปรตีนที่เรียกว่าเบต้า - อะไมลอยด์ซึ่งอาจนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ ) สารพิษสารพิษ ฯลฯ

จากนั้นระบบนี้จะนำพาของเสียออกไปจากสมองและผ่านร่างกายของคุณเพื่อให้สามารถกำจัดออกไปได้

ในขณะที่เรากำลังนอนหลับจะมีกิจกรรม glymphatic เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีช่องว่างระหว่างคั่นระหว่างหน้ากับน้ำไขสันหลังมากขึ้น การออกกำลังกายยังสามารถเพิ่มกิจกรรม glymphatic, ตามการศึกษาบางส่วน

เมื่อระบบ glymphatic หยุดชะงักก็คิดว่าสิ่งนี้อาจส่งผลให้เกิดโรคทางสมองบางชนิดเช่นเดียวกับอาการต่างๆเช่นหมอกในสมองและความจำไม่ดี ปัจจุบันนักวิจัยเชื่อว่า“ ระบบกวาดล้าง” ที่ทำงานได้ดีในระบบประสาทมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการป้องกันความผิดปกติของระบบประสาทเช่นอัลไซเมอร์พาร์กินสันโรคฮันติงตันและโรค ALS


ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าระบบกลิมฟาติกในสมองของคุณอาจต้องทำงานหนักขึ้นหากคุณสัมผัสกับสารพิษจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเวลานาน การได้รับสารพิษที่มีผลต่อสมองอาจเกิดจาก:


การรับประทานอาหารที่มีการแปรรูปสูงร่วมกับอาหารที่มีการอักเสบ

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง

การใช้ยาและยาสูบ

การใช้ยาบางชนิด

การสัมผัสกับสารแปลกปลอมเช่นโลหะหนักและมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ในขณะที่ไม่ได้เป็นสารพิษ, การอดนอนนอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงกับความสามารถทางจิตที่มีความบกพร่อง ความชรายังขัดขวางการทำงานของ glymphatic เช่นการลดลงของน้ำไขสันหลังและการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง / การเต้นของหลอดเลือดแม้ว่านิสัยที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยชะลออาการนี้ได้


Brain Detox / Brain Cleanse คืออะไร?

การดีท็อกซ์สมองหรือการทำความสะอาดสมองมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและลดอาการที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองที่ไม่ดี


ทำไมคนถึงพยายามทำความสะอาดสมอง? โดยปกติจะช่วยจัดการอาการต่างๆเช่น:


ความเหนื่อยล้า

หมอกในสมอง

ความวิตกกังวล

อาการซึมเศร้า

สูญเสียความทรงจำ

การบาดเจ็บที่สมองและโรคหลอดเลือดสมอง

เสพติด

การทำความสะอาดประเภทนี้มักเกี่ยวข้องกับขั้นตอนต่างๆเช่นการจัดลำดับความสำคัญของการนอนหลับการรับประทานอาหารเสริมบางอย่างที่อาจช่วยสนับสนุนการทำงานของสมองการรับประทานอาหารต้านการอักเสบการออกกำลังกายและการอดอาหารหากเหมาะสม


แม้ว่านิสัยเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมทั้งทางจิตใจและร่างกาย แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าการ“ ล้างสมอง” อย่างเข้มงวดนั้นจำเป็นต่อการสนับสนุนการทำงานของความรู้ความเข้าใจที่ดีต่อสุขภาพ แต่การดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีอย่างสม่ำเสมอดูเหมือนจะให้ประโยชน์สูงสุดและการป้องกันปัญหาสุขภาพจิต / ความรู้ความเข้าใจ


วิธีการดีท็อกซ์สมองของคุณ

คุณทำดีท็อกซ์จิตใจได้อย่างไร? วิธีการดีท็อกซ์สมองตามผลการวิจัยเกี่ยวกับสุขภาพจิตมีดังนี้


1. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละคืนเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการสนับสนุนกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของสมอง


ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้องการการนอนหลับประมาณเจ็ดถึงเก้าชั่วโมงต่อคืนเพื่อให้ทำงานได้ดีที่สุด คำแนะนำในการช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีที่สุดมีดังนี้


เข้านอนและตื่นในเวลาเดียวกันของทุกวันรวมทั้งในวันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดของคุณ สิ่งนี้ช่วยควบคุมจังหวะการทำงานของคุณซึ่งควบคุมพลังงานแรงจูงใจความอยากอาหารและอื่น ๆ

นอนในห้องที่มืดและเย็นมาก

ลองใช้เสียงสีขาวเพื่อช่วยกลบสิ่งรบกวน

อ่านสิ่งที่ผ่อนคลายเพื่อทำให้จิตใจสงบ หากความคิดในการแข่งรถทำให้คุณคิดไม่ออกลองจดบันทึกก่อนนอน

สร้างกิจวัตรก่อนนอนที่สงบเช่นอาบน้ำอุ่นยืดเส้นยืดสายจุดเทียน ฯลฯ

ออกกำลังกายระหว่างวันเพื่อช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นในตอนกลางคืน ใกล้เวลาเข้านอนลองทำกิจกรรมที่นุ่มนวลซึ่งจะไม่ทำให้คุณตื่นเช่นโยคะเบา ๆ การทำสมาธิและการฝึกหายใจเข้าลึก ๆ

ใช้เวลากลางแจ้งในแต่ละวันท่ามกลางแสงแดดและในธรรมชาติซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเพิ่มระดับวิตามินดีผ่อนคลายและควบคุมความเครียด

ลองใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเช่นเมลาโทนิน (ซึ่งควรใช้ในระยะสั้น) 5HTP และสมุนไพรเช่นรากวาเลอเรียนคาวาและแอชวากันธา

2. ทานอาหารต้านการอักเสบ

เนื่องจากการเชื่อมต่อของระบบทางเดินอาหารและสมองอาหารของคุณจึงมีบทบาทสำคัญในการจัดการสุขภาพความรู้ความเข้าใจของคุณ ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและลำไส้เช่นโรคลำไส้รั่วสามารถเพิ่มการอักเสบได้ซึ่งจะทำให้อวัยวะของคุณทำงานได้ดีขึ้นรวมถึงสมองและอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆเช่นภาวะซึมเศร้าความเหนื่อยล้าความวิตกกังวลและการขาดสมาธิ / โฟกัส


สมองของคุณต้องการสารอาหารที่เพียงพอซึ่ง ได้แก่ โปรตีนไขมันที่ดีต่อสุขภาพสารต้านอนุมูลอิสระกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด เน้น " อาหารสมอง " เหล่านี้ในอาหารของคุณเพื่อต่อต้านการทำลายของอนุมูลอิสระและเพิ่มปริมาณสารอาหารของคุณ:


ผักเช่นผักใบเขียวหัวบีทบรอกโคลีพริกหยวกแครอทเป็นต้น (ผลไม้และผักมีทั้งไบโอฟลาโวนอยด์สูงแคโรทีนโพลีฟีนอลไทโอลแอนโธไซยานินและวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ)

ผลไม้สดรวมถึงผลเบอร์รี่ส้ม ฯลฯ

สมุนไพรและเครื่องเทศเช่นขิงขมิ้นกระเทียมโรสแมรี่เป็นต้น

อาหารหมักดองที่มีโปรไบโอติกเช่นโยเกิร์ตคีเฟอร์กิมจิและกะหล่ำปลีดอง

ถั่วและเมล็ด

พืชตระกูลถั่วและถั่ว

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่นเมล็ดธัญพืชและมันเทศ

เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงด้วยหญ้า

ปลาที่จับได้จากธรรมชาติ ได้แก่ ปลาแซลมอนปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรล

สัตว์ปีกที่เลี้ยงไว้และไข่ไก่เลี้ยงฟรี

อาหารที่มีทองแดงวิตามินซีและแมงกานีสสูงซึ่งล้วนมีความสำคัญต่อบทบาทในการล้างพิษเช่นผลไม้รสเปรี้ยวผลเบอร์รี่ผักใบเขียวเห็ดเนื้ออวัยวะสาหร่ายสไปรูลิน่าและสาหร่าย

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพเช่นอะโวคาโดน้ำมันมะกอกน้ำมันมะพร้าวและเนยหญ้า

นอกจากนี้คุณยังต้องการดื่มน้ำมาก ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสนับสนุนระบบน้ำเหลืองและทำให้พลังงานของคุณดีขึ้นนอกเหนือจากชาเขียวชาสมุนไพรและกาแฟ

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีอาหารจำนวนมากที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบสารต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการก่อมะเร็งแล้วคุณยังต้องการหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้นปฏิกิริยาแพ้ภูมิตัวเองและความเครียดจากการออกซิเดชั่น ซึ่งรวมถึงเนื้อสัตว์แปรรูปอาหารที่มีน้ำมันพืชแปรรูปและไขมันทรานส์น้ำตาลที่เติมและอาหารแปรรูปโดยทั่วไป


คุณอาจต้องการลองรับประทานอาหารเพื่อขจัดปัญหาการย่อยอาหารหมอกในสมองหรือกรดไหลย้อน / อาการเสียดท้อง หากฟังดูเหมือนคุณอาจช่วยหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้รุนแรงขึ้นเหล่านี้:


อาหารมื้อใหญ่และมื้อหนักโดยเฉพาะใกล้เวลานอน

อาหารรสจัดและเป็นกรดเช่นผลไม้รสเปรี้ยวเถาวัลย์และพริก

คาเฟอีนจากกาแฟและช็อกโกแลต

แอลกอฮอล์

สะระแหน่

3. ออกกำลังกาย

มีหลักฐานบางอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าการออกกำลังกายอาจเพิ่มกิจกรรม glymphatic และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของสมองซึ่งมีบทบาทในการเรียนรู้และความจำ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณรับมือกับความเครียดนอนหลับลึกขึ้นและมีพลังงานมากขึ้นโดยทั่วไป


ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ควรตั้งใจออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีในแต่ละสัปดาห์ซึ่งแบ่งออกเป็นช่วงสั้น ๆ ได้ การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ( การออกกำลังกายแบบ HIIT ) ยังสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพสมองในรูปแบบต่างๆเช่นการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองสนับสนุนการทำงานของไมโทคอนเดรียและอาจช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม


ลองผสมผสานการออกกำลังกายของคุณเพื่อให้สิ่งต่าง ๆ น่าสนใจและท้าทายร่างกายของคุณเช่นการวิ่งการยกน้ำหนักการเดินการปีนเขาการขี่จักรยานการทำไทชิหรือโยคะการเต้นรำเป็นต้น


4. รวดเร็วไม่ต่อเนื่อง

การอดอาหารดูเหมือนจะช่วยป้องกันสมองจากโรคทางระบบประสาทโดยมีอิทธิพลต่อโปรตีนบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมของสมองและลดความเครียด / การอักเสบจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น


อ้างอิงจาก BrainFacts.org :


ในสัตว์ทดลองการอดอาหารและการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการผลิตโปรตีนในเซลล์ประสาทที่เรียกว่า neurotrophic factor ที่ได้จากสมองหรือ BDNF โปรตีนนี้มีบทบาทสำคัญในการเรียนรู้ความจำและการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในฮิปโปแคมปัส


ผลต่อกิจกรรมไมโตคอนเดรียยังส่งผลดีต่อสมอง งานวิจัยบางชิ้นส่วนใหญ่มาจากการศึกษาในสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นว่าการอดอาหารอาจช่วยเพิ่มความจำในการทำงานความตื่นตัวการเรียนรู้และยังสามารถปรับปรุงสมรรถภาพทางกายและพลังงานได้อีกด้วย


5. ลดการสัมผัสสารพิษให้น้อยที่สุด

ในขณะที่การหลีกเลี่ยงสารเคมีและสารพิษทั้งหมดอาจไม่เป็นไปตามความเป็นจริงให้พยายามลดการสัมผัสให้มากที่สุดเช่นหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่การใช้ยาและยาที่ไม่จำเป็น


ลดการสัมผัสสารปนเปื้อนโดยเลือกผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ / ออร์แกนิกและของใช้ในครัวเรือนและซื้ออาหารออร์แกนิกทุกครั้งที่ทำได้ ซึ่งจะ จำกัด ปริมาณของยาฆ่าแมลงสารเคมีกำจัดวัชพืชและสารเคมีอื่น ๆ ที่คุณกินเข้าไป


หากคุณสงสัยว่าคุณเคยสัมผัสกับโลหะหนัก (เช่นเนื่องจากการกินปลาในฟาร์มน้ำที่ปนเปื้อนวัสดุอุดฟันและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน) ให้ไปพบแพทย์ตามธรรมชาติเพื่อทำการทดสอบและการบำบัดด้วยคีเลชั่น แพทย์ของคุณอาจแนะนำการรักษาสารพิษเช่นซาวน่าอินฟาเรดการประชุม


6. พิจารณาอาหารเสริม

คุณสามารถช่วยสนับสนุนความสามารถตามธรรมชาติของร่างกายในการดีท็อกซ์โดยการใช้นูโทรปิกสมุนไพรดัดแปลงและอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงตับไตลำไส้และสมอง พิจารณาสิ่งต่อไปนี้ตามเป้าหมายและสุขภาพปัจจุบันของคุณ:


Thistle นมสำหรับสนับสนุนตับ

เห็ดสมุนไพรสำหรับภูมิคุ้มกันทั่วไป

NAD + สำหรับการสนับสนุน mitochondrial

L-glutamine สำหรับระบบทางเดินอาหาร

วิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ

สารสกัดจากชาเขียวช่วยเพิ่มพลังงานและต้านอนุมูลอิสระ

โปรไบโอติกสำหรับการสนับสนุนลำไส้และรักษาจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพ

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

หากการแทรกแซงส่วนใหญ่ข้างต้นยังใหม่สำหรับคุณให้ทำสิ่งต่างๆอย่างช้าๆเพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกหนักใจ เร็วเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ลงก่อนที่คุณจะรู้สึกดีขึ้น


สัญญาณของการดีท็อกซ์ร่างกายของคุณคืออะไร? แม้ว่าผลข้างเคียงเหล่านี้อาจไม่จำเป็นต้องเกิดจากการดีท็อกซ์สมอง แต่โดยทั่วไปเมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหารใหม่เสริมกิจวัตรประจำวันหรือโปรแกรมออกกำลังกายคุณอาจจัดการกับผลข้างเคียงชั่วคราวเช่น:


ปวดหัว

เมื่อยล้าและนอนหลับไม่สนิท

ปัสสาวะบ่อย

อุจจาระหลวมและอารมณ์เสียทางเดินอาหาร

ความอยากอาหารหวานและทานคาร์โบไฮเดรต

คลื่นไส้

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ความหงุดหงิด

สิ่งเหล่านี้ควรจะหายไปภายในหนึ่งถึงสองสัปดาห์อย่างไรก็ตามหากอาการแย่ลงหรือยังคงมีอยู่ควรลดขนาดและพูดคุยกับแพทย์ นอกจากนี้คุณควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเริ่มการดีท็อกซ์ / ทำความสะอาดสมองหากคุณมีปัญหาสุขภาพเช่นโรคตับหรือไตเบาหวานหรือโรคอัลไซเมอร์


สรุป

การดีท็อกซ์สมองหรือการทำความสะอาดสมองมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและลดอาการต่างๆเช่นความเหนื่อยล้าอารมณ์เสียและไม่มีสมาธิ / โฟกัส

การดีท็อกซ์สมองสามารถช่วยสนับสนุนระบบ g ลิมฟาติกซึ่งหมายถึงระบบของหลอดเลือดในร่างกายที่กำจัดของเสียออกจากสมองและระบบประสาทส่วนกลาง การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละคืนเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการสนับสนุนกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของสมอง

การแทรกแซงอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในการทำความสะอาดสมอง / การดีท็อกซ์สมอง ได้แก่ การรับประทานอาหารต้านการอักเสบการออกกำลังกายการอดอาหารการบำบัดด้วยซาวน่าและการทานอาหารเสริมนูโทรปิกและสมุนไพร


Popular Posts