google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การกินตามอารมณ์ ทำไมคุณถึงทำมันและคุณจะหยุดได้อย่างไร?

การกินตามอารมณ์ ทำไมคุณถึงทำมันและคุณจะหยุดได้อย่างไร?

 คุณใช้อาหารเพื่อตอบสนองความต้องการทางอารมณ์ของคุณมากกว่าที่จะเติมเชื้อเพลิงให้กับร่างกายหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณเป็นหนึ่งในหลาย ๆ คนที่มีส่วนร่วมในการรับประทานอาหารตามอารมณ์


เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะหันมารับประทานอาหารเพื่อความสะดวกสบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่เครียดและยากลำบาก เมื่อคุณอยู่ในช่วงเวลาที่อึดอัดและระบายอารมณ์ในชีวิตการฝึกการกินอย่างมีสติจะรู้สึกเหมือนเป็นงานอื่นในจานของคุณ


แต่อย่างที่คุณทราบดีว่าการกินตามอารมณ์ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นในภายหลัง ในความเป็นจริงมันทำให้คุณรู้สึกผิดเศร้าและควบคุมไม่ได้


นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการเรียนรู้วิธีฝึกการรับประทานอาหารที่เข้าใจง่ายและเน้นการใช้อาหารเพื่อเติมเต็มกระเพาะอาหารของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก


การกินอารมณ์คืออะไร?

การกินตามอารมณ์คือการที่คุณกินเพื่อตอบสนองต่ออารมณ์เชิงลบหรือความเครียด สิ่งนี้สามารถทำได้โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวบางครั้งอาจเกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดอึดอัดหรือแม้กระทั่งในขณะที่เขาหรือเธอรู้สึกเบื่อหน่าย


สำหรับผู้เสพอารมณ์ส่วนใหญ่อาหารจะใช้เพื่อบรรเทาความรู้สึกเศร้าเหงาความโกรธและความกลัว การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้เสพอารมณ์พยายามรักษาตัวเองและควบคุมอารมณ์ของตนเองด้วยอาหารโดยปกติจะเป็นการกินมากเกินไป


เหตุการณ์ในชีวิตที่ถูกมองว่าเป็นแง่ลบสามารถกระตุ้นให้เกิดการกินตามอารมณ์และทำให้น้ำหนักขึ้นได้ แต่การกินตามอารมณ์ยังสามารถใช้เพื่อเติมเต็มความรู้สึกของการกีดกันซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อรับประทานอาหารหรือ จำกัด การบริโภคแคลอรี่


ความว่างเปล่าทางอารมณ์และร่างกายกำลังถูก“ เติมเต็ม” ด้วยอาหารเมื่อคุณกิน สำหรับผู้เสพอารมณ์อาหารให้ความสมบูรณ์ชั่วคราว แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน


วงจรการกินอารมณ์

การกินตามอารมณ์เป็นวงจรที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าบางครั้งอาจทำให้ปัญหาไม่สามารถควบคุมได้ สำหรับคนที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารอารมณ์ในชีวิตประจำวันก็ชนิดของโรคการกินการดื่มสุรา


วงจรการกินอารมณ์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นด้วยตัวกระตุ้นที่นำไปสู่ความรู้สึกไม่สบายและส่งเสริมการรับประทานอาหารแม้ว่าคุณจะไม่ได้หิวก็ตาม


ขั้นตอนของการกินอารมณ์คือ:


ความเครียดหรือจุดชนวนเกิดขึ้น

หันไปหาอาหารเพื่อความสะดวกสบาย

รู้สึกโล่งใจชั่วคราว

พัฒนาความรู้สึกผิดและเศร้า

ทำซ้ำ

เหตุใดเราจึงใช้อาหารเพื่อความสะดวกสบายและมีส่วนร่วมในวงจรที่เป็นอันตรายนี้? สำหรับหลาย ๆ คนความอิ่มเอิบที่พวกเขารู้สึกจากอาหารเกิดขึ้นจากการเติมเต็มที่พวกเขาขาดในด้านอื่น ๆ ของชีวิต


อาจมีความรู้สึกว่างเปล่าที่เกิดจากปัญหาความสัมพันธ์ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความภาคภูมิใจในตนเองและความคุ้มค่าและความรู้สึกโดดเดี่ยวและโดดเดี่ยว


ความหิวทางอารมณ์กับความหิวทางร่างกาย

หากคุณเป็นคนกินอารมณ์คุณอาจได้รับสัญญาณบอกความหิวทางอารมณ์สับสนกับความหิวทางร่างกาย ช่วยให้เข้าใจความแตกต่างระหว่างความหิวทั้งสองประเภทดังนั้นนี่คือรายละเอียดง่ายๆ:


ความหิวทางกายภาพ

พัฒนาอยู่ตลอดเวลา

มาพร้อมกับสัญญาณทางกายภาพ ได้แก่ ท้องว่างขาดพลังงานท้องร้องหงุดหงิด

คุณต้องการรับประทานอาหารที่สมดุลและคุณเปิดกว้างที่จะรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน

ขณะรับประทานอาหารคุณใช้ประสาทสัมผัสในการเพลิดเพลินกับอาหาร

หลังจากรับประทานอาหารแล้วคุณรู้สึกอิ่มและอิ่มใจ

คุณจะไม่รู้สึกผิดหลังจากรับประทานอาหาร

ความหิวทางอารมณ์

พัฒนาแบบสุ่มและรวดเร็ว

ไม่ได้มาพร้อมกับสัญญาณทางกายภาพของความหิว แต่เกิดจากความรู้สึกไม่สบายตัว

มาพร้อมกับความอยากอาหารที่เฉพาะเจาะจง (เช่นอาหารหวานหรือเค็ม)

คุณเครียดเกี่ยวกับการเลือกอาหารและมักจะติดป้ายกำกับว่าอาหาร“ ดีหรือไม่ดี”

คุณไม่สนใจขนาดของชิ้นส่วนและกินมากเกินไปโดยไม่สังเกตเห็น

มักจะไม่มาพร้อมกับความรู้สึกอิ่มเอิบหลังรับประทานอาหาร

คุณรู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในภวังค์

นำไปสู่ความรู้สึกผิดเสียใจและเศร้า

วิธีหยุดการกินอารมณ์ / ความเครียด

ข่าวดี - มีวิธีต่อสู้กับการกินตามอารมณ์ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในJournal of Eating Disorders ระบุว่าการส่งเสริมการออกกำลังกายการรับประทานอาหารอย่างมีสติการควบคุมอารมณ์และภาพลักษณ์ในเชิงบวกอาจส่งผลดีต่อผู้เสพอารมณ์


1. ระบุทริกเกอร์ของคุณ

บางทีขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการเอาชนะอารมณ์หรือการกินมากเกินไปคือการระบุสิ่งกระตุ้นของคุณ สถานการณ์การสนทนาประสบการณ์หรือความรู้สึกใดเกิดขึ้นเมื่อวงจรเริ่มต้นขึ้น?


หากต้องการระบุสิ่งกระตุ้นให้ลองจดบันทึกที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่คุณจะเริ่มรับประทานอาหารแม้ว่าคุณจะไม่ได้หิวก็ตาม จากนั้นมองหารูปแบบและดำเนินการเพื่อเปลี่ยนเส้นทางพฤติกรรมหรือปฏิกิริยาของคุณต่อทริกเกอร์


แทนที่จะหาอาหารเพื่อปลอบประโลมใจให้หารายการทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่จะช่วยให้คุณทำงานผ่านความรู้สึกไม่สบายได้


2. หลีกเลี่ยงการ จำกัด แคลอรี่อย่างรุนแรง

คุณรับประทานอาหารอย่างต่อเนื่องและ จำกัด ปริมาณแคลอรี่หรือไม่? หากคุณคิดถึงมื้ออาหารและของว่างมากเกินไปและยังคงมีความคิดเรื่องการอดอาหารคุณอาจมีแนวโน้มที่จะ“ กินอารมณ์” นี่เป็นเพราะคุณกินเพื่อปลอบประโลมความรู้สึกของการถูกกีดกันและคุณไม่พอใจกับร่างกายและอาหารของคุณ


หากต้องการหยุดกินมากเกินไปในช่วงเวลาที่รู้สึกไม่สบายให้พยายามกินอย่างมีสติมากขึ้นแทนที่จะอดอาหาร ใส่ใจกับสัญญาณความหิวทางกายภาพของคุณและเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับตัวคุณเอง


อาหารสุขภาพได้มากการตอบสนองโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเพิ่มในไขมันเพื่อสุขภาพและอาหารเส้นใยสูง


3. ใส่ใจร่างกายของคุณ

มนุษย์จำเป็นต้องกินเพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับร่างกาย คุณควรคาดหวังว่าจะหิววันละหลาย ๆ ครั้ง


อาการหิวขั้นพื้นฐานบางอย่างคือความรู้สึกเบา ๆ ในท้องท้องร้องปวดหัวและอ่อนแรง ตามหลักการแล้วคุณจะไม่รอจนกว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยที่จะทานอาหารหรือของว่าง แต่คุณจะรู้สึกได้ว่าเมื่อใดที่คุณต้องการอาหารมากขึ้นเพื่อรักษาพลังงาน


หากคุณบอกความแตกต่างระหว่างความหิวทางอารมณ์และทางร่างกายได้ยากให้ลองสร้างกิจวัตรการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารเช้ากลางวันและเย็นในเวลาเดียวกันทุกวัน


คุณยังสามารถเพิ่มของว่างหนึ่งหรือสองชิ้นได้หากจำเป็น ร่างกายของคุณจะปรับตัวให้เข้ากับช่วงเวลาอาหารเหล่านี้และหากคุณรู้สึกอยากกินนอกเวลาเหล่านี้คุณจะต้องคิดทบทวนอีกครั้งว่าคุณหิวจริงๆหรือไม่


4. เพลิดเพลินกับมื้ออาหารและกระตุ้นความรู้สึกของคุณ

เมื่อคุณรับประทานอาหารพยายามที่จะมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ใช้ประสาทสัมผัสทั้งหมดของคุณเพื่อเพลิดเพลินกับอาหารรวมทั้งรสชาติกลิ่นสีและเนื้อสัมผัส


ในขณะที่รับประทานอาหารให้ชะลอตัวลงและทำให้กินเวลา อย่าเร่งมื้ออาหารและพยายามอย่าทำหลายอย่างพร้อมกันในขณะที่คุณกำลังรับประทานอาหาร


นอกจากนี้ยังช่วยในการจิบน้ำระหว่างการกัดและปรับให้เข้ากับร่างกายของคุณในขณะที่คุณกินโดยให้ความสำคัญกับความรู้สึกเต็มที่ที่คุณได้รับหลังจากเสร็จสิ้นส่วนของคุณ


5. ค้นหาทางออกทางอารมณ์อื่น

พูดได้อย่างปลอดภัยว่าพวกเราหลายคนต้องรู้สึกสบายใจมากขึ้น เป็นเรื่องปกติที่จะมีช่วงเวลาแห่งความเครียดความกังวลความลำบากใจความเหนื่อยล้าและความเบื่อหน่าย


แทนที่จะจัดการกับความรู้สึกไม่สบายกับอาหารและการรับประทานอาหารให้หาทางระบายอารมณ์อื่นที่จะช่วยบรรเทาและยืนยันความรู้สึก


วิธีที่ดีต่อสุขภาพในการบรรเทาความเครียดความวิตกกังวลและความรู้สึกไม่สบาย ได้แก่ :


การทำสมาธิและการสวดมนต์

เดินกลางแจ้ง

โยคะหรือยืดกล้ามเนื้อ

ขี่จักรยาน

วิ่งออกกำลังกาย

โทรหาเพื่อน

การเขียนบันทึกหรือการเขียนเชิงสร้างสรรค์

อาบน้ำอุ่น

การวาดภาพหรือระบายสี

6. ฝึกฝนการดูแลตนเองและการยอมรับ

ใจดีกับตัวเองและหลีกเลี่ยงการพูดถึงตัวเองในแง่ลบ การตัดสินและวิจารณ์ตัวเองมี แต่จะนำไปสู่ความรู้สึกไร้ค่าและความโกรธทำให้วงจรการกินอารมณ์


ในการหยุดกินความเครียดคุณจะต้องเปลี่ยนวิธีปฏิบัติต่อตัวเองและรับรู้คุณค่าของตัวเอง


สรุป

คุณมีความอยากอาหารหลังจากสถานการณ์เครียดหรืออึดอัดหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณไม่ได้อยู่คนเดียว หลายคนประสบกับการกินตามอารมณ์และสำหรับบางคนก็กลายเป็นรูปแบบของการกินที่ไม่เป็นระเบียบซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกผิดและไร้ค่า

ผู้เสพอารมณ์จะถูกกระตุ้นโดยสถานการณ์ที่ตึงเครียดการ จำกัด ความรู้สึกไม่สบายหรือความเบื่อหน่าย สิ่งนี้ทำให้วงจรความหนืดเคลื่อนไหวนำไปสู่การดื่มสุราแล้วรู้สึกผิด การกินโดยใช้อารมณ์เป็นอันตรายเพราะจะเปลี่ยนความรู้สึกของคุณเกี่ยวกับตัวเอง

หากต้องการหยุดความผิดปกติทางอารมณ์หรือการดื่มสุราให้ระบุสาเหตุของคุณค้นหาร้านอารมณ์ที่ดีต่อสุขภาพเริ่มกิจวัตรการรับประทานอาหารและมีเมตตาต่อตัวเอง ติดต่อขอการสนับสนุนจากคนที่คุณรักหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยนำทางความรู้สึกของคุณ


Popular Posts