google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 นักวิจัยตรวจพบไมโครพลาสติกในชา

นักวิจัยตรวจพบไมโครพลาสติกในชา

 ขณะที่ Nathalie Tufenkji นั่งอยู่ในร้านกาแฟเมื่อประมาณสองปีครึ่งที่แล้วความคิดหนึ่งก็เข้ามาในใจขณะที่เธอลดถุงชาลงในน้ำร้อน


เช่นเดียวกับถุงชาในปัจจุบันที่ทำจากตาข่ายพลาสติก และ Tufenkji นักวิจัยระดับปริญญาเอกและศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเคมีที่มหาวิทยาลัย McGill ในแคนาดาก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตาข่ายพลาสติกขณะแช่ในน้ำร้อน


“ เธอกำลังดื่มชาในร้านกาแฟเมื่อเธอรู้ว่าถุงชาดูเหมือนจะทำจากพลาสติก” นักศึกษาปริญญาเอก Laura Hernandez ผู้เขียนคนแรกของการศึกษาอธิบาย “ จากนั้นเธอก็ขอให้ฉันตรวจสอบความเป็นไปได้ที่ถุงชานี้จะพัง”


หลังจากการศึกษาอย่างรอบคอบ Tufenkji และ Hernandez ก็สามารถแบ่งปันคำตอบกับคนทั้งโลกได้ในที่สุด และยังทำให้เครื่องดื่มคลาสสิกที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพและความสะดวกสบายแก่ผู้คนจำนวนมากทั่วโลก


ผลการวิจัย? การแช่ถุงชาพลาสติกในน้ำร้อนส่งผลให้ชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กหลายพันล้านชิ้นหลุดออกไปในน้ำ


ชิ้นพลาสติกในชา: ประเด็นหลัก

นี้ไม่ได้ดูครั้งแรกมหาวิทยาลัย McGill ที่microplastics “ งานของเรากับไมโครพลาสติกและนาโนพลาสติกเริ่มต้นขึ้นเมื่อเราพิจารณาผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าที่มีส่วนผสมของนาโนพลาสติก” เฮอร์นันเดซอธิบาย “ ในงานนี้เราได้พัฒนาวิธีการค้นหาพลาสติกนาโน”


ไมโครบีดส์กลายเป็นที่นิยมในการทดแทนผลิตภัณฑ์ขัดผิวในสครับขัดผิวหน้าและน้ำยาทำความสะอาดราคาถูกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ด้วยลูกปัดเล็ก ๆ ทั้งหมดที่ตกลงไปในท่อระบายน้ำทำให้เกิดปัญหาใหญ่สำหรับทางน้ำของเรารวมถึง Great Lakes และอื่น ๆ ที่พลาสติกสามารถสะสมในปลาและสร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศที่มนุษย์พึ่งพา


โชคดีที่ไมโครบีดส์ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางถูกห้ามใช้ในสหรัฐอเมริกาแคนาดาและนิวซีแลนด์


แต่การศึกษาถุงชาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารEnvironmental Science & Technologyเป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดของการที่พลาสติกมีแนวโน้มที่จะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และสิ่งนั้นส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไร? นั่นยังไม่ชัดเจนแม้ว่าข้อบ่งชี้บางประการในช่วงต้นจะทำให้เกิดความกังวล


แต่สำหรับการศึกษานักวิจัยของ McGill ได้พิจารณาชาเชิงพาณิชย์สี่ประเภทที่บรรจุในถุงชาพลาสติก เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการอ่านพวกเขานำชาออกจากถุงและนำถุงพลาสติกไปแช่ในน้ำ 95 องศาเซลเซียสซึ่งแปลได้ประมาณ 200 องศาฟาเรนไฮต์


และตอนนี้ส่วนที่น่าทึ่ง ...


“ เราแสดงให้เห็นว่าการบรรจุถุงชาพลาสติกใบเดียวที่อุณหภูมิในการต้มจะปล่อยไมโครพลาสติกประมาณ 11.6 พันล้านชิ้นและพลาสติกนาโน 3.1 พันล้านชิ้นลงในถ้วยเดียว” - นักวิจัยของมหาวิทยาลัย McGill


เมื่อพูดถึงไมโครพลาสติกเรากำลังพูดถึงความหนาเท่ากันของเส้นผมชิ้นเดียว สำหรับนาโนพลาสติกมีขนาดเล็กกว่า 1,000 เท่า


ดังนั้นแม้ว่าประโยชน์ของชาเขียวและชาอื่น ๆ อีกมากมายจะเป็นของแข็ง แต่เราก็ไม่รู้ว่าการดื่มพลาสติกขนาดเล็กจำนวนนี้จะส่งผลกระทบต่อเราอย่างไร เมื่อพูดถึงสุขภาพของมนุษย์เราอยู่ในดินแดนที่ไม่มีใครสังเกตเห็นที่นี่


และเป็นเพียงส่วนสุดท้ายของการศึกษา…นักวิจัยยังใช้สิ่งมีชีวิตในน้ำขนาดเล็กที่พบได้ทั่วไปซึ่งก็คือหมัดน้ำด้วยน้ำที่ปนเปื้อนพลาสติก แม้ว่ามันจะไม่ได้ฆ่าพวกเขาทันที แต่พวกเขาก็แสดงความผิดปกติทางพฤติกรรมและทางกายวิภาค Hernandez กล่าว


ความกังวลเกี่ยวกับมลพิษที่เกิดขึ้นใหม่ของ Microplastic

แม้ว่าการตรวจสอบมลพิษไมโครพลาสติกยังถือว่าเป็นสาขาวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นใหม่ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยได้เปิดเผยผลการวิจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น:


ปัจจุบันตรวจพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์

เราใช้พลาสติกมากก็ตอนนี้ตรวจพบในสายฝน

พลาสติกส่วนใหญ่ปล่อยสารเคมีเอสโตรเจนซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพที่เชื่อมโยงกับมะเร็งและความไม่สมดุลของฮอร์โมน เป็นที่ยอมรับกันดีว่าสิ่งต่างๆเช่นน้ำร้อนการผ่านวงจรในเครื่องล้างจานการสัมผัสกับแสงแดดและการอบด้วยไมโครเวฟในพลาสติกจะเร่งการดูดซึมที่โชคร้ายนี้

สะสม Microplastic อาจทำให้เกิดการอักเสบตามวิจัยเบื้องต้น

ไมโครพลาสติกบางชนิดอาจสะสมในอวัยวะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพของเซลล์

จากการศึกษาในสัตว์ทดลองการสูดดมไมโครพลาสติกอาจทำให้ระบบทางเดินหายใจแย่ลงและมีความเครียดจากตับ

ในการวิจัยอนุภาคนาโนที่ผ่านมาอนุภาคนาโนบางชนิดสามารถข้ามอุปสรรคของเลือดและสมองได้ในขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดในขณะที่มีการแทรกแซงการดูดซึมสารอาหารและจุลินทรีย์ในลำไส้และแม้แต่การสืบพันธุ์

สารเคมีอันตรายอื่น ๆ สามารถ“ โบกรถ” บนพลาสติกและเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้

เราควรทำอย่างไรกับชิ้นพลาสติกในชา?

เพื่อความชัดเจนนักวิจัยต้องการเน้นย้ำว่ามลพิษไมโครพลาสติกที่ตรวจพบในการศึกษาของพวกเขามาจากถุงชาพลาสติก  ไม่ใช่ตัวชา “ เราอยากให้ผู้บริโภคมีสติและประเมินบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุชาเข้ามาตัวอย่างเช่นชาแบบหลวม ๆ ไม่มีบรรจุภัณฑ์ในขณะที่ชาอื่น ๆ จะมาในถุงชากระดาษ ไม่จำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับถุงชา”


โชคดีที่อย่างน้อยสำหรับปัญหาไมโครพลาสติกนี้มีการแก้ไขที่ง่าย หากคุณดื่มชามาก ๆ ให้ลองใช้ชาใบหลวมและลูกแช่สแตนเลสเกรดอาหาร หรือเลือกชาในถุงกระดาษแบบเก่า ๆ มันยอดเยี่ยมมากเพราะคุณสามารถเอาลวดเย็บออกได้หากมีพร้อมกับกระดาษที่มีข้อความที่ให้ความรู้สึกดีที่ตอนท้ายของสตริงและหมักมัน


นอกจากนี้เราไม่รู้ว่าการบริโภคไมโครพลาสติกจะส่งผลอย่างเต็มที่ต่อมนุษย์อย่างไรในระยะยาว แต่การวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าการสัมผัสอาหารที่ใหญ่ขึ้นอย่างหนึ่งของเราอาจมาจากหอย


แต่การศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นที่เกี่ยวข้องกับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวไม่ใช่แค่ต่อสิ่งแวดล้อม แต่อาจส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์ด้วย


ความคิดสุดท้าย

การศึกษาครั้งแรกของมหาวิทยาลัย McGill ในแคนาดาพบว่าการแช่ถุงชาพลาสติกในน้ำร้อนจะปล่อยอนุภาคพลาสติกขนาดเล็กจำนวนมากลงในเครื่องดื่ม

ไมโครพลาสติกมีความกว้างพอ ๆ กับเส้นผม นาโนพลาสติกมีขนาดเล็กกว่าประมาณ 1,000 เท่า

การแก้ไขเป็นเรื่องง่ายเมื่อพูดถึงพลาสติกในชาของคุณ: หลีกเลี่ยงถุงชาตาข่ายพลาสติกและใช้กระดาษรุ่นหรือใบหลวมที่แช่ในที่กรองลูกชาสแตนเลส

แม้ว่าเราจะไม่ทราบถึงผลกระทบของการกินไมโครพลาสติกและนาโนพลาสติกอย่างเต็มที่ แต่การศึกษาเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าอาจทำให้เกิดการอักเสบความเครียดของตับการทำงานของระบบทางเดินหายใจที่แย่ลงและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

เริ่มลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวอย่างมีสติ และไม่นับการรีไซเคิลด้วยเช่นกัน…อัตราการรีไซเคิลในสหรัฐฯอยู่ที่ 9 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น


Popular Posts