google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีฝึกฝนตนเองในเชิงบวกเพื่อสุขภาพและความสุขที่ดีขึ้น

วิธีฝึกฝนตนเองในเชิงบวกเพื่อสุขภาพและความสุขที่ดีขึ้น

 คุณรู้หรือไม่ว่าการพูดคุยโต้ตอบที่คุณมีอยู่ในหัว มีอยู่ทุกวันทุกวันและอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสภาพจิตใจของคุณ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการพูดคุยกับตนเองในเชิงบวกจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของคุณ


การพูดคุยด้วยตนเองหรือบทสนทนาภายในของคุณอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อความนับถือตนเองคุณค่าในตนเองและวิธีที่คุณมองโลก ปรากฎว่าการมองโลกในแง่ดีสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพและความสุขของคุณ


อย่างไรก็ตามมันไม่ง่ายเหมือนการมองกระจกเพื่อท่องวลีเชิงบวก การสนทนาภายในเชิงบวกต้องฝึกฝนและควรถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลตนเองของคุณ


การพูดคุยในเชิงบวกคืออะไร?

Self-talk คือการเล่าเรื่องภายในหรือเสียงภายในที่อยู่ในหัวของคุณตลอดทั้งวัน คุณอาจไม่รู้ด้วยซ้ำ แต่บทสนทนาภายในนี้จะพูดถึงประสบการณ์ทั้งหมดในชีวิตของคุณตั้งแต่การเตรียมสูตรอาหารหรือการทำภารกิจทางโลกให้สำเร็จไปจนถึงการสังเกตสภาพแวดล้อมและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมของคุณ


การพูดคุยด้วยตนเองเชื่อว่าเป็นการคิดทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ความคิดเหล่านี้อาจเป็นเชิงลบหรือเชิงบวกและบางครั้งเราอาจเข้าสู่รูปแบบของการพูดคุยกับตนเองที่เอนเอียงไปในทิศทางเดียว


ตัวอย่างเช่นการพูดถึงตัวเองในแง่ลบคือการที่เรามักจะจดจำประสบการณ์เชิงลบและเล่นซ้ำความคิดเชิงลบว่าไม่ดีพอซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในที่สุดความคิดภายในเหล่านี้ก็เริ่มเปลี่ยนความคิดของเราและส่งผลต่อความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า


ในทางกลับกันการพูดคุยกับตนเองในเชิงบวกคือการที่เราได้รับแรงหนุนจากการยกระดับความเข้าใจและความคิดที่ดี มันมาจากสถานที่แห่งความเมตตาและความรักในตนเอง


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการมีส่วนร่วมในการพูดคุยในเชิงบวกมากขึ้นสามารถช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมและต่อสู้กับปัญหาสุขภาพจิตเช่นภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล การพูดคุยกับตนเองในเชิงบวกสำหรับเด็กก็มีพลังและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน


ประโยชน์ / การใช้งาน Self-Talk ในเชิงบวก

1. ช่วยลดความเครียด


ประโยชน์หลักอย่างหนึ่งของการพูดคุยเกี่ยวกับตนเองในเชิงบวกคือความสามารถในการช่วยคุณต่อสู้กับสถานการณ์ที่ยากลำบากที่ทำให้เกิดความเครียด ช่วยให้คุณอยู่ในที่ที่มองโลกในแง่ดีช่วยให้คุณจัดการกับเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่ตึงเครียดได้ดีขึ้น


การศึกษาชี้ให้เห็นว่าประโยชน์ของการพูดคุยด้วยตนเองนี้สามารถส่งผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่ามากเนื่องจากความเครียดสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอความผิดปกติของสุขภาพจิตและโรค การใช้ทักษะทางจิตประเภทนี้ทุกวันช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาและรับมือกับความท้าทายในชีวิตได้ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและผลกระทบต่อสุขภาพ


2. ช่วยลดความวิตกกังวล


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าความคิดเชิงบวกหลายรูปแบบสามารถลดความวิตกกังวลและความกังวลได้ กุญแจสำคัญคือการแทนที่ความกังวลด้วยบทสนทนาภายในเชิงบวกมากขึ้นเพื่อตอบโต้ความรู้สึกวิตกกังวล


การศึกษาประเมินประสิทธิภาพของการฝึกพูดคุยด้วยตนเองกับนักกีฬาระดับจูเนียร์ระดับล่างพบว่าจะช่วยลดความวิตกกังวลและเพิ่มความมั่นใจในตนเองการเพิ่มประสิทธิภาพในตนเองการรับรู้ความสามารถและประสิทธิภาพในตนเอง นักกีฬาเยาวชนในกลุ่มทดลองได้รับการแทรกแซงการพูดคุยด้วยตนเองหนึ่งสัปดาห์หรือแปดสัปดาห์ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มความคิดทางจิตวิทยาของผู้เข้าร่วม


3. ส่งเสริมความมั่นใจ


การวิจัยระบุว่าการพูดคุยในเชิงบวกช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองซึ่งสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานและความสัมพันธ์ สิ่งนี้มีผลตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกว่าความคิดภายในเชิงลบซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาความภาคภูมิใจในตนเองและความรู้สึกไร้ค่า


4. เพิ่มความสุข


คุณยังคงพยายามคิดว่าจะมีความสุขได้อย่างไร? ปรากฎว่าการฝึกความรู้สึกเชิงบวกจะเพิ่มความสุขและอาจทำให้คุณรู้สึกมีพลังและมองโลกในแง่ดีมากขึ้น


ในแง่บวกเราสามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้ดีขึ้นและผ่อนคลายได้ง่ายขึ้น


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการแสวงหาความสุขและการจัดลำดับความสำคัญในแง่บวกนั้นเชื่อมโยงกับประสบการณ์อารมณ์เชิงบวกที่บ่อยขึ้น


5. ส่งเสริมนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ


การพูดคุยกับตนเองในเชิงบวกกระตุ้นให้คุณเลือกและยึดติดกับนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ กุญแจสำคัญคือการทำให้ความคิดเชิงบวกของคุณมีมากกว่าความคิดเชิงลบของคุณทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นมองโลกในแง่ดีและมีพื้นที่ทางใจที่ให้กำลังใจ


คุณจะรักษาร่างกายของคุณให้ดีได้อย่างไรเมื่อคุณเอาแต่กดดันตัวเองหรือคิดในแง่ลบเกี่ยวกับโลกใบนี้? บทสนทนาภายในของคุณมีผลต่ออารมณ์และแรงจูงใจในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง


6. ช่วยลดการปฏิเสธและอาการทางจิต


เมื่อนักศึกษาระดับปริญญาตรีเกือบ 1,000 คนเสร็จสิ้นการพูดคุยด้วยตนเองร่วมกันเพื่อวัดอาการของความผิดปกติทางอารมณ์การวิเคราะห์พบว่าอัตราส่วนสภาพจิตใจและความรู้ความเข้าใจเชิงลบแสดงให้เห็นความสัมพันธ์กับอาการทางจิตมากกว่าการรับรู้เชิงบวก


กล่าวอีกนัยหนึ่งการลดการพูดในเชิงลบจะสามารถปรับปรุงอาการทางจิตที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและความโกรธได้


มันทำงานอย่างไร

หากคุณพิจารณาปัจจัยทางจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับความคิดเชิงลบคุณมักจะเห็นสี่หมวดหมู่ที่ใช้อธิบายว่าทำไมผู้คนจึงมีส่วนร่วมในการพูดถึงตนเองในแง่ลบ หมวดหมู่เหล่านี้ ได้แก่ :


Personalizing : โทษตัวเองสำหรับทุกสิ่งที่ผิดพลาด

การขยาย : คุณมักจะมุ่งเน้นเฉพาะปัจจัยลบของประสบการณ์หรือสถานการณ์โดยไม่สนใจสิ่งที่เป็นบวก

โพลาไรซ์ : คุณจะเห็นสิ่งต่างๆเป็น "ขาวดำ" โดยไม่มีพื้นสีเทาหรือพื้นกลาง ซึ่งหมายความว่าสิ่งต่างๆจะเป็นลบหรือบวกดีหรือไม่ดี

ความหายนะ : คุณมักจะคาดหวังถึงผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดหรือเป็นลบ

การพูดคุยด้วยตนเองในเชิงบวกทำงานได้โดยการเปลี่ยนการเล่าเรื่องภายในของคุณเพื่อให้คุณเป็นฮีโร่แทนที่จะเป็นตัวร้าย เมื่อคุณทำเป็นประจำมันจะเริ่มเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า


หากคุณเพิ่งเริ่มฝึกการดูแลตนเองประเภทนี้ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเริ่มต้น:


1. ระบุทริกเกอร์การพูดคุยด้วยตนเองเชิงลบ

ก่อนที่คุณจะสามารถแก้ไขข้อความภายในเชิงลบได้สำเร็จคุณต้องระบุทริกเกอร์การพูดเชิงลบด้วยตนเอง เหตุการณ์หรือสถานการณ์ใดที่นำไปสู่การพูดถึงตัวเองในแง่ลบสำหรับคุณ?


อาจจะเป็นเวลาที่คุณเข้าสังคมทำงานในที่ทำงานดูแลลูก ๆ หรือออกกำลังกาย


ช่วยเขียนข้อความเชิงลบในหัวของคุณและสร้างมนต์ที่ต่อต้านความคิดที่เป็นอันตรายเหล่านี้


2. เน้นการดูแลตนเอง

โปรดจำไว้ว่าการพูดคุยกับตนเองในเชิงบวกอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตอารมณ์และร่างกายของคุณ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลตนเองของคุณ


เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอการรักษาความคิดเชิงบวกจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ


นอกเหนือจากการฝึกความคิดเชิงบวกแล้วสิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำได้โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายการตรวจสอบการดูแลตนเองของคุณได้แก่ :


จัดสรรเวลาเพื่อความสนุกสนานและผ่อนคลาย

ใช้เวลาในการทำสมาธิเงียบ ๆหรือการเจริญสติ

มีส่วนร่วมในการสนทนาเชิงบวกกับคนที่คุณรัก

เตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพและน่าพึงพอใจ

3. ฝึกฝนทุกวัน

ต้องใช้เวลาและการฝึกฝนอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงบทสนทนาภายในของคุณ อดทนกับตัวเองและจัดสรรเวลาทุกวันเพื่อฝึกฝนการพูดในเชิงบวกและยกระดับตนเอง


ฝึกวลีหรือมนต์เชิงบวกที่ให้ความภาคภูมิใจมีพลังและรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า


4. ปล่อยวางสิ่งที่ไม่ทำงาน

หากมีกิจกรรมสภาพแวดล้อมหรือบุคคลที่มักนำไปสู่การพูดในเชิงลบและสงสัยในตนเองอาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณาเปลี่ยนแปลง หากไม่ได้ผลสำหรับคุณสุขภาพและความสุขของคุณให้สำรวจทางเลือกอื่น ๆ


นี่อาจหมายถึงการอยู่รอบตัวคุณด้วยคนที่คิดบวกและรักษาระยะห่างจากคนที่คิดลบ นอกจากนี้ยังสามารถหมายถึงการใช้เวลาของคุณในสภาพแวดล้อมเชิงบวกและยกระดับแทนที่จะจมอยู่กับกิจวัตรเชิงลบ


ที่เกี่ยวข้อง: อันตรายจากความเป็นพิษ + สิ่งที่ต้องทำแทน


ตัวอย่าง / Mantras

มีหลายวิธีในการพูดคุยเกี่ยวกับตนเองในเชิงบวก ตัวอย่างเช่นการสวดมนต์เป็นที่นิยมและยังมีกลยุทธ์ที่ช่วยให้ผู้คนอยู่ในสถานที่ที่ดีและมีความเห็นอกเห็นใจ


ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของการยืนยันตัวเองในเชิงบวกหรือบทสวดมนต์ที่คุณสามารถใช้ในวันของคุณเพื่อสร้างความคิดเชิงบวก:


ฉันมีค่าและมีจุดมุ่งหมาย

ฉันภูมิใจในตัวเอง

ฉันรับผิดชอบว่าฉันรู้สึกอย่างไร

ฉันเลือกความสุข

ฉันรู้สึกขอบคุณ

ฉันดีพอแล้ว

ฉันมีพลังที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง

ฉันจะไม่มีวันเลิก

ฉันรับผิดชอบต่อสุขภาพและความสุขของฉัน

มีความคิดอะไรอีกบ้างที่คุณสามารถนำเข้ามาในวันของคุณเพื่อส่งเสริมการพูดคุยเกี่ยวกับตนเองในเชิงบวก ลองสิ่งเหล่านี้:


ฝึกความกตัญญูกตเวที: ขอบคุณสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณยิ้มสร้างความสุขหรือทำให้คุณรู้สึกสบายใจ

ยกระดับผู้อื่นด้วยเช่นกัน: การแสดงความมีน้ำใจต่อผู้อื่นช่วยเพิ่มความสุขของคุณได้จริง ให้คำชมที่มีความหมายและแสดงความกรุณาทุกครั้งที่ทำได้

หลีกเลี่ยงการบ่น: แทนที่จะเน้นด้านลบในแต่ละวันอารมณ์สภาพอากาศและอื่น ๆ ให้หาสิ่งที่เป็นบวกและยกระดับที่จะพูดในช่วงเวลานั้น

สนทนากับคนในเชิงบวก: การอยู่ใกล้คนที่ทำให้คุณรู้สึกสบายใจปลอดภัยและได้รับความเคารพเป็นสิ่งสำคัญในการสนับสนุนการพูดคุยในเชิงบวกสำหรับความวิตกกังวลและปัญหาอื่น ๆ

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

อะไรคือความเสี่ยงและผลข้างเคียงของการพูดคุยในเชิงบวก? พูดได้อย่างปลอดภัยว่าไม่มีเลย แต่การพูดคุยในเชิงลบอาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างแท้จริงซึ่งนำไปสู่ความเครียดความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าอารมณ์ไม่ดีความสัมพันธ์ที่อ่อนแอและอื่น ๆ อีกมากมาย


อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ควรทราบก็คือคุณไม่ควรปฏิเสธความรู้สึกของคุณ หากมีบางสิ่งรบกวนคุณหรือทำให้คุณเจ็บปวดทางอารมณ์อย่าทาน้ำตาลด้วยการพูดคุยกับตนเองในเชิงบวก


คุณอาจต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้และความคิดเชิงลบที่อยู่รอบตัว หากคุณต้องการความช่วยเหลือให้ติดต่อคนที่คุณรักหรือนักบำบัดโรค


บางครั้งคุณต้องทำงานลึก ๆ เพื่อออกมาจากสถานการณ์เชิงลบ


สรุป

เป็นเรื่องปกติที่จะพูดคุยกับตัวเอง? ใช่ เราทุกคนทำทุกวันทุกวัน เรียกว่าบทสนทนาภายในของเราและเป็นเรื่องปกติโดยสิ้นเชิง

การพูดคุยเกี่ยวกับตนเองในเชิงบวกคือเมื่อบทสนทนาภายในของคุณเป็นแง่ดีให้กำลังใจและยกระดับ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้การพูดคุยเกี่ยวกับตนเองในเชิงบวกเป็นวิธีที่ดีในการส่งผลเชิงบวกต่ออารมณ์ความสัมพันธ์ความรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าและสุขภาพโดยรวม

กุญแจสำคัญคือการมีมากกว่าการพูดเชิงลบกับตัวเองด้วยความคิดเชิงบวก คุณสามารถทำได้โดยระบุสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความคิดเชิงลบภายในและสร้างมนต์หรือวลีภายในเพื่อเผชิญกับอุปสรรคเหล่านี้


Popular Posts