google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

วิธีเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

 เราสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตที่สูดดมกลืนหรืออาศัยอยู่ในผิวหนังและเยื่อเมือกของเราอย่างต่อเนื่อง สิ่งมีชีวิตเหล่านี้นำไปสู่โรคหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกลไกการป้องกันร่างกายของเราหรือระบบภูมิคุ้มกัน


เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราทำงานอย่างถูกต้องเราจะไม่สังเกตเห็นด้วยซ้ำ แต่เมื่อเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานน้อยหรือมากเกินไปเรามีความเสี่ยงมากขึ้นในการติดเชื้อและภาวะสุขภาพอื่น ๆ


หากคุณสงสัยว่าจะเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้อย่างไรโปรดทราบว่าไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในช่วงข้ามคืน มันเป็นเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการใช้ยาต้านจุลชีพและภูมิคุ้มกันส่งเสริมเป็นสมุนไพรต้านไวรัส แต่หวังว่าคุณจะสบายใจเมื่อรู้ว่าร่างกายของคุณถูกสร้างมาเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและปกป้องร่างกายจากอันตราย


ระบบภูมิคุ้มกันคืออะไร?

ระบบภูมิคุ้มกันเป็นเครือข่ายแบบโต้ตอบของอวัยวะเซลล์เม็ดเลือดขาวและโปรตีนที่ปกป้องร่างกายจากไวรัสและแบคทีเรียหรือสิ่งแปลกปลอมใด ๆ


ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเพื่อต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคเช่นแบคทีเรียไวรัสปรสิตหรือเชื้อราที่เข้าสู่ร่างกายรับรู้และต่อต้านสารที่เป็นอันตรายจากสิ่งแวดล้อมและต่อสู้กับเซลล์ของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากความเจ็บป่วย


ระบบภูมิคุ้มกันของเราทำงานเพื่อปกป้องเราทุกวันโดยที่เราไม่สังเกตเห็นด้วยซ้ำ แต่เมื่อประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของเราลดลงนั่นคือเวลาที่เราต้องเผชิญกับความเจ็บป่วย การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงและเนื้องอกของภูมิคุ้มกันบกพร่องในขณะที่การใช้งานมากเกินไปส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้และแพ้ภูมิตัวเอง


เพื่อให้การป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายของเราดำเนินไปอย่างราบรื่นระบบภูมิคุ้มกันจะต้องสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเซลล์สิ่งมีชีวิตและสารที่“ ไม่ใช่ตัวเอง” และ“ ไม่ใช่ตัวเอง” นี่คือรายละเอียดของความแตกต่าง:


สารที่ "ไม่ใช่ตัวเอง" เรียกว่าแอนติเจนซึ่งรวมถึงโปรตีนบนพื้นผิวของแบคทีเรียเชื้อราและไวรัส เซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันตรวจพบแอนติเจนและทำงานเพื่อป้องกันตัวเอง

สาร“ ตัวเอง” คือโปรตีนบนผิวเซลล์ของเราเอง โดยปกติระบบภูมิคุ้มกันได้เรียนรู้มาแล้วในระยะก่อนหน้านี้เพื่อระบุโปรตีนของเซลล์เหล่านี้ว่าเป็น "ตัวเอง" แต่เมื่อระบุร่างกายของตัวเองว่า "ไม่ใช่ตัวเอง" และต่อสู้กับสิ่งนี้สิ่งนี้เรียกว่าปฏิกิริยาภูมิต้านทาน

สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันคือการปรับตัวและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับแบคทีเรียหรือไวรัสที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ระบบภูมิคุ้มกันมีสองส่วน:


ระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดของเราทำงานเหมือนการป้องกันโดยทั่วไปจากเชื้อโรค

ระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวของเรามีเป้าหมายไปที่เชื้อโรคที่เฉพาะเจาะจงซึ่งร่างกายได้สัมผัสอยู่แล้ว

ระบบภูมิคุ้มกันทั้งสองนี้เสริมซึ่งกันและกันในปฏิกิริยาใด ๆ ต่อเชื้อโรคหรือสารอันตราย


โรคระบบภูมิคุ้มกัน

ก่อนที่จะเรียนรู้วิธีเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณอย่างชัดเจนก่อนอื่นให้เข้าใจว่าความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่มากเกินไปหรือการโจมตีของภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ได้แก่ :


โรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด : โรคภูมิแพ้เป็นการตอบสนองต่อการอักเสบที่สร้างภูมิคุ้มกันโดยอาศัยสารจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เป็นอันตรายซึ่งเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้มากเกินไปทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันและอาการภูมิแพ้ อาจส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้อย่างน้อยหนึ่งโรคเช่นโรคหอบหืดโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้โรคผิวหนังภูมิแพ้และการแพ้อาหาร

โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง : โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องคือเมื่อระบบภูมิคุ้มกันขาดส่วนใดส่วนหนึ่งหรือมากกว่าและตอบสนองช้าเกินไปต่อการคุกคาม ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่นเอชไอวี / เอดส์และภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เกิดจากยาเกิดจากความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันอย่างรุนแรงซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อซึ่งบางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

โรคแพ้ภูมิตัวเอง : โรคแพ้ภูมิตัวเองทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณโจมตีเซลล์และเนื้อเยื่อของร่างกายเพื่อตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นที่ไม่รู้จัก ตัวอย่างของโรคแพ้ภูมิตัวเอง ได้แก่ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์โรคลูปัสโรคลำไส้อักเสบเส้นโลหิตตีบหลายเส้นและโรคเบาหวานประเภท 1

Boosters ระบบภูมิคุ้มกัน

เมื่อค้นหาวิธีเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้ดูสมุนไพรอาหารอาหารเสริมน้ำมันหอมระเหยและปัจจัยการดำเนินชีวิตเหล่านี้


สมุนไพร

1. เอ็กไคนาเซีย

องค์ประกอบทางเคมีหลายอย่างของเอ็กไคนาเซียเป็นสารกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถให้คุณค่าทางการรักษาที่สำคัญได้ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของเอ็กไคนาเซียคือผลของมันเมื่อใช้กับการติดเชื้อซ้ำ


การศึกษาในปี 2555 ที่ตีพิมพ์ในการแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกตามหลักฐาน พบว่าเอ็กไคนาเซียมีผลสูงสุดต่อการติดเชื้อซ้ำและผลการป้องกันจะเพิ่มขึ้นเมื่อผู้เข้าร่วมใช้เอ็กไคนาเซียเพื่อป้องกันโรคไข้หวัด


การศึกษาในปี 2546 ที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยวิสคอนซินพบว่าเอ็กไคนาเซียแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมภูมิคุ้มกันที่สำคัญ หลังจากตรวจสอบการทดลองในมนุษย์หลายสิบครั้งรวมถึงการทดลองสุ่มตาบอดหลายครั้งนักวิจัยระบุว่าเอ็กไคนาเซียมีประโยชน์หลายประการรวมถึงการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนเฉียบพลัน


2. Elderberry

ผลเบอร์รี่และดอกไม้ของพืชพี่ถูกใช้เป็นยามานานหลายพันปี แม้แต่ฮิปโปเครตีสซึ่งเป็น“ บิดาแห่งการแพทย์” ก็เข้าใจว่าพืชชนิดนี้เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ เขาใช้Elderberryเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงความสามารถในการต่อสู้กับหวัดไข้หวัดภูมิแพ้และการอักเสบ


งานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าต้นอูมีอำนาจในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะมันได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยรักษาอาการของโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่


การศึกษาที่ตีพิมพ์ในJournal of International Medical Research แสดงให้เห็นว่าเมื่อใช้ Elderberry ภายใน 48 ชั่วโมงแรกที่เริ่มมีอาการสารสกัดจะลดระยะเวลาของไข้หวัดลงโดยอาการจะบรรเทาลงโดยเฉลี่ยสี่วันก่อนหน้านี้ นอกจากนี้การใช้ยาช่วยชีวิตยังมีน้อยกว่าในผู้ที่ได้รับสารสกัดเอลเดอร์เบอร์รี่เมื่อเทียบกับยาหลอก


3. รากตาตุ่ม

Astragalus เป็นพืชในตระกูลถั่วและพืชตระกูลถั่วที่มีประวัติอันยาวนานในฐานะผู้สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับโรค รากของมันถูกใช้เป็นสารปรับตัวใน การแพทย์แผนจีนมานานหลายพันปี แม้ว่าแอสทรากาลัสจะเป็นสมุนไพรกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ได้รับการศึกษาน้อยที่สุด แต่ก็มีการทดลองทางคลินิกบางอย่างที่แสดงถึงกิจกรรมภูมิคุ้มกันที่น่าสนใจ


การทบทวนล่าสุดที่ตีพิมพ์ในAmerican Journal of Chinese Medicineพบว่าการรักษาโดยใช้ Astragalus ได้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงความเป็นพิษที่เกิดจากยาเช่นสารภูมิคุ้มกันและเคมีบำบัดมะเร็ง


นักวิจัยสรุปว่าสารสกัดจาก Astragalus มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันและช่วยปกป้องร่างกายจากการอักเสบของระบบทางเดินอาหารและมะเร็ง


4. โสม

ต้นโสมซึ่งอยู่ในสกุล Panax สามารถช่วยคุณในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับการติดเชื้อ รากลำต้นและใบของโสมถูกใช้เพื่อรักษาสภาวะสมดุลของภูมิคุ้มกันและเพิ่มความต้านทานต่อการเจ็บป่วยหรือการติดเชื้อ


โสมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของคุณโดยการควบคุมเซลล์ภูมิคุ้มกันแต่ละชนิดรวมถึงมาโครฟาจเซลล์นักฆ่าตามธรรมชาติเซลล์เดนไดรติกเซลล์ทีและเซลล์บี นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีสารต้านจุลชีพที่ทำงานเป็นกลไกป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส


การศึกษาที่ตีพิมพ์ในAmerican Journal of Chinese Medicine ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากโสมสามารถกระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีจำเพาะต่อแอนติเจนได้สำเร็จเมื่อรับประทานทางปาก แอนติบอดีจับกับแอนติเจนเช่นสารพิษหรือไวรัสและป้องกันไม่ให้สัมผัสและทำร้ายเซลล์ปกติของร่างกาย


เนื่องจากโสมมีความสามารถในการผลิตแอนติบอดีจึงช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่บุกรุกหรือแอนติเจนที่ทำให้เกิดโรคได้


อาหาร

5. น้ำซุปกระดูก

น้ำซุปกระดูกช่วยสนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกันโดยการส่งเสริมสุขภาพของลำไส้และลดการอักเสบที่เกิดจากโรคลำไส้รั่ว คอลลาเจนและกรดอะมิโน (โพรลีนกลูตามีนและอาร์จินีน) ที่พบในน้ำซุปกระดูกช่วยปิดผนึกช่องในเยื่อบุลำไส้และสนับสนุนความสมบูรณ์


เราทราบดีว่าสุขภาพของลำไส้มีบทบาทสำคัญในการทำงานของภูมิคุ้มกันดังนั้นการบริโภคน้ำซุปกระดูกจึงเป็นอาหารเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเยี่ยม


6. ขิง

การแพทย์อายุรเวชอาศัยความสามารถของขิงในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณก่อนบันทึกประวัติ เชื่อกันว่าขิงช่วยในการสลายการสะสมของสารพิษในอวัยวะของเราเนื่องจากฤทธิ์ร้อน เป็นที่รู้จักกันในการทำความสะอาดระบบน้ำเหลืองเครือข่ายเนื้อเยื่อและอวัยวะของเราที่ช่วยกำจัดสารพิษของเสียและวัสดุที่ไม่ต้องการอื่น ๆ


รากขิงและน้ำมันหอมระเหยจากขิงสามารถรักษาโรคได้หลายชนิดด้วยการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันและการต้านการอักเสบ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าขิงมีฤทธิ์ต้านจุลชีพซึ่งช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อ


เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความสามารถในการรักษาความผิดปกติของการอักเสบที่เกิดจากเชื้อเช่นไวรัสแบคทีเรียและปรสิตรวมถึงตัวแทนทางกายภาพและทางเคมีเช่นความร้อนกรดและควันบุหรี่


7. ชาเขียว

การศึกษาประเมินประสิทธิภาพของชาเขียวแสดงให้เห็นว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติในการสร้างภูมิคุ้มกัน มันทำงานเป็นตัวแทนต้านเชื้อราและไวรัสและอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง


เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วยการดื่มชาเขียวคุณภาพดีทุกวัน สารต้านอนุมูลอิสระและกรดอะมิโนที่มีอยู่ในชานี้จะช่วยให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี


8. อาหารวิตามินซี

อาหารที่มีวิตามินซีเช่นผลไม้รสเปรี้ยวและพริกหวานสีแดงช่วยเพิ่มสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันของคุณโดยให้คุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ


การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ (ร่วมกับสังกะสี) ในอาหารของคุณอาจช่วยลดอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและลดระยะเวลาการเจ็บป่วยเช่นโรคไข้หวัดและโรคหลอดลมอักเสบ


อาหารวิตามินซีที่ดีที่สุดในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ได้แก่ :


ผลไม้รสเปรี้ยว ได้แก่ ส้มมะนาวและเกรปฟรุต

ลูกเกดดำ

ฝรั่ง

พริกหยวกเขียวและแดง

สัปปะรด

มะม่วง

น้ำหวาน

พาสลีย์

9. อาหารเบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยลดการอักเสบและต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น แทนที่จะรับประทานอาหารเสริมเบต้าแคโรทีนนักวิจัยเสนอว่าเบต้าแคโรทีนสามารถส่งเสริมสุขภาพเมื่อรับประทานในระดับอาหารโดยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยแคโรทีนอยด์


แหล่งเบต้าแคโรทีนที่ร่ำรวยที่สุด ได้แก่ ผลไม้และผักสีเหลืองสีส้มและสีแดงและผักใบเขียว การเพิ่มอาหารต่อไปนี้ในอาหารของคุณสามารถช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง:


น้ำแครอท

ฟักทอง

มันเทศ

พริกหวานแดง

แอปริคอท

ผักคะน้า

ผักขม

กระหล่ำปลี

อาหารเสริม

10. โปรไบโอติก

เนื่องจากลำไส้รั่วเป็นสาเหตุสำคัญของความไวต่ออาหารโรคแพ้ภูมิตัวเองและความไม่สมดุลของภูมิคุ้มกันหรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอจึงควรบริโภคอาหารและอาหารเสริมที่มีโปรไบโอติก


โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่ดีที่ช่วยย่อยสารอาหารที่ช่วยเพิ่มการล้างพิษของลำไส้และสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของคุณ


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในCritical Reviews in Food Science and Nutrition ชี้ให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตโปรไบโอติกอาจกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองของไซโตไคน์ที่แตกต่างกัน การเสริมโปรไบโอติกในวัยเด็กสามารถช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันในวัยเด็กได้โดยการปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของเยื่อเมือกในลำไส้และเพิ่มจำนวนเซลล์อิมมูโนโกลบูลินและเซลล์ที่สร้างไซโตไคน์ในลำไส้


11. วิตามินดี

วิตามินดีสามารถปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดและปรับตัวได้และการขาดวิตามินดีเกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานที่เพิ่มขึ้นและความไวต่อการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น


การวิจัยพิสูจน์ว่าวิตามินดีทำงานเพื่อรักษาความอดทนและส่งเสริมภูมิคุ้มกันในการป้องกัน มีการศึกษาภาคตัดขวางหลายชิ้นที่เชื่อมโยงระดับวิตามินดีที่ต่ำกว่ากับการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น


การศึกษาหนึ่งที่ดำเนินการที่โรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์มีผู้เข้าร่วม 19,000 คนและแสดงให้เห็นว่าบุคคลที่มีระดับวิตามินดีต่ำมีแนวโน้มที่จะรายงานการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนเมื่อเร็ว ๆ นี้มากกว่าผู้ที่มีระดับเพียงพอแม้ว่าจะปรับตามตัวแปรเช่นฤดูกาลอายุเพศแล้วก็ตาม , มวลกายและเชื้อชาติ. บางครั้งการจัดการกับความบกพร่องทางโภชนาการคือการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ


12. สังกะสี

อาหารเสริมสังกะสีมักใช้เป็นวิธีการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เพื่อต่อสู้กับโรคหวัดและโรคอื่น ๆ อาจช่วยลดอาการที่เกี่ยวข้องกับหวัดและลดระยะเวลาของโรคไข้หวัดให้สั้นลง


การวิจัยที่ประเมินประสิทธิภาพของสังกะสีแสดงให้เห็นว่ามันสามารถรบกวนกระบวนการทางโมเลกุลที่ทำให้แบคทีเรียสะสมในทางเดินจมูก


น้ำมันหอมระเหย

13. ไม้หอม

Myrrh เป็นสารเรซินหรือสารคล้ายน้ำนมซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโลก ในอดีตไม้หอมถูกใช้ในการรักษาไข้ละอองฟางทำความสะอาดและรักษาบาดแผลและห้ามเลือด การศึกษาสรุปได้ว่าไม้หอมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันด้วยคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา


การศึกษาในปี 2555 ได้ตรวจสอบประสิทธิภาพของยาต้านจุลชีพที่เพิ่มขึ้นของมดยอบเมื่อใช้ร่วมกับน้ำมันกำยานเพื่อต่อต้านเชื้อโรคที่เลือก นักวิจัยแสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติต่อต้านการติดเชื้อและสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้


14. ออริกาโน

น้ำมันหอมระเหยออริกาโนขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติในการรักษาและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับการติดเชื้อตามธรรมชาติเนื่องจากมีสารต้านเชื้อราต้านเชื้อแบคทีเรียไวรัสและต้านปรสิต


การศึกษาในปี 2559 ที่ตีพิมพ์ในCritical Reviews in Food Science and Nutrition พบว่าสารประกอบหลักในออริกาโนที่มีหน้าที่ในการต้านจุลชีพ ได้แก่ carvacrol และ thymol


การศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าน้ำมันออริกาโนมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียต่อเชื้อแบคทีเรียและสายพันธุ์ต่างๆรวมทั้ง  B. laterosporus และ  S. saprophyticus 


ไลฟ์สไตล์

15. ออกกำลังกาย

การผสมผสานการออกกำลังกายเข้ากับระบบการปกครองประจำวันและรายสัปดาห์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ


การศึกษาในมนุษย์ในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ในAging Cellเปิดเผยว่าการออกกำลังกายในระดับสูงและการออกกำลังกายช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน (การเสื่อมสภาพของระบบภูมิคุ้มกันทีละน้อย) ในผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 55 ถึง 79 ปีเมื่อเทียบกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มอายุเดียวกันที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย


การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าการออกกำลังกายไม่ได้ป้องกันภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นทั้งหมด อย่างไรก็ตามการลดลงของการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและกิจกรรมของบุคคลอาจมีผลมาจากการออกกำลังกายที่ลดลงนอกเหนือจากอายุ


16. ลดความเครียด

การศึกษาพิสูจน์ให้เห็นว่าความเครียดเรื้อรังสามารถยับยั้งการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันและทำให้การตอบสนองภูมิคุ้มกันทางพยาธิวิทยาแย่ลง


ในการส่งเสริมสุขภาพและการรักษาคุณต้องลดระดับความเครียดให้น้อยที่สุด สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องยากในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้คนกังวลว่าจะป่วย แต่สิ่งสำคัญคือ


17. ปรับปรุงการนอนหลับ

เมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง ในความเป็นจริงการวิจัยวิเคราะห์ความเสี่ยงของผู้ใหญ่ที่อดนอนพบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่าหกชั่วโมงต่อคืนมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดมากกว่าผู้ใหญ่ที่นอนหลับมากกว่าเจ็ดชั่วโมงถึงสี่เท่า


เพื่อลดโอกาสในการเป็นหวัดและไข้หวัดใหญ่ให้แน่ใจว่าคุณได้นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงทุกคืน


18. จำกัด การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นสาเหตุที่คุณต้องลดแอลกอฮอล์เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อและส่งเสริมสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน


แอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อสุขภาพของลำไส้ลดการทำงานของภูมิคุ้มกันและทำให้คุณไวต่อเชื้อโรคที่เป็นอันตรายมากขึ้น ดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งหรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์หรือน้อยกว่านั้นเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ


19. ใช้มาตรการป้องกัน

เมื่อมีเชื้อโรคและแมลงระบาดสิ่งสำคัญคือต้องปกป้องตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งหมายความว่า:


ล้างมือบ่อยๆเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที

ลดการสัมผัสใบหน้าของคุณ

อยู่บ้านเมื่อป่วย

ไอหรือจามที่ข้อศอกของคุณ

ขอความช่วยเหลือจากแพทย์และการรักษาเมื่อจำเป็น

ที่เกี่ยวข้อง: การบำบัดด้วยโอโซน: ควรได้รับการอนุมัติให้ใช้ยาหรือไม่?


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

ในการค้นหาวิธีเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง หากคุณกำลังใช้สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันอาหารเสริมและน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้โปรดจำไว้ว่าผลิตภัณฑ์นี้มีฤทธิ์สูงมากและไม่ควรรับประทานนานเกินสองสัปดาห์ต่อครั้ง การให้ตัวเองหยุดพักระหว่างการรับประทานยาเป็นเวลานานเป็นสิ่งสำคัญ


นอกจากนี้หากคุณกำลังตั้งครรภ์ควรระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยและติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณก่อนทำเช่นนั้น


ทุกครั้งที่คุณใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติเช่นอาหารเสริมจากพืชคุณควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์หรือนักโภชนาการ


ความคิดสุดท้าย

ระบบภูมิคุ้มกันเป็นเครือข่ายแบบโต้ตอบของอวัยวะเซลล์และโปรตีนที่ปกป้องร่างกายจากไวรัสและแบคทีเรียหรือสิ่งแปลกปลอมใด ๆ

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างถูกต้องคุณจะไม่สังเกตเห็นด้วยซ้ำ เมื่อประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันถูกทำลายจนคุณต้องเผชิญกับความเจ็บป่วย

พืชสมุนไพรแร่ธาตุอาหารและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถใช้เพื่อป้องกันและต่อสู้กับการติดเชื้อเนื่องจากคุณสมบัติในการต้านจุลชีพและการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน


Popular Posts