google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การบำบัดด้วยโอโซน

การบำบัดด้วยโอโซน

 เมื่อคุณได้ยินการบำบัดด้วยโอโซนคุณอาจสงสัยว่าก๊าซในชั้นบรรยากาศของโลกสามารถใช้เป็นตัวแทนในการรักษาได้อย่างไร มีความสงสัยมากมายเกี่ยวกับการแพทย์ทางเลือกประเภทนี้ แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการให้ออกซิเจนที่มีศักยภาพโอโซนเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง


กล่าวได้ว่าโอโซนเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรและมีความเสี่ยงอย่างแน่นอนเมื่อใช้ในการรักษาโรค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้สรุปว่าไม่มีการประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์แม้ว่าจะมีการศึกษาที่แนะนำเป็นอย่างอื่นก็ตาม


การบำบัดด้วยโอโซนคืออะไร? เป็นตัวแทนที่ยังไม่ได้รับการวิจัย แต่อาจน่าประทับใจหรือคุณควรหลีกเลี่ยงการบำบัดประเภทนี้โดยสิ้นเชิง?


โอโซนบำบัดคืออะไร?

การบำบัดด้วยโอโซนเกี่ยวข้องกับการใช้โอโซน (O3) ซึ่งเป็นออกซิเจนในรูปแบบที่มีศักยภาพเป็นสารฆ่าเชื้อที่นำเข้าสู่บริเวณที่ได้รับผลกระทบของร่างกาย ก๊าซสีถูกใช้เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนและเพิ่มการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน


โอโซนเป็นสารออกซิแดนท์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่แข็งแกร่งที่สุด ผลิตในธรรมชาติโดยการฉายรังสีฟ้าผ่าและอัลตราไวโอเลต


โอโซนทางการแพทย์ทำโดยการส่งผ่านออกซิเจนเกรดทางการแพทย์ผ่านการปล่อยโอโซนทำให้มีก๊าซผสมระหว่างโอโซน 1 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์และออกซิเจน 95 เปอร์เซ็นต์ถึง 99 เปอร์เซ็นต์


การบำบัดด้วยโอโซนไม่ได้รับการรับรองจาก FDA ดังนั้นในขณะนี้จึงไม่สามารถดำเนินการได้ในสหรัฐอเมริกาโดยผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพ มีนักวิจัยและแพทย์บางคนที่สนับสนุนการใช้งานสำหรับเงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่างแม้ว่าจะต้องมีการทดลองทางคลินิกในมนุษย์มากขึ้นเพื่อนำทางด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ


วิธีการทำงาน / การใช้งาน

โอโซนทางการแพทย์ใช้เพื่อลดผลกระทบที่เป็นอันตรายของแบคทีเรียไวรัสเชื้อรายีสต์และโปรโตซัว ใช้เพื่อฆ่าเชื้อและรักษาโรคที่เกิดจากผู้รุกรานเหล่านี้


มันทำงานโดยขัดขวางการเจริญเติบโตของเซลล์แบคทีเรียเชื้อราและการติดต่อของไวรัสกับเซลล์ผ่านการออกซิเดชั่น


เซลล์ที่เสี่ยงต่อการถูกรุกรานโดยเชื้อโรคแปลกปลอมเช่นไวรัสยังมีความอ่อนไหวต่อการเกิดออกซิเดชั่นซึ่งเป็นวิธีการที่โอโซนทำงานเพื่อขัดขวางการเจริญเติบโตกำจัดพวกมันและอนุญาตให้มีการเปลี่ยนเซลล์ที่แข็งแรง


หน้าที่พื้นฐานของโอโซนคือการปกป้องมนุษย์จากอันตรายของรังสียูวี มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติบนโลกในระดับความเข้มข้นที่เข้ากันได้ดีกับชีวิต


แม้ว่าก๊าซจะมีผลอันตราย แต่นักวิจัยได้สำรวจศักยภาพในการรักษาของมัน


โอโซนบำบัดมีวิธีการอย่างไร? ในทางการแพทย์มีการใช้ขนาดยาควบคุมในหลายวิธี แต่ไม่ได้กินหรือสูดดม


ในขณะที่อยู่ในสถานะก๊าซการใช้โอโซน ได้แก่ :


การฉีดโดยตรง : ก๊าซโอโซนถูกใช้ทางหลอดเลือดดำเพื่อรักษาอวัยวะภายในและให้ออกซิเจนในเลือด นอกจากนี้ยังมีการฉีดยาเข้ากล้าม

Autohemotransfusion : การบำบัดด้วยโอโซนรูปแบบนี้เกี่ยวข้องกับการดึงเลือดออกจากร่างกายผสมกับก๊าซโอโซนแล้วนำเลือดที่ได้รับออกซิเจนกลับมาใช้ใหม่

Rectal insufflation : วิธีนี้ทำได้โดยการนำก๊าซโอโซนเข้าทางทวารหนักเพื่อให้เข้าสู่ลำไส้ใหญ่และกระแสเลือด

การสัมผัสทางผิวหนัง : ก๊าซโอโซนถูกนำมาใช้บนผิวหนังผ่านถุงปิดผนึกหรือห้องทางการแพทย์มากเช่นการบำบัดด้วยออกซิเจน Hyperbaric

ประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

การวิจัยระบุว่าโรคและปัญหาสุขภาพที่บางครั้งได้รับการรักษาด้วยโอโซนบำบัด ได้แก่ :


บาดแผลที่ติดเชื้อ

เท้าเบาหวาน

โรคไวรัส

โรคซาร์ส

เอดส์

ความผิดปกติของการไหลเวียนโลหิต

โรคหลอดเลือดส่วนปลาย

ความผิดปกติของการหายใจ

จอประสาทตาเสื่อม

โรคไขข้อ / โรคข้ออักเสบ

โรคมะเร็ง

1. ทำหน้าที่เป็นสารต้านแบคทีเรียและเชื้อรา

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าโอโซนทำงานเป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อในช่องปากและบาดแผล เมื่อแบคทีเรียสัมผัสกับโอโซนฟอสโฟลิปิดและไลโปโปรตีนที่อยู่ภายในซองเซลล์แบคทีเรียจะถูกออกซิไดซ์และลดจำนวนลง


สิ่งนี้ใช้ได้ผลกับผนังเซลล์ของเชื้อราในทำนองเดียวกันทำให้โอโซนสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราโดยรบกวนวงจรการสืบพันธุ์ของมัน


2. ช่วยเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน

การบำบัดด้วยโอโซนทำงานเพื่อป้องกันการตอบสนองต่อการอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรค การศึกษาแสดงให้เห็นว่ามันมีนัยสำคัญลดลง proinflammatory cytokinesโดยไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษหรือผลข้างเคียงที่รุนแรง


นอกจากนี้ยังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและใช้เป็นยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาโรค


3. เพิ่มการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ

การบำบัดด้วยโอโซนทำงานเพื่อเพิ่มการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระจากภายนอกซึ่งจะช่วยเพิ่มการออกซิเดชั่นและสนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกัน การวิจัยบ่งชี้ว่าการเพิ่มการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระโอโซนช่วยในการรักษาบาดแผลและต่อสู้กับการติดเชื้อ


4. รองรับการรักษาบาดแผล

การบำบัดด้วยโอโซนสามารถ  เพิ่มการไหลเวียนทำลายจุลินทรีย์รวมทั้งแบคทีเรียและไวรัสเพิ่มการส่งออกซิเจนและปรับระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยเหตุนี้จึงใช้เป็นทางเลือกในการรักษาบาดแผลและโรคเบาหวานที่เท้า


ปลอดภัยหรือไม่?

การบำบัดด้วยโอโซนดึงดูดความสงสัยในฐานะแพทย์ทางเลือกเนื่องจากมีโครงสร้างโมเลกุลที่ไม่เสถียร


การบำบัดด้วยโอโซนไม่ดีสำหรับคุณหรือไม่? นักวิจัยยอมรับว่าความเป็นพิษของโอโซนขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและการบริหารไปยังไซต์ที่เหมาะสม


กล่าวอีกนัยหนึ่งหากใช้ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายได้อย่างแน่นอน


ปัญหาหลักของโอโซนคือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อสูดดมเข้าไปในปอด เพิ่มความต้านทานทางเดินหายใจอย่างมีนัยสำคัญโดยไม่ต้องเปลี่ยนความยืดหยุ่นของปอดซึ่งนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงเช่น:


หายใจถี่

อาการบวมของหลอดเลือด

การไหลเวียนไม่ดี

เสี่ยงต่อปัญหาโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

การสัมผัสโดยตรงกับดวงตาการฉีดโอโซนและการสัมผัสทางทวารหนักยังมีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียง หากสูดดมโอโซนเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองแสบไอปวดศีรษะและคลื่นไส้ได้


ในบางรัฐ, การรักษาด้วยโอโซนไม่ได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานโดยแพทย์และผู้ปฏิบัติงาน naturopathic ไม่ได้รับการอนุมัติหรือควบคุมโดย FDA เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในมนุษย์ในระยะยาวเพียงพอที่จะพิสูจน์ความปลอดภัยและประสิทธิภาพ


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงของการบำบัดด้วยโอโซนมาจากลักษณะที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ก๊าซไม่เสถียรและด้วยปริมาณหรือการบริหารที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดความเป็นพิษได้


การสัมผัสกับก๊าซโอโซนในระดับสูงสามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงและการทำงานของปอดได้ นอกจากนี้ยังมีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโอโซนและจำเป็นต้องมีการทดลองในมนุษย์มากขึ้นเพื่อให้เข้าใจถึงความปลอดภัย


การบำบัดด้วยโอโซนไม่ใช่วิธีการรักษาทั่วไป แต่จะใช้ในบางกรณี เพื่อลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี


พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นก่อนการรักษา


สรุป

การบำบัดด้วยโอโซนคือการใช้ก๊าซโอโซนเพื่อช่วยในการรักษาบาดแผลการให้ออกซิเจนและการติดเชื้อร้ายแรง ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับการแพทย์ทางเลือกรูปแบบนี้ แต่นักวิจัยบางคนยกย่องศักยภาพในการรักษา

การใช้โอโซนทางการแพทย์ไม่ได้รับการรับรองจาก FDA เนื่องจากถือว่าเป็นก๊าซพิษที่ไม่มีการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

โอโซนมีหลายรูปแบบ ได้แก่ น้ำโอโซนการบำบัดด้วยวิธีอัตโนมัติการบำบัดด้วยโอโซนแบบ IV และห้องโอโซน การปฏิบัติเหล่านี้มาพร้อมกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงความเป็นพิษการสูญเสียความสามารถของปอดและปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ


Popular Posts