google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 รายการทางอารมณ์คืออะไรและสามารถควบคุมได้อย่างไร

รายการทางอารมณ์คืออะไรและสามารถควบคุมได้อย่างไร

 คุณคงเคยได้ยินสำนวนที่ว่า“ รถไฟเหาะแห่งอารมณ์” และเป็นคำอธิบายที่ค่อนข้างถูกต้องเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นไปได้ในวันหนึ่ง ๆ รายการอารมณ์ที่มนุษย์ประสบในแต่ละวันมีความซับซ้อน


แต่อย่ากลัวเพราะไม่เพียง แต่เป็นเรื่องปกติที่จะได้สัมผัสกับความรู้สึกมากมายเท่านั้น


แม้ว่ามนุษย์ทุกคนจะสงสัยว่าจะมีความสุขได้อย่างไร แต่อารมณ์เชิงลบที่ดูเหมือนจะช่วยให้มนุษย์รอดพ้นจากสถานการณ์อันตรายได้ สารสื่อประสาทในสมองของเราปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อให้ร่างกายตอบสนองได้อย่างเหมาะสม


เมื่อเราจัดการกับอารมณ์เชิงลบเรื้อรังที่สุขภาพของเราตกอยู่ในอันตราย แต่มีหลายวิธีในการควบคุมอารมณ์และระบุตัวกระตุ้นทางอารมณ์ - ช่วยให้คุณสามารถควบคุมสุขภาพจิตและร่างกายได้


อารมณ์คืออะไร?

อารมณ์เป็นสภาวะของจิตใจหรือความรู้สึกโดยสัญชาตญาณที่ได้มาจากสถานการณ์ของบุคคล ภายในสมองถูกกระตุ้นโดยการเคลื่อนไหวของสารสื่อประสาทเพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้า


นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าอารมณ์พื้นฐานของเราเข้ามาในตัวเราตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์เมื่ออารมณ์ของบรรพบุรุษของเราพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายในชีวิตประจำวัน จริงๆแล้วอารมณ์พื้นฐานเหล่านี้เป็นเครื่องมือในการเอาชีวิตรอด


ซึ่งจะถูกกระตุ้นโดยอัตโนมัติโดยไม่รู้ตัวและรวดเร็วในบางสถานการณ์


แนวคิดที่ได้รับความนิยมคือมีรายการพื้นฐานของอารมณ์โดยชี้ให้เห็นถึงอารมณ์หลักและอารมณ์ดั้งเดิมที่มนุษย์พบในชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบของอารมณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้น


นักวิทยาศาสตร์ในสาขามีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับสิ่งที่สามารถระบุได้ว่าเป็นพื้นฐานเมื่อเทียบกับสิ่งที่ซับซ้อนหรือไม่ธรรมดา นี่คือบทสรุปโดยย่อของทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์หลัก:


ในทศวรรษที่ 1870 ชาร์ลส์ดาร์วินแนะนำให้มนุษย์ทุกคน (และสัตว์บางชนิด) แสดงอารมณ์ผ่านพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่ง เขาแสดงว่าเป็นเอนทิตีที่ไม่ต่อเนื่องแยกกัน เขายังให้ความสำคัญกับการแสดงออกทางสีหน้าหรือลักษณะที่มองเห็นได้ แต่มีการเปลี่ยนแปลงชั่วคราว

ในช่วงทศวรรษที่ 1890 นายแพทย์ชาวเยอรมัน Wilhelm Wundt (ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม“ บิดาแห่งจิตวิทยา”) ได้อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปว่าเป็นชั้นเรียน เขาชี้ให้เห็นว่าอารมณ์เช่นความสุขความหวังความวิตกกังวลการดูแลและความโกรธไม่ได้เป็นรูปธรรมในคำอธิบายของพวกเขาและแตกต่างกันไปมากในบางครั้งขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ในปี 1970 Paul Ekman ได้ระบุอารมณ์พื้นฐาน 6 อย่าง ได้แก่ ความโกรธความกลัวความรังเกียจความเศร้าความสุขและความประหลาดใจ

ในปีพ. ศ. 2523 Robert Plutchik ได้กล่าวถึงอารมณ์หลักแปดอารมณ์บวกกับอนุพันธ์แปดประการที่สร้างขึ้นจากพื้นฐานสองอย่าง ทฤษฎีของเขาคืออารมณ์ที่ซับซ้อนเป็นส่วนผสมของสองอารมณ์หลัก เขามาพร้อมกับ "วงล้อแห่งอารมณ์" ที่ดูเหมือนวงล้อสีเพื่ออธิบายสิ่งนี้ด้วยสายตา เมื่ออารมณ์พื้นฐานสองอย่างผสมกันจะทำให้เกิดสีใหม่หรืออารมณ์ที่ซับซ้อน

แน่นอนสิ่งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทุกทฤษฎี แต่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของความคิด โดยสรุปหลังจากระบุอารมณ์ที่พบบ่อยที่สุดหรือพื้นฐานแล้วนักวิจัยเห็นพ้องกันว่าพวกมันมีอยู่ตามการไล่ระดับสีและบางครั้งก็ใช้ร่วมกับอารมณ์อื่น ๆ


รายการอารมณ์

เมื่อค้นคว้าเกี่ยวกับอารมณ์ในจิตวิทยาบทความจำนวนมากกล่าวถึงผลงานของ Paul Ekman นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในสาขาที่ทำงานเพื่อระบุรายการของอารมณ์


เมื่อ Ekman สำรวจนักวิทยาศาสตร์กว่า 100 คนที่วิจัยพวกเขาพบว่าป้ายกำกับอารมณ์ได้รับการสร้างขึ้นในเชิงประจักษ์โดยมีข้อตกลงอย่างสูงเกี่ยวกับอารมณ์พื้นฐาน 5 ประการ


ความโกรธ

กลัว

รังเกียจ

ความเศร้า

ความสุข

คนอื่น ๆ ในรายการอารมณ์ที่ได้รับการรับรองโดยนักวิทยาศาสตร์ 40 เปอร์เซ็นต์ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เป็นพื้นฐานคือความอัปยศความประหลาดใจและความอับอาย


ภายในรายการอารมณ์ทั้ง 5 ประเภทมีหลายประเภทที่ซับซ้อนและแม้แต่การแสดงออกทางสีหน้าดังนั้นเรามาเจาะลึกลงไปในแต่ละรายการในรายการหลักของอารมณ์เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้น


1. ความโกรธ

เริ่มจากอารมณ์พื้นฐานความโกรธที่ถกเถียงกันมากที่สุด อาจเป็นเรื่องยากที่จะตรวจพบในระหว่างการพัฒนาและสามารถชี้นำได้ทั้งภายในและภายนอก


แม้ว่ามักจะถูกมองว่าเป็นอารมณ์เชิงลบ แต่ความโกรธเป็นเรื่องปกติและจำเป็นต่อการอยู่รอด ช่วยให้มนุษย์สามารถป้องกันตัวเองในสถานการณ์อันตรายหรือเป็นพิษ


รายการอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับความโกรธ ได้แก่ ความรู้สึก:


หงุดหงิด

หงุดหงิด

โกรธ

กราดเกรี้ยว

บ้า

ขุ่นเคือง

เจ็บแค้น

ไม่พอใจ

กำเริบ

2. ความกลัว

ความกลัวเกิดจากการรับรู้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น ระบบประสาทต่อมไร้ท่อและระบบประสาทอัตโนมัติเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะเผชิญกับอันตรายกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยา "หยุดบินต่อสู้หวาดกลัว" ที่เกิดขึ้นเมื่อเผชิญกับความกลัว


นี่เป็นปฏิกิริยาทางอารมณ์ตามปกติที่จำเป็นซึ่งทำให้บรรพบุรุษของเราสามารถรับมือกับอันตรายและภัยคุกคามในชีวิตประจำวันได้


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับรู้ของบุคคลและปฏิกิริยาต่อความกลัวขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพและสถานะสุขภาพจิตของเขาหรือเธอ ตัวอย่างเช่นคนที่ต่อสู้กับความวิตกกังวลอย่างรุนแรงจะประสบกับความกลัวในระดับที่สูงขึ้นแม้ว่าผู้อื่นจะมองว่าการคุกคามนั้นน่ากลัวน้อยกว่าก็ตาม


ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความกลัว ได้แก่ :


ประหม่า

ตื่นตระหนก

วิตกกังวล

เครียด

กังวล

สยองขวัญ

เกี่ยวข้อง

ไม่มั่นคง

ไม่สบายใจ

แจ้งเตือน

3. รังเกียจ

ความคิดที่จะปรากฏขึ้นเมื่อบรรพบุรุษของเราถูกกระตุ้นโดยอาหารที่อาจเป็นอันตรายความรังเกียจคือการไม่ยอมรับอย่างรุนแรงและการปฏิเสธสิ่งที่น่ารังเกียจ


ความรู้สึกขยะแขยงเกิดขึ้นหลังจากประสบกับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นสายตาหรือความคิด


ความรู้สึกรังเกียจสามารถอธิบายได้ว่า:


ความหุนหันพลันแล่น

ไม่พอใจ

คลื่นไส้

รบกวน

ไม่อนุมัติ

4. ความเศร้า

เอกแมนอธิบายถึงความโศกเศร้าว่าเป็นอารมณ์พื้นฐานที่เกิดขึ้นเมื่อสูญเสียบุคคลที่มีคุณค่าล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายหรือสูญเสียความรู้สึกในการควบคุม การวิจัยเกี่ยวกับการแสดงออกถึงความโศกเศร้าจำนวนมากบ่งชี้ว่าอาจทำให้น้ำตาเจ็บหน้าอกและรู้สึกไร้เรี่ยวแรง


เป็นเรื่องปกติอย่างยิ่งที่จะรู้สึกเศร้าและทุกอารมณ์พื้นฐานเหล่านี้เป็นครั้งคราว เป็นความเศร้าเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคุณจนกลายเป็นปัญหา


ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความเศร้า ได้แก่ :


ไม่มีความสุข

มืดมน

อกหัก

ผิดหวัง

ตัดการเชื่อมต่อ

เสียใจ

โศกเศร้า

เศร้าโศก

สิ้นหวัง

5. ความสุข

ตั้งแต่อริสโตเติลความสุขถูกอธิบายว่าเป็นอารมณ์ที่ประกอบด้วยความสุขและชีวิตที่ดี (หรือความหมาย) แน่นอนว่าทุกคนต่างมุ่งมั่นเพื่อความสุข แต่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขนั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและความคาดหวังของเรา


ความสุขเป็นที่รู้จักกันเป็นรายบุคคลสูงเป็นรัฐของบุคคลของความพึงพอใจมีความเกี่ยวข้องกับเขา“อยาก” และ“โดนใจ” ตามที่นักวิจัย


คำบางคำที่มักใช้เพื่ออธิบายความรู้สึกมีความสุข ได้แก่ :


สนุกสนาน

อิ่มเอมใจ

มีความหวัง

สงบ

ขบขัน

ดีใจ

พอใจ

ยินดี

ดีใจ

ขบขัน

นอกเหนือจากรายการอารมณ์นี้แล้วนักวิจัยยอมรับว่ามีคนอื่น ๆ ที่สมควรได้รับการวิจัยและการยอมรับ ได้แก่ :


ความอัปยศ

แปลกใจ

ความลำบากใจ

ความผิด

ดูถูก

ความรัก

ความกลัว

ความเจ็บปวด

อิจฉา

ความเห็นอกเห็นใจ

ความกตัญญู

อารมณ์ส่งผลต่อเราอย่างไร

อารมณ์เกี่ยวข้องกับระดับของสารสื่อประสาทในสมอง สารเคมีเหล่านี้เช่นโดปามีนและเซโรโทนินจะถูกปล่อยออกมาเมื่อสมองได้รับข่าวสารที่มีความสุขทำให้คุณรู้สึกเบาและอบอุ่นที่มาพร้อมกับอารมณ์พื้นฐานนี้


ในทางกลับกันการลดลงของสารสื่อประสาทเหล่านี้ทำให้เกิดความเศร้าและความหนักใจที่มาพร้อมกับอารมณ์นี้


เป็นเรื่องปกติที่ระดับสารสื่อประสาทจะเพิ่มขึ้นและลดลงตลอดทั้งวันเพื่อตอบสนองต่อประสบการณ์และความคิดของคุณ ในความเป็นจริงอารมณ์ช่วยให้เราพ้นจากอันตรายและช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับสังคมได้ซึ่งสำคัญมากสำหรับการอยู่รอด


สารสื่อประสาทที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์เชิงบวกและเชิงลบ ได้แก่ :


โดปามีน

เซโรโทนิน

กรดแกมมา - อะมิโนบิวทีริก ( GABA )

นอร์ดรีนาลีน

ออกซิโทซิน

อะซิทิลโคลีน

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทเหล่านี้จะเป็นเรื่องปกติและเป็นที่คาดหวัง แต่อารมณ์เชิงลบเรื้อรังอาจส่งผลกระทบที่สำคัญต่อสุขภาพของคุณ สภาวะทางอารมณ์ที่เป็นลบทำให้ร่างกายเกิดความเครียดซึ่งนำไปสู่การอักเสบที่เพิ่มขึ้นความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในFrontiers in Neuroscience แนะนำว่าความเครียดทางจิตใจก่อให้เกิดกิจกรรมการอักเสบและการเปลี่ยนแปลงทางความคิด ตัวอย่างเช่นความเศร้าเรื้อรังมีบทบาทสำคัญในการเริ่มมีอาการและการกลับเป็นซ้ำของภาวะซึมเศร้า


สรุปได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์จากเชิงลบเป็นเชิงบวกถือเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อคุณพบกับความรู้สึกเชิงลบอย่างเรื้อรังก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่สำคัญได้ นี่คือเหตุผลที่คุณต้องการทำงานเพื่อควบคุมอารมณ์ของคุณและจัดการกับตัวกระตุ้นของความรู้สึกเชิงลบ


ที่เกี่ยวข้อง: ผลของการคิดเชิงลบ + วิธีเอาชนะอคติเชิงลบ


วิธีการควบคุมพวกเขา

ระบุอารมณ์


ความสามารถระบุสิ่งที่คุณรู้สึกตามรายการของอารมณ์ช่วยให้คุณควบคุมหรือจัดการกับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม สิ่งนี้มักใช้สติและไตร่ตรอง


ใส่ใจกับสัญญาณทางร่างกายของอารมณ์เช่นฝ่ามือที่มีเหงื่อออกและหัวใจเต้นแรงเพราะความกลัวปวดเมื่อยตามร่างกายเพราะความเศร้าและอุณหภูมิของร่างกายที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากความโกรธ


สะท้อนถึงตัวกระตุ้นทางอารมณ์


รากเหง้าของอารมณ์มักไม่ชัดเจนเสมอไป - อาจเกิดจากปัญหาที่ลึกกว่าหรือความไม่มั่นคง หากคุณสับสนว่าทำไมคุณถึงรู้สึกถึงอารมณ์ใดโดยเฉพาะให้ตรวจสอบสาเหตุที่อาจเกิดขึ้น


จริงๆแล้วอาจเกิดจากแหล่งที่ไม่คาดคิดเช่นเหนื่อยขาดเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวหิวหรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ


ฝึกสติ


การฝึกสติซึ่งเป็นสภาวะทางจิตที่ทำได้โดยมุ่งเน้นไปที่การรับรู้ของคุณในขณะปัจจุบันช่วยให้คุณเข้าใจและยอมรับความรู้สึกของคุณ การรับรู้ชั่วขณะนี้ช่วยให้ตรวจจับและเข้าใจอารมณ์ของคุณได้ง่ายขึ้น


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการแทรกแซงโดยใช้สติมีผลดีต่อความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจ


คุณฝึกสติอย่างไร? วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการทำสมาธิสติซึ่งจะช่วยให้คุณจดจ่อกับความรู้สึกในร่างกายได้


ช่วงเวลาอื่น ๆ ของการไตร่ตรองอย่างเงียบ ๆ ก็มีประโยชน์เช่นการเดินเล่นกลางแจ้งฝึกโยคะทำสวนและทำอาหาร


การมีสติหรือการไตร่ตรองอย่างเงียบ ๆ สามารถช่วยให้คุณทำงานผ่านความรู้สึกสงบจิตใจและควบคุมความรู้สึกของคุณได้


ดูแลตัวเอง


เป็นเรื่องปกติที่จะต้องเผชิญกับอารมณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้เป็นครั้งคราวเมื่อคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์เชิงบวกหรือเชิงลบ เพื่อควบคุมความรู้สึกในชีวิตประจำวันของคุณการดูแลตนเองเป็นสิ่งสำคัญ


คุณจะเข้าใจและควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้อย่างไรหากคุณไม่ปรับตัวให้เข้ากับตัวเองและดูแลสุขภาพของคุณ


รายการตรวจสอบการดูแลตนเองของคุณควรมีลักษณะที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายสังคมจิตใจจิตวิญญาณและสิ่งแวดล้อม


คุณกำลังรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสมดุลพักผ่อนให้เพียงพอเคลื่อนไหวร่างกายมีส่วนร่วมกับคนที่คุณรักใช้เวลาไตร่ตรองและใช้เวลานอกบ้านหรือไม่? นี่เป็นเพียงการกระทำบางอย่างที่คุณควรทำทุกวันเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณ


สรุป

รายการอารมณ์พื้นฐานได้รับการถกเถียงและค้นคว้ามานานหลายศตวรรษ ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์จะยอมรับว่ามีห้าคนหลัก ๆ ได้แก่ ความโกรธความกลัวความรังเกียจความเศร้าและความสุข

รายการอารมณ์เชิงลบและเชิงบวกนี้ถูกกระตุ้นโดยสิ่งเร้าที่ทำให้ระดับสารสื่อประสาทในสมองเปลี่ยนไป นี่เป็นกระบวนการทางชีววิทยาปกติและจำเป็นและมีไว้เพื่อให้แน่ใจว่ามนุษย์มีชีวิตรอด

เมื่อมนุษย์ประสบกับความรู้สึกเชิงลบเรื้อรังพวกเขาจะรับมือกับผลกระทบที่รุนแรงเช่นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของปัญหาสุขภาพจิตร่างกายและสังคม

ในการควบคุมความรู้สึกของคุณฝึกสติระบุความรู้สึกและสิ่งกระตุ้นของคุณและให้ความสำคัญกับการดูแลตนเอง


Popular Posts