google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีแก้อาการเสียดท้อง

วิธีแก้อาการเสียดท้อง

 อาการเสียดท้องเป็นรูปแบบหนึ่งของการไม่ย่อยที่ไม่สะดวกส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทุกวัน แต่ส่วนใหญ่สามารถป้องกันและรักษาได้


ประมาณร้อยละ 20 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน  ทนกับอาการเสียดท้องหรือ  กรดไหลย้อนที่เจ็บปวดเป็นประจำและมากกว่า 60 ล้านคนต่อปี


ในเดือนเมษายน 2o20 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) เรียกร้องให้ร้านค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาดึงยาแก้อาการเสียดท้องที่เป็นที่นิยมซึ่งเรียกว่า Zantac จากชั้นวางของในร้าน แม้ว่าผู้คนหลายล้านคนจะใช้ Zantac มานานหลายปีเพื่อลดอาการกรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องตามการวิจัยที่ได้รับการตรวจสอบโดย FDA ยานี้อาจมีสารก่อมะเร็งในมนุษย์


นี่เป็นข่าวดี: ไม่เพียง แต่มียาอื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในสถานที่ของ Zantac เท่านั้น แต่คุณยังสามารถได้รับประโยชน์จากวิธีแก้อาการเสียดท้องตามธรรมชาติง่ายๆซึ่งมักจะได้ผลอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขสาเหตุพื้นฐานของปัญหาทางเดินอาหาร


อิจฉาริษยาคืออะไร?

อิจฉาริษยาหมายถึง“ อาการอาหารไม่ย่อยรูปแบบหนึ่งที่รู้สึกเหมือนความรู้สึกแสบร้อนที่หน้าอกซึ่งเกิดจากกรดไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหาร”


ภาวะนี้เกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนหรือที่เรียกว่าโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal ( GERD ) ปัญหาทางเดินอาหารเหล่านี้บางครั้งเรียกกันง่ายๆว่า“ อาหารไม่ย่อย”


อาการเสียดท้องและโรคกรดไหลย้อนในรูปแบบเรื้อรังเป็นสองสภาวะสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันแม้จะมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายหรือแม้แต่ทางเลือกในการแทรกแซงทางการแพทย์ก็ตาม


กรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องเกิดจากอะไร? พฤติกรรมการรับประทานอาหารและวิถีชีวิตส่วนใหญ่


โดยทั่วไปมักก่อให้เกิดอาการชั่วคราว แต่ไม่สบายใจและเจ็บปวดบ่อยครั้ง ช่วงเวลาที่พบบ่อยที่สุดที่จะมีอาการเสียดท้องหรือกรดไหลย้อนเกิดขึ้นในเวลากลางคืนหลังจากรับประทานอาหารมื้อใหญ่ระหว่างการเคลื่อนไหวเช่นการงอหรือยกหรือเมื่อนอนราบกับหลัง


อาการ

อาการเสียดท้องที่พบบ่อยและเห็นได้ชัดเจน   ได้แก่ :


ความรู้สึกแสบร้อนและเจ็บที่หน้าอก

ความรู้สึกไม่สบายทั่วไปในช่องท้องส่วนบนหรือด้านล่างของกระดูกเต้านม

ปวดท้องไม่นานหลังจากรับประทานอาหารรู้สึกเหมือนกรดในกระเพาะอาหาร“ ปั่นป่วน”

ความเจ็บปวดที่ดูเหมือนจะเคลื่อนขึ้นจากท้องก่อนและสามารถเข้าถึงได้ถึงลำคอ

สำรอกหรือมีความรู้สึกว่ากรดกลับเข้าไปในลำคอหรือปากของคุณ

รสเปรี้ยวและขมในปากของคุณ

รู้สึกอิ่มมากเกินไป

เรอเรอและรู้สึกคลื่นไส้ (อาการอาหารไม่ย่อย )

สงสัยว่าอาการเสียดท้องเป็นอันตรายหรือไม่สะดวกที่จะจัดการ? อาการเสียดท้องเป็นครั้งคราวที่นี่และที่นั่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด - ไม่คิดว่าจะเป็นอันตราย แต่จากการศึกษาพบว่าอาการเหล่านี้เป็นระยะ ๆ อาจทำให้เกิดอาการเรื้อรังเช่น โรคกรดไหลย้อน gastroesophageal (GERD)


โรคกรดไหลย้อนบางครั้งอาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงดังนั้นจึงควรประเมินว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการ ซึ่งมักจะหมายถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณโดยใช้วิธีแก้กรดไหลย้อน  ที่มุ่งเป้าไปที่ปัญหาทางเดินอาหารและความเครียด


สาเหตุ

แม้ว่าชื่อจะมีความหมายว่าเกี่ยวข้องกับหัวใจ แต่อาการเสียดท้องส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาทางเดินอาหารเช่นการสำรอกกรดในกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอดอาหาร มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและหลอดเลือดของคนเรามากนัก


มีชื่อว่า“ อาการเสียดท้อง” เนื่องจากอาการบางอย่างเช่นความเจ็บปวดและการสั่นใกล้กระดูกเต้านมและหัวใจคล้ายกับอาการที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีคนหัวใจวาย ในความเป็นจริงบางคนที่เป็นโรคหัวใจวายเข้าใจผิดคิดว่ากำลังเผชิญกับอาการเสียดท้องและอย่ารีบไปห้องฉุกเฉิน!


ทำไมอาหารไม่ย่อยเช่นอาการเสียดท้องจึงเกิดขึ้น?


สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ LES ทำงานไม่ถูกต้องในการกักเก็บกรดในกระเพาะอาหาร ได้แก่ :


อาหารบางชนิดในอาหาร

กินมากเกินไปในครั้งเดียว

“ การเชื่อมต่อของสมองและร่างกาย” และผลของความเครียดที่สูง

ทานยาบางชนิด

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับอาการเสียดท้อง ได้แก่ อายุมากขึ้นดัชนีมวลกาย (BMI) มากเกินไปการสูบบุหรี่ความวิตกกังวล / ภาวะซึมเศร้าและการออกกำลังกายน้อยลงในที่ทำงาน


แม้ว่าโดยทั่วไปจะหายไปหลังคลอด แต่หญิงตั้งครรภ์มากกว่าครึ่งก็มีอาการเสียดท้องในช่วงใดจุดหนึ่งซึ่งเกิดจากความกดดันที่เพิ่มขึ้นต่ออวัยวะย่อยอาหารและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน


การเยียวยา

สาเหตุหลายประการของอาการเสียดท้องสามารถแก้ไขได้โดยการพยายามแก้ไขอาการเสียดท้องเช่นการเปลี่ยนอาหารหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปและควบคุมความเครียดให้ดีขึ้น นี่คือวิธีการรักษาแบบธรรมชาติหลายอย่างที่ควรลองก่อนพึ่งยา:


1. กินส่วนเล็ก ๆ เว้นระยะตลอดทั้งวัน

การกินมากเกินไปจะทำให้กระเพาะมีแรงกดดันสูง เมื่อร่างกายรับรู้ว่าคุณกินเข้าไปในปริมาณมากในคราวเดียวการผลิตกรดในกระเพาะอาหารจะเพิ่มขึ้นเพื่อให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น หลังจากรับประทานอาหารมื้อหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีไขมันสูงหรือเต็มไปด้วยอาหารที่สร้างกรดจากการศึกษาพบว่าเนื้อหาบางส่วนในกระเพาะอาหารสามารถรั่วไหลออกมาและไหลกลับเข้าไปในหลอดอาหารได้อย่างแท้จริง


หลายคนกินอาหารมื้อใหญ่และหนักที่สุดในตอนกลางคืนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเสียดท้องบ่อยที่สุดก่อนนอน การกินมากเกินไปในตอนกลางคืนอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นซึ่งเชื่อมโยงกับอัตราการเกิดอาการเสียดท้องที่สูงขึ้น ตัวอย่างเช่นการศึกษาที่ตีพิมพ์ในThe New England Journal of Medicine พบว่าโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการเสียดท้องเนื่องจากหลายปัจจัยรวมทั้งการเพิ่มขึ้นของความดันในช่องท้องความสัมพันธ์ของไส้เลื่อนกระบังลมและปัจจัยของฮอร์โมนที่มากขึ้น


เพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักและการรับประทานอาหารมากเกินไปในมื้อเย็นหรือหลังจากนั้นให้ลองเว้นระยะการรับประทานอาหารตลอดทั้งวันให้มากขึ้น หากคุณเป็นคนประเภทที่มักจะกินอาหารมื้อใหญ่สองถึงสามมื้อต่อวันให้ลองเปลี่ยนเป็นตารางการกินมื้อเล็ก ๆ สี่ถึงหกมื้อและโหลดปริมาณแคลอรี่ของคุณล่วงหน้าไปยังช่วงก่อนหน้าของวัน


การศึกษาโดยทั่วไปแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารอย่างน้อยสามชั่วโมงก่อนเข้านอน


2. จำกัด อาหารที่เพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร

การปรับอาหารของคุณเพื่อกำจัดหรือลดอาหารบางชนิดที่สามารถกระตุ้น LES เพื่อให้กรดแอบออกจากกระเพาะอาหารสามารถช่วยลดกรดไหลย้อนได้อย่างมาก


อาหารที่อาจทำให้อาการเสียดท้องแย่ลง ได้แก่ :


อาหารทอดหรืออาหารที่มีน้ำมันคุณภาพต่ำและผ่านการกลั่น - เป็นอาหารที่คุณควรหยุดกินทันทีหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงอาการเสียดท้องโดยสิ้นเชิง

อาหารที่บรรจุด้วยสารให้ความหวานเทียมส่วนผสมสารกันบูดและรสชาติ

มะเขือเทศ

ผลไม้รสเปรี้ยว (ส้มมะนาวมะนาวเกรปฟรุต)

กระเทียม

หัวหอม

ช็อคโกแลต

กาแฟ

ผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีน

สะระแหน่

แอลกอฮอล์

การรับมือกับอาการเสียดท้องไม่ได้แปลว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ไปด้วยกันทั้งหมด แต่ให้สังเกตสิ่งที่คุณกินก่อนที่จะมีอาการเจ็บปวด ทุกคนตอบสนองต่ออาหารที่เป็นกรดไม่เหมือนกันและอาจต้องใช้การลองผิดลองถูกเพื่อที่จะพิสูจน์ได้ว่าตัวไหนเป็นตัวการที่แย่ที่สุดสำหรับคุณเอง


คุณอาจต้องการเก็บบันทึกอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คุณสามารถเชื่อมต่อจุดระหว่างอาหารบางชนิดกับอาการเสียดท้องที่เกิดซ้ำได้อย่างง่ายดาย


3. กินอาหารบำบัด

มุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหาร  บำบัดที่เต็มไปด้วยอาหารที่ไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณแย่ลง อาหาร GAPS  เป็นตัวอย่างที่ดีของโปรโตคอลที่มุ่งเน้นทั้งอาหารที่รักษาปัญหาการย่อยอาหารเช่น IBS, ลำไส้รั่วกรดไหลย้อนและเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมาย


การรักษาอาหารในอาหาร GAPS ได้แก่ :


ผักออร์แกนิกสด (โดยเฉพาะผักที่มีเส้นใยพรีไบโอติก ได้แก่ อาร์ติโช้คหน่อไม้ฝรั่งแตงกวาฟักทองสควอชและยี่หร่า)

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ น้ำมันมะพร้าวอะโวคาโดและเนยใส (ย่อยง่ายและช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร)

โปรตีนจากสัตว์ที่มีคุณภาพเช่นไก่เลี้ยงฟรีและเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า

ปลาทูน่าปลาซาร์ดีนและปลาแซลมอนที่จับได้จากป่า

น้ำซุปกระดูก (ประกอบด้วยเอนไซม์และสารอาหารเช่นคอลลาเจนกลูตามีนโพรลีนและไกลซีนเพื่อช่วยสร้างเยื่อบุลำไส้ใหม่)

ว่านหางจระเข้น้ำผึ้งดิบผักชีฝรั่งขิงและยี่หร่า (บำรุงระบบทางเดินอาหาร)

ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อเช่นคีเฟอร์และโยเกิร์ตหรือชีสดิบที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ (ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพในกระเพาะอาหาร)

ผักหมักรวมทั้งกิมจิและกะหล่ำปลีดองหรือเครื่องดื่มหมักเช่นคอมบูชา (มีโปรไบโอติกที่เป็นประโยชน์)

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (หมักแล้วช่วยปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร)

อัลมอนด์

ชารวมทั้งคาโมมายล์มะละกอยี่หร่าและชาขิง

4. ควบคุมความเครียดของคุณ

ความเครียดเป็นมากกว่าสิ่งที่คุณรู้สึกอยู่ในหัว แต่จริงๆแล้วมันเป็นตัวกระตุ้นของฮอร์โมนที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อเกือบทุกระบบของร่างกายตั้งแต่ภูมิคุ้มกันไปจนถึงการย่อยอาหาร การศึกษาหนึ่งในปี 2013 ที่ตีพิมพ์ใน  Journal of Digestive Diseases and Sciences  พบว่าอาการของโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดไหลย้อน   มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับระดับความเครียดทางจิตสังคมและความรุนแรงของหลอดอาหารอักเสบจากกรดไหลย้อนมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียด


ความเครียดที่ควบคุมไม่ได้ในระดับสูงและแม้แต่การอดนอน  ก็สามารถเพิ่มการผลิตกรดในกระเพาะอาหารซึ่งจะทำให้เกิดอาการเสียดท้องได้ดังนั้นผู้คนจำนวนมากที่มีอาการอาหารไม่ย่อยบ่อยๆหรือโรคกรดไหลย้อนพบว่าความเครียดทำให้เกิดอาการของพวกเขา


ผลกระทบอื่น ๆ ของความเครียดอาจรวมถึงระดับและความถี่ของการได้รับกรดหลอดอาหารที่เพิ่มขึ้นการยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารหรือภาวะภูมิไวเกินที่เกิดจากความเครียด


ในการศึกษาหนึ่งในผู้ใหญ่ที่มีอาการเสียดท้องบ่อยๆการมีความเครียดในชีวิตที่รุนแรงและต่อเนื่องหรือความเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่องในช่วงหกเดือนคาดการณ์ว่าอาการเสียดท้องจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสี่เดือนต่อจากนี้


เพื่อช่วยลดอาการเสียดท้องหรืออาการอื่น ๆ ของความทุกข์ทางเดินอาหารให้มองหาสาเหตุของปัญหา คุณจัดการกับความเครียดจากงานหรือความสัมพันธ์อย่างไร? คุณนอนหลับมากแค่ไหน? คุณพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยง“ ความเหนื่อยหน่าย” และการทำให้ต่อมหมวกไตมากเกินไปซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้า


ลองใช้  เทคนิคผ่อนคลายความเครียดเช่นการหายใจลึก ๆ การนวดหรือการฝังเข็มการสวดมนต์บำบัดหรือการทำสมาธิการจดบันทึกและใช้น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยผ่อนคลาย


5. ทานอาหารเสริมเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของคุณ แต่มีอาหารเสริมบางอย่างที่สามารถช่วยรักษาระบบทางเดินอาหารและลดอาการได้ในระหว่างที่คุณเปลี่ยนไปใช้วิถีชีวิตนี้


เอนไซม์ย่อยอาหาร  - ช่วยให้คุณย่อยอาหารได้เต็มที่ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นและป้องกันการสะสมของกรด ลองรับประทานเอนไซม์ย่อยอาหารคุณภาพสูงหนึ่งหรือสองแคปซูลในช่วงเริ่มต้นของอาหารแต่ละมื้อจนกว่าอาการจะหายไป

HCL พร้อมเปปซิน - มีประโยชน์ในการรักษาอาการอึดอัด ลองทานยา 650 มิลลิกรัมก่อนอาหารแต่ละมื้อ

โปรไบโอติก - นอกจากการรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติกแล้วคุณยังสามารถลองรับประทานโปรไบโอติกคุณภาพสูงจำนวน 25 พันล้าน - 50 พันล้านหน่วยต่อวันเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้

แมกนีเซียม - หลายคนมีสารอาหารที่สำคัญนี้อยู่ในระดับต่ำและประสบกับการ  ขาดแมกนีเซียม  โดยที่ไม่รู้ตัว แมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นช่วยจัดการกับความเครียดช่วยลดการย่อยอาหารและป้องกันการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดที่ไม่เหมาะสม รับประทานอาหารเสริมแมกนีเซียมคุณภาพสูง 400 มิลลิกรัมวันละครั้งหรือสองครั้ง

L-Glutamine - แอล - กลูตามีนได้รับความสนใจเนื่องจากเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสนับสนุนการรักษาจากความผิดปกติของระบบย่อยอาหารเช่นลำไส้รั่ว IBS หรือลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผล ฉันแนะนำให้ทานผงกลูตามีน 5 กรัมวันละสองครั้งพร้อมมื้ออาหาร

6. ระมัดระวังเกี่ยวกับยาที่คุณรับประทาน


เป็นไปได้ว่าอาการเสียดท้องอาจแย่ลงจากการทานยาเช่นยาคุมหรือยาบางชนิดที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูง สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอีกประการหนึ่งคือการสูบบุหรี่เนื่องจากการสูบบุหรี่ทำให้ LES ผ่อนคลายและกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหาร


นอกจากนี้หากคุณกำลังจะใช้ยาเพื่อควบคุมอาการเสียดท้องโปรดระมัดระวังว่าคุณจะเลือกประเภทใด ในปี 2020 การวิจัยเปิดเผยว่ายาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่มี ranitidine ซึ่งรวมถึงยาชื่อแบรนด์ Zantac อาจมีสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชน สารปนเปื้อนที่เรียกว่า N-nitrosodimethylamine หรือ NDMA ที่พบใน ranitidine มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและเมื่อเก็บไว้ในอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ


แม้ว่าจะไม่พบในตัวอย่าง Zantac ที่ FDA ได้ทดสอบในเปอร์เซ็นต์ที่สูง แต่ผู้บริโภคยังคงแนะนำให้หยุดใช้ยาเม็ด ranitidine หรือยาเหลวและหยุดซื้อยาเหล่านี้ ไม่พบ NDMA ในยาแก้อาการเสียดท้องอื่น ๆ เช่น famotidine หรือ Pepcid, esomeprazole หรือ Nexium หรือ omeprazole หรือ Prilosec ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้ยาให้เลือกยาเหล่านี้แทน


ความคิดสุดท้าย

อาการเสียดท้องเป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารไม่ย่อยที่รู้สึกว่ามีอาการแสบร้อนที่หน้าอกซึ่งเกิดจากการที่กรดไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหาร ภาวะนี้เกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนหรือที่เรียกว่าโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal (GERD)

ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อกรดในกระเพาะอาหารไม่ได้จับอยู่ภายในกระเพาะอาหารอย่างถูกต้อง สาเหตุพื้นฐานอาจรวมถึงอาหารบางชนิดในอาหารการกินมากเกินไปในครั้งเดียวความเครียดสูงการรับประทานยาบางชนิด

วิธีแก้อาการเสียดท้องตามธรรมชาติ ได้แก่ การรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยลงตลอดทั้งวัน การควบคุมความเครียด: การรับประทานอาหารต้านการอักเสบ การใช้อาหารเสริมเพื่อสนับสนุนการย่อยอาหาร และหลีกเลี่ยงยาที่มีปัญหาบางอย่าง

ปัจจุบันเชื่อว่ายาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่เรียกว่า Zantac (ซึ่งมี ranitidine) อาจมีสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนดังนั้นจึงไม่ควรใช้อีกต่อไป


Popular Posts