google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีรับมือกับไข้ในห้องโดยสาร

วิธีรับมือกับไข้ในห้องโดยสาร

 สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับ“ ไข้ในห้องโดยสาร” พวกเขาน่าจะเคยสัมผัสกับโรคนี้ในช่วงเวลาที่ฤดูใบไม้ผลิเริ่มต้นหลังจากที่ต้องติดอยู่ในบ้านในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตามผู้คนจำนวนมากพบว่าตัวเองกำลังรับมือกับอาการไข้ในห้องโดยสารมากกว่าช่วงใด ๆ ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาโดยไม่คำนึงถึงสภาพอากาศภายนอกเนื่องจากหลายคนต้องอยู่บ้านเนื่องจากกังวลเรื่องการออกไปข้างนอกและการเข้าสังคม


คุณจะทำอย่างไรเมื่อคุณมีไข้ในห้องโดยสาร? หากคุณรู้สึกกังวลเหงาและเบื่อหน่ายในบ้านผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณทำตามขั้นตอนง่ายๆเพื่อปรับปรุงอารมณ์และมุมมองของคุณเช่นออกกำลังกายติดต่อกับผู้อื่นทางโทรศัพท์หรือผ่านโซเชียลมีเดียและหากเป็นไปได้ให้ใช้เวลาอย่างปลอดภัย นอกสถานที่ในธรรมชาติ


Cabin Fever คืออะไร?

หมายความว่าอย่างไรเมื่อมีคนบอกว่าเธอหรือเขามีไข้ในห้องโดยสาร? ความหมายของไข้ในห้องโดยสารคือ "ความหงุดหงิดและกระสับกระส่ายอย่างมากจากการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวหรือในที่อับอากาศเป็นเวลานาน"


ไข้ในห้องโดยสารไม่ถือเป็นความผิดปกติทางจิตวิทยาที่วินิจฉัยได้ (ไม่มีอยู่ในคู่มือ DSM-5 ที่นักจิตวิทยาใช้) ดังนั้นจึงไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการที่จะอธิบาย ถึงกระนั้นก็อาจเป็นเรื่องร้องเรียนทั่วไปในหมู่คนที่ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้มากนักและตามที่นักจิตวิทยาคนหนึ่งบอกกับ CNNว่า“ มันอาจไม่ใช่สภาพที่แท้จริง แต่ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องก็คือ”


ไข้ในห้องโดยสารเป็นอย่างไร? แม้ว่าจะไม่ได้มีความหมายเหมือนกันกับการกักขังหรือการโดดเดี่ยว แต่ก็เป็นความรู้สึกกังวลที่จะถูก“ สุ่มตัวอย่าง” และ“ คนบ้า”


เมื่ออาการรุนแรงขึ้นอีกคำหนึ่งสำหรับไข้ในห้องโดยสารอาจเป็นโรคกลัวน้ำซึ่งหมายถึง "ความกลัวอย่างสุดขีดหรือไร้เหตุผลในสถานที่ จำกัด "


ไข้ในห้องโดยสารยังเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับโรคอารมณ์แปรปรวนตามฤดูกาล (SAD) หรือ“ วินเทอร์บลูส์” ซึ่งเป็นรูปแบบของภาวะซึมเศร้าที่วินิจฉัยได้ซึ่งมักส่งผลกระทบต่อผู้คนในช่วงฤดูหนาวเนื่องจากปัจจัยต่างๆเช่นการได้รับแสงน้อยลงเช่นเดียวกับโรควิตกกังวลทั่วไปใน บางกรณี


อาการ

อาการไข้ในห้องโดยสารเป็นอย่างไร? แม้ว่าจะไม่ใช่ความผิดปกติที่แท้จริง แต่ไข้ในห้องโดยสารก็ถือว่าเป็น“ กลุ่มอาการ” ที่มักมีอาการเหล่านี้บางส่วนหรือทั้งหมด:


หงุดหงิด / ขาดความอดทน

ความกระสับกระส่ายและความทุกข์

อาการวิตกกังวล

ความเหงา

อาการซึมเศร้า , ความโศกเศร้าและความสิ้นหวัง

ขาดแรงจูงใจ

ความเหนื่อยล้า / ความง่วง

มีปัญหาในการจดจ่อ

ความอยากอาหารหรือเบื่ออาหารและบางครั้งน้ำหนักก็เปลี่ยนแปลง

ตื่นยากและ / หรืองีบหลับบ่อย

ไข้ในห้องโดยสารสามารถทำให้เกิดโรคประสาทหรือโรคจิตได้หรือไม่? บางคนที่มีอาการไข้ในห้องโดยสารรุนแรงอาจรู้สึกว่าตัวเองมีอาการ“ วิกลจริตชั่วคราว” แต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นเช่นนั้น


อาการประสาทหลอนระหว่างการแยกตัวมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีโรคทางจิตเวชอื่นหรือหากการแยกตัวเป็นเวลานาน (เช่นในคุก)


ไข้ในห้องโดยสารเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคุณจริงหรือ? อาจเป็นได้โดยสมมติว่ามันยังคงอยู่เป็นเวลาหลายเดือนหรือนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าความเครียดเรื้อรัง  หรือความหวาดระแวง


หากคุณมีประวัติของความผิดปกติทางอารมณ์ (โดยเฉพาะภาวะซึมเศร้าตามฤดูกาล) ความวิตกกังวลหรือโรคกลัวคุณจะมีแนวโน้มที่จะจัดการกับอาการร้ายแรงเมื่อโดดเดี่ยว หากคุณพบว่าตัวเองรู้สึกสิ้นหวังเพ้อเจ้อหรือหวาดระแวงขอแนะนำให้พูดคุยกับมืออาชีพ (เพิ่มเติมด้านล่างนี้)


คุณอาจกำลังประสบกับ SAD ซึ่งเป็นโรคซึมเศร้าทางคลินิกชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการร้ายแรงพอ ๆ กับภาวะซึมเศร้าในรูปแบบอื่น ๆ


วิธีรับมือ / ปรับปรุง Cabin Fever

คุณจะรักษาไข้ในห้องโดยสารได้อย่างไรเมื่อคุณติดอยู่ที่บ้าน? ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้นี่คือวิธีรับมือและช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณ:


1. ออกไปข้างนอก

หากมีอาการเช่นยาแก้ไข้ในห้องโดยสารการออกไปข้างนอกเพื่อใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ


หากปลอดภัยสำหรับคุณที่จะออกจากบ้านแม้เพียงช่วงสั้น ๆ นี่อาจเป็นวิธีที่ดีในการเติมพลังและสงบสติอารมณ์ การเปิดรับแสงแดดเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุม“ นาฬิกาภายใน” ของคุณ ( จังหวะการไหลเวียนโลหิตของคุณ) ซึ่งหมายความว่าสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและรู้สึกตื่นตัว / มีประสิทธิผลมากขึ้นในระหว่างวัน


การใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดและธรรมชาติยังเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์โดยธรรมชาติ


ลองไปเดินเล่นรอบ ๆ ละแวกบ้านหรือสวนสาธารณะหรือชายหาดที่ดีกว่านั้น หากคุณมีสวนหลังบ้านให้ลองต่อสายดินโดยที่คุณสัมผัสกับพื้นโดยตรง (โดยปกติจะวางหรือเดินบนพื้นหญ้าโดยไม่สวมรองเท้า)


หากการออกไปข้างนอกไม่ใช่ทางเลือกการนั่งใกล้หน้าต่างที่แสงแดดส่องถึงดวงตาของคุณก็เป็นประโยชน์เช่นกัน กล่องไฟที่ช่วยให้ดวงตาของคุณได้รับความยาวคลื่นแสงประเภทเดียวกับดวงอาทิตย์อาจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหากคุณกำลังจัดการกับ SAD


คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรค SAD ต้องการการบำบัดด้วยแสงระหว่าง 15 ถึง 30 นาทีต่อวันเพื่อเริ่มรู้สึกดีขึ้นภายในสองถึงสี่วัน


2. กำหนดวันของคุณ

การจัดตารางเวลาประจำวันและรายการ“ สิ่งที่ต้องทำ” เป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการรักษาความรู้สึกปกติและเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดหากคุณทำงานจากที่บ้าน


พยายามยึดติดกับวงจรการตื่นนอนเป็นประจำซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สำคัญในการควบคุมจังหวะการทำงานของคุณซึ่งส่งผลต่อพลังงานและอารมณ์ของคุณ นอนหลับให้เพียงพอประมาณเจ็ดถึงเก้าชั่วโมงสำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ แต่พยายามหลีกเลี่ยงการนอนหลับหรืองีบหลับมากเกินไปซึ่งอาจทำให้อารมณ์ของคุณแย่ลงได้

กินอาหารตามเวลาปกติแทนที่จะข้ามมื้ออาหารหรือกินหญ้าตลอดทั้งวัน (ความเบื่อหน่ายและความเศร้าอาจกระตุ้นให้เกิดความอยากได้ดังนั้นควรระมัดระวังในการเก็บรักษาอุณหภูมิของอาหารขยะเช่นของว่างที่มีน้ำตาลในบ้านของคุณ)

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้วให้พิจารณาเพิ่มวิตามินดีเสริมในกิจวัตรของคุณเนื่องจากผู้ใหญ่หลายคนที่ใช้เวลาอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่จะมีวิตามินหลักนี้อยู่ในระดับต่ำ

แม้ว่าคุณจะทำงานจากที่บ้านและไม่ได้ไปที่ทำงานเหมือนปกติ แต่ก็ยังพยายามทำงานตามกำหนดเวลาปกติ (เช่นระหว่าง 9.00 น. ถึง 17.00 น.) โดยกำหนดช่วงเวลา / นัดหมายให้กับตัวเอง วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณทำงานหนักเกินไปหรือผัดวันประกันพรุ่ง

กำหนดเวลาในแต่ละวันของคุณเพื่อพักสมองและทำงานอดิเรกที่สนุกสนานหรือทำกิจกรรมที่ทำให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จหรือความสุขเช่นสิ่งที่สร้างสรรค์การอ่านการทำอาหารหรือการทำขนมการเขียนบันทึกในสมุดบันทึก ฯลฯ ค้นหาวิธีที่สร้างสรรค์เพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และ มีส่วนร่วมในจิตใจแม้กระทั่งเข้าสู่“ สภาวะที่ลื่นไหล” เช่นการทำปริศนาเกมกระดานการนั่งสมาธิแม้กระทั่งการทำความสะอาด / จัดระเบียบบ้าน ฯลฯ

แม้ว่าคุณจะอยู่บ้านคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ แต่จงรักษาสุขอนามัยซึ่งสำคัญต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของคุณ

3. ออกกำลังกายบ้าง

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการปลดปล่อยเอ็นดอร์ฟินตามธรรมชาติสร้าง“ ปริมาณสูงตามธรรมชาติ” และให้พลังงานมากขึ้น หากการออกไปเดินเล่นวิ่งขี่จักรยาน ฯลฯ ไม่ปลอดภัยสำหรับคุณลองออกกำลังกายที่บ้านโดยใช้น้ำหนักตัวหรืออุปกรณ์ง่ายๆเช่นวงดนตรีและน้ำหนัก


นอกจากนี้คุณยังสามารถเล่นโยคะพิลาทิสหรือออกกำลังกายแบบบาเรที่บ้านโดยไม่มีอะไรเลยนอกจากเสื่อบนพื้นดิน (และแม้จะเป็นทางเลือกก็ตาม) หากต้องการทราบแนวคิดการออกกำลังกายฟรีเพิ่มเติมโปรดดู YouTube บริการสตรีมมิงฟิตเนสหรือเว็บไซต์ฟิตเนสออนไลน์


4. ระวังเวลาอยู่หน้าจอมากเกินไป

การดูทีวีหรือเล่นโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าและไม่เกิดประโยชน์ เวลาอยู่หน้าจอเล็กน้อยเป็นวิธีที่ดีในการติดตามข่าวสารอ่านฟังเพลงหรือพอดแคสต์หรือเชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องสร้างสมดุลระหว่างวันของคุณด้วยการทำงานอดิเรกที่กระตือรือร้นมากขึ้นและออกไปข้างนอกหากทำได้


ควรเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกจากห้องนอนและพื้นที่อื่น ๆ ที่คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับลดหรือกำจัดเวลาอยู่หน้าจอในช่วงสองถึงสามชั่วโมงก่อนนอน


5. เชื่อมต่ออย่างไรก็ตามคุณสามารถ (โทรศัพท์ออนไลน์ ฯลฯ )

สำหรับคนเก็บตัวและคนชอบเที่ยวความเหงาสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณได้ดังนั้นควรจัดลำดับความสำคัญในการติดต่อกับเพื่อนครอบครัวและเพื่อนร่วมงานอย่างสม่ำเสมอให้มากที่สุด


การส่งข้อความการส่งอีเมลและการใช้เวลาว่างอาจเป็นประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารอย่างไรก็ตามการโทรศัพท์และแฮงเอาท์วิดีโออาจดีกว่าในการรับมือกับความเหงา เมื่อคุณไม่ได้แชทกับคนอื่นแม้แต่การดูวิดีโอ YouTube หรือฟังพอดแคสต์อาจช่วยให้คุณรู้สึกเชื่อมต่อกับคนอื่นได้มากขึ้น


เมื่อใดควรขอความช่วยเหลือจากภายนอก

หากคุณได้ทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้วแต่ยังรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองให้ลองพูดคุยกับมืออาชีพ สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งสำหรับคุณที่รู้สึกหดหู่ประสาทหลอนหรือมีความคิดฆ่าตัวตาย


นักบำบัดเช่นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนด้านการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้กลไกการเผชิญปัญหาทักษะและนิสัยที่คุณสามารถใช้เพื่อจัดการกับความรู้สึกที่ยากลำบากได้ตลอดเวลา คุณยังสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการใช้ยาและกล่องไฟกับนักบำบัดของคุณได้หากคุณสงสัยว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ


สรุป

ไข้ในห้องโดยสารคืออะไร? ความหมายของไข้ในห้องโดยสารคือ "ความหงุดหงิดและกระสับกระส่ายอย่างมากจากการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวหรือในที่อับอากาศเป็นเวลานาน"

คำอื่นสำหรับไข้ในห้องโดยสารคืออะไร? สามารถอธิบายได้ว่าเป็นความรู้สึกกวน ๆ บ้าๆสุ่มสี่สุ่มห้าหรือแม้กระทั่งความอึดอัด

อาการไข้ในห้องโดยสารอาจรวมถึงความหงุดหงิดความวิตกกังวลอาการซึมเศร้าเช่นความเหนื่อยล้าความเบื่อหน่ายและความเหงา

วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือ ได้แก่ การออกไปข้างนอกอย่างไรก็ตามการได้รับแสงแดดการออกกำลังกายการกำหนดตารางเวลาประจำวันการเชื่อมต่อกับผู้อื่นโดยใช้เทคโนโลยีและการ จำกัด เวลาอยู่หน้าจอ


Popular Posts