google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ประโยชน์ของการบำบัดด้วยการทำอาหารสำหรับความเครียดและสุขภาพจิต

ประโยชน์ของการบำบัดด้วยการทำอาหารสำหรับความเครียดและสุขภาพจิต

 คุณคงทราบดีอยู่แล้วว่าการปรุงอาหารส่วนใหญ่ที่บ้านแทนที่จะพึ่งพาอาหารซื้อกลับบ้านและร้านอาหารนั้นมีข้อดีต่อสุขภาพหลายประการรวมถึงการรักษาปริมาณแคลอรี่ของคุณให้ถูกต้องและประหยัดเงิน นั่นไม่ใช่ทั้งหมดอย่างไรก็ตามการทำอาหารบำบัด - การทำอาหารทำให้คุณรู้สึกอย่างไร? -ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิต


การบำบัดด้วยการทำอาหารหรือที่เรียกว่าการบำบัดด้วยการทำอาหารหรือการบำบัดด้วยห้องครัวเป็นวิธีหนึ่งในการ“ บำรุงจิตใจและเลี้ยงวิญญาณของคุณไปพร้อม ๆ กัน” ตามที่อธิบายไว้ในบทความPsychology Today


อะไรบางอย่างของสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการปรุงบำบัดเป็นรูปแบบของการดูแลตนเอง ? ไม่เพียง แต่ช่วยคลายความกังวลเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคนอีกด้วยช่วยประหยัดเงินให้คุณได้จริง(ไม่เหมือนกับงานอดิเรกส่วนใหญ่!) และสร้างผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่สามารถแบ่งปันหรือเพลิดเพลินได้ด้วยตัวคุณเอง


พร้อมที่จะทำอาหารหรือยัง? ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างเกี่ยวกับวิธีการทำอาหารและการอบสามารถสนับสนุนทั้งสุขภาพกายและใจของคุณด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร


การบำบัดด้วยการทำอาหารคืออะไร?

การบำบัดด้วยการทำอาหาร / การบำบัดด้วยการทำอาหารได้รับการนิยามโดยผู้เชี่ยวชาญบางคนว่าเป็น "เทคนิคการบำบัดที่ใช้ศิลปะการปรุงอาหารการทำอาหารและความสัมพันธ์ส่วนตัววัฒนธรรมและครอบครัวกับอาหารเพื่อแก้ไขปัญหาทางอารมณ์และจิตใจ"


การเตรียมอาหารเป็นกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ที่บ้านและสามารถรวมเข้ากับแผนการรักษาที่คลินิกสุขภาพจิตและสำนักงานนักบำบัดได้


ตอนนี้แนะนำให้ทำอาหารและอบเป็นรูปแบบหนึ่งของการบรรเทาความเครียดสำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับสภาวะสุขภาพที่หลากหลายเช่นภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลความเครียดเรื้อรังความผิดปกติของการกินสมาธิสั้นและการติด


ทำอาหารคลายเครียดได้อย่างไร? จากการทบทวนในปี 2018 พบว่ามีหลายวิธีในการทำอาหาร (และการบำบัดด้วยการอบด้วย) สามารถช่วยลดอาการวิตกกังวลและทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นรวมถึงการให้คุณมีความรู้สึกในการควบคุมความสำเร็จและการให้บริการ (สำหรับตัวคุณเองและสำหรับใครก็ตาม คุณปรุงอาหาร) ในขณะที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการขัดเกลาทางสังคมความนับถือตนเองและคุณภาพชีวิตโดยรวม


การทำอาหารและสุขภาพจิต

ทำไมการทำอาหารถึงดีต่อสุขภาพจิต? จากการวิจัยล่าสุดที่มุ่งเน้นไปที่การบำบัดด้วยการทำอาหารนี่คือบางส่วนของวิธีที่การบำบัดด้วยการปรุงอาหารสามารถปรับปรุงอารมณ์และความเป็นอยู่ทั่วไปของคุณได้:


ต้องใช้สมาธิจึงสามารถทำสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวได้ดีซึ่งจะช่วยให้คุณเดินช้าลงและ“ ออกไปจากหัว” ได้

สามารถใช้เป็นรูปแบบของการเจริญสติ ดังที่ผู้เขียนคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ การทำอาหารคือการทำสมาธิพร้อมสัญญาว่าจะรับประทานอาหารที่ดีในภายหลัง”

ปลุกประสาทสัมผัสของคุณทำให้คุณต้องใส่ใจกับช่วงเวลาปัจจุบัน

สามารถช่วยให้คุณเข้าสู่ "สถานะการไหล" ได้เนื่องจากทั้งท้าทายและสนุกสนานในเวลาเดียวกัน

ส่งเสริมให้คุณเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และขยายฐานความรู้ของคุณ

ให้ "การหลีกหนี" และทำลายความจำเจในกิจวัตรประจำวันของคุณเนื่องจากมีสูตรอาหารใหม่ ๆ ให้ลองทำอยู่เสมอ

สามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ที่เผชิญกับการเสพติดและโรคร้ายแรงเช่นโรคมะเร็ง

อาจช่วยให้คุณรู้สึกกังวลหดหู่หรือหนักใจน้อยลงเนื่องจากการทำอาหารจะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จและยังช่วยให้คุณมีความสุขได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นวิธีฝึกความกตัญญูต่ออาหารที่มีให้คุณและสามารถเพิ่มความนับถือตนเองได้หากคุณใช้เวลาชื่นชมและเพลิดเพลินกับสิ่งที่คุณทำ

การทำอาหารมีความคิดสร้างสรรค์หรือไม่? แน่นอนด้วยเหตุนี้นักวิจัยบางคนจึงเรียกการทำอาหารว่าเป็น“ ศิลปะการทำอาหาร”


ทั้งการอบและการปรุงอาหารทำให้คุณสามารถแสดงตัวตนและผลิตสิ่งที่จับต้องได้ เป็นโบนัสเพิ่มเติมที่คุณสามารถกินและแบ่งปันผลงานศิลปะของคุณได้!


ประโยชน์อื่น ๆ ของการทำอาหาร

ข้อดีอื่น ๆ ของการทำอาหารคืออะไร? หากคุณต้องการความกระตือรือร้นเพื่อใช้เวลาอยู่ในครัวมากขึ้นนี่คือประโยชน์อื่น ๆ ของการทำอาหาร:


ประโยชน์ทางกายภาพของการทำอาหาร -เมื่อเทียบกับงานอดิเรกที่ทำอยู่ประจำเช่นอ่านหนังสือดูทีวีหรือทำงานกับคอมพิวเตอร์การทำอาหารและการอบทำให้คุณต้องลุกขึ้นมาหยิบส่วนผสมผสมสับและทำความสะอาดในภายหลัง อาจไม่ใช่การออกกำลังกายที่เข้มข้น แต่การทำอาหารเป็นวิธีหนึ่งในการทำสิ่งที่ทั้งสนุกและได้ใช้งานในเวลาเดียวกัน มีการแสดงให้เห็นถึงการลดความเสี่ยงต่อความพิการการสูญเสียความเป็นอิสระและการขาดสารอาหารในผู้สูงอายุเนื่องจากต้องใช้ทักษะทางร่างกายและจิตใจหลายอย่างพร้อมกัน

ประโยชน์ของการทำอาหารร่วมกันเป็นครอบครัว / คู่รัก -โดยปกติคุณอาจคิดว่าการวางแผนมื้ออาหารการทำอาหารและการทำความสะอาดสิ่งที่เป็นระเบียบเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการสำรวจสูตรอาหารร่วมกับครอบครัว / คู่ของคุณวางแผนและปรุงอาหารเป็นทีม อาจเป็นวิธีที่สนุกในการรวบรวมผูกพันและใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนาน

การประหยัดเงิน -หากคุณมักพึ่งพาอาหารซื้อกลับบ้านและอาหารสะดวกซื้อการทำอาหารที่บ้านมากขึ้นเป็นวิธีที่ดีในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพในงบประมาณและเริ่มประหยัดเงิน การปรุงอาหารด้วยผลผลิตในท้องถิ่นตามฤดูกาลเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ประหยัดเงินเนื่องจากไม่เพียง แต่วัตถุดิบที่สดใหม่และรสชาติดี แต่อาจมีราคาถูกกว่า อีกวิธีหนึ่งในการลดต้นทุนคือการเก็บวัตถุดิบที่คุณมีอยู่แล้วจากนั้นหาวิธีใหม่ ๆ ในการใช้อย่างสร้างสรรค์

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ -การศึกษาจำนวนมากพบว่าเมื่อผู้คนปรุงอาหารด้วยตัวเองที่บ้านพวกเขามักจะบริโภคแคลอรี่น้อยลงโดยรวมและรับประทานอาหารที่มีคุณภาพดีขึ้น หากคุณใช้เวลาในการเตรียมอาหารอย่างรอบคอบคุณก็มีโอกาสน้อยที่จะออกนอกบ้านในขณะรับประทานอาหารและมีแนวโน้มที่จะฝึกการรับประทานอาหารอย่างมีสติใช้เวลาของคุณและใส่ใจกับความหิวและความอิ่มของคุณ

สนับสนุนสุขภาพความรู้ความเข้าใจโดยรวม -การศึกษาพบว่าเมื่อผู้ใหญ่เน้นการรับประทานอาหารที่เรียบง่ายต้านการอักเสบเช่นผักใบเขียวเบอร์รี่ถั่วเมล็ดพืชและปลาพวกเขามักจะได้รับประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ทั่วไปของพวกเขา ได้แก่ :

ลดความเครียดออกซิเดชั่น / ความเสียหายจากอนุมูลอิสระ

ลดการอักเสบ

ป้องกันภาวะสมองเสื่อมความรู้ความเข้าใจลดลงและโรคอัลไซเมอร์โรคหัวใจน้ำหนักเพิ่มและกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม

น้ำตาลในเลือดดีขึ้น

ลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน

ปรับปรุงความคล่องตัวและคุณภาพชีวิต

สูตรอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับจิตใจ

วิธีหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากการบำบัดด้วยห้องครัวไปอีกขั้นคือการเตรียมสูตรอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อสุขภาพซึ่งคุณสามารถรู้สึกดีกับการรับประทานอาหารและแบ่งปัน อาหารคุณค่าทางอาหารสูงนอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านสุขภาพ / จิตและยังสามารถลดความเสี่ยงของคุณสำหรับปัญหาเช่นภาวะซึมเศร้าและภาวะสมองเสื่อม


ควรเน้นอาหารประเภทใดเพื่อดูแลจิตใจของคุณ? สิ่งที่เน้นในเรื่องอาหาร MINDซึ่งเป็นแผนการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีเป้าหมายในการลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางปัญญา ได้แก่ :


ผักโดยเฉพาะผักใบเขียวเช่นผักโขมผักคะน้าเป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผักสดอื่น ๆ เช่นผักตระกูลกะหล่ำเช่นบร็อคโคลีกะหล่ำปลีพริกมะเขือเทศแครอทเห็ดถั่วเขียวเป็นต้น

ผลไม้สดโดยเฉพาะผลเบอร์รี่ทุกประเภทรวมถึงสตรอเบอร์รี่บลูเบอร์รี่ราสเบอร์รี่แบล็กเบอร์รี่เชอร์รี่แครนเบอร์รี่เป็นต้น

ถั่วและเมล็ดพืชเช่นวอลนัทอัลมอนด์เมล็ดเจียและเมล็ดแฟลกซ์

ถั่วและพืชตระกูลถั่วเช่นถั่วชิกพีถั่วดำถั่วฝักยาวเป็นต้น

เมล็ดธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ตควินัวข้าวกล้องข้าวบาร์เลย์ฟาร์โรขนมปังโฮลวีต 100 เปอร์เซ็นต์เป็นต้น

ปลาโดยเฉพาะปลาที่จับได้จากป่าปลาที่มีไขมันเช่นปลาแซลมอนปลาซาร์ดีนปลาแฮลิบัตปลาเทราท์ปลาทูน่าและปลาแมคเคอเรลซึ่งเป็นแหล่งที่ดีที่สุดของไขมันโอเมก้า 3

เนื้อสัตว์ไม่ติดมันเช่นสัตว์ปีกควรเลี้ยงแบบทุ่งหญ้าและไม่ชุบเกล็ดขนมปังหรือทอด

น้ำมันมะกอกซึ่งใช้เป็น "น้ำมันหลักในการปรุงอาหาร" และยังสามารถใช้ราดสลัดผัก ฯลฯ

ต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติมหรือไม่? หากการเรียนรู้เกี่ยวกับส่วนผสมใหม่ ๆ และการสำรวจสูตรอาหารใหม่ ๆ ทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นสำหรับคุณลองเก็บไว้ในครัวของคุณด้วยส่วนผสมที่น่าสนใจและดีต่อสุขภาพเหล่านี้:


น้ำซุปกระดูก (มีหลายวิธีในการใช้เช่นในซุปสตูว์หมักไข่เจียวและแม้แต่ขนมอบ)

ผงบีทรูท (เหมาะสำหรับสมูทตี้ซอสน้ำสลัดและน้ำเกรวี่)

แป้งมันสำปะหลังเสือโคร่งกล้วยและถั่วชิกพี (ลองใช้แป้งที่ปราศจากกลูเตนในขนมอบขนมปังแบนและอื่น ๆ )

Freekeh (เมล็ดพืชโบราณที่สามารถย่อยได้สำหรับบัควีทควินัวหรือฟาร์โร)

Kombu (สาหร่ายทะเลชนิดหนึ่งที่ใช้ในซุปสตูว์และสลัด)

นัตโตะ (คล้ายกับมิโซะที่ใช้ในอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่)

เห็ดสมุนไพร (ใช้ชงชาหรือทำน้ำซุปก็ได้)

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

มีข้อเสียในการเข้าร่วมการบำบัดด้วยการทำอาหารหรือไม่? ไม่จริงตราบเท่าที่คุณไม่จริงจังเกินไปและกดดันตัวเอง


มองว่ามันเป็นกิจกรรมที่สนุกและสร้างสรรค์แทนที่จะเป็นงานที่น่าเบื่อหรือซับซ้อน ลองใช้สูตรอาหารง่ายๆที่คุณรู้สึกได้ตามธรรมชาติและอย่าลำบากกับตัวเองหากคุณปรุงแต่งสูตรอาหารและทำให้สิ่งต่างๆยุ่งเหยิง


สรุป

การบำบัดด้วยการทำอาหารหรือที่เรียกว่าการบำบัดด้วยการทำอาหารหรือในครัวเป็นเทคนิคการบำบัดที่ใช้ศิลปะการปรุงอาหาร (หรือการอบหรือการทำอาหาร) เพื่อแก้ไขปัญหาทางอารมณ์และจิตใจและปรับปรุงสุขภาพจิต

การทำอาหารที่บ้านมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอย่างไร? การทำอาหารสามารถทำให้ผ่อนคลายเป็นวิธีฝึกสติเพิ่มสมาธิทำให้คุณเข้าสู่“ สภาวะการไหล” เป็นทางออกที่สร้างสรรค์และอื่น ๆ

ประโยชน์อื่น ๆ ของการทำอาหาร ได้แก่ การส่งเสริมการเชื่อมต่อกับผู้อื่นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมประหยัดเงินและสนับสนุนสุขภาพทางปัญญาในรูปแบบต่างๆเช่นการลดการอักเสบและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น

อาหารที่มีคุณภาพสูงมีส่วนสำคัญในการทำให้สมองของคุณแข็งแรง ดังนั้นเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบำบัดด้วยการปรุงอาหารให้เน้นอาหารที่ไม่เต็มเมล็ดเช่นผักใบเขียวเบอร์รี่ถั่วเมล็ดพืชธัญพืชและปลา


Popular Posts