google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ภูมิคุ้มกันบกพร่องหมายความว่าอย่างไร

ภูมิคุ้มกันบกพร่องหมายความว่าอย่างไร

 คุณคงเคยได้ยินคำว่า“ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง” ถูกใช้บ่อยมากในช่วงนี้และอาจมีความคิดทั่วไปว่าคำนี้หมายถึงอะไร แต่คุณควรรู้อะไรอีกบ้างเกี่ยวกับการมีระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุก?


ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำหน้าที่เป็นกองกำลังในร่างกายของคุณปกป้องมันจากผู้รุกรานที่เป็นอันตราย ระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานได้ดีมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอด แต่เมื่อมันทำงานไม่ถูกต้องคุณจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเป็นโรคมากขึ้น


ข่าวดีก็คือเราควบคุมสุขภาพภูมิคุ้มกันของเราได้เป็นส่วนใหญ่ มีวิธีธรรมชาติมากมาย (และค่อนข้างง่าย) ในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมสุขภาพของคุณ


Immunocompromised หมายถึงอะไร?

Immunocompromised หมายถึงภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงและทำงานไม่ปกติ ระบบภูมิคุ้มกันเป็นเครือข่ายแบบโต้ตอบของอวัยวะเซลล์เม็ดเลือดขาวและโปรตีนที่ปกป้องเราจากไวรัสแบคทีเรียและผู้รุกรานจากต่างประเทศที่เป็นอันตราย


เราพึ่งพาระบบภูมิคุ้มกันของเราในการต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกายและต่อสู้กับเซลล์ของเราเองที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากความเจ็บป่วย เมื่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันถูกทำลายเรามีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญกับการติดเชื้อและความเจ็บป่วยที่รุนแรง


ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและความเจ็บป่วยขึ้นอยู่กับระดับภูมิคุ้มกันของแต่ละคนซึ่งอาจแตกต่างกันไปมากในแต่ละบุคคล เป็นไปได้ที่จะมีการด้อยค่าของระบบภูมิคุ้มกันบางส่วนหรือทั้งหมด


บางคนมีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อมากขึ้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลงในขณะที่บางคนมีปฏิกิริยารุนแรงต่อการติดเชื้อและเสี่ยงต่อสถานการณ์ที่คุกคามชีวิต ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกดภูมิคุ้มกัน


โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องระดับต้นและระดับกลาง

ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจเป็นโรคหลักหรือทุติยภูมิ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหลักเป็นความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่สืบทอดมาซึ่งเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม


มีข้อบกพร่องหลักมากกว่า 300 ประเภท แต่ถือว่าหายาก แม้ว่าผู้คนจะเกิดมาพร้อมกับภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องประเภทนี้ แต่บางคนก็ไม่ได้รับการวินิจฉัยจนกว่าจะถึงชีวิต


ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องทุติยภูมิเป็นเรื่องปกติมากขึ้นและเป็นผลมาจากโรคการขาดสารอาหารปัจจัยแวดล้อมและการรักษาด้วยยาบางชนิด


ตลอดชีวิตเราสร้างภูมิคุ้มกันแบบปรับตัวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันของเราที่เรียนรู้ที่จะตอบสนองต่อแอนติเจนบางชนิด นี่เป็นวิธีปกติที่ดีต่อสุขภาพในการสร้างภูมิคุ้มกัน แต่กระบวนการนี้อาจเกิดขึ้นได้สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของภูมิคุ้มกันบกพร่อง


สาเหตุ

ระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุกเกิดจาก:


โรคเรื้อรังรวมถึงโรคเบาหวานโรคตับอักเสบและโรคไต

มะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งในเลือด (เช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาว)

เอดส์

เคมีบำบัด

โรคแพ้ภูมิตัวเอง (หรือระบบภูมิคุ้มกันที่โอ้อวด) เช่นโรคลูปัสเส้นโลหิตตีบหลายเส้นและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

ความผิดปกติ แต่กำเนิดเช่นสมองพิการโรคซิสติกไฟโบรซิสและดาวน์ซินโดรม

ยาบางชนิดรวมถึงคอร์ติโคสเตียรอยด์และสารยับยั้ง TNF

การใช้ยาปฏิชีวนะ

โภชนาการไม่ดี

วิถีชีวิตอยู่ประจำ

โรคอ้วน

การตั้งครรภ์

ขาดแสงแดด

สูบบุหรี่

การบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไป

ความโดดเดี่ยวและความเหงา

ความชรา

โชคดีที่หลายสาเหตุของการกดภูมิคุ้มกันสามารถควบคุมได้และสามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิต


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อหลายอย่างของผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเกิดจากลำไส้โดยมีการสลับของแบคทีเรียในลำไส้ เราทราบดีว่าการมีแบคทีเรียที่ดีช่วยในเรื่องความเสถียรของจุลินทรีย์และช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน


นี่คือสาเหตุที่การใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยยาบางชนิดและการรับประทานอาหารที่ไม่ดีมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกัน


นอกจากนี้เรายังทราบว่าวิถีชีวิตและปัจจัยด้านอาหารมีบทบาทสำคัญในการทำงานของภูมิคุ้มกัน โรคอ้วนมีความเชื่อมโยงอย่างมากกับการอักเสบเรื้อรังและโรคที่ส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือดโรคเบาหวานประเภทและโรคตับเรื้อรัง


การวิจัยยังระบุว่าสารอาหารมีผลต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำงาน


การขาดสารอาหารและสารอาหารที่ไม่ดีมีส่วนในการอักเสบของระบบและเพิ่มความเสี่ยงต่อการกดภูมิคุ้มกันอย่างมาก ซึ่งรวมถึงการขาดสังกะสีซีลีเนียมวิตามินดีและกลูตามีน


ความชรามีความสัมพันธ์กับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าจะไม่มีการติดเชื้อก็ตาม


เรายังทราบด้วยว่าการทำงานของ T-cell ลดลงตามอายุ นี่คือสาเหตุที่ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเจ็บป่วย


อาการ

พูดง่ายๆก็คือคนที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องมักจะป่วยบ่อยขึ้นและระยะเวลาในการป่วยนานขึ้น โดยทั่วไปอาการของระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแออาจรวมถึง:


ช่องโหว่ในการติดเชื้อ

ความถี่และระยะเวลาของการเจ็บป่วยที่เพิ่มขึ้น (เช่นโรคไข้หวัด)

การติดเชื้อซ้ำ

ความเหนื่อยล้า

ปัญหาทางเดินอาหาร

ปวดหัว

ปวดกล้ามเนื้อและข้อ

ความผิดปกติของภูมิต้านทานผิดปกติ

การอักเสบ

อันตราย / ความเสี่ยง

อันตรายที่ใหญ่ที่สุดของการเป็นภูมิคุ้มกันบกพร่องคือความเสี่ยงในการติดเชื้อและมีปฏิกิริยาที่ไม่ดีต่อการติดเชื้อ


ซึ่งแตกต่างจากคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงผู้ที่ได้รับภูมิคุ้มกันจะมีปัญหาในการต่อสู้กับเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุที่ความเจ็บป่วยสามารถเร่งให้เข้าสู่สภาวะที่ร้ายแรงกว่าได้


สำหรับผู้ที่ได้รับภูมิคุ้มกันสิ่งสำคัญคือต้องป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโดยการล้างมือบ่อยๆหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า (โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ) ฆ่าเชื้อพื้นผิวในบ้านของคุณอย่างปลอดภัยและไปพบแพทย์ แต่เนิ่นๆหากคุณรู้สึกไม่สบาย


วิธีการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

1. คิดใหม่เกี่ยวกับอาหารของคุณ


เพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเริ่มจากการกำจัดอาหารที่อักเสบและไม่ดีต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปอาหารหวานและคาร์โบไฮเดรตแป้ง


จุลินทรีย์ชอบน้ำตาลและระบบภูมิคุ้มกันจะตอบสนองต่อการบริโภคน้ำตาลได้ไม่ดี


จากนั้นนำอาหารเสริมภูมิคุ้มกันและสารอาหารที่จำเป็นเข้ามาในอาหารของคุณ ซึ่งรวมถึงผักหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีสีเหลืองและสีส้มอาหารหมักผักใบเขียวไขมันที่ดีต่อสุขภาพและชาเขียว


2. จัดการความเครียด


ความเครียดเรื้อรังมีผลกระทบที่สำคัญต่อร่างกายทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงการอักเสบเพิ่มขึ้นและอื่น ๆ แม้ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดการมุ่งเน้นไปที่การดูแลตนเองและความสบายใจสามารถสร้างความแตกต่างได้มาก


ลองฝึกการหายใจโยคะทุกวัน (แม้ว่าจะเป็นเวลาเพียงไม่กี่นาที) อ่านหนังสือหรือบทความที่สร้างแรงบันดาลใจทำอาหารฟังเพลงและใช้เวลาผ่อนคลายกับคนที่คุณรัก


3. นอนหลับให้เพียงพอ


การอดนอนจะยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและทำให้เกิดการอักเสบ การนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อคืนจึงสำคัญมาก


หากคุณนอนไม่หลับในช่วงเวลาดังกล่าวให้พิจารณาปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารที่จะช่วยได้ งดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในช่วงดึกหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนและลดความเครียดเพื่อให้จิตใจของคุณสงบลงในตอนเย็น


4. ขยับร่างกายของคุณ


การออกกำลังกายทุกวันช่วยลดการอักเสบของระบบและเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน ในทางกลับกันการใช้ชีวิตประจำวันเป็นปัญหาอย่างมากเนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะที่อาจนำไปสู่ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่นโรคหัวใจและโรคเบาหวาน


5. ออกไปข้างนอก


การศึกษาได้พิสูจน์แล้วว่าวิตามินดีมีบทบาทหลายอย่างในระบบภูมิคุ้มกัน แน่นอนว่าเราต้องปกป้องผิวจากแสงแดดโดยตรงมากเกินไป แต่การใช้เวลานอกบ้านเป็นสิ่งสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน


นอกจากนี้เวลานอกบ้านยังสามารถผ่อนคลายและช่วยให้เราหมดแรงซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกัน


6. ใช้สมุนไพรและอาหารเสริมเสริมภูมิคุ้มกัน


สมุนไพรต้านไวรัสและอาหารเสริมบางชนิดเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งที่ดีที่สุด ได้แก่ :


เอ็กไคนาเซีย

Elderberry

แอนโดรกราฟิส

โปรไบโอติก

วิตามินซี

วิตามินดี

สังกะสี

สรุป

ระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอและต่ำอาจเป็นเรื่องน่ากลัวและน่าหงุดหงิด ทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาการร้ายแรงบางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

สาเหตุของระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุกแตกต่างกันไปโดยบางส่วนเริ่มตั้งแต่แรกเกิดและบางรายเกิดจากปัจจัยด้านอาหารและวิถีชีวิตที่ไม่ดี

ข่าวดีก็คือด้วยสาเหตุหลายประการของภูมิคุ้มกันที่ไม่ดีมีวิธีการตามธรรมชาติที่ผู้ได้รับภูมิคุ้มกันสามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงสุขภาพของพวกเขาได้ การคิดทบทวนเรื่องอาหารการนอนหลับและออกกำลังกายให้เพียงพอลดความเครียดและการใช้สมุนไพรและอาหารเสริมที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันอาจส่งผลดีอย่างมาก


Popular Posts