google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ใช้ประโยชน์จากการหายใจที่ริมฝีปากเพื่อการทำงานของปอดที่ดีขึ้น

ใช้ประโยชน์จากการหายใจที่ริมฝีปากเพื่อการทำงานของปอดที่ดีขึ้น

 สำหรับผู้ที่มีอาการหายใจลำบากหรือหายใจลำบากมักใช้เทคนิคที่เรียกว่าการหายใจด้วยริมฝีปากเพื่อเพิ่มออกซิเจน ลองนึกภาพว่าคุณเป่าเทียนบนเค้กวันเกิดของคุณในขณะที่หายใจออกช้าๆมันอาจดูแปลก ๆ เล็กน้อย แต่การฝึกหายใจนี้จะช่วยขจัดอากาศที่เหม็นอับออกจากปอดของคุณ


หากคุณต้องการเสริมสร้างปอดของคุณด้วยเทคนิคการดักจับอากาศนี้ให้ฝึกการหายใจอย่างน้อย 10 นาทีต่อวันและสังเกตความแตกต่าง


การหายใจด้วยริมฝีปากคืออะไร?

การหายใจด้วยริมฝีปากเป็นเทคนิคที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมการให้ออกซิเจนและการช่วยหายใจได้ ทำได้โดยการหายใจเอาอากาศเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปากด้วยการไหลที่ช้าและควบคุมได้


ในระหว่างการหายใจออกซึ่งถูกดึงออกมาริมฝีปากของคุณจะถูกบีบหรือเม้มซึ่งทำด้วยเหตุผลที่ดี


เมื่อริมฝีปากของคุณถูกไล่และการหายใจออกจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติและส่งเสริมการผ่อนคลาย สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการทำงานของปอดและความอดทนในการออกกำลังกายในผู้ใหญ่ที่มีอาการหายใจลำบาก


มันทำงานโดยการกำจัดอากาศเหม็นอับที่อาจติดอยู่ในปอดและลดปริมาณลมหายใจที่คุณใช้ในการพยายามรับออกซิเจนให้เพียงพอ


โดยปกติเมื่อคนเราหายใจออกกะบังลมจะคลายตัวและบังคับให้อากาศออกจากปอด เมื่อไดอะแฟรมอ่อนแอและทำงานไม่ถูกต้องอากาศที่ค้างจะติดอยู่ในปอดและไม่อนุญาตให้มีอากาศบริสุทธิ์ที่มีออกซิเจน


สิ่งนี้นำไปสู่การหายใจถี่และหายใจลำบาก


การหายใจโดยใช้ริมฝีปากเป็นประจำสำหรับโรคหอบหืดหายใจลำบากและภาวะปอดอื่น ๆ เป็นเทคนิคยอดนิยมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมฟื้นฟูปอด วิธีการดักจับอากาศนี้มีความเสี่ยงต่ำและช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหายใจสามารถทำกิจกรรมทางกายได้ง่ายขึ้น


ใครจะได้ประโยชน์จากมัน?

เนื่องจากการฝึกการหายใจเช่นการหายใจด้วยริมฝีปากช่วยให้ปอดแข็งแรงจึงใช้ในโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพปอดสำหรับสภาวะที่ทำให้หายใจถี่และออกซิเจนลดลง


นี่เป็นหนึ่งในแบบฝึกหัดการหายใจที่พบบ่อยที่สุดสำหรับCOPDหรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับสภาวะปอดอื่น ๆ ที่ทำให้หายใจลำบากแน่นหน้าอกไอเรื้อรังการผลิตเมือกมากเกินไปและหายใจไม่ออก


คนที่ดิ้นรนกับเงื่อนไขต่อไปนี้อาจได้รับประโยชน์จากการหายใจที่ริมฝีปาก


ถุงลมโป่งพอง

โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

โรคหอบหืด

สำหรับผู้ที่มีภาวะปอดเหล่านี้การฝึกการหายใจมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ได้รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้นดังนั้นกิจกรรมในชีวิตประจำวันเช่นการเดินหรือปีนบันไดจึงง่ายขึ้น


ทำอย่างไร

ผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและหายใจลำบากมักจะหายใจตื้น ๆ บ่อยๆ จุดประสงค์ของการหายใจด้วยริมฝีปากคือเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดนานขึ้นขจัดอากาศที่ค้างในปอดและรับออกซิเจนมากขึ้น


ในตอนแรกการฝึกหายใจนี้อาจรู้สึกแปลก ๆ แต่เมื่อฝึกแล้วจะง่ายขึ้นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น


ขั้นแรกให้นั่งตัวตรงผ่อนคลายไหล่ของคุณและปล่อยลิ้นออกจากหลังคาปากของคุณ คุณต้องการปลดปล่อยความตึงเครียดออกจากร่างกายและผ่อนคลาย

จากนั้นหายใจเข้าลึก ๆ ทางจมูกประมาณสองวินาที

จากนั้นเก็บริมฝีปากของคุณและหายใจออกช้าๆประมาณห้าวินาที ทำตัวเหมือนคุณเป่าเทียนออก

ทำซ้ำทุกวัน

คุณควรหายใจถี่แค่ไหน? สามารถทำได้ทุกเวลาที่คุณมีปัญหาในการหายใจเช่นระหว่างหรือหลังออกกำลังกายหลังเดินขึ้นบันไดและเมื่อยกของหนัก


นอกจากนี้ยังสามารถฝึกได้ทุกวันเป็นเวลา 5-10 นาทีเพื่อเพิ่มออกซิเจนและการทำงานของปอด


ประโยชน์ / การใช้งาน

การหายใจด้วยริมฝีปากมักใช้ในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเนื่องจากช่วยส่งเสริมการผ่อนคลายลดอาการหายใจถี่และปล่อยอากาศที่ติดอยู่ในปอด นี่คือรายละเอียดของประโยชน์และการใช้งานสำหรับการทำงานของปอด:


1. ปรับปรุงการหายใจ

เมื่อนักวิจัยวิเคราะห์ถึงประโยชน์ของการหายใจด้วยริมฝีปากในผู้ป่วย COPD พวกเขาพบว่าการเพิ่มระดับออกซิเจนให้ดีขึ้นและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญในการทำงานของระบบทางเดินหายใจ


การศึกษาที่จัดทำขึ้นในลอสแองเจลิสชี้ให้เห็นว่าการหายใจโดยใช้ปากเป็นหนองสามารถช่วยปรับปรุงอาการหายใจลำบาก (หายใจลำบาก) และการทำงานของร่างกายในผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง


ทำได้โดยการทำให้ลมหายใจช้าลงปล่อยให้กะบังลมผ่อนคลายและกำจัดอากาศที่ติดค้างออกจากปอด


2. ส่งเสริมการฟื้นฟูสมรรถภาพปอด

วิธีการหายใจนี้เป็นการฝึกระบบทางเดินหายใจประเภทหนึ่งที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อและปรับปรุงการทำงานของปอด เมื่อคุณหายใจออกช้าๆด้วยริมฝีปากที่ถูกเม้มมันจะกำจัดอากาศเหม็นอับที่ติดอยู่ในปอดของคุณและปล่อยให้อากาศใหม่เข้ามา


ด้วยการฝึกฝนทุกวันสามารถปรับปรุงการหายใจและการทำงานของปอด การศึกษายังแสดงให้เห็นว่ามันช่วยลดความตึงเครียดและความถี่ในการหายใจได้อย่างมีนัยสำคัญในขณะที่เพิ่มความอิ่มตัวของออกซิเจน


3. อาจเพิ่มประสิทธิภาพทางกายภาพ

นักวิจัยในบราซิลพบว่าการฝึกหายใจด้วยริมฝีปากอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายในผู้ป่วย COPD การศึกษาแปดชิ้นใช้สำหรับการทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานและผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการหายใจของริมฝีปากในระหว่างออกกำลังกาย (เช่นการเดิน) ช่วยลดอัตราการหายใจและอัตราการหายใจ


การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Physical and Rehabilitation Medicineแสดงให้เห็นว่าการหายใจออกด้วยริมฝีปากที่งอระหว่างออกกำลังกายช่วยเพิ่มความทนทานต่อการออกกำลังกายรูปแบบการหายใจและการให้ออกซิเจนในผู้ป่วย COPD


สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการหายใจและหายใจถี่การฝึกการหายใจสามารถช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในระหว่างการออกกำลังกายหรือแม้กระทั่งในขณะที่เดินขึ้นบันไดยกของหนักและเดินไปรอบ ๆ บ้าน


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

ไม่มีความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับการฝึกหายใจนี้ อย่างไรก็ตามคุณต้องการให้แน่ใจว่าคุณได้ฝึกฝนอย่างถูกต้องดังนั้นหากคุณสังเกตเห็นว่าการทำงานของปอดลดลง แต่อย่างใดให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณ


ถ้ามันทำให้คุณมึนหัวให้ใช้เวลาช้า ๆ และหายใจเพียงไม่กี่ครั้งต่อครั้งจนกว่าคุณจะชินกับการหายใจแบบนี้


เทคนิคการหายใจอื่น ๆ

เมื่อพูดถึงการเพิ่มความสามารถของปอดมีเทคนิคการหายใจหลายอย่างที่อาจเป็นประโยชน์ ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการผ่อนคลายร่างกายและเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ไปถึงปอด


นอกเหนือจากริมฝีปากกระเป๋าแล้วแบบฝึกหัดการหายใจอื่น ๆ สำหรับ COPD หรือปัญหาการหายใจ ได้แก่


การหายใจด้วยกระบังลม : การหายใจโดยใช้กระบังลมหรือที่เรียกว่าการหายใจด้วยท้องฝึกร่างกายของคุณเพื่อให้กะบังลมทำงาน ในการหายใจแบบกระบังลมให้หายใจเข้าทางจมูกจนกว่าหน้าท้องจะเต็มไปด้วยอากาศ ปล่อยให้อากาศขยายท้องของคุณแล้วหายใจออกช้าๆทางริมฝีปาก

การนับลมหายใจ : การนับลมหายใจเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเพิ่มออกซิเจนในขณะที่ยังช่วยผ่อนคลาย หากต้องการทำเทคนิคการหายใจนี้ให้หายใจเข้าลึก ๆ และเมื่อคุณหายใจออกให้นับ "หนึ่ง" จากนั้นหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกแล้วนับ“ สอง” ทำซ้ำรูปแบบนี้จนกว่าคุณจะหายใจออกถึงห้าแล้วเริ่มรูปแบบใหม่อีกครั้ง ทำเช่นนี้ไม่กี่นาทีทุกวัน

huffing : huffing หรือไออารมณ์โกรธช่วยย้ายเมือกจากปอดและล้างทางเดินหายใจ คุณทำได้โดยหายใจเข้าลึก ๆ จนเต็มปอดประมาณสามในสี่จากนั้นกลั้นลมหายใจไว้สองถึงสามวินาทีแล้วหายใจออกอย่างแรง แต่ช้าๆ ทำแบบฝึกหัดนี้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งจบลงด้วยการไอแรง ๆ

สรุป

การหายใจด้วยริมฝีปากเป็นการฝึกการหายใจที่ทำได้โดยการหายใจเข้าเป็นเวลาสองวินาทีแล้วหายใจออกช้าๆประมาณห้าวินาทีในขณะที่เม้มริมฝีปาก

เทคนิคนี้จะขจัดอากาศที่ค้างอยู่ในปอดและช่วยเพิ่มความอิ่มตัวของออกซิเจน

ช่วยเพิ่มการทำงานของปอดสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการหายใจและภาวะปอดเช่น COPD และโรคหอบหืด


Popular Posts