google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีเอาชนะความเหงาจากความห่างเหินทางสังคม

วิธีเอาชนะความเหงาจากความห่างเหินทางสังคม

 ความเหงาอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรามากกว่าโรคอ้วนตามบทความในปี 2017 ที่ตีพิมพ์โดยสมาคมจิตวิทยาอเมริกันในวอชิงตันดีซีและนักวิจัยยัง  เปรียบเทียบ  ความเสียหายต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการแยกทางสังคมและความเหงากับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวัน .


การศึกษาเช่นนี้เน้นให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า "การแพร่ระบาดของความเหงา" ในสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันในขณะที่เราเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนและการ "ห่างเหินทางสังคม" ผู้คนมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเหงาเรื้อรังมากขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียง แต่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพทางสังคมของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเป็นอยู่ที่ดีทางร่างกายจิตใจและอารมณ์ของเราด้วย


การรู้สึกโดดเดี่ยวเป็นครั้งคราวไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือจำเป็นต้องทำให้เกิดการเตือนภัย แต่เมื่อความรู้สึกโดดเดี่ยวและความเหงายังคงมีอยู่อาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพทุกด้านของคุณและบ่อยครั้งที่คุณจะไม่เห็นผลเสีย ผลกระทบต่อสุขภาพจนกระทั่งหลายปีต่อมา


คนทุกวัยสามารถรู้สึกเหงาได้ แต่อารมณ์นี้อาจเป็นอันตรายถึงตายได้ในหมู่ผู้สูงอายุ รายงานปี 2012 โดย National Academy of Sciences พบว่าความเหงาและความโดดเดี่ยวทางสังคมในชายและหญิงที่มีอายุมากมีความเชื่อมโยงกับอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น


ตอนนี้เราต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้นกว่าเดิม - กระจายความรู้สึกเชิงบวกและรักษาความสัมพันธ์แม้ในขณะที่ร่างกายโดดเดี่ยว โชคดีที่มีวิธีต่อสู้กับความเหงาและกระจายงานให้กับคนที่รู้สึกโดดเดี่ยว


ความเหงาคืออะไร?

นิยามความเหงาที่แท้จริงคืออะไร? ความเหงาคือสภาวะของความรู้สึกเหงา พจนานุกรม Merriam-Webster ให้คำจำกัดความของความเหงาในหลายวิธี ได้แก่ การไม่มี บริษัท ตัดขาดจากคนอื่นเศร้าจากการอยู่คนเดียวหรือทำให้รู้สึกเยือกเย็นหรืออ้างว้าง


เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องทราบว่าการอยู่คนเดียวไม่เพียงแค่ถือเอาความเหงา จริงๆแล้วมันเป็นความรู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกราวกับว่ามีบางอย่างขาดหายไป คุณสามารถอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คนและยังรู้สึกเหงาซึ่งอาจเป็นรูปแบบของความเหงาที่ยากที่สุด


ในทางกลับกันนิยามความสันโดษคือเมื่อคุณอยู่คนเดียว แต่ไม่เหงา นี่อาจเป็นสถานะการมีส่วนร่วมในเชิงบวกและสร้างสรรค์กับตัวคุณเอง หลายคนได้รับประโยชน์จากช่วงเวลาแห่งความสันโดษในแต่ละวัน


Health Resources & Services Administration รายงานสถิติความเหงาดังต่อไปนี้:


ชาวอเมริกัน 1 ใน 5 คนรายงานบางครั้งหรือมักรู้สึกโดดเดี่ยวหรือโดดเดี่ยวทางสังคม (แม้ว่าจะมีแนวโน้มมากขึ้นในช่วงการระบาดนี้)

ผู้สูงอายุร้อยละ 43 รู้สึกเหงาเป็นประจำ

สำหรับผู้สูงอายุที่เหงามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ต่อการเสียชีวิต

ความสัมพันธ์ทางสังคมที่ไม่ดีมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์และความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 32 เปอร์เซ็นต์

ที่เกี่ยวข้อง: วิธีรับมือกับไข้ในห้องโดยสาร: อาการเคล็ดลับและอื่น ๆ


อาการ

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเหงา? สัญญาณของความเหงาที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ :


รู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมอย่างท่วมท้นแม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่คนเดียวก็ตาม

รู้สึกถูกปลดและแปลกแยก

ไม่สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนในระดับลึกและใกล้ชิด

ไม่มีเพื่อนสนิทหรือ“ ดีที่สุด”

รู้สึกเหมือนไม่มีใคร“ เข้าใจ” หรือเข้าใจคุณจริงๆ

รู้สึกไร้ค่าและระบายอารมณ์

นอกจากอาการเหล่านี้แล้วการรู้สึกโดดเดี่ยวและโดดเดี่ยวยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของคุณซึ่งนำไปสู่อาการต่างๆเช่นความเหนื่อยล้าการนอนไม่หลับระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกดทับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและการอักเสบ


ความเหงาเป็นสารตั้งต้นชั้นนำของโรคซึมเศร้าและโรคพิษสุราเรื้อรังตลอดจนปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ ทุกประเภท ทำไมถึงเป็นเช่นนี้? สำหรับผู้เริ่มต้นความเหงาพบว่าเพิ่มระดับฮอร์โมนความเครียดและความดันโลหิตซึ่งส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่ออวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของคุณนั่นคือหัวใจ ไม่น่าแปลกใจที่คำพ้องความหมายของความเหงาคือ "ความเสียใจ"


มีการทดสอบความเหงาหรือไม่? มีการทดสอบบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อตัดสินว่าคุณกำลังดิ้นรนกับความเหงาอยู่หรือไม่ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถทำแบบทดสอบความเหงาซึ่งได้รับการกล่าวถึงตามมาตรวัดความเหงาของ UCLA


อะไรคือปัจจัยเสี่ยงของความเหงา? นักวิจัยเชื่อว่าความรู้สึกโดดเดี่ยวมีแนวโน้มมากขึ้นในหมู่คน:


อยู่คนเดียว

เป็นโสด (โสดหย่าร้างหรือม่าย)

ไม่เข้าร่วมในกลุ่มสังคม

มีเพื่อนน้อย

มีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด

คนที่ดิ้นรนกับการใช้สารเสพติดภาวะซึมเศร้าและภาวะสมองเสื่อมก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเหงาเรื้อรังมากขึ้น

จะทำอย่างไรกับมัน

ความรู้สึกเหงาเป็นครั้งคราวไม่เป็นปัญหาหากคุณทำอะไรบางอย่างเพื่อคลายความรู้สึกเหงา เมื่อสุขภาพทางสังคมของเราไม่สมดุลอาจนำไปสู่สภาวะที่โดดเดี่ยวและโดดเดี่ยวดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมในการกระทำที่จะทำให้คุณมีชีวิตและมีพลังอีกครั้ง


ตอนนี้เรามาดูวิธีธรรมชาติที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับความรู้สึกเหงาและเข้าสู่สภาพจิตใจและความเป็นอยู่ที่สนุกสนานมากขึ้น


1. สื่อสังคมและเทคโนโลยีน้อยลง

คุณอาจสนุกกับโซเชียลมีเดียในบางครั้ง แต่ในบางครั้งคุณก็ตระหนักดีว่าคุณอาจใช้มันมากเกินไป เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งที่ทำให้เสพติดและใช้เวลานาน


ในด้านบวกคุณสามารถติดต่อและอาจสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนทั่วโลกได้ สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ห่างเหินทางสังคม


ในด้านลบคุณอาจพบว่าคุณใช้เวลาน้อยลงในการติดต่อกับผู้คนแบบตัวต่อตัวการออกไปข้างนอกออกกำลังกายสร้างสรรค์และฝึกนิสัยอื่น ๆ เป็นประจำซึ่งช่วยลดความรู้สึกเหงาได้


การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2560 ใน  American Journal of Preventive Medicine พบว่าการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างหนักรวมถึง Facebook, Instagram และ Snapchat มีความสัมพันธ์กับความรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษานี้ศึกษาผู้ใหญ่ 1,787 คนในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุระหว่าง 19 ถึง 32 ปีและชี้ให้เห็นว่าคนที่ใช้เวลามากกว่าสองชั่วโมงในแต่ละวันในโซเชียลมีเดียมีโอกาสที่จะรู้สึกโดดเดี่ยวและโดดเดี่ยวทางสังคมมากขึ้นเป็นสองเท่า


นักวิจัยยังพบว่าผู้คนที่เข้าชมโซเชียลมีเดียบ่อยที่สุด (58 ครั้งหรือมากกว่านั้นในแต่ละสัปดาห์) มีแนวโน้มที่จะรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมมากกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่เข้าชมน้อยกว่าเก้าครั้งในแต่ละสัปดาห์


การพิจารณาผลกระทบของโซเชียลมีเดียและการใช้เทคโนโลยีที่มีต่อเด็กในเรื่องความเหงาเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน การศึกษาทั่วสหราชอาณาจักรที่จัดทำโดย Royal Society for Public Health ซึ่งเผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม 2017 เผยให้เห็นว่า Instagram ที่เน้นการถ่ายภาพ“ ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มักจะทำให้คนหนุ่มสาวรู้สึกหดหู่วิตกกังวลและโดดเดี่ยว” Snapchat มาเป็นอันดับสองตามด้วย Facebook, Twitter และ YouTube


ขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะเลือกใช้โซเชียลมีเดียแบบใด (หรืออนุญาตให้บุตรหลานของคุณมีส่วนร่วม) แต่การลดเวลาในการใช้เทคโนโลยีโดยทั่วไปอาจส่งผลดีอย่างมากต่อชีวิตของคุณและช่วยให้รู้สึกเหงาได้ ข้อควรจำคือ“ ตัดการเชื่อมต่อเพื่อเชื่อมต่อ” ซึ่งหมายถึงการมีเจตนาที่จะอยู่ร่วมกับคนที่คุณรักหรือทำสิ่งที่คุณชอบ


คุณจะหา“ โซเชียลมีเดียบาลานซ์” ได้อย่างไร ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้:


วางโทรศัพท์ของคุณในโหมดเครื่องบินในตอนเย็นสองสามชั่วโมงก่อนนอน

อย่าเช็คอีเมลงานหลังเลิกงาน

อย่าส่งข้อความหรือใช้โซเชียลมีเดียระหว่างมื้ออาหารของครอบครัว

ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับเพื่อนและครอบครัว

2. เวลากลางแจ้งมากขึ้น

เมื่อคุณต้องการเอาชนะความเหงาการออกจากบ้านและไปสู่โลกกลางแจ้งที่ผ่อนคลายความเครียดเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยม ตามความเหมาะสมคุณยังสามารถเลือกพื้นที่กลางแจ้งที่สามารถโต้ตอบกับผู้อื่นได้เช่นสวนสุนัขหรือเส้นทางเดินป่า


การเดินทางสู่ธรรมชาติก็เป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์เช่นกันหากคุณยังไม่มีตัวเลือกในการพบคนที่คุณรัก แต่ต้องการคลายความเหงาและความหดหู่


การสัมผัสกับแสงแดดอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติล้วนเป็นที่รู้กันทางวิทยาศาสตร์ว่าเพิ่มระดับเซโรโทนินซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยเพิ่มสภาพจิตใจของบุคคล เมื่อระดับเซโรโทนินสูงขึ้นนักวิจัยพบว่าคนเรามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากขึ้นและ“ อารมณ์เชิงบวกและความเห็นพ้องต้องกันจะส่งเสริมความสัมพันธ์ที่เป็นไปตามธรรมชาติกับผู้อื่น”


ดังนั้นกล่าวอีกนัยหนึ่งคือการออกไปข้างนอกและเพิ่มระดับเซโรโทนินเป็นประจำอาจช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ที่เห็นอกเห็นใจที่คุณมีกับผู้อื่นซึ่งจะช่วยลดความเหงาได้


อากาศบริสุทธิ์ยังช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนซึ่งจะช่วยให้พลังงานและอารมณ์ดีขึ้น การอาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขาที่มีระดับออกซิเจนต่ำกว่ายังเชื่อมโยงกับอัตราการซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายที่เพิ่มขึ้น อากาศบริสุทธิ์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดี


นอกจากนี้คุณยังสามารถลองต่อสายดินเพื่อต่อสู้กับความรู้สึกโดดเดี่ยวซึ่งสามารถช่วยลดฮอร์โมนความเครียดและส่งเสริมการเชื่อมต่อกับโลกได้


3. ติดต่อเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว

บางครั้งเมื่อคุณรู้สึกว่ากำลังทุกข์ทรมานจากความเหนื่อยหน่ายหรืออ่อนเพลียคุณอาจคิดว่าการอยู่คนเดียวดีที่สุด แต่ก็มักจะช่วยให้ได้ใช้เวลาคุณภาพกับคนที่คุณรักในช่วงเวลาเหล่านี้


การแยกตัวออกมาจะช่วยได้ก็ต่อเมื่อมันส่งเสริมความรู้สึกสันโดษมากกว่าความเหงา จำไว้ว่าความสันโดษเป็นสภาวะเชิงบวกของการอยู่คนเดียวในขณะที่ความเหงาเป็นสภาวะเชิงลบ เมื่อคุณรู้สึกเครียดเหงาหรือหดหู่การพูดคุยกับคนที่คุณไว้ใจและระบายความรู้สึกออกไปเป็นสิ่งสำคัญเสมอ


นอกจากนี้ยังเป็นความคิดที่ดีที่จะได้ยินเสียงของพวกเขาที่ปลายอีกด้านหนึ่งของโทรศัพท์ (แทนที่จะเป็นข้อความตัวอักษร) หรือที่ดีกว่านั้นคือให้ดูด้วยตนเองเมื่อเป็นไปได้ ปล่อยให้ตัวเองได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้างและคุณมีโอกาสน้อยที่จะรู้สึกโดดเดี่ยว


4. แบ่งปันพื้นที่อยู่อาศัยของคุณ

เมื่อคนเรารู้สึกเหงาพวกเขามีเวลาจัดการกับความเครียดได้ดีกว่า การใช้ชีวิตคนเดียวยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากคุณกำลังดิ้นรนกับความเหงาและอยู่คนเดียวคุณอาจต้องการมีเพื่อนร่วมห้อง


เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาบ้านหลังเกษียณของชาวดัตช์ได้คำตอบสำหรับความเหงาสำหรับทั้งผู้สูงอายุและคนหนุ่มสาว - ที่จริงแล้วให้ที่อยู่อาศัยฟรีแก่นักเรียนหากพวกเขาตกลงที่จะใช้เวลากับผู้อยู่อาศัยในบ้านพักคนชรา


เพื่อแลกกับพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่มีค่าเช่านักเรียนต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 ชั่วโมงในแต่ละเดือนเพื่อเป็น“ เพื่อนบ้านที่ดี” นี้สถานการณ์ที่อยู่อาศัยฝึกทำหน้าที่เป็นวิธีการส่งเสริมให้ทั้งเก่าและหนุ่มสาวที่จะโต้ตอบกับแต่ละอื่น ๆ ในทางที่สามารถช่วยให้ความรู้สึกของการส่งเสริมให้เกิดการเชื่อมโยงมากกว่าการแยกและความเหงาได้


แม้ในช่วงเวลาแห่งความห่างเหินทางสังคมเมื่อไม่สามารถแบ่งปันบ้านกับใครได้การโต้ตอบทุกวันทางโทรศัพท์หรือโดยการพิมพ์หรือเขียนจดหมายก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง

5. อย่าทำงานหนักเกินไป

จากบทความในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ในHarvard Business Reviewมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างความเหนื่อยล้าจากการทำงานและความรู้สึกโดดเดี่ยว ดังนั้นยิ่งระดับความเหนื่อยหน่ายจากการทำงานมากเท่าไหร่ผู้คนก็ยิ่งรู้สึกเหงามากขึ้นเท่านั้น สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากในปัจจุบันเนื่องจากเห็นได้ชัดว่าคนจำนวนมากถึงสองเท่าในปัจจุบันกล่าวว่าพวกเขาเหนื่อยล้าเสมอเมื่อเทียบกับสองทศวรรษที่แล้ว


ทำให้รู้สึกว่าเมื่อเราเหนื่อยล้าเราจะไม่ค่อยรู้สึกดีทั้งทางร่างกายและจิตใจและเราก็ไม่ค่อยมีพลังงานสำหรับการมีส่วนร่วมทางสังคมและการรักษาความสัมพันธ์เชิงบวก


งานและชีวิตโดยทั่วไปของเรามีความต้องการค่อนข้างมาก แต่ทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อไม่ให้ตัวเองทำงานหนักเกินไปและคลายความเครียดตามธรรมชาติ  เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคุณ


6. หลีกเลี่ยงการดูทีวีแบบเมามาย

คุณคงเคยเห็นภาพความเหงาที่เป็นแก่นสารเหล่านี้อยู่ในโฆษณายาต่างๆสำหรับภาวะซึมเศร้า ความเหงาสามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้อย่างแน่นอนและมีนิสัยที่เชื่อมโยงกับทั้งสองอย่าง


คำว่า "การเฝ้าดูการดื่มสุรา" อาจเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป การดูตอนต่อจากตอนของรายการโปรดของคุณอาจเป็นเรื่องสนุกได้ในบางครั้ง แต่งานวิจัยที่จัดทำขึ้นในปี 2015 แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการดูโทรทัศน์แบบดื่มสุรากับความรู้สึกเหงาและซึมเศร้า


ดังนั้นในขณะที่การดูรายการโปรดมากกว่าหนึ่งตอนในการนั่งครั้งเดียวอาจเป็นเรื่องสนุก แต่การดูหลาย ๆ ตอนทุกคืนเป็นเวลาหลายชั่วโมงในตอนท้ายอาจทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวและโดดเดี่ยว


7. รับเลี้ยงสัตว์เลี้ยง

สำหรับบางคนเพื่อนสี่ขาขนฟูช่วยให้รู้สึกเหงาน้อยลง ไม่เพียง แต่สัตว์เลี้ยงจะไม่มีเงื่อนไขด้วยความรักและความเสน่หาเท่านั้น แต่การวิจัยพบว่าพวกมันช่วยลดความเครียดและความตึงเครียดในขณะที่ทำให้อารมณ์ของเจ้าของดีขึ้น


จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในAging & Mental Healthเจ้าของสัตว์เลี้ยงมีโอกาสน้อยกว่าเจ้าของที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงถึง 36 เปอร์เซ็นต์ในการรายงานความเหงาในขณะที่การอยู่คนเดียวและไม่ได้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงนั้นสัมพันธ์กับโอกาสที่ดีที่สุดในการรายงานความรู้สึกเหงา


สัตว์ไม่ได้ให้การเชื่อมต่อในระดับเดียวกับมนุษย์ แต่แน่นอนว่าเป็นเพื่อนที่สามารถอยู่กับคุณที่บ้านหรือแม้กระทั่งระหว่างเดินทาง นอกจากนี้สุนัขยังเป็นเหตุผลที่ดีที่จะไปที่สวนสุนัขในพื้นที่และพบปะสังสรรค์กับเจ้าของสุนัขคนอื่น ๆ สัตว์เลี้ยงยังสามารถเป็นตัวเริ่มการสนทนาที่ดีที่นำไปสู่เพื่อนใหม่


8. มีส่วนร่วม

การมีส่วนร่วมในกลุ่มชุมชนเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการต่อสู้กับความเหงาและสนับสนุนผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการบริการชุมชนส่งเสริมความเชื่อมโยงทางสังคมและลดความเหงาในผู้สูงอายุ


การเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครและสังคมสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์ของคุณให้มีจุดมุ่งหมายและพบปะผู้คนที่มีใจเดียวกัน เรารู้ดีว่าการแสดงความเมตตาแบบสุ่มสามารถส่งเสริมการสูงวัยเพิ่มความสุขและปรับปรุงความสัมพันธ์ แม้แต่การเริ่มต้นเล็ก ๆ ด้วยการเก็บขยะที่สวนสาธารณะในพื้นที่หรือการมีส่วนร่วมในสวนของชุมชนก็สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของคุณได้


9. ค้นหาร้านค้า

คุณมีงานอดิเรกที่ทำให้คุณมีความสุขหรือไม่? บางทีอาจเป็นการอ่านหนังสือทำงานในบ้านฟังเพลงหรือวาดภาพกิจกรรมเหล่านี้สามารถใช้เป็นที่ระบายอารมณ์ทำให้คุณรู้สึกถึงความสุขและการเชื่อมต่อ


การศึกษาระบุว่ากิจกรรมยามว่างที่สนุกสนานมีความสัมพันธ์กับสุขภาพจิตสังคมและร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดี ดังนั้นในช่วงเวลาแห่งความห่างเหินทางสังคมและความโดดเดี่ยวเราสามารถต่อสู้กับความเหงาที่แพร่หลายได้โดยการทำกิจกรรมที่ทำให้เรามีความสุขและแง่บวก


ที่เกี่ยวข้อง: ศิลปะบำบัดคืออะไร? ประโยชน์และวิธีใช้เพื่อช่วยรักษา


ความคิดสุดท้าย

การแพร่ระบาดของความเหงานี้ไม่ได้เป็นอะไรที่ต้องกังวลเพราะดูเหมือนจะคุกคามมากกว่าปัญหาด้านสาธารณสุขอื่น ๆ เช่นโรคอ้วนระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอภาวะซึมเศร้าและโรคหัวใจ

 สุขภาพจิตร่างกายและอารมณ์ของเราดีขึ้นอย่างชัดเจนจากความเชื่อมโยงในรูปแบบที่แท้จริงมากขึ้นและจากการอยู่ในธรรมชาติ การอยู่คนเดียวในบางครั้งเป็นเรื่องปกติของชีวิตและไม่ใช่ปัญหาโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อความเหงาเข้ามาและเราไม่ได้ทำอะไรเลยนี่คือช่วงเวลาที่สุขภาพของเราอาจได้รับผลกระทบในทางลบ

เนื่องจากความเหงาเป็นสภาวะของจิตใจคุณจึงสามารถรู้สึกเหงาแม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่คนเดียวหรือกำลังคุยกับใครบางคนทางออนไลน์ นี่คือเหตุผลว่าทำไมการประเมินชีวิตของคุณเป็นประจำจึงสำคัญมาก - นิสัยและการเลือกแบบใดที่นำความสุขและสุขภาพที่ดีมาสู่ชีวิตของคุณอย่างแท้จริงและอะไรที่อาจส่งผลเสียต่อคุณและทำให้คุณรู้สึกเหงา


Popular Posts