google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ศิลปะบำบัดคืออะไร? ประโยชน์และวิธีใช้เพื่อช่วยรักษา

ศิลปะบำบัดคืออะไร? ประโยชน์และวิธีใช้เพื่อช่วยรักษา

 เป็นเวลาหลายพันปีที่วัฒนธรรมและศาสนาทั่วโลกหันมาใช้ "การบำบัด" ที่สร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆเพื่อบรรเทาความเครียดและจัดการกับอารมณ์ที่ยากลำบาก รูปแบบหนึ่งคือศิลปะบำบัด


แนวทางที่เป็นทางการมากขึ้นในการบำบัดด้วยศิลปะ (AT) มีมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940 เดิมที AT ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อ“ ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงความคิดความรู้สึกและประสบการณ์ภายในของพวกเขาผ่านการแสดงออกที่สร้างสรรค์”


ปัจจุบันแนวทางนี้มักใช้ร่วมกับการบำบัดด้วยการพูดคุยเพื่อช่วยให้ผู้คนรับมือกับความเจ็บป่วยความเครียดและอารมณ์ที่อาจเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุย


ศิลปะบำบัดมีประโยชน์อย่างไร? วิจัยที่ดำเนินการในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาแสดงให้เห็น   ศิลปะบำบัดที่สามารถจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยรักษาความหลากหลายของสภาวะสุขภาพจิตและกาย - ตั้งแต่การเสพติดและภาวะซึมเศร้า  ในการรับประทานอาหารผิดปกติและภาวะสมองเสื่อม


ศิลปะบำบัดคืออะไร?

ศิลปะบำบัดสามารถนิยามได้ว่าเป็นการประยุกต์ใช้ทัศนศิลป์ในบริบททางการรักษา เทคนิคการบำบัดประเภทนี้เป็นวิธีที่คุณสามารถใช้ได้เมื่อทำงานร่วมกับนักบำบัดโรคหรือโค้ชรวมถึงบางสิ่งที่คุณสามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเองที่บ้านหรือในชั้นเรียนกลุ่ม


ศิลปะบำบัดประเภทต่างๆมีอะไรบ้าง? ประเภทของศิลปะบำบัด ได้แก่ :


จิตรกรรม

การบันทึก

ร่าง

ทำภาพต่อกัน

ปั้นด้วยดิน

กระเบื้องโมเสค

การจับแพะชนแกะ

การทำการ์ด

ดนตรีบำบัด

และคนอื่น ๆ

มีวิธีการฝึกที่ไม่สิ้นสุด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือรู้สึกสบายและเป็นแรงบันดาลใจ


ตามที่ American Art Therapy Association ระบุว่า AT ตั้งอยู่บนความเชื่อที่ว่า“ กระบวนการสร้างสรรค์ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางศิลปะช่วยให้ผู้คนสามารถแก้ไขความขัดแย้งและปัญหาพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลจัดการพฤติกรรมลดความเครียดเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองและตนเอง การรับรู้และบรรลุความเข้าใจ” ด้วยวิธีนี้การบำบัดด้วยศิลปะถือได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการบำบัดด้วยจิตบำบัดซึ่งมุ่งเน้นไปที่กระบวนการที่หมดสติซึ่งแสดงออกมาในพฤติกรรมปัจจุบันของบุคคล


ดังที่บทความ GoodTherapy อธิบายไว้ว่ามีกลุ่มนักเขียนที่มีอิทธิพลในช่วงทศวรรษที่ 1940 ซึ่งรวมถึง Margaret Naumburg ซึ่งถือว่าเป็นผู้ก่อตั้ง AT ซึ่งเป็นคนแรกที่มีส่วนร่วมสำคัญในการพัฒนาศิลปะบำบัดซึ่งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ผู้บุกเบิกของ AT เชื่อว่าการปฏิบัติอย่างสร้างสรรค์เป็นวิธีการแสดงความคิดและอารมณ์ที่อัดอั้นและขาดสติ


เมื่อถึงศตวรรษที่ 20 AT กลายเป็นเทคนิคที่ต้องได้รับการรับรองการฝึกอบรมและบางครั้งก็ออกใบอนุญาต (ขึ้นอยู่กับสถานที่) ปัจจุบันมีการใช้งานในการตั้งค่าต่างๆมากมาย ได้แก่ :


สถานบริการสุขภาพจิต

โรงพยาบาล

โรงเรียน

ที่พักพิง

บ้านพักคนชรา

ศูนย์บำบัด

ประโยชน์ / การใช้งาน

ศิลปะบำบัดใช้อะไรเป็นหลัก? AT ใช้กับเด็กวัยรุ่นผู้ใหญ่ผู้สูงอายุกลุ่มครอบครัวทหารผ่านศึกและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง


ไม่ว่าจะได้รับการฝึกฝนด้วยความช่วยเหลือจากนักศิลปะบำบัดมืออาชีพ (มักเป็นส่วนเสริมของการรักษาสุขภาพจิตแบบดั้งเดิม) ทำที่บ้านคนเดียวหรือสำรวจเป็นกลุ่มศิลปะบำบัดสามารถช่วยให้ผู้คนรับมือกับสภาวะต่างๆ ได้แก่ :


ภาวะซึมเศร้า

ความวิตกกังวล

พล็อต

โรคกลัว

อาการปวดเรื้อรัง

การเสพติด

ความผิดปกติของความสนใจ

ความเศร้าโศกและการสูญเสีย

โรคสมองเสื่อม

ความผิดปกติของการกิน

โรคจิตเภท

และคนอื่น ๆ

ด้านล่างนี้เป็นประโยชน์หลายประการของศิลปะบำบัดที่ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยล่าสุด:


1. ช่วยบรรเทาความเครียด

การศึกษาชี้ให้เห็นว่า AT สามารถช่วยให้ผู้คนรับมือกับความเครียดเรื้อรังภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้โดยช่วยให้พวกเขาประมวลผลและแสดงความรู้สึกรวมถึงคนที่ถูก "ฝัง" และเพิกเฉย การมีความคิดสร้างสรรค์สามารถเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองความรู้สึกในการควบคุมและการประสบความสำเร็จในตนเองและช่วยให้ผู้คนมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตของตน


อีกวิธีหนึ่งที่ AT อาจช่วยให้ผู้คนรับมือกับความเครียดได้คือการเพิ่มอารมณ์ด้วยการปลดปล่อยโดปามีนในสมองซึ่งเป็นสารเคมีที่ให้ความรู้สึกคุ้มค่า โดปามีนเกี่ยวข้องกับความรู้สึกเช่นความตื่นเต้นและความสุขและมีแนวโน้มที่จะถูกปลดปล่อยออกมาเมื่อเรามีส่วนร่วมในสิ่งที่น่าพึงพอใจและดึงดูดความสนใจ


2. ทำหน้าที่เป็นร้านค้าที่สร้างสรรค์และไม่ใช้คำพูด

การฝึกศิลปะสามารถทำหน้าที่ปลดปล่อยอารมณ์และเป็นทางออกที่ดีในการแสดงออกถึงตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคน ๆ นั้นพบว่ายากที่จะเปล่งเสียงออกมาว่าเขาหรือเธอกำลังดิ้นรนอย่างไร


ผู้คนรายงานว่าสามารถปล่อยวางความขุ่นเคืองความหงุดหงิดความโกรธความกังวลและอารมณ์อื่น ๆ ได้ดีขึ้นเมื่อพวกเขามีส่วนร่วมในสิ่งที่สร้างสรรค์ซึ่งดึงดูดความสนใจและให้มุมมองแก่พวกเขา


ศิลปะบำบัดช่วยให้ผู้คนรับมือกับการบาดเจ็บได้อย่างไร? นักศิลปะบำบัดมักสนับสนุนให้ผู้ป่วยใช้การแสดงออกทางศิลปะแบบ "รูปแบบอิสระ" เพื่อให้เข้าใจถึงความรู้สึกของตนเองและแสดงอารมณ์ที่ไม่สามารถพูดได้ด้วยคำพูด


การศึกษาชี้ให้เห็นว่า AT สามารถเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการ PTSDเนื่องจากเป็นทางออกที่สร้างสรรค์และไม่ใช่คำพูดซึ่งช่วยปรับปรุงการประมวลผลความรู้สึกที่ซับซ้อน อาจส่งผลดียิ่งขึ้นเมื่อจับคู่กับการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาหรือแนวทางอื่น ๆ หากเหมาะสม


ในบรรดาผู้ที่มีประวัติของการบาดเจ็บ / PTSD AT ได้รับการแสดงเพื่อช่วยปรับปรุงอารมณ์และทักษะการเผชิญปัญหาส่งเสริมการผ่อนคลายส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพและลดพฤติกรรมและทัศนคติที่ก่อกวน


3. เพิ่มสติ

การทำสิ่งที่สร้างสรรค์และหาวิธีแสดงความเป็นตัวเองอย่างมีศิลปะทำให้คุณมีโอกาสที่จะชะลอตัวลงพักสมองและฝึกสติหรือการแสดงตน / การรับรู้


ความพยายามทางศิลปะเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเข้าสู่“ สภาวะการไหล” ซึ่งคุณจะปรับตัวเข้ากับสิ่งที่ทำอยู่โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งหมดและใส่ใจว่าร่างกายของคุณรู้สึกอย่างไรในช่วงเวลานั้นแทนที่จะจมอยู่กับความรู้สึก ในความคิดของคุณ


4. เสนอการสนับสนุนเมื่อฝึกเป็นกลุ่ม

เมื่องานศิลปะเสร็จสิ้นในการจัดกลุ่มอาจเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นและได้รับการสนับสนุน วิธีนี้ได้รับการแสดงเพื่อช่วยผู้ที่รับมือกับภาวะซึมเศร้าผู้สูงอายุเด็กวัยเรียนและทหารผ่านศึก


ไม่เพียง แต่สามารถช่วยต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าและความเหงาได้ แต่ยังช่วยเพิ่มความเอาใจใส่และการยอมรับผู้อื่น


5. พัฒนาทักษะยนต์ที่ดี

AT ถูกใช้โดยนักกิจกรรมบำบัดเพื่อช่วยในการพัฒนาความสามารถในการรับรู้และเซ็นเซอร์ของผู้ป่วยการประสานมือและตาทักษะการเคลื่อนไหวที่ดีและขั้นต้นและความคล่องแคล่วของนิ้วและความเร็ว


ในบรรดาผู้สูงอายุยังแสดงให้เห็นว่าช่วยกระตุ้นการทำงานของจิตและให้การป้องกันการลดลงของความรู้ความเข้าใจ / ภาวะสมองเสื่อม นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าอาจช่วยลดการสูญเสียการประสานงานและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์เช่นภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยพาร์กินสัน


6. สามารถช่วยปรับปรุงการฟื้นตัวและความเจ็บปวด

American Cancer Society (ACS) ถือว่าศิลปะบำบัดเป็นการแพทย์ทางเลือกและเสริมที่สามารถช่วยให้ผู้คนหายจากโรคร้ายแรงรวมถึงมะเร็งโรคหัวใจอาการปวดเรื้อรังและปัญหาพฤติกรรม


ตาม ACS การใช้ AT ที่เป็นไปได้ ได้แก่ :


ลดระดับความวิตกกังวลของผู้รอดชีวิตจากมะเร็ง

ปรับปรุงเวลาในการฟื้นตัว

การนอนโรงพยาบาลลดลง

ปรับปรุงการสื่อสารและการทำงานทางสังคม

และนำเสนอการควบคุมความเจ็บปวดตามธรรมชาติ

การศึกษาพบว่าผู้ป่วยล้างไตที่เข้าร่วมในช่วง AT มักพบความเครียดในระดับต่ำความเหนื่อยล้าจากความเห็นอกเห็นใจน้อยลงและความรู้สึกที่มีจุดมุ่งหมาย การศึกษาอื่น ๆแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยมะเร็งที่ฝึก AT มักจะได้รับประโยชน์จากอารมณ์เชิงบวกมากขึ้น ความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าและปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับน้อยลง และเพิ่มคุณค่าและความมั่นใจในตนเองมากขึ้น


ข้อ จำกัด / ข้อกังวล

ในแง่ของข้อเสียศิลปะบำบัดบางครั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นอย่างไร? ไม่ใช่ทุกการศึกษาพบว่า AT มีประสิทธิภาพในการลดอาการทางจิตใจและความทุกข์


ดูเหมือนว่าความเต็มใจของผู้ป่วยที่จะลอง AT และทัศนคติของเขา / เธอที่มีต่อแนวทางนี้มีความสำคัญต่อผลลัพธ์


แม้ว่ารูปแบบการบำบัดนี้จะได้รับการฝึกฝนมาหลายสิบปีแล้ว แต่โดยทั่วไปก็ยังขาดการศึกษาที่มีการควบคุมที่ดีซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับจิตบำบัดรูปแบบอื่น ๆ


ตัวอย่างเช่นนักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทบทวนอย่างเป็นระบบในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ในวารสารFrontiers ระบุว่าพวกเขา "แนะนำการขยายที่จำเป็นสำหรับการวิจัยในสาขานี้ในอนาคตเพื่อให้การวิจัยศิลปะบำบัดสามารถก้าวไปข้างหน้าได้มากขึ้น"


ที่กล่าวว่าการศึกษาส่วนใหญ่ที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่ามีทั้งประสิทธิภาพและความเสี่ยงต่ำตราบใดที่ต้นทุน / ความพร้อมใช้งานไม่ใช่ปัญหา


มันทำงานอย่างไร

ศิลปะบำบัดได้ผลอย่างไร? นักบำบัดเชื่อว่าการมีความคิดสร้างสรรค์สามารถช่วยให้ผู้คนค้นพบข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับตนเองและเพิ่มความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดีและความภาคภูมิใจในตนเอง


การบำบัดรูปแบบนี้คิดว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รู้สึก“ ขาดการสัมผัส” กับอารมณ์และความต้องการของตนเอง เมื่อใครบางคนมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการถอดรหัสความรู้สึกของเธอ / เขาการจดจำเหตุการณ์ในอดีตหรือการแสดงความรู้สึกของตัวเองช่องทางที่สร้างสรรค์สามารถช่วยให้บุคคลนั้นสร้างความก้าวหน้า


วิธีหลักบางประการในการบำบัดด้วยศิลปะช่วยให้ผู้ป่วยเอาชนะอาการและพยายามฟื้นฟู ได้แก่ :


การพัฒนาความตระหนักในตนเองและความเข้าใจ

สำรวจอารมณ์ที่อัดอั้น / ซ่อนเร้น

การจัดการกับความขัดแย้งทางอารมณ์และการบาดเจ็บที่ยังไม่ได้แก้ไข

ปรับปรุงการสื่อสารการแสดงออกและทักษะทางสังคม

เพิ่มความนับถือตนเองการพึ่งพาตนเองและความเป็นอิสระส่วนบุคคล

การรักษาอัตลักษณ์ (ตรงข้ามกับความเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บ)

การลดลงของอารมณ์เชิงลบและความเครียดและการเพิ่มขึ้นของอารมณ์เชิงบวก

เทคนิคและแบบฝึกหัด

นักศิลปะบำบัดทำอะไรกันแน่? นักบำบัดส่วนใหญ่รวมกิจกรรมที่สร้างสรรค์เช่นการวาดภาพการวาดภาพการปั้นการทำภาพต่อกัน ฯลฯ เข้ากับเทคนิคทางจิตวิทยาคลินิกและการปฏิบัติทางจิตวิญญาณในบางครั้ง


นักบำบัดอาจขอให้ผู้ป่วยให้ความสำคัญกับสีการจัดวางเชิงพื้นที่องค์ประกอบหรือด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการสร้างสรรค์ ผู้ป่วยอาจถูกขอให้แสดงความรู้สึกหรือความคิดของเขาด้วยวาจาหรือไม่ในขณะที่มีส่วนร่วมในงานสร้างสรรค์


ในบางกรณีสมาชิกในครอบครัวคู่สมรสหรือคนที่คุณรักอาจเข้ามามีส่วนร่วมในเซสชั่นนี้ ในที่สุดสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับนักบำบัดและลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงรวมถึงเป้าหมายของเซสชั่น


ไม่ว่าจะใช้เทคนิค / แบบฝึกหัดประเภทใดเป้าหมายคือเพื่อให้ลูกค้าแสดงออกและเข้าใจอย่างลึกซึ้งโดยมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ภายในของเขา / เธอแทนที่จะพยายามสร้างสิ่งที่จับต้องได้และน่าประทับใจ ไม่จำเป็นต้อง "เก่ง" ในงานศิลปะเพราะเป้าหมายคือการสนุกกับกระบวนการมากกว่าที่จะยึดติดกับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปหรือผลลัพธ์


ใครบางคนต้องทำกี่เซสชันเพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากการบำบัดประเภทนี้? เมื่อลูกค้าทำงานร่วมกับนักศิลปะบำบัดระยะเวลาในการบำบัดจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆเช่นความต้องการเป้าหมายประวัติทางการแพทย์และความเข้าใจทางสติปัญญาของผู้ป่วย / ลูกค้า การทบทวนหนึ่งครั้งพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วผู้ป่วยจะเข้าร่วม 9 ครั้งแม้ว่าจะมีช่วงหนึ่งถึง 15 ครั้งเป็นเรื่องปกติ


วิธีค้นหา (หรือเป็น) นักศิลปะบำบัด

ในหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกานักศิลปะบำบัดมืออาชีพได้รับปริญญาโทด้านศิลปะบำบัดหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง นักบำบัดส่วนใหญ่ได้รับหนังสือรับรองที่อนุญาตให้เป็นนักบำบัดศิลปะที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการหรือได้รับใบอนุญาต


ข้อกำหนดด้านการศึกษาและจุดเน้นสำหรับอาชีพนี้โดยทั่วไป ได้แก่ :


ทฤษฎีศิลปะบำบัด

การให้คำปรึกษา

การปฏิบัติทางจิตบำบัด (เทคนิครายบุคคลกลุ่มและครอบครัว)

การพัฒนามนุษย์และความคิดสร้างสรรค์

และคนอื่น ๆ

หากคุณสนใจที่จะเป็นนักศิลปะบำบัดโปรดไปที่เว็บไซต์ของAmerican Art Therapy Associationเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาใบอนุญาตและข้อกำหนดอื่น ๆ


หากคุณสนใจที่จะทำงานร่วมกับนักศิลปะบำบัดคุณสามารถขอการอ้างอิงจากแพทย์หรือนักบำบัดโรคหลักของคุณหรือมองหาชั้นเรียน / การรักษาที่มีให้ในสถานที่ต่างๆเช่นโรงพยาบาลศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพวิทยาลัยโรงเรียนและศิลปะบางอย่าง สตูดิโอหรือพื้นที่จัดกิจกรรม


แม้ว่าคุณจะสามารถฝึกฝนการบำบัดที่สร้างสรรค์ได้ด้วยตัวเอง แต่ขอแนะนำให้ทำงานร่วมกับนักบำบัดโรคที่มีใบอนุญาตเนื่องจากสามารถช่วยแนะนำวิธีปฏิบัติและเทคนิคการปรับแต่งตามความต้องการเฉพาะของคุณ


สรุป

ศิลปะบำบัดคืออะไร? เป็นวิธีการบำบัดที่ใช้การแสดงออกอย่างสร้างสรรค์เพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจและร่างกาย

เทคนิค AT ได้แก่ การวาดภาพการเขียนบันทึกการร่างภาพการทำภาพต่อกันการปั้นด้วยดินโมเสคและการจับแพะชนแกะ

เซสชันสามารถทำให้เกิดอารมณ์ "ไหลเวียน" ได้โดยทำหน้าที่ปลดปล่อย นั่นอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการปลดล็อกอารมณ์ที่ซ่อนเร้น / อัดอั้นเพราะเทคนิคนี้อาจเกี่ยวข้องกับการสื่อสารอวัจนภาษาของอารมณ์ที่ยากจะเข้าใจหรือแบ่งปันได้ยาก

ประโยชน์ของศิลปะบำบัดอาจรวมถึงความเครียด / ความวิตกกังวลที่ลดลงอาการซึมเศร้าอาการ PTSD อาการปวดเรื้อรังความนับถือตนเองต่ำและอาการอื่น ๆ


Popular Posts