google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การปรับสภาพคลาสสิก: มันทำงานอย่างไร + ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

การปรับสภาพคลาสสิก: มันทำงานอย่างไร + ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

 ในอดีตผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาบางคนเชื่อว่าการปรับสภาพแบบคลาสสิก (CC) สามารถอธิบายได้เกือบทุกแง่มุมของจิตวิทยามนุษย์รวมถึงความสามารถของเราในการเรียนรู้วิธีสื่อสารร่วมมือกับผู้อื่นและควบคุมอารมณ์ของเรา


ในขณะที่ทฤษฎีนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่เรารู้ว่าการปรับสภาพแบบคลาสสิกอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมที่เรียนรู้มากมายทั้งดีและไม่ดี อันที่จริงถือว่าเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดที่มนุษย์สามารถเรียนรู้ได้


การเรียนรู้ - กระบวนการที่ได้มาซึ่งความรู้พฤติกรรมทัศนคติและความคิดใหม่ ๆ - สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งทางที่ไม่รู้ตัวและมีสติและใน CC จะเกิดขึ้นต่ำกว่าระดับการรับรู้ที่ใส่ใจ


การปรับสภาพแบบคลาสสิกคืออะไร?

การปรับสภาพแบบคลาสสิกในแง่ง่ายๆคืออะไร?


เงื่อนไขที่กว้างขึ้นคือวิธีการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นจากการให้รางวัลและการลงโทษสำหรับพฤติกรรม คำนี้ใช้ในสาขาพฤติกรรมนิยม (หรือจิตวิทยาพฤติกรรม) เพื่อช่วยอธิบายว่าเหตุใดผู้คนจึงกระทำในแบบที่พวกเขาทำ


สาขาพฤติกรรมนิยมในทางจิตวิทยาถือว่าพฤติกรรมทั้งหมดถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อมของตน


ตามที่ Simply Psychology คำจำกัดความของการปรับสภาพแบบคลาสสิกคือ“ การเรียนรู้ผ่านการเชื่อมโยง” มันเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างสิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมและสิ่งเร้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ


CC เกี่ยวข้องกับการตอบสนองที่“ เป็นธรรมชาติ” และไม่สมัครใจ ทำงานโดยการจับคู่สิ่งเร้าสองอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างการตอบสนองที่เรียนรู้ใหม่


CC ช่วยกำหนดพฤติกรรมทั้งในคนและสัตว์


การเรียนรู้ประเภทนี้มีหลายชื่อเช่นกันรวมถึงการปรับสภาพแบบ Pavlovian เนื่องจาก Ivan Pavlov นักสรีรวิทยาชาวรัสเซียในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีผลกระทบอย่างมากต่อการศึกษา CC บางครั้งเรียกว่าการปรับสภาพของผู้ตอบหรือการปรับสภาพประเภท I / ประเภท S


วิธีการทำงาน (กระบวนการ / หลักการ)

ใน CC สิ่งกระตุ้นที่เป็นกลางจะกลายเป็นสิ่งเร้าที่มีเงื่อนไข


มีคำศัพท์สำคัญหลายประการที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อที่จะเข้าใจว่า CC ทำงานอย่างไร:


สิ่งกระตุ้น - คุณลักษณะใด ๆ ของสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อพฤติกรรม

การตอบสนอง - พฤติกรรมที่กระตุ้นโดยสิ่งเร้า

สิ่งเร้าที่เป็นกลาง - อาจเป็นบุคคลสถานที่หรือสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดการตอบสนองจนกว่าจะจับคู่กับสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไข

สิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไข - สิ่งเร้าที่ทำให้เกิดการตอบสนอง / ปฏิกิริยาตามธรรมชาติ มัน“ ไม่มีเงื่อนไข” เพราะมันทำให้เกิดปฏิกิริยาโดยอัตโนมัติ

สิ่งเร้าที่มีเงื่อนไข - ทำหน้าที่เป็นสัญญาณหรือสัญญาณสำหรับสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไข มันมีผลเนื่องจากความสัมพันธ์กับสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไข เพื่อให้การเรียนรู้เกิดขึ้นสิ่งเร้าที่มีเงื่อนไขจะเกิดขึ้นก่อนสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไขไม่ใช่ตามหลังหรือในช่วงเวลาเดียวกัน

การสูญพันธุ์ - สิ่งนี้กำลังจะตายจากการตอบสนองที่ได้เรียนรู้

สมาคมจิตวิทยาอเมริกันอธิบายว่า CC ขึ้นอยู่กับการมีสิ่งเร้าที่เป็นกลางในขั้นต้นซึ่งจับคู่กับสิ่งกระตุ้นที่กระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับหรือการตอบสนองที่มีเงื่อนไข สิ่งเร้าที่มีเงื่อนไข (CS) และสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไขเกิดขึ้นพร้อมกันเสมอดังนั้นเมื่อมีการจับคู่ซ้ำ ๆ กันจะมีการเชื่อมโยง


การปรับสภาพแบบคลาสสิกมีสามขั้นตอน:


ขั้นที่ 1: นี่คือช่วงที่ยังไม่ได้เรียนรู้พฤติกรรมใหม่ สิ่งเร้าก่อให้เกิดการตอบสนองและพฤติกรรมตามธรรมชาติ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการสอน อีกวิธีหนึ่งในการอธิบายขั้นตอนนี้คือ“ เมื่อสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไข (UCS) ก่อให้เกิดการตอบสนองที่ไม่มีเงื่อนไข (UCR)” ตัวอย่างอาจรวมถึงความรู้สึกกลัวเมื่อคุณกลัวเสียงดังอย่างกะทันหัน

ขั้นที่ 2: เมื่อสิ่งกระตุ้นที่ไม่มีเงื่อนไขกลายเป็นสิ่งเร้าที่มีเงื่อนไข สิ่งนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปโดยมีการจับคู่ซ้ำ ๆ

ขั้นตอนที่ 3: เมื่อสิ่งเร้าที่มีเงื่อนไขเกี่ยวข้องกับสิ่งเร้าที่ไม่มีเงื่อนไขเพื่อสร้างการตอบสนองที่มีเงื่อนไขใหม่ (CR) กล่าวอีกนัยหนึ่งการตอบสนองแบบมีเงื่อนไขคือการตอบสนองที่เรียนรู้ต่อสิ่งเร้าที่เป็นกลางก่อนหน้านี้

ตัวอย่างการปรับสภาพคลาสสิก

ตัวอย่างของการปรับสภาพแบบคลาสสิกคืออะไร? คุณจะจำได้จากด้านบนว่าการตอบสนองใน CC นั้นไม่สมัครใจอัตโนมัติและสะท้อนแสง


สิ่งเร้าในสิ่งแวดล้อม (สถานที่ท่องเที่ยวเสียงกลิ่น ฯลฯ ) ส่งข้อมูลภาพและกลิ่นไปยังสมองผ่านทางประสาทที่ทำให้เกิดการตอบสนองอัตโนมัติ ตัวอย่างคำตอบประเภทนี้ ได้แก่ :


คลื่นไส้และเบื่ออาหาร

การเปลี่ยนแปลงของอัตราการเต้นของหัวใจ

เหงื่อออก

น้ำลายสอ

เพิ่มความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

การขยายตัวของนักเรียนหรือการหดตัว

ปฏิกิริยาตอบสนองเช่นการสะดุ้งหรือถอยหลัง

หนึ่งในตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดของ CC คือการทดลองของ Pavlov โดยใช้สุนัขซึ่งเขาสอนให้สุนัขเชื่อมโยงเสียงกระดิ่งกับการเลี้ยง


สุนัขจะน้ำลายไหล (UCR) เมื่อได้รับผงเนื้อ (UCS)

ตอนแรกพวกเขาไม่ตอบสนองต่อเสียงระฆังดัง (สิ่งกระตุ้นที่เป็นกลาง)

Pavlov กดกริ่งซ้ำ ๆ ก่อนที่เขาจะนำผงเนื้อให้สุนัข

สุนัขของพาฟลอฟเรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงเสียงกระดิ่งกับผงเนื้อ ในที่สุดพวกเขาก็จะน้ำลายไหล (CR) เมื่อได้ยินเสียงกระดิ่ง (CS) แม้ว่าจะไม่ได้ตามด้วยผงเนื้อก็ตาม

ตัวอย่างการปรับอากาศแบบคลาสสิกอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันมีดังนี้


การมองเห็นหรือกลิ่นของอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งทำให้คุณรู้สึกคลื่นไส้หากในอดีตเคยทำให้คุณป่วย

ภาพหรือกลิ่นของอาหารที่ทำให้คุณนึกถึงวัยเด็กทำให้คุณรู้สึกหิวและตื่นเต้น

เสียงโทรศัพท์ดังหรือนาฬิกาปลุกทำให้คุณตื่นตัวหรือวิตกกังวล

กลิ่นที่คุ้นเคยทำให้คุณรู้สึกมีความสุขเพราะมันทำให้คุณนึกถึงคนที่คุณชอบ

การอยู่ในห้องนอนของคุณที่มีแสงไฟสลัวทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน

การตื่นขึ้นมากลางดึกทำให้คุณคิดว่าต้องใช้ห้องน้ำเพื่อฉี่

การฟังเพลงบางเพลงที่ทำให้คุณนึกถึงเพื่อนเก่า / ประสบการณ์ทำให้คุณรู้สึกสะเทือนใจ

ความคิดหรือการมองเห็นแอลกอฮอล์บุหรี่หรือยาเสพติดอื่น ๆ ทำให้คุณมีความอยากได้หากคุณมีอาการเสพติด ผู้ใช้สารเสพติดอาจมีความอยากเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรืออยู่ใกล้คนที่พวกเขาเชื่อมโยงกับความคิดฟุ้งซ่านก่อนหน้านี้

การปรับสภาพแบบคลาสสิกกับการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงาน

อะไรคือความแตกต่างระหว่างการปรับสภาพแบบคลาสสิกและการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติการ (OC) ความแตกต่างหลักระหว่างทั้งสองอย่างคือการปรับสภาพแบบคลาสสิกเกี่ยวข้องกับการตอบสนองอัตโนมัติหรือการตอบสนองในขณะที่การปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมโดยสมัครใจ


การปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานอธิบายการเรียนรู้โดยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมเฉพาะและผลที่ตามมา ช่วยอธิบายพฤติกรรมโดยดูที่สาเหตุของการกระทำและผลที่ตามมา


ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางนี้:


OC ได้รับการอธิบายครั้งแรกโดยนักจิตวิทยา BF Skinner ในช่วงทศวรรษที่ 1930

ตามทฤษฎีและหลักการปรับสภาพของผู้ปฏิบัติงานพฤติกรรมที่ตามมาด้วยผลที่น่าพอใจมักจะเกิดขึ้นซ้ำในขณะที่ผลที่ตามมาด้วยผลที่ไม่พึงประสงค์นั้นมีโอกาสน้อยที่จะทำซ้ำ

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะนำมาใช้: การดำเนินการที่ได้รับการเสริมกำลังมักจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ และได้รับความเข้มแข็งในขณะที่การกระทำที่ไม่ได้รับการเสริมกำลังมีแนวโน้มที่จะตายไปหรือถูกดับลงและอ่อนแอลง การลงโทษถือเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการเสริมแรงและใช้เพื่อลดทอนหรือกำจัดการตอบสนอง

"การเสริมแรงเชิงบวก" เสริมสร้างพฤติกรรมโดยการให้รางวัล "การเสริมแรงเชิงลบ" ทำงานโดยขจัดสิ่งเร้าหรือประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ออกไป

ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น / ใช้เพื่อสุขภาพ

การปรับสภาพแบบคลาสสิกใช้สำหรับจิตวิทยาและการบำบัดคืออะไร? การบำบัดพฤติกรรมต่างๆใช้ทฤษฎี CC เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ต้องการและจัดการกับอาการวิตกกังวลการเสพติดโรคกลัวอาการ PTSD  และอื่น ๆ


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการปรับสภาพแบบคลาสสิกเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ เป็นจุดเน้นหลักในการบำบัดพฤติกรรมซึ่งเป็นแนวทางที่มุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างพฤติกรรมที่ต้องการและกำจัดพฤติกรรมที่ไม่ต้องการและมักใช้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ยาจัดการกับความอยากได้


ต่อไปนี้เป็นสถานการณ์บางประการที่การปรับสภาพแบบคลาสสิกสามารถให้ประโยชน์ในการบำบัดได้:


ใช้ในเทคนิคการรักษาเช่นการบำบัดด้วยความเกลียดชังการลดความรู้สึกอย่างเป็นระบบและภาวะน้ำท่วมซึ่งช่วยรักษาความวิตกกังวล / ความกลัว

การบำบัดความเกลียดชังกระตุ้นให้แต่ละคนเลิกนิสัยที่ไม่พึงปรารถนาโดยทำให้พวกเขาเชื่อมโยงนิสัยกับผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์

การลดความไวอย่างเป็นระบบซึ่งเป็นการบำบัดด้วยการสัมผัสซ้ำ ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสัมผัสซ้ำ ๆ กับสิ่งที่ทำให้ใครบางคนวิตกกังวลในขณะที่บุคคลนั้นยังคงอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย ทำเพื่อลบการตอบสนองต่อความกลัวที่เกี่ยวข้องกับความหวาดกลัวโดยใช้การตอบสนองต่อการผ่อนคลายตามธรรมชาติของร่างกายแทน สิ่งนี้ทำให้เกิดการตอบสนองเชิงบวกเพื่อแทนที่การตอบสนองเชิงลบที่เคยเกี่ยวข้องกับสิ่งกระตุ้นที่ไม่เป็นอันตราย

น้ำท่วมคล้ายกับการลดความรู้สึก แต่จะทำด้วยวิธีที่รุนแรงกว่า

ที่ปรึกษาด้านยาแนะนำให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการตั้งค่าที่อาจกระตุ้นความอยากและความปรารถนาที่จะเสพยา

นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการที่ผู้ติดสุรากินสารที่มีรสขมเข้าไปซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายเมื่อดื่มทำให้ไม่พึงปรารถนาที่จะทำเช่นนั้น

อีกตัวอย่างหนึ่งสำหรับคน (หรือสัตว์) ที่กัดเล็บ พวกเขาใช้สารที่เล็บของพวกเขาซึ่งทำให้เกิดอาการคลื่นไส้เมื่อกินเข้าไป

วิธีอื่น ๆ ที่ CC มีผลต่อชีวิตประจำวัน ได้แก่ :


มีบทบาทในการทำงานของสติ การฝึกสติแสดงให้เห็นเพื่อลดรูปแบบของการปรับสภาพที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ซึ่งช่วยรักษาพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพและการเสพติดจำนวนมาก

ทำให้เราสามารถรับรู้ภัยคุกคามและหลีกเลี่ยงอันตราย

ช่วยสร้างนิสัยในการออกกำลังกายเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปมีคนเริ่มเชื่อมโยงการออกกำลังกายกับความรู้สึกที่ดี (เช่นการหลั่งเอนดอร์ฟินหรือ "นักวิ่งสูง")

สามารถใช้เพื่อช่วยรักษาพฤติกรรมการกินมากเกินไปการสูบบุหรี่และนิสัยที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ

ช่วยสร้างความสัมพันธ์และความผูกพัน

มีบทบาทในการปลุกอารมณ์ทางเพศ

CC ยังเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมงานโฆษณา โฆษณามักจะนำเสนอนักแสดงและนางแบบที่น่าสนใจและน่าชื่นชมโดยใช้ผลิตภัณฑ์ / บริการบางอย่างซึ่งหมายความว่าผู้ชมจะเริ่มเชื่อมโยงบุคคลที่ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่กำลังโฆษณา


สรุป

การปรับสภาพแบบคลาสสิกคืออะไร? อธิบายการเรียนรู้ผ่านการเชื่อมโยง มันเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างสิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมและสิ่งเร้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

CC เกี่ยวข้องกับการตอบสนองที่ "เป็นธรรมชาติ" โดยไม่สมัครใจและเกิดขึ้นต่ำกว่าระดับการรับรู้ที่ใส่ใจ ทำงานโดยการจับคู่สิ่งเร้าสองอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างการตอบสนองที่เรียนรู้ใหม่

ตัวอย่างการปรับสภาพแบบคลาสสิก ได้แก่ การปิดอาหารหลังจากที่ทำให้คุณป่วย เรียนรู้ที่จะชอบกลิ่นบางอย่างเพราะทำให้คุณนึกถึงคนพิเศษ เพลิดเพลินกับการออกกำลังกายและอาหารบางประเภทเพราะจะทำให้คุณรู้สึกดีในภายหลัง

Classical vs. operant Conditioning ความแตกต่างคืออะไร? การปรับสภาพผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมโดยสมัครใจ อธิบายถึงการเรียนรู้โดยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมเฉพาะและผลที่ตามมา

การใช้และประโยชน์ของ CC ในการบำบัด ได้แก่ ช่วยลดความวิตกกังวลโรคกลัวการใช้สารเสพติดและพฤติกรรมที่ไม่ต้องการ


Popular Posts