google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่แข็งแกร่งที่สุด

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่แข็งแกร่งที่สุด

 คุณได้ยินเกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจนมามาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมีฮอร์โมนเอสโตรเจน 3 ชนิดที่ร่างกายผลิตตามธรรมชาติ ที่แข็งแกร่งที่สุดในสามคือ estradiol ซึ่งมีบทบาทสำคัญในอนามัยการเจริญพันธุ์


ฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพการเจริญพันธุ์และเป็นตัวการสำคัญในรอบประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือน กุญแจสู่สุขภาพที่ดีที่สุดคือการรักษาระดับเอสตราไดออลให้แข็งแรง


สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงรับประทานยาบางชนิด (เช่นยาคุมกำเนิด) หรือมีภาวะสุขภาพที่ส่งผลต่อฮอร์โมนสืบพันธุ์


สรุปได้ว่าหากคุณต้องการปรับตัวให้สอดคล้องกับสุขภาพการเจริญพันธุ์ของคุณหรือคิดว่าระดับฮอร์โมนของคุณไม่สมดุลอย่างเหมาะสมให้อ่าน estradiol และบทบาทสำคัญที่มีต่อสุขภาพทั้งชายและหญิง


Estradiol คืออะไร?

Estradiol หรือที่เรียกว่า oestradiol หรือ 17 beta-estradiol เป็นหนึ่งในสามของเอสโตรเจนและเป็นปัจจัยสำคัญในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง มันผลิตตามธรรมชาติในร่างกายและแม้ว่าทั้งชายและหญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ แต่ก็มีอยู่ในระดับที่สูงกว่ามากในผู้หญิง


สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ทำในรังไข่ แต่ยังผลิตในเต้านมและต่อมหมวกไต รกทำให้สร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนในระหว่างตั้งครรภ์ได้เช่นกัน


เพศชายสร้างฮอร์โมนในต่อมหมวกไตและอัณฑะ


บทบาท / การใช้งาน

Estradiol มีหน้าที่หลักในการเจริญเติบโตและการบำรุงรักษาระบบสืบพันธุ์ สนับสนุนการเจริญเติบโตและการพัฒนาของอวัยวะเพศหญิงรวมทั้งหน้าอกช่องคลอดมดลูกและท่อนำไข่


มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในรอบประจำเดือนและระดับ estradiol จะแตกต่างกันไปตามรอบประจำเดือนของผู้หญิง ในช่วงมีประจำเดือนระดับที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ไข่สุกและคลายตัวและเยื่อบุมดลูกหนาขึ้น


ทำให้สามารถฝังไข่ที่ปฏิสนธิได้ ฮอร์โมนยังมีส่วนสำคัญต่อสุขภาพกระดูกและข้อสำหรับผู้หญิง


เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้นรังไข่ของพวกเขาจะผลิตเอสตราไดออลน้อยลงซึ่งจะทำให้รอบเดือนหยุดลงและเริ่มหมดประจำเดือน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนเมื่ออายุประมาณ 51 ปีและช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเกิดขึ้นในช่วงสองสามปี


เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงผู้หญิงอาจมีอาการต่างๆเช่นช่องคลอดแห้งอาการปัสสาวะร้อนวูบวาบนอนไม่หลับและอารมณ์เปลี่ยนแปลง การวิจัยยังระบุด้วยว่าเมื่อเวลาผ่านไปความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนก็เพิ่มขึ้นเช่นกันเมื่อระดับ estradiol ลดลง


ในผู้ชาย estradiol ช่วยรักษาสุขภาพของกระดูกการทำงานของความรู้ความเข้าใจและการผลิตไนตริกออกไซด์ นอกจากนี้ยังอาจป้องกันการทำลายตัวอสุจิ


แม้ว่าผู้ชายจะต้องการฮอร์โมนสืบพันธุ์ในระดับที่ต่ำกว่า แต่ก็ยังจำเป็นต่อสุขภาพของผู้ชาย


เช่นเดียวกับระดับเอสตราไดออลในระดับต่ำอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพฮอร์โมนที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความต้องการทางเพศต่ำภาวะซึมเศร้าปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนการเพิ่มน้ำหนักท้องผูกและสิว


การทดสอบ Estradiol

การทดสอบ estradiol ใช้เพื่อวัดระดับฮอร์โมนในเลือดของคุณ ตรวจเลือดนี้อาจจะดำเนินการโดยแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากหญิงซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผิดปกติมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติและอาการวัยหมดประจำเดือน


ผู้หญิงจะได้รับการทดสอบ estradiol เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือไม่หรือเพื่อดูว่ารังไข่ทำงานได้ดีเพียงใด การทดสอบนี้ยังใช้ในกรณีที่ผู้หญิงมีอาการของเนื้องอกรังไข่เช่นท้องอืดและปวดท้องน้ำหนักลดและปัสสาวะเพิ่มขึ้น


หากการทดสอบแสดงระดับเอสตราไดออลผิดปกติแพทย์จะสั่งให้ทำการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อทำการวินิจฉัย


การตรวจเลือดนี้อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและเสี่ยงต่อการเป็นลม โดยรวมแล้วความเสี่ยงของการทำแบบทดสอบนั้นต่ำ


อาหารเสริมและปริมาณ

ผู้หญิงใช้ครีม Estradiol แผ่นแปะและอาหารเสริมเพื่อบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือนเช่นช่องคลอดแห้งและร้อนวูบวาบ ครีมทาบริเวณและรอบ ๆ ช่องคลอดเพื่อเพิ่มความแห้งกร้าน


ขอแนะนำให้คุณลองใช้เฉพาะที่ก่อนใช้ยา


บางครั้งมีการใช้ยาหรือยา Estradiol เพื่อลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนและอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เพียงพอตามธรรมชาติซึ่งอาจเกิดจากสภาวะต่างๆเช่นภาวะ hypogonadismและความล้มเหลวของรังไข่หลัก


ปริมาณเอสตราไดออลที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาวะสุขภาพของคุณและจะตัดสินใจโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณ สำหรับยาหนึ่งตัวเรียกว่า Estrace แต่ละเม็ดของ estradiol จะมี estradiol ขนาดไมครอนครึ่งหนึ่งหรือสองมิลลิกรัม


ปริมาณรายวันโดยทั่วไปอยู่ในช่วงหนึ่งถึงสองมิลลิกรัม ขนาดยาที่มีประสิทธิผลต่ำที่สุดจะใช้ในการรักษาอาการของผู้ป่วยและโดยปกติผู้ป่วยจะได้รับการประเมินซ้ำทุก ๆ สามถึงหกเดือนเพื่อตรวจสอบว่าจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องหรือไม่


การศึกษาชี้ให้เห็นว่าสำหรับผู้หญิงที่รับประทานยาประเภทนี้สำหรับอาการวัยหมดประจำเดือนมักจะมีการกำหนดโปรเจสตินเพื่อลดความเสี่ยงของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

มีรายงานผลข้างเคียงของ estradiol จำนวนมาก ได้แก่ :


ท้องเสีย

คลื่นไส้

อาเจียน

ปวดหัว

เพิ่มความหงุดหงิด

ดีซ่าน

ท้องอืด

ผื่น

ความอ่อนโยนและการขยายเต้านม

หัวนม

การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก

การเปลี่ยนแปลงอารมณ์

เลือดออกทางช่องคลอดการจำหรือตกขาว

การเปลี่ยนแปลงของการหลั่งของปากมดลูก

เพิ่มความกระหายและปัสสาวะ

ในกรณีที่หายาก แต่ร้ายแรงยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจจากลิ่มเลือดเช่นหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง


การวิจัยบ่งชี้ว่าการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอสตราไดออลอาจเพิ่มความเสี่ยงของ:


โรคมะเร็งเต้านม

ลิ่มเลือด

โรคหัวใจ

โรคหลอดเลือดสมอง

ปฏิกิริยาระหว่างยา

ยา Estradiol อาจโต้ตอบกับยาอื่น ๆ ได้แก่ :


สารยับยั้ง aromatase

ospemifene ที่อุดมสมบูรณ์

ทาม็อกซิเฟน

โทเรมิฟีน

กรด tranexamic

raloxifene

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่ายาบางชนิดอาจส่งผลต่อระดับของคุณเช่นยาคุมกำเนิดการบำบัดด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและกลูโคคอร์ติคอยด์


สรุป

Estradiol เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่แข็งแกร่งที่สุดในสามตัว มีบทบาทสำคัญในรอบประจำเดือน

ระดับจะลดลงตามอายุตามธรรมชาติซึ่งนำไปสู่วัยหมดประจำเดือน ในการปรับปรุงอาการวัยหมดประจำเดือนผู้หญิงใช้แผ่นแปะเอสตราไดออลและครีมทาช่องคลอดเอสตราไดออลสำหรับปัญหาต่างๆเช่นช่องคลอดแห้ง ภาวะสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเรียกร้องให้ใช้ยาเหล่านี้ ได้แก่ ภาวะมีบุตรยากของผู้หญิงและช่วงเวลาที่ผิดปกติ

การทดสอบ estradiol จะวัดระดับของคุณและตรวจพบว่าสูงหรือต่ำเกินไป สิ่งนี้อาจอธิบายสาเหตุของอาการเช่นท้องอืดปัญหาปัสสาวะร้อนวูบวาบอารมณ์แปรปรวนและอื่น ๆ


Popular Posts