google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ประโยชน์ของความกตัญญูต่อร่างกายและจิตใจ

ประโยชน์ของความกตัญญูต่อร่างกายและจิตใจ

 วิธีง่ายๆในการมีความสุขคืออะไร? ค้นหาสิ่งอื่น ๆ ในชีวิตของคุณเพื่อขอบคุณและฝึกฝนความกตัญญู


ความกตัญญูไม่เพียงเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ความเมตตาความพึงพอใจในความสัมพันธ์และเครื่องหมายสุขภาพร่างกายโดยรวม


ความกตัญญูกตเวทีคืออะไร?

อะไรกตัญญูจริงๆหมายถึงอะไร ความกตัญญูหมายถึง“ คุณภาพของการขอบคุณ”


หมายถึงการมีความพร้อมที่จะแสดงความขอบคุณต่อบางสิ่งและความสามารถในการแสดงออก คำว่ากตัญญูนั้นมาจากภาษาละตินคำว่าgratiaซึ่งหมายถึงพระคุณความกรุณาหรือความกตัญญูกตเวที


ความกตัญญูเป็นอารมณ์ ? มันถือเป็นความรู้สึกชั่วคราวอารมณ์ลักษณะบุคลิกภาพและการปฏิบัติ


เนื่องจากปัจจัยต่างๆเช่นพันธุกรรมมีอิทธิพลต่อบุคลิกภาพของตนอย่างไรบางคนจึงคิดว่าจะรู้สึกขอบคุณมากขึ้นตามธรรมชาติในขณะที่บางคนต้องทำงานหนักขึ้นเล็กน้อย


ตามที่นักจิตวิทยากล่าวว่า "อารมณ์ทางสังคม" ของความกตัญญูมีประโยชน์หลายประการเช่นช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ความภาคภูมิใจในตนเองและสุขภาพจิตโดยรวม สามารถช่วยให้ผู้คนรู้สึกมีความสุขมากขึ้นและป้องกันความเหงาความอิจฉาและอารมณ์เชิงลบอื่น ๆ


นักมานุษยวิทยาเชื่อว่าความกตัญญูมีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์วิวัฒนาการ ช่วยให้มนุษย์อยู่รอดได้โดยการผูกมัดกับผู้อื่นในวงสังคมส่งเสริมช่วยเหลือผู้อื่นและได้รับการช่วยเหลือเป็นการตอบแทน


การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าเมื่อมีคนรู้สึกขอบคุณบริเวณต่างๆในสมองจะทำงานมากขึ้น ซึ่งรวมถึงส่วนของเปลือกนอกส่วนหน้าที่ช่วยให้เกิดการสะท้อนและเพิ่มความไวเมื่อจินตนาการถึงประสบการณ์ในอนาคต


ที่เกี่ยวข้อง: อันตรายจากความเป็นพิษ + สิ่งที่ต้องทำแทน


ประโยชน์ต่อสุขภาพ

จากการวิจัยล่าสุดนี่คือประโยชน์หลักบางประการของความกตัญญู:


1. ป้องกันภาวะซึมเศร้าและเพิ่มความสุข

ในบทวิจารณ์หนึ่งที่ตีพิมพ์ในJournal of Positive Psychologyเมื่อนักวิจัยได้ตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างความกตัญญูและสุขภาพของมนุษย์ในการศึกษามากกว่า 50 ชิ้นพวกเขาพบว่าความกตัญญูมีความสัมพันธ์กับความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์และสังคมในระดับที่สูงขึ้นและประสบการณ์ที่มากขึ้นของสภาวะทางอารมณ์เชิงบวก เช่นความสุขความพึงพอใจในชีวิตและความเจริญรุ่งเรือง


ดังที่บทความหนึ่งอธิบายปรากฏการณ์นี้:


การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการฝึกความกตัญญูช่วยลดการใช้คำที่แสดงอารมณ์เชิงลบและเปลี่ยนความสนใจภายในออกไปจากอารมณ์เชิงลบเช่นความไม่พอใจและความอิจฉาลดความเป็นไปได้ในการครุ่นคิดซึ่งเป็นจุดเด่นของภาวะซึมเศร้า


จากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้การส่งจดหมายแสดงความขอบคุณให้กับคนที่ไม่เคยขอบคุณอย่างเหมาะสมสำหรับความกรุณาของเขาหรือเธอทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับคะแนนความสุขเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในทันทีซึ่งกินเวลานานหลายสัปดาห์มากกว่าการแทรกแซงอื่น ๆ


ในการศึกษาอื่นเมื่อนักศึกษาที่ได้รับบริการให้คำปรึกษาได้รับมอบหมายให้เป็นกลุ่มที่ได้รับคำสั่งให้เขียนจดหมายขอบคุณคนอื่นสัปดาห์ละหนึ่งฉบับเป็นเวลาสามสัปดาห์หรือเขียนเกี่ยวกับความคิดและความรู้สึกที่ลึกซึ้งที่สุดเกี่ยวกับประสบการณ์เชิงลบผู้เข้าร่วมที่เขียน จดหมายแสดงความขอบคุณรายงานว่าสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญสี่สัปดาห์และ 12 สัปดาห์หลังจากการฝึกเขียนจบลง


นักวิจัยสรุปว่าข้อมูลนี้เช่นเดียวกับหลักฐานจากการศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าการเขียนแสดงความขอบคุณสามารถเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตเช่นภาวะซึมเศร้าแม้ว่าพวกเขาจะได้รับคำปรึกษาทางจิตวิทยาแล้วก็ตาม


2. ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

คนที่พยายามชื่นชมยินดีมากขึ้นดูเหมือนจะทำได้ดีกว่าในการรับมือกับความทุกข์ยากและเผชิญกับการตัดสินใจหรือสถานการณ์ที่ยากลำบากเพราะพวกเขามุ่งเน้นไปที่แง่บวกและมองว่าความท้าทายเป็นบทเรียนที่มีประโยชน์และแม้แต่ของขวัญมากกว่าคำสาปแช่ง


จากการศึกษาอย่างต่อเนื่องในปี 2020 ที่มุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่ต่อสู้กับโควิด -19 เชื่อว่าแนวทางที่เรียกว่า“ แนวทางที่มุ่งเน้นความเข้มแข็งและมุ่งเน้นความหมายเพื่อความยืดหยุ่นและการเปลี่ยนแปลง” ซึ่งรวมถึงการฝึกสติและการขอบคุณ - อาจเป็นหนึ่งใน มีประสิทธิภาพสูงสุดในการปรับปรุงความยืดหยุ่นทางอารมณ์ทักษะการเผชิญปัญหาและมุมมอง


ข้อมูลโดยรวมแสดงให้เห็นการปฏิบัติความกตัญญูสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นทางจิตวิทยากับความเครียดเรื้อรัง , อาการวิตกกังวล , โพสต์ผิดปกติของความเครียดบาดแผล ( PTSD ) และความทุกข์ เมื่อไตร่ตรองถึงองค์ประกอบเชิงบวกของอดีตและปัจจุบันผู้คนมักจะมีความหวังและมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคต


3. ปรับปรุงความสัมพันธ์

การแสดงความขอบคุณมักทำให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมโยงกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง การขอบคุณชีวิตของคุณยังทำให้มีโอกาสน้อยที่คุณจะรู้สึกอิจฉาการดูถูกเหยียดหยามและการหลงตัวเองซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำลายความสัมพันธ์และลดความสุขได้


คุณมีแนวโน้มที่จะจ่ายความรู้สึกดีๆไปข้างหน้าเมื่อคุณรู้สึกขอบคุณมากขึ้นเช่นการแสดงความเห็นอกเห็นใจความอดทนและความเอื้ออาทรมากขึ้น- บวกกับความกตัญญูมีแนวโน้มที่จะส่งเสริมให้มีความเป็นอาสาสมัครและพฤติกรรมที่ดีต่อสังคมมากขึ้น


คู่รักที่แสดงความขอบคุณซึ่งกันและกันดูเหมือนจะได้รับประโยชน์จากการสื่อสารที่ดีขึ้นโดยรวมรวมถึงความสามารถในการทำงานผ่านความขัดแย้งตามการศึกษาบางอย่าง


ความรู้สึกขอบคุณยังมีแนวโน้มที่จะทำให้สมาชิกในครอบครัวคู่สมรสนักเรียนและพนักงานดีขึ้น การศึกษาในปี 2559 พบว่าการเก็บสมุดบันทึกแสดงความขอบคุณช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นเจ้าของของนักเรียนในหมู่นักเรียนคนอื่น ๆ


การศึกษาอื่น ๆ พบว่าการแสดงความขอบคุณของผู้จัดการมักจะกระตุ้นให้พนักงานมีประสิทธิผลในการทำงานมากขึ้นเนื่องจากรู้สึกเห็นคุณค่าและชื่นชมมากขึ้น


4. ช่วยส่งเสริมทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ / การดูแลตนเอง

มีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าการแทรกแซงเพื่อแสดงความขอบคุณสามารถส่งผลในเชิงบวกที่ยาวนานเมื่อพูดถึงการส่งเสริมการเลือกที่ดีต่อสุขภาพเช่นการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสูงออกกำลังกายนอนหลับให้เพียงพออยู่ในโรงเรียนและงานที่เกี่ยวข้องกับงานเป็นต้น เมื่อคุณรู้สึกขอบคุณชีวิตและความสัมพันธ์ในนั้นคุณมีแนวโน้มที่จะดูแลตัวเองได้ดีขึ้นเพื่อที่คุณจะได้แสดงตัวเป็น“ ตัวตนที่ดีที่สุด” ของคุณ


ในการศึกษาหนึ่งครั้งหลังจากผ่านไป 10 สัปดาห์ผู้ที่เขียนเกี่ยวกับความกตัญญูจะมองโลกในแง่ดีมากขึ้นและรู้สึกดีกับชีวิตมากขึ้น พวกเขายังรายงานว่าออกกำลังกายมากขึ้นและมีการไปพบแพทย์น้อยลงเมื่อเทียบกับผู้ที่มุ่งเน้นไปที่แหล่งที่มาของความทุกข์ทรมานในชีวิตของพวกเขา


5. สามารถช่วยปรับปรุงการนอนหลับและสุขภาพร่างกาย

ในการศึกษาความกตัญญูได้แสดงให้เห็นถึงการส่งเสริมสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจซึ่งหมายความว่าอาจช่วยลดอาการปวดเรื้อรังความตึงเครียดความเหนื่อยล้าปัญหาการนอนหลับเช่นการนอนไม่หลับ  และอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเครียด / ภาวะซึมเศร้า


โดยรวมแล้วการวิจัยชี้ให้เห็นว่าคนที่รู้สึกขอบคุณมักไม่ค่อยประสบปัญหาการนอนหลับที่เชื่อมโยงกับความเครียดและอาจได้รับประโยชน์จากการมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการบันทึกความกตัญญูอาจช่วยปรับปรุงตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยของหัวใจล้มเหลวเช่นการอักเสบที่ลดลง


วิธีปฏิบัติ

แม้ว่าในทางเทคนิคจะเป็นความรู้สึก / อารมณ์ แต่การปลูกฝังความกตัญญูให้มากขึ้นอาจถือเป็นการฝึกฝน เพื่อเพิ่มความรู้สึกขอบคุณในชีวิตของคุณสิ่งสำคัญคือต้องทำให้เป็นนิสัยโดยการพยายามอย่างมีสติในการ“ นับพรแสวง” ให้บ่อยขึ้นโดยมองหาข้อดีในชีวิตของคุณ


คุณฝึกความกตัญญูได้อย่างไร? คุณสามารถทำได้โดย:


เก็บบันทึกความกตัญญู (เขียนสิ่งต่างๆทุกวันที่คุณรู้สึกขอบคุณ)

การแสดงความขอบคุณต่อผู้อื่นในชีวิตของคุณเช่นการเขียนจดหมาย / อีเมลหรือชมเชยพวกเขา

สวดมนต์และนั่งสมาธิเพื่อฝึกการมีสติ / มองโลกในแง่ดีมากขึ้น

เพียงแค่ใช้ความพยายามในการนึกถึงสิ่งต่างๆในแต่ละวันซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและมีความสุข

ผู้คนสถานที่และสิ่งของในชีวิตของคุณมีอะไรบ้างที่คุณสามารถมุ่งเน้นเพื่อให้รู้สึกขอบคุณมากขึ้น ลองนึกถึง:


ความสัมพันธ์ของคุณกับคนที่คุณรักเช่นครอบครัว

การเชื่อมต่อของคุณกับเพื่อน

การสนับสนุนจากนายจ้างและเพื่อนร่วมงานของคุณ

ความเชื่อมโยงของคุณกับธรรมชาติและสัตว์

สุขภาพและความสามารถทางกายภาพของคุณ

เหตุใดจึงสำคัญ

เหตุใดความกตัญญูจึงสำคัญ? ต่อไปนี้เป็นวิธีที่ความกตัญญูกตเวทีสามารถนำไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีโดยได้รับความช่วยเหลือจากคำพูดขอบคุณยอดนิยม


“ ความกตัญญูกตเวทีคือความขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับสิ่งที่แต่ละคนได้รับไม่ว่าจะจับต้องได้หรือจับต้องไม่ได้ ด้วยความกตัญญูผู้คนรับรู้ถึงความดีงามในชีวิตของพวกเขา ในกระบวนการนี้ผู้คนมักจะรับรู้ว่าที่มาของความดีนั้นอยู่นอกตัวเองอย่างน้อยที่สุด ด้วยเหตุนี้ความกตัญญูยังช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเองในฐานะปัจเจกบุคคลไม่ว่าจะกับคนอื่นธรรมชาติหรืออำนาจที่สูงกว่าก็ตาม” - สำนักพิมพ์ Harvard Health

“ สิ่งที่ฉันได้ตระหนักก็คือไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดหรือคุณภาพชีวิตของเราผลลัพธ์ใดก็ตามที่เราสร้างขึ้นเป้าหมายที่เราไปถึง (หรือไปไม่ถึง) สิ่งที่เราตัดสินใจและสถานที่ที่เรา ' สุดท้ายแล้วมีเกือบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการโฟกัส ในขณะที่บางสิ่งอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความคิดอารมณ์และพฤติกรรมของเราส่วนใหญ่เป็นการตอบสนองตามเงื่อนไขที่มุ่งเน้นของเรา…ฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับอากาศที่ฉันหายใจสำหรับหัวใจที่เต้นเป็นเลือดในตัวฉัน หน้าอกสำหรับอวัยวะในร่างกายของฉันสำหรับเซลล์และเส้นใยที่มีชีวิตทุกเซลล์ที่ทำงานเพื่อความอยู่รอดของฉันฉันรู้สึกขอบคุณ เราลืมนึกถึงสิ่งเหล่านั้นเป็นครั้งคราว จนกว่าสิ่งเหล่านี้จะตกอยู่ในอันตราย” - คนงาน Wanderlust

“ ความกตัญญูกตเวทีอาจเป็นเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในการเพิ่มความสุข การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเป็นวิธีการเพิ่มความสุขวิธีเดียวที่ทรงพลังที่สุด การมีทัศนคติที่ดีไม่ต้องเสียเงิน แต่อย่างใด ใช้เวลาไม่มาก แต่ประโยชน์ของการขอบคุณนั้นมากมายมหาศาล…มันสัมผัสกับหลาย ๆ ด้านในชีวิตของเรา อารมณ์ของเรา. บุคลิกภาพ. พลวัตทางสังคม. ความสำเร็จในอาชีพและสุขภาพ สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มความสุขขั้นพื้นฐานของเรา” - มนุษย์ที่มีความสุข

ความกตัญญูเกี่ยวข้องกับการมองโลกในแง่ดีอย่างไร?


ความรู้สึกเชิงบวกหมายถึง "การปฏิบัติตนหรือมีแนวโน้มที่จะมีทัศนคติเชิงบวกหรือในแง่ดี" มันไปด้วยความขอบคุณเพราะทั้งสองอย่างช่วยให้คุณมองโลกในแง่ดีและให้ความสำคัญกับแง่ลบน้อยลง


แสดงให้เห็นว่าการฝึกความกตัญญูอาจกลายเป็นนิสัยที่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเชิงบวกมากขึ้นโดยรวม ดังคำกล่าวที่ว่า“ เซลล์ประสาทที่รวมตัวกันเป็นสายไฟ” ดังนั้นทุกครั้งที่คุณฝึกชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ดีในชีวิตคุณจะรู้สึกขอบคุณมากขึ้นในอนาคต


จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมันล้มเหลว?

หากคุณไม่ได้อยู่ในกรอบความคิดขอบคุณบ่อย ๆ สิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจของคุณ คนที่ไม่รู้สึกขอบคุณโดยรวมมักจะประสบปัญหาเช่น:


ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

ปัญหาความสัมพันธ์

ปัญหาการใช้สารเสพติด

อาการที่เชื่อมโยงกับความเครียด

นอนไม่หลับ

ปวดเรื้อรังและตึงเครียด

นี่อาจเป็นความจริงเพราะการขาดความกตัญญูสามารถนำไปสู่ความอิจฉาริษยาและความนับถือตนเองต่ำเนื่องจากรู้สึกว่าชีวิตของคุณและความสำเร็จของคุณไม่ดีพอ สิ่งที่ตรงกันข้ามกับความกตัญญูสามารถอธิบายได้ว่าเป็นการประณามการไม่ขอบคุณและการเนรคุณซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปสู่ชีวิตที่รู้สึกร่ำรวยมีความหมายและมีแรงจูงใจน้อยลง


สรุป

ความกตัญญูหมายถึง“ คุณภาพของการขอบคุณ” เหตุใดความกตัญญูจึงสำคัญ? ช่วยเพิ่มความสุขในเชิงบวกความภาคภูมิใจในตนเองความสัมพันธ์และการดูแลตนเอง

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการขอบคุณสามารถป้องกันปัญหาต่างๆเช่นภาวะซึมเศร้าความอิจฉาความวิตกกังวลการนอนไม่หลับความเจ็บปวดและปัญหาความสัมพันธ์

วิธีฝึกความกตัญญูมีดังนี้: จดบันทึก“ ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวัน” เขียน“ สามสิ่งดีๆ” ที่เกิดขึ้นเขียนจดหมายขอบคุณผู้อื่นหรือชมเชยผู้อื่นมากขึ้นและจินตนาการว่าชีวิตของคุณจะเป็นอย่างไร ไม่มีความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันหรือคนพิเศษ


Popular Posts