google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 คนเราต้องการกอดวันละกี่ครั้ง ประโยชน์ของการกอด

คนเราต้องการกอดวันละกี่ครั้ง ประโยชน์ของการกอด

 การกอดเป็นเรื่องสากล การกอดเป็นสิ่งที่หลากหลายผู้คนทั่วโลกใช้มันเพื่อแสดงทุกสิ่งตั้งแต่ความสุขความเสน่หาไปจนถึงความเศร้าและความสิ้นหวัง


ในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางสังคมอารมณ์และจิตใจแต่ละคนต่างแสวงหาความสะดวกสบายและความผูกพันทางสังคมที่กอดมอบให้


บางคนถึงกับเชื่อว่าการกอดเป็นหัวใจสำคัญของมนุษยชาติเนื่องจากการกอดนั้นมีความสามารถในการก้าวข้ามเชื้อชาติศาสนาเพศและอายุ ในความเป็นจริงการเป็นนักกอดมืออาชีพและ / หรือการกอดเป็นงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย


นักกอดและนักกอดมืออาชีพให้ประโยชน์ในการกอดแก่ผู้คนในทุกช่วงชีวิตของพวกเขา ตัวอย่างเช่นบางคนเชี่ยวชาญในการใช้การบำบัดด้วยการสัมผัสนี้กับทารกที่คลอดก่อนกำหนดในหออภิบาลทารกแรกเกิด


ผู้เชี่ยวชาญด้านการกอดและการกอดคนอื่น ๆ มุ่งเน้นไปที่สถานพยาบาลหรือสถานการณ์บ้านพักรับรองในขณะที่คนอื่น ๆ สามารถจ้างได้โดยทุกคนที่ต้องการสัมผัสจากมนุษย์


ในทำนองเดียวกันเคน Nwadike จูเนียร์นักกิจกรรมสันติภาพและผู้ก่อตั้งโครงการฟรี Hugsเข้าร่วมการชุมนุมและการประท้วงเพื่อความรักของการแพร่กระจายและความเห็นอกเห็นใจ ในระหว่างการประท้วงในชาร์ลอตต์เมื่อปี 2559 นวาไดค์สวมเสื้อยืด "กอดฟรี" และถูกจับภาพการกอดร่วมกันในช่วงเวลาที่มีการจลาจลการประท้วงและอารมณ์รุนแรง


วิธีกอดระหว่างการระบาด

ในระหว่างการแพร่ระบาดการรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้เรายังทราบถึงความสำคัญของการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์ดังนั้นหากคุณจะกอดคนที่คุณรักมีวิธีที่คุณสามารถทำได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น


สำหรับผู้เริ่มต้นฮักเกอร์ทั้งสองควรสวมหน้ากาก ในระหว่างการกอดของคุณให้วางใบหน้าของคุณในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัส


สำหรับเด็กการกอดผู้ใหญ่รอบเอวจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้คุณควรกอดไว้ในช่วงสั้น ๆ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด


นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการล้างมือหลังจากกอดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผิวหนังของผู้อื่น


แม้ว่าความคิดในการเปลี่ยนการกอดของคุณอาจดูแปลก ๆ แต่ควรปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในตอนนี้เพื่อที่เราจะได้ติดต่อใกล้ชิดกับคนที่คุณรักเป็นครั้งคราวในขณะเดียวกันก็ทำให้พวกเขาปลอดภัย


คนเราต้องการกอดวันละกี่ครั้ง?

คนเราต้องการกอดวันละกี่ครั้ง? แม้ว่าจะไม่ได้รับการพิสูจน์ทางเทคนิคโดยวิทยาศาสตร์ แต่Virginia Satirนักจิตอายุรเวชผู้ล่วงลับเคยกล่าวไว้ว่า:


“ เราต้องการการกอดวันละสี่ครั้งเพื่อความอยู่รอด เราต้องการการกอดวันละแปดครั้งเพื่อการบำรุงรักษา เราต้องการการกอด 12 ครั้งต่อวันเพื่อการเติบโต”


แม้ว่าตัวเลขเหล่านี้จะไม่ใช่วิทยาศาสตร์ที่แน่นอน แต่ก็ชี้ให้เห็นว่าเราทุกคนอาจยืนหยัดที่จะให้ (และรับ) กอดได้มากขึ้นทุกวัน มีงานวิจัยชิ้นใหญ่ที่พิสูจน์ความสำคัญของการกอดและการสัมผัสทางกาย


ไม่ใช่แค่จำนวนการกอดที่คุณให้หรือรับในแต่ละวัน แต่ระยะเวลาที่กอดนั้นคงอยู่เป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าความยาวเฉลี่ยของการกอดจะอยู่ที่ประมาณ 3 วินาที แต่นักวิจัยบางคนก็แนะนำว่าการกอดที่ยาวนานขึ้นซึ่งใช้เวลา 20 วินาทีขึ้นไปจะช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจได้มากกว่า


วิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการกอดที่ยาวนานขึ้นนั้นมาจากการปลดปล่อยออกซิโทซินที่เกิดขึ้นระหว่างการกอดที่ยาวนานขึ้น “ ฮอร์โมนแห่งความรัก” นี้สามารถทำให้ความวิตกกังวลของเราสงบลงและคลายความกลัวของเราได้


ประโยชน์ของการกอด

เพื่อให้เข้าใจถึงประโยชน์ของการกอดก่อนอื่นเราต้องดูที่วิถีประสาทสัมผัสที่เกี่ยวข้อง


เมื่อแต่ละคนถูกกอดตัวรับประสาทสัมผัสในผิวหนังจะทำงาน มีตัวรับความรู้สึกหลายตัวอยู่ภายในผิวหนังและพวกมันตอบสนองต่อการสัมผัสหรือการบิดเบือนบนผิวหนัง


นอกจากตัวรับความรู้สึกแล้วยังมีเส้นประสาทรับความรู้สึกที่ทำให้ผิวหนังอยู่ภายในและตอบสนองต่อการสัมผัส


กลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง C-touch afferents มีบทบาทสำคัญในผลของการกอดและการสัมผัส การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารสัมผัส C นั้นพบได้ในผิวหนังที่มีขนดกและตอบสนองอย่างเหมาะสมที่สุดต่อการสัมผัสที่มีความเข้มต่ำและการลูบไล้และแสดงให้เห็นว่าพวกเขายิงได้รุนแรงที่สุดกับสิ่งที่ผู้คนรับรู้ว่าเป็นสัมผัสที่น่าพอใจ


ประสาทสัมผัสเหล่านี้ยังมีบทบาทสำคัญในสมมติฐานการสัมผัส สมมติฐานนี้ระบุว่าเส้นประสาทรับความรู้สึกได้รับการพัฒนาเพื่อส่งสัญญาณมูลค่าที่คุ้มค่าของการสัมผัสทางกายภาพ


เมื่อเปิดใช้งานตัวรับความรู้สึกและเส้นประสาทจะถ่ายทอดการกระตุ้นทางกลเป็นสัญญาณไฟฟ้าและเคมีที่เดินทางไปตามเส้นประสาทส่วนปลายไปยังไขสันหลังและต่อไปยังด้านตรงข้ามของสมอง


วิถีประสาทสัมผัสเปิดใช้งานบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับ:


ความผูกพันทางสังคม

ความสุข

ความเจ็บปวด

ตอนนี้เรามีการศึกษา Pathway เล็ก ๆ น้อย ๆ ภายใต้เข็มขัดของเราแล้วเรามาดูส่วนที่สนุก: ประโยชน์ของการกอด


1. สำคัญต่อการพัฒนาเด็กที่มีสุขภาพดี

เคยสงสัยไหมว่ากอดคืออะไร? ปรากฎว่าการกอด / การสัมผัสกับมนุษย์เป็นส่วนแรกที่สำคัญของชีวิต


ปฏิสัมพันธ์ผ่านการสัมผัสมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประสบการณ์ของมนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก ความรู้สึกของการสัมผัสเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นความรู้สึกแรกที่พัฒนาในมดลูก


ทันทีหลังการคลอดและช่วงแรกของชีวิตการสัมผัสทางร่างกาย (แบบผิวหนังสู่ผิวหนัง) ระหว่างแม่ / ผู้ดูแลและทารกมีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก


นั่นเป็นเหตุผลที่ไม่ว่าคุณจะมีการ  คลอดบุตรตามธรรมชาติหรือ C-section การได้รับการสัมผัสจากแม่สู่ลูกทางผิวหนังโดยเร็วที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก


การสัมผัสของแม่ช่วยเพิ่มความรู้สึกผูกพันความปลอดภัยและอารมณ์เชิงบวก การศึกษาในปี 2010 แสดงให้เห็นว่าทารกที่มีมารดาที่รักใคร่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุขยืดหยุ่นไม่เครียดและวิตกกังวลน้อยลง


การศึกษาโดยใช้ EEG เพื่อวัดการทำงานของสมองแสดงให้เห็นว่าการกอดกันช่วยเพิ่มการตอบสนองของสมองเมื่อทารกได้รับการแสดงความรักจากพ่อแม่ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบในระยะยาวต่อวิธีที่สมองสร้างการเชื่อมต่อ ปฏิสัมพันธ์เหล่านี้และการเชื่อมต่อของสมองที่ก่อตัวขึ้นใหม่ช่วยให้เด็กเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดด้วยตนเองและวิธีจัดการกับอารมณ์ของพวกเขาอย่างเหมาะสม


ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีความรักเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือสัมผัสผิวหนังเพื่อผิวที่เกิดต่อไปนี้ได้รับการแสดงที่จะมีปัญหากับความรู้ความเข้าใจอารมณ์และทางกายภาพเช่นเดียวกับที่มีการเพิ่มขึ้นในระดับ cortisol (คอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนที่มักเกี่ยวข้องกับความเครียด)


ในปี 2015 การศึกษาของ Notre Dame พบว่าเด็ก ๆ ที่สัมผัสและกอดเพียงเล็กน้อยในวัยทารกตอนต้นเติบโตขึ้นมามีสุขภาพที่แย่ลงและมีปัญหาทางอารมณ์มากกว่าเมื่อเทียบกับเด็กที่มีการกอดมากกว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงผลเสียหายของการขาดความรัก


2. ช่วยเพิ่ม Oxytocin

หลังจากการกระตุ้นของ C-tactile afferents ฮอร์โมน "ความรัก" oxytocinจะถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ประสาทที่ยื่นออกมาจาก hypothalamus ซึ่งเป็นบริเวณของสมองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ limbicหรือระบบการให้รางวัล มีหน้าที่ควบคุมกระบวนการเผาผลาญของระบบประสาทอัตโนมัติ


Oxytocin ถูกสร้างขึ้นภายในมลรัฐและเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีผลต่อความผูกพันทางสังคม การศึกษาชี้ให้เห็นว่าเซลล์ประสาทที่สร้างโครงการออกซิโทซินแพร่หลายไปทั่วสมองรวมทั้งในส่วนควบคุมที่เกี่ยวข้องกับปฏิสัมพันธ์ทางสังคมความกลัวความก้าวร้าวความสงบและความเครียด


ในขณะที่ออกซิโทซินส่วนใหญ่ที่หลั่งออกมาทำหน้าที่ในโครงสร้างต่างๆที่มีผลกระทบภายนอกสมองออกซิโทซินบางส่วนยังคงอยู่ในสมองและมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมอารมณ์และสรีรวิทยาโดยทำหน้าที่ในศูนย์ลิมบิก (อารมณ์) กระตุ้นความรู้สึกของ ความพึงพอใจลดความวิตกกังวล / ความเครียดและเพิ่มความผูกพันทางสังคม


3. ให้การสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน

การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนออกซิโทซินยังช่วยประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ใช่ว่าเป็นขวา: กอดได้รับการพิจารณาเป็นธรรมชาติสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย


การกอดก่อให้เกิด“ ผลของการกักเก็บความเครียด” ซึ่งบุคคลที่ถูกกอดมักมีโอกาสน้อยที่จะป่วยเนื่องจากความเจ็บป่วยที่เกิดจากความเครียด


ออกซิโทซินทำหน้าที่ในต่อมใต้สมองเพื่อลดฮอร์โมนคอร์ติซอลความเครียด นอกเหนือจากการลดลงของคอร์ติซอลแล้วการสนับสนุนทางสังคมผ่านการสัมผัสทางกายภาพยังช่วยให้แต่ละคนสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดได้แทนที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมลงและออกจากห้องสำหรับความเจ็บป่วย


การศึกษาในปี 2015 ที่ Carnegie Mellon ได้สัมผัสกับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีต่อไวรัสหวัดและพบว่าบุคคลที่ได้รับการสนับสนุนทางสังคมมีโอกาสป่วยลดลงเนื่องจากผลกระทบจากการกอดที่เกิดจากความเครียด ผลการวิจัยสรุปได้ว่าบุคคลเหล่านั้นที่เจ็บป่วยจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่าหากพวกเขาได้รับการกอดและได้รับการสนับสนุนทางสังคมที่มั่นคงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับ


ในขณะเดียวกันเมื่อตัวรับความรู้สึกที่เปิดใช้งานส่งสัญญาณไปยังสมองสัญญาณจะถูกส่งไปยังเส้นประสาทวากัส เส้นประสาทวากัสเป็นเส้นประสาทสมองที่ช่วยเป็นสื่อกลางในการตอบสนองของหัวใจปอดและทางเดินอาหาร


ซึ่งจะช่วยลดความดันโลหิตช่วยให้ทั้งสองคนที่เกี่ยวข้องกับการกอดรู้สึกสงบลง ในการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการกระตุ้นของเส้นประสาทวากัสช่วยเพิ่มการปลดปล่อยออกซิโทซินลดอัตราการเต้นของหัวใจและคอร์ติซอลทำให้คนรู้สึกเครียดน้อยลงและผ่อนคลายมากขึ้น


4. ผลิตสารสื่อประสาท“ Chill Out”

สารสื่อประสาทหลายชนิดจะเพิ่มขึ้นในสมองหลังจากการกระตุ้นของเซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่มีบทบาทในอารมณ์เชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัส สารสื่อประสาทโดพามีนเกี่ยวข้องกับแรงจูงใจเป้าหมายและพฤติกรรมเสริมแรง


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการกอดจะปล่อยสารโดพามีนภายในทางเดินลิมบิกในสมองทำให้เกิดความรู้สึกพึงพอใจและพึงพอใจ


การศึกษายังระบุว่าสารสื่อประสาทอีกชนิดหนึ่งคือเซโรโทนินเพิ่มขึ้นเนื่องจากการกระตุ้นของตัวรับความรู้สึกและนำไปสู่ความรู้สึกพึงพอใจโดยทั่วไปและอารมณ์ที่เพิ่มขึ้น


มันเกิดจากการปล่อยออกซิโทซินที่เพิ่มขึ้นร่วมกับสารสื่อประสาทที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสงบเป็นประสบการณ์หนึ่งหลังจากการกอด


5. ช่วยเพิ่มความนับถือตนเอง

การกอดและการติดต่อกับมนุษย์มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทารกเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงของคุณค่าในตนเองและความรู้สึกสัมผัสที่เกิดขึ้นเมื่อเรายังเป็นทารกซึ่งมีผลกระทบยาวนานต่อระบบประสาทของเรา


ใครจะรู้ว่าการกอดมีผลกระทบที่สำคัญแม้ในระดับเซลล์


การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการกอดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดการสนับสนุนทางสังคมซึ่งเรารู้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความภาคภูมิใจในตนเองและความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า


ความคิดสุดท้าย

การสัมผัสที่เรียบง่ายของมนุษย์รวมถึงการกอดทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมายโดยเริ่มจากความรู้สึกของการสัมผัสบนผิวหนังที่เคลื่อนไปตามเส้นประสาทไปยังสมองทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อร่างกายทั้งหมด

ตัวรับความรู้สึกและเส้นประสาททำงานร่วมกันในการส่งสัญญาณไปยังระบบประสาทส่วนกลางเพื่อให้ข้อมูลเพียงพอสำหรับแต่ละบุคคลในการสร้างมอเตอร์และการตอบสนองทางอารมณ์ที่เหมาะสม

สิ่งนี้ช่วยให้บุคคลสามารถมีส่วนร่วมกับสิ่งแวดล้อมผ่านการประมวลผลของเซลล์ประสาทของสิ่งกระตุ้นการสัมผัสซึ่งนำไปสู่การกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองที่มักเป็นอารมณ์ในธรรมชาติ

การกอดจะเพิ่มออกซิโทซินและสารสื่อประสาทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสุขและความสุขในขณะที่ลดฮอร์โมนความเครียดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ

ผลกระทบทั่วไปโดยรวมของการกอดนำไปสู่การเพิ่มความผูกพันทางสังคมการผ่อนคลายและความเครียดลดลงและส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น


Popular Posts