google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การเชื่อมต่อของลำไส้กับสมอง มันทำงานอย่างไร

การเชื่อมต่อของลำไส้กับสมอง มันทำงานอย่างไร

คุณคงเคยใช้ประโยคที่ว่า “ ฉันมีอาการท้องไส้ปั่นป่วน” “ ฉันมีอาการจุกเสียดในท้อง” หรือ“ มีอะไรจุกอยู่ในท้อง” คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมคำพูดเหล่านี้จึงเกี่ยวข้องกับสมองและท้องของเรา? คำตอบคือการเชื่อมต่อระหว่างลำไส้กับสมอง

ปรากฎว่าอาการกระวนกระวายใจของคุณไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ในความเป็นจริงยิ่งเราเรียนรู้เกี่ยวกับลำไส้ของมนุษย์หรือจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารของเรามากเท่าไหร่ก็ยิ่งชัดเจนว่ามันคือ“ สมองที่สอง” ของเรา

คุณอาจทราบแล้วว่าโรคลำไส้รั่วนั้นเชื่อมโยงกับสภาวะและโรคที่ร้ายแรง ปรากฎว่าวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าความเชื่อมโยงระหว่างความกล้าและอารมณ์ของเรานั้นแข็งแกร่งพอ ๆ กัน


Gut-Brain Connection คืออะไร?
จุลินทรีย์ในลำไส้มีบทบาทสำคัญในการทำงานของร่างกายมนุษย์ จุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารมีหน้าที่ในการทำงานในชีวิตประจำวันรวมถึงการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร

ลำไส้และสมองทำงานในลักษณะ "สองทิศทาง" ซึ่งหมายความว่าสุขภาพของลำไส้อาจส่งผลต่อความเครียดความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าและความรู้ความเข้าใจ

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าลำไส้เป็นที่ตั้งของระบบประสาทลำไส้ (ENS) ENS แยกออกจากระบบประสาทส่วนกลางประกอบด้วยชั้นบาง ๆ สองชั้นที่มีเซลล์ประสาทมากกว่า 100 ล้านเซลล์มากกว่าไขสันหลัง

เซลล์เหล่านี้เรียงตัวกันในระบบทางเดินอาหารควบคุมการไหลเวียนของเลือดและสารคัดหลั่งเพื่อช่วยระบบทางเดินอาหารย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยให้เรา“ รู้สึก” ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในลำไส้เนื่องจากสมองที่สองนี้อยู่เบื้องหลังกลไกการย่อยอาหาร

แม้ว่าสมองที่สองจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการคิดเช่นการถกเถียงทางการเมืองหรือการไตร่ตรองทางเทววิทยา แต่การศึกษาชี้ให้เห็นว่ามันควบคุมพฤติกรรมด้วยตัวมันเอง นักวิจัยเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้การย่อยอาหารในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น แทนที่จะต้อง "สั่ง" การย่อยอาหารผ่านไขสันหลังไปยังสมองและส่วนหลังเราได้พัฒนาสมองในสถานที่ที่สามารถจัดการกับสิ่งต่างๆที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดมากขึ้น

เนื่องจากสมองที่สองนี้มีความซับซ้อนนักวิทยาศาสตร์จึงไม่มั่นใจว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร ดังนั้นในขณะที่มันไม่ได้เป็นความสามารถในการคิดมันไม่ “พูดคุย” กับสมองในรูปแบบที่สำคัญ

ผลกระทบต่อภาวะซึมเศร้า
microbiome ลำไส้ดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญในภาวะซึมเศร้า จุลินทรีย์ได้พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตโดยการเพิ่มปริมาณไมโครไบโอมในระบบ GI ของเรา

นักวิจัยได้เรียนรู้ว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ที่แข็งแรงส่งสัญญาณสมองผ่านทางเดินที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเซลล์ประสาทสมองและการควบคุมพฤติกรรม พวกเขายังพิสูจน์ให้เห็นว่าการอักเสบส่งผลต่อสมองและวิธีคิดของใครบางคนซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์จึงมีพฤติกรรมซึมเศร้า

การศึกษาชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าลำไส้และสมองเชื่อมต่อกันอย่างไรผ่านการศึกษาผลของโปรไบโอติกต่อผู้ป่วยที่มีอาการลำไส้แปรปรวนและภาวะซึมเศร้า นักวิจัยพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นสองเท่าเห็นว่าอาการซึมเศร้าดีขึ้นเมื่อพวกเขาทานโปรไบโอติกเมื่อเทียบกับผู้ป่วยรายอื่นที่ได้รับยาหลอก

อีกครั้งด้วยการปรับปรุงของลำไส้ทำให้ความผาสุกทางจิตใจดีขึ้น ผู้ป่วยในการศึกษานี้เอาโปรไบโอติก Bifidobacterium longum NCC3001 ในชีวิตประจำวัน

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคอักเสบมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้า ทฤษฎีคือความผิดปกติของเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับแกนสมองและลำไส้มีส่วนทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ การวิจัยบ่งชี้ว่าการอักเสบนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและภาวะซึมเศร้าทำให้การตอบสนองของไซโตไคน์แย่ลงดังนั้นจึงเป็นเพียงวงจรที่เลวร้าย

ผลกระทบต่อความวิตกกังวล
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าความเครียดนั้นเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับความกล้าของเราดังนั้นจึงพิสูจน์ความเชื่อมโยงของสมองกับสมอง เราทราบดีว่าสุขภาพของลำไส้มีผลต่อความวิตกกังวลและการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมต่อกับสมองกับลำไส้

ร่างกายของเราตอบสนองต่อความเครียดด้วย“ ระบบการต่อสู้หรือการบิน” ที่เกี่ยวข้องกับระดับคอร์ติซอลของเราซึ่งเรารู้ว่าถูกควบคุมโดยแกน hypothalamic-pituitary-adrenal เมื่อมีสิ่งที่น่ากลัวหรือน่ากังวลเกิดขึ้นเช่นมีคนกระโดดมาข้างหน้าคุณโดยไม่คาดคิดคุณจะมีปฏิกิริยาทางกายภาพ: ฝ่ามือของคุณอาจมีเหงื่อออกและคุณอาจรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วขึ้น

โดยปกติแล้วหากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดซึ่งมีอาการฟุ้งกระจายร่างกายของคุณจะกลับสู่สภาวะปกติ อย่างไรก็ตามหากคุณเครียดอยู่ตลอดเวลาร่างกายของคุณจะติดอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้หรือการบินเป็นระยะเวลานาน

ส่วนที่สำคัญคือร่างกายของเราไม่สามารถแยกแยะระหว่างความเครียดทางร่างกายและจิตใจได้ ดังนั้นร่างกายของคุณจะตอบสนองในลักษณะเดียวกันหากหมีปรากฏตัวในบ้านของคุณเหมือนตอนที่คุณรู้ว่าคุณเกลียดงานของคุณมันจะพยายามต่อสู้กับความเครียด

ภาวะเครียดคงที่นี้ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ร่างกายตอบสนองต่อความเครียดเป็นประเภทของการติดเชื้อและพยายามที่จะเอาชนะมัน

เนื่องจากการอักเสบเป็นรากเหง้าของโรคต่างๆการสัมผัสกับความเครียดเป็นเวลานานอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณตั้งแต่ความดันโลหิตสูงไปจนถึงความผิดปกติของภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ ชนิดของแบคทีเรียที่พบในลำไส้ “แบคทีเรียที่ดี” มีบทบาทในการควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของเรา

วิธีธรรมชาติในการปรับปรุงการเชื่อมต่อของคุณกับสมอง
ในขณะที่ยังมีอะไรอีกมากมายที่ต้องเปิดเผยเกี่ยวกับความลึกลับของลำไส้และสิ่งที่ส่งผลกระทบทั้งหมดเรามั่นใจในบางสิ่งที่คุณควรทำเพื่อปรับปรุงการเชื่อมต่อกับสมองและสมองของคุณ

1. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป
สำหรับผู้เริ่มต้นการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของอาหารทั้งหมดจะนำไปสู่ลำไส้ที่มีการแต่งหน้าที่แตกต่างจากอาหารที่ได้รับอาหารที่ผ่านการกลั่นและแปรรูปเป็นหลัก ที่แย่ไปกว่านั้นคืออาหารแปรรูปพิเศษเช่นขนมปังขาวมันฝรั่งทอดและขนมเค้กคิดเป็นเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ของอาหารอเมริกันโดยเฉลี่ย

น้ำตาลที่เพิ่มที่พบในอาหารเหล่านี้ซึ่งมักปลอมตัวเป็นสารให้ความหวานเทียมประเภทต่างๆมีส่วนรับผิดชอบต่อสภาวะสุขภาพที่หลากหลายตั้งแต่โรคอ้วนไปจนถึงเบาหวานชนิดที่ 2 ไปจนถึงไมเกรน

2. กิน Probiotics
การกินอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติกเช่นคีเฟอร์และกะหล่ำปลีดองยังสามารถทำให้ลำไส้และอารมณ์ของคุณเจริญเติบโต โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่ดีที่มีส่วนสำคัญในลำไส้ของคุณและมีหน้าที่ในการดูดซึมสารอาหารและสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

3. สาบานกับกลูเตน
สำหรับหลาย ๆ คนการ จำกัด กลูเตนจะส่งผลดีต่อจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหาร วิธีการแบบดั้งเดิมในการแช่การแตกหน่อและการหมักเมล็ดธัญพืชเพื่อให้พวกมันย่อยได้และมีคุณค่าทางโภชนาการถูกละทิ้งไปเพราะวิธีการผลิตอาหารจำนวนมากที่รวดเร็วและสะดวกสบาย

4. กินไขมันที่ดีต่อสุขภาพ
ไขมันที่ดีต่อสุขภาพจำเป็นต่อการพัฒนาสมอง ตัวอย่างเช่นน้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหาย นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงความจำและการทำงานของความรู้ความเข้าใจและทำงานเป็นสารต้านการอักเสบ

ประโยชน์ของอะโวคาโดมีตั้งแต่การปกป้องหัวใจของคุณไปจนถึงการช่วยย่อยอาหาร แต่ยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการปรับปรุงอารมณ์ของคุณ

5. บริโภคเห็ด
เห็ดหอมมีวิตามินบี 6 มากมาย เนื่องจากวิตามินบี 6 มีผลต่อการผลิตเซโรโทนินและสารสื่อประสาทระดับ B6 ที่ดีต่อสุขภาพจึงสัมพันธ์กับอารมณ์เชิงบวกและลดความเครียดตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าสามารถรักษาโรคอารมณ์เช่นภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในการวิจัยในสัตว์ทดลอง

6. กินถั่ว
มีถั่วเล็กน้อยเช่นอัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์วอลนัทและถั่วบราซิล ทำไม? การวิจัยแสดงให้เห็นว่าพวกมันเต็มไปด้วยเซโรโทนินซึ่งเป็นสารเคมีที่ให้ความรู้สึกดีซึ่งขาดตลาดเมื่อคุณรู้สึกหดหู่

7. มีเมล็ดงา
เมล็ดงามีประโยชน์มาจากไทโรซีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มระดับโดพามีนในสมอง มันจะทำให้ฮอร์โมนแห่งความรู้สึกดีเข้าสู่เกียร์สูงในขณะที่สร้างสมดุลให้กับตัวอื่น ๆ

เรายังไม่มีคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับการเชื่อมโยงทางอารมณ์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอน: ร่างกายและจิตใจของเราเชื่อมโยงกันมากกว่าที่คุณเชื่อ การดูแลส่วนหนึ่งจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์สำหรับส่วนที่เหลือของคุณ

ความคิดสุดท้าย
- จุลินทรีย์ในลำไส้มีบทบาทสำคัญในการทำงานของร่างกายมนุษย์ พวกเขามีหน้าที่ในการทำงานในชีวิตประจำวันรวมถึงการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารและสุขภาพของลำไส้มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิต สิ่งนี้เรียกว่าการเชื่อมต่อระหว่างลำไส้กับสมอง

- การวิจัยแสดงให้เห็นว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างจุลินทรีย์ในลำไส้และความผิดปกติของสุขภาพจิตเช่นภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลหรือความเครียดเรื้อรัง

- กุญแจสำคัญคือการปรับปรุงสุขภาพของลำไส้ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบของระบบและทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วยการเชื่อมต่อกับสมองกับสมอง

Popular Posts