google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 แว่นตาแสงสีฟ้าทำงานอย่างไร

แว่นตาแสงสีฟ้าทำงานอย่างไร

 ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกเราว่าเมื่อต้องจัดการสุขภาพของเรารวมถึงน้ำหนักและอารมณ์ของร่างกายเราควรระวังอย่าประมาทพลังแห่งการนอนหลับ สาเหตุหนึ่งที่ผู้ใหญ่และเด็กจำนวนมากในปัจจุบันคิดว่าต้องอาศัยอยู่ในสภาวะอดนอนเนื่องมาจากการสัมผัสกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ปล่อยแสงสีฟ้าในปริมาณมาก เนื่องจากแสงสีฟ้าสามารถรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจหรือ“ นาฬิกาภายใน” ของเราได้จึงแนะนำให้ใช้แว่นกรองแสงสีฟ้าเพื่อปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและความกังวลอื่น ๆ


แว่นกรองแสงสีฟ้ามีประโยชน์อย่างไร? แม้ว่าการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อนี้จะได้รับการรับรอง แต่ก็มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าแว่นตาปิดกั้นแสงสีฟ้าสามารถส่งผลเชิงบวกต่อการเผาผลาญของคุณการโฟกัสการควบคุมความอยากอาหารและอื่น ๆ


อ่านต่อเพื่อดูวิธีเลือกแว่นตาป้องกันแสงสีฟ้าที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับเวลาและระยะเวลาในการสวมใส่


แว่นตาแสงสีฟ้าคืออะไร?

แว่นตากรองแสงสีฟ้าเป็นแว่นตาชนิดพิเศษที่สามารถปิดกั้นหรือกรองแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอดิจิทัลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์


หากคุณต้องจัดการกับปัญหาต่างๆเป็นประจำเช่นอาการปวดตาการมองเห็นไม่ชัดอาการปวดหัวและปัญหาในการนอนหลับซึ่งคุณเชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณการสวมแว่นตากรองแสงสีฟ้าก็คุ้มค่ากับการถ่ายภาพ


แสงสีฟ้าที่ปิดกั้นแว่นตาคืออะไร?


แสงสีฟ้าเป็นแสงพลังงานสูงชนิดหนึ่งที่มีความสว่างและมีความยาวคลื่นสั้น นี่คือความยาวคลื่นของแสงระหว่าง 420 ถึง 480 นาโนเมตรบนสเปกตรัมของแสงที่มองเห็นได้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะมีชื่อเสียงที่ไม่ดี แต่แสงสีฟ้าก็มีประโยชน์บางอย่างเช่นทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและตื่นตัว


การได้รับแสงส่วนใหญ่ของเรามาจากแสงแดด แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็มีส่วนทำให้แสงสีฟ้ามาถึงดวงตาของเราเป็นประจำทุกวัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ให้แสงสีฟ้า ได้แก่ โทรทัศน์สมาร์ทโฟนแล็ปท็อปจอคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตซึ่งตอนนี้วัยรุ่นและผู้ใหญ่จำนวนมากรายงานว่าใช้เวลาหลายชั่วโมงโดยใช้ทุกวัน


แว่นกรองแสงสีฟ้าทำงานอย่างไร?


แว่นตาเหล่านี้มักใช้ในเวลากลางคืนเพื่อช่วยป้องกันแสงสีน้ำเงินที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ LED ไม่ให้เข้าตา


การศึกษาพบว่าการได้รับแสงสีน้ำเงินสามารถยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินตามธรรมชาติซึ่งมีผลทำให้นอนหลับ ดังนั้นจึงคิดว่าการเปิดรับแสงมากเกินไปในเวลากลางคืนอาจทำให้คุณตื่นและรบกวนวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติของคุณ


การสวมแว่นกรองแสงสีฟ้าจึงเป็นวิธีป้องกันความผิดปกติของการนอนหลับและอาจเป็นการปกป้องดวงตาด้วยวิธีอื่น ๆ


ที่เกี่ยวข้อง: ประโยชน์ของการบำบัดด้วยแสงสีเขียวสำหรับไมเกรนและการจัดการความเจ็บปวด


พวกเขาทำงาน? ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

แว่นกันแสงสีฟ้าใช้งานได้จริงหรือ? ความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลและข้อค้นพบจากการศึกษาที่ดำเนินการจนถึงขณะนี้มีการผสมผสานกันโดยรวม


การวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่ผลกระทบของแว่นตากันแสงสีฟ้าส่วนใหญ่ยังคงดำเนินการอยู่ เหตุผลหนึ่งที่ยากที่จะระบุว่าแว่นตาเหล่านี้ทำงานได้ดีเพียงใดสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากการใช้งานไม่ได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวดเนื่องจากหน่วยงานเช่นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในสหรัฐอเมริกาไม่ถือว่าแว่นตาเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์


ปัจจุบัน American Academy of Ophthalmology และ Association of Optometrists ในสหราชอาณาจักรไม่แนะนำให้ใช้แว่นตากันแสงสีฟ้าสำหรับบุคคลทั่วไปแม้ว่าจะไม่ได้ระบุว่าเป็นอันตรายหรือควรหลีกเลี่ยงก็ตาม


ท่าทางของพวกเขาคือไม่มีงานวิจัยที่มีคุณภาพสูงเพียงพอที่แสดงว่าพวกเขาได้ผลบวกกับอาการปวดตาและอาการปวดหัวอาจเกิดจากปัญหาต่างๆเช่นการเหล่ขณะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และท่าทางที่ไม่ดีไม่ใช่การสัมผัสกับแสงสีน้ำเงิน


ผู้เชี่ยวชาญบางคนและหลายคนรายงานว่าได้รับประโยชน์จากแว่นตากันแสงสีฟ้า ประโยชน์ที่เป็นไปได้อาจรวมถึง:


ลดอาการปวดตาตาแห้งและเบลอ

ลดอาการปวดหัว

นิสัยการนอนที่ดีขึ้นและการนอนไม่หลับลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนหลับได้ง่ายขึ้น

การมองเห็นที่ดีขึ้น (รวมถึงความเบลอน้อยลง)

อาจเพิ่มการป้องกันต่อการพัฒนาของโรคตาบางชนิดแม้ว่าจะยังอยู่ระหว่างการศึกษา แต่ปัจจุบันคิดว่าแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์ไม่ทำลายจอประสาทตาหรือทำให้สูญเสียการมองเห็นในระยะยาวจอประสาทตาเสื่อมหรือต้อหิน

หากแว่นตากรองแสงสีฟ้าสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นก็มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าประโยชน์ของแว่นตาเหล่านี้อยู่ห่างไกลออกไป


การอดนอนอาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงเช่นโรคอ้วนโรคซึมเศร้าความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและอื่น ๆ ดังนั้นการนอนหลับให้มากขึ้นสามารถป้องกันได้อย่างมากและมีความสำคัญต่อการปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวม


สิ่งที่มองหาในแว่นตาป้องกันแสงสีฟ้า

แว่นตากันแสงสีฟ้ายี่ห้ออะไรดีที่สุด? จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับความแรงของแผ่นกรองที่คุณต้องการและอาการของคุณรุนแรงเพียงใดในแง่ของการหาซื้อแว่นตากันแสงสีฟ้าคุณสามารถซื้อแว่นตากรองแสงสีฟ้าที่ต้องสั่งโดยแพทย์หรือไม่ต้องสั่งโดยแพทย์จากนักตรวจวัดสายตาของคุณในร้านขายยาในร้านค้าต่างๆ ขายแว่นตา / แว่นตาหรือออนไลน์

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นเช่นต้อกระจกหรือเพิ่งได้รับการผ่าตัดตาคุณควรพูดคุยกับนักทัศนมาตรเกี่ยวกับคำแนะนำของเขา / เธอเนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่าคุณต้องใช้คอนแทคเลนส์หรือแว่นตาเพิ่มเติม เพื่อกรองแว่นตา


สามารถเพิ่มฟิลเตอร์ที่ป้องกันแสงสีฟ้าลงในแว่นตาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ได้ในราคาที่ค่อนข้างต่ำโดยปกติจะต่ำกว่า 100 เหรียญ คุณสามารถซื้อแว่นตากรองแสงสีฟ้าที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ได้ในราคาประมาณ $ 30 ถึง $ 100 เช่นกันแม้ว่าจะมีแบรนด์ที่มีราคาแพงกว่าก็ตาม


หากคุณกังวลเกี่ยวกับการบังแสง UV ให้มองหาแว่นตาที่มีฟิลเตอร์ที่ป้องกันแสง UV ได้ 100%


เมื่อใดที่ควรสวมใส่

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณต้องการแว่นตากันแสงสีฟ้า? 


หากคุณใช้อุปกรณ์ LED อิเล็กทรอนิกส์ในเวลากลางคืนเป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดวงอาทิตย์ตกคุณอาจได้รับประโยชน์จากการลองใช้งาน อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ต้องการลงทุนกับแว่นตาเหล่านี้และไม่แน่ใจเกี่ยวกับเอฟเฟกต์ของมันผู้เชี่ยวชาญขอแนะนำให้ลดเวลาหน้าจอตอนเย็นและ / หรือตั้งค่าอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณเป็น“ โหมดกลางคืน” ซึ่งจะช่วยให้แสงสีน้ำเงินน้อยลงโดยอัตโนมัติ การรับสัมผัสเชื้อ.


การสวมแว่นตาป้องกันแสงสีฟ้าตลอดเวลาเป็นไปได้หรือไม่?


สิ่งนี้อาจไม่จำเป็น แต่ก็ไม่ควรเป็นอันตรายเช่นกัน บางคนพบว่าการสวมแว่นขณะทำงานช่วยให้สายตาดีขึ้นและทำงานได้นานขึ้นอย่างสบายตา


หากคุณใช้เวลาสองสามชั่วโมงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางวันเมื่อคุณได้รับแสงสีฟ้าจากดวงอาทิตย์อยู่แล้วหากคุณอยู่กลางแจ้งการข้ามแว่นตาอาจไม่ใช่ปัญหา การเปิดรับแสงสีฟ้าในระหว่างวันโดยเฉพาะจากแสงแดดตามธรรมชาติยังเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมจังหวะการไหลเวียนโลหิตของคุณดังนั้นอย่ากังวลเกี่ยวกับการเปิดรับแสงในระดับปกติ


โดยรวมแล้วเวลาที่ดีที่สุดในการสวมแว่นตากันแสงสีฟ้าคือตอนกลางคืนในช่วงเวลาก่อนนอนซึ่งร่างกายของคุณผลิตเมลาโทนินมากขึ้น แต่ถ้าดวงตาของคุณรู้สึกตึงน้อยลงเมื่อคุณสวมใส่ในระหว่างวันด้วยเช่นกันผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่เป็นเรื่องปกติที่จะทำต่อไป


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

แว่นตากันแสงสีฟ้าอาจช่วยขจัดความเครียดจากดวงตาของคุณและช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน แต่ไม่ใช่วิธีเดียวที่จะดูแลการมองเห็นของจังหวะการเต้นของหัวใจ


ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนอื่น ๆ ที่ควรดำเนินการหากคุณต้องการนอนหลับให้ดีขึ้นและหลีกเลี่ยงอาการปวดตาปวดศีรษะและปัญหาอื่น ๆ :


รับแสงแดดในระหว่างวันด้วยการออกไปข้างนอก ระวังแสง UV-A และ UV-B เข้าตามากเกินไปซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้ดังนั้นควรสวมแว่นกันแดดหากคุณใช้เวลาอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน

หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และนิโคตินโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาก่อนนอน

ออกกำลังกายเป็นประจำซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

พัฒนากิจวัตรยามค่ำคืนที่ผ่อนคลายซึ่งจะช่วยให้คุณรับมือกับความเครียดและผ่อนคลาย ตามหลักการแล้วกิจวัตรนี้ไม่ควรเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ - ลองอ่านหนังสือยืดเส้นยืดสายหรืออาบน้ำอุ่นแทน หากคุณใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเวลากลางคืนให้เปลี่ยนเป็นโหมดกลางคืน

รักษาอุณหภูมิในห้องให้ต่ำและสวมเสื้อผ้าที่ไม่ทำให้คุณร้อนเกินไป

จำกัด จำนวนชั่วโมงที่คุณใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ถ้าเป็นไปได้ ลงทุนในเก้าอี้ที่เหมาะกับการที่ดีในการสนับสนุนท่าทางของคุณและให้แน่ใจว่าหน้าจอของคุณอยู่ในระดับความสูงที่เหมาะสมเพื่อให้คุณหลีกเลี่ยงท่าที่ศีรษะไปข้างหน้า ควรให้ดวงตาของคุณอยู่ห่างจากหน้าจอประมาณ 25 นิ้วและมองลงไปเล็กน้อย

เมื่อทำงานกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ให้หยุดพักทุกๆ 20 นาทีและมองไปที่วัตถุอย่างน้อย 20 ฟุตเป็นเวลา 20 วินาที

สรุป

แว่นตากันแสงสีฟ้ามีประโยชน์อย่างไร? ช่วยกรอง / ปิดกั้นแสงสีฟ้าสดใสที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

แสงสีน้ำเงินที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาเช่นความผิดปกติของการนอนหลับและอาจปวดตาและปวดหัว

แว่นกรองแสงสีฟ้าที่ดีที่สุดคืออะไร? ขึ้นอยู่กับว่าทำไมคุณถึงใส่มัน หากคุณมีอาการรุนแรงหรือกำลังฟื้นตัวจากการผ่าตัดตาคุณอาจต้องใช้ใบสั่งยาและควรปรึกษาแพทย์ มิฉะนั้นคุณสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาหรือทางออนไลน์

การวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่เอฟเฟกต์แว่นตากรองแสงสีฟ้านั้นขาดโดยรวมและมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันว่าจำเป็นหรือไม่ อย่างไรก็ตามบางคนพบว่าอาการเหล่านี้ลดอาการปวดตาตาแห้งตาพร่าปวดศีรษะตึงเครียดและนอนไม่หลับโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลาหลายชั่วโมงทุกวันและตอนกลางคืน


Popular Posts