google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ปัญหาการผัดวันประกันพรุ่ง: ส่งผลกระทบต่อคุณหรือไม่

ปัญหาการผัดวันประกันพรุ่ง: ส่งผลกระทบต่อคุณหรือไม่

 เราทำเสร็จแล้ว - เลื่อนงานไปหลายชั่วโมงหรือหลายวันแม้ว่าเราจะรู้ว่าเราควรทำเร็วกว่านี้ ตัวอย่างเช่นจากการวิจัยพบว่า 80 เปอร์เซ็นต์ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนผัดวันประกันพรุ่งหลาย ๆ คนจากนั้นเป็นโรคเรื้อรังและประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่รายงานว่ายอมแพ้ต่อการผัดวันประกันพรุ่งอย่างน้อยหนึ่งครั้ง


แล้วอะไรที่ทำให้เกิดการผัดวันประกันพรุ่งและเราสามารถโทษอินเทอร์เน็ตได้จริงหรือ


ปรากฎว่ามนุษย์มีการผัดวันประกันพรุ่งมานานหลายศตวรรษและแม้แต่โสกราตีสและอริสโตเติลก็พูดถึงการเลิกทำบางสิ่งบางอย่างโดยขาดการควบคุมตนเอง แต่ประเภทของงานล่าช้านี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นขี้เกียจ - มันเป็นจริงเกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์และวิธีการที่จะมีความสุข


“ งานใหญ่ที่น่าเศร้า” กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเครียดและความวิตกกังวลทำให้เราต้องผลักดันมันออกไปเพื่อสิ่งที่น่าสนใจยิ่งขึ้น


ข่าวดีก็คือการเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งเป็นไปได้ด้วยการดูแลตนเองและการตั้งเป้าหมาย เมื่อคุณสามารถแยกความต้องการตัวเองออกจากสิ่งที่ควรเป็นตัวเองได้ก็สามารถสร้างโลกแห่งความแตกต่างได้


การผัดวันประกันพรุ่งคืออะไร?

การผัดวันประกันพรุ่งเป็นการล่าช้าโดยไม่จำเป็น ในกรณีส่วนใหญ่คนที่ผัดวันประกันพรุ่งจะรู้ดีว่าพวกเขาจะไม่ได้รับประโยชน์จากความล่าช้าหรือการเลื่อนเวลานี้ แต่พวกเขาก็ทำต่อไป


มันทำหน้าที่เป็นอุปสรรคในการบรรลุงานที่สำคัญและมีความหมายและแทนที่จะทำให้เรา“ เสียเวลา” ไปกับกิจกรรมที่ไม่สำคัญหรือมีค่าเพียงเล็กน้อย


แน่นอนว่ามีผลที่ตามมาของการผัดวันประกันพรุ่งเรื้อรังรวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ:


สุขภาพจิตและร่างกาย

ความสามารถในการบรรลุเป้าหมายทางวิชาการและอาชีพ

ความเป็นอยู่ที่ดีทางการเงิน

คนผัดวันประกันพรุ่งเรื้อรังมีความเครียดในระดับสูงและมักจัดการกับปัญหาสุขภาพเช่นภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและโรคหัวใจและหลอดเลือด


แล้วเดาอะไร? พวกเขามักจะละทิ้งการขอความช่วยเหลือสำหรับปัญหาสุขภาพที่ตามมาเหล่านี้และเพิ่มวงจรอุบาทว์


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่รายงานว่าผัดวันประกันพรุ่งในขณะที่อีก 20 เปอร์เซ็นต์อ้างว่าทำเกือบตลอดเวลา


การศึกษาในปี 2018 พบว่าพนักงานที่เป็นผู้ใหญ่ใช้เวลาประมาณ 90–180 นาทีต่อวันทำงานในช่วงเวลาทำงานเพื่อทำกิจกรรมส่วนตัว กล่าวกันว่าจะทำให้เกิดการสูญเสียต่อปีต่อพนักงานประมาณ 8,875 ดอลลาร์


หากผู้ใหญ่ตระหนักถึงผลเสียที่เกี่ยวข้องกับงานที่ล่าช้าอยู่ตลอดเวลาทำไมพวกเขาถึงยังคงทำเช่นนั้น? เป็นเรื่องจริงที่สภาพแวดล้อมบางอย่างทำให้เกิดการผัดวันประกันพรุ่งดังนั้นจึงใช้เป็นวิธีควบคุมอารมณ์และความคิด


ประเภท / พันธุ์

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารIntegrative Psychological & Behavioral Scienceพบว่าการผัดวันประกันพรุ่งมีหลายรูปแบบและมีตัวกำหนดหลายตัว มีแรงจูงใจอะไรในการผัดวันประกันพรุ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล


ในความพยายามที่จะกำหนดแรงจูงใจหลายอย่างที่ผลักดันให้เกิด "ความล้มเหลวของงาน" แนะนำประเภทของการผัดวันประกันพรุ่งต่อไปนี้:


The Perfectionist Procrastinator : นักผัดวันประกันพรุ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์งานของเธออยู่ตลอดเวลามีมาตรฐานที่สูงมากและกลัวความล้มเหลว สิ่งนี้ทำให้เกิดความวิตกกังวลและความเครียดโดยรอบงานทำให้บุคคลนั้นละทิ้งงาน

"ฉันมีเวลา" Procrastinator : เมื่อคนเหล่านี้คิดว่าพวกเขามีเวลาเหลือเฟือที่จะทำงานให้เสร็จพวกเขามักจะทิ้งมันไปจนถึงนาทีสุดท้าย

The Bored Procrastinator : คนเหล่านี้พบว่างานเป็นเรื่องธรรมดาและค่อนข้างจะเติมเต็มเวลาด้วยกิจกรรมสนุก ๆ ที่ให้ความพึงพอใจในทันที

procrastinator กังวล : คนเหล่านี้ใช้การผัดวันประกันพรุ่งเป็นกลไกที่จะรับมือกับงานที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวล เมื่อละทิ้งงานความวิตกกังวลของพวกเขาจะคลายลงชั่วขณะ แต่จะทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปจนกว่างานจะเสร็จสิ้น จากนั้นวงจรจะทำซ้ำอีกครั้ง

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หมวดหมู่ทางวิทยาศาสตร์สำหรับการผัดวันประกันพรุ่ง แต่เป็นการเน้นถึงพันธุ์และแรงจูงใจที่พบบ่อยที่สุดที่มีอยู่เมื่อทำให้งานสำคัญล่าช้า


ทำไมคนถึงผัดวันประกันพรุ่ง?

ทำไมคนถึงผัดวันประกันพรุ่งเมื่อพวกเขารู้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะทำให้เรื่องยากขึ้น นักวิจัยมีคำเรียกนี้ว่า "ความไม่สอดคล้องกันของเวลา" - ซึ่งหมายถึงพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีแนวโน้มที่จะให้คุณค่ากับผลตอบแทนในทันทีสูงกว่ารางวัลในอนาคต


โดยสรุปพวกเขาเชื่อว่าผู้คนปล่อยให้ความพึงพอใจในทันทีเข้ามาขัดขวางงานหรือเป้าหมายในระยะยาว


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในFrontiers in Psychology ตั้งข้อสังเกตว่าการผัดวันประกันพรุ่งมักเกี่ยวข้องกับปัจจัยส่วนบุคคลความรู้ความเข้าใจอารมณ์และแรงจูงใจ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เราปรารถนาที่จะค้นหาประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นใน "นาทีสุดท้าย" ตามที่นักวิจัยกล่าว


เป็นกลยุทธ์การควบคุมอารมณ์ระยะสั้นที่มีผลในระยะยาว


งานวิจัยหลายชิ้นพูดถึงการผัดวันประกันพรุ่งในนักเรียนหรือคนหนุ่มสาว แต่ผู้สูงอายุจะผัดวันประกันพรุ่งล่ะ แม้ว่าการวิจัยจะระบุว่าเราผัดวันประกันพรุ่งน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น แต่ก็มีตัวแปรบางอย่างที่ทำให้ผู้สูงอายุทำงานล่าช้า


ตัวแปรทางอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผัดวันประกันพรุ่งของผู้ใหญ่ ได้แก่ :


รับรู้ความเครียด

ความทุกข์ ( ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล)

อ่อนเพลียหรือขาดพลังงาน

ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด

ความเป็นอยู่ทางสังคมต่ำ

ความเสียใจในชีวิต

ลดความพึงพอใจในชีวิต

วิธีหยุดการผัดวันประกันพรุ่ง

1. นึกภาพตัวเองในอนาคต


คุณเข้านอนโดยมีแผนใหญ่สำหรับวันรุ่งขึ้น แต่ในตอนเช้าคุณไม่รู้สึกว่ามีแรงบันดาลใจเลยหรือ? นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของตัวตนในอนาคตกับตัวตนในปัจจุบัน


การวางแผนสำหรับอนาคตเป็นเรื่องง่าย แต่การบรรลุเป้าหมายระยะสั้นอาจทำได้ยากกว่า


ด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้เห็นภาพว่าคุณต้องการให้ตัวเองในอนาคตเป็นอย่างไรและวางแผนเกมได้อย่างสมจริง หากเกี่ยวข้องกับการได้รับการส่งเสริมที่คุณรอคอยการมีสุขภาพที่ดีขึ้นการใช้ชีวิตในพื้นที่ที่เป็นระเบียบไม่ว่าเป้าหมายระยะยาวของคุณจะเป็นอะไรก็ตามให้เก็บไว้ในใจของคุณทุกวันเพื่อให้คุณรับผิดชอบ


การวาดภาพตัวเองในอนาคตยังช่วยเน้นลำดับความสำคัญของคุณซึ่งควรนำมาพิจารณาเมื่อกำหนดตารางชีวิตประจำวันของคุณ


หากการมีสุขภาพดีขึ้นคือสิ่งที่คุณหวังว่าจะประสบความสำเร็จเช่นการตื่นเช้าและออกไปเดินเล่นนอกบ้านอาจเป็นงานที่กำหนดไว้ทุกวัน ตามด้วยการรับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและใช้เวลาในการทำสมาธิหรือสวดมนต์


2. กำหนดเส้นตายให้แน่น


ยิ่งคุณมีเวลาทำงานมากเท่าไหร่คุณก็จะสามารถผัดวันประกันพรุ่งได้มากขึ้นเท่านั้น การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีเวลาน้อยลงทำให้คุณมีประสิทธิผลมากขึ้นซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมสัปดาห์การทำงานสี่วันดูเหมือนจะทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมการทำงานบางอย่าง


เพื่อหลีกเลี่ยงการละทิ้งสิ่งต่างๆอาจช่วยได้ในการกำหนดเส้นตายที่รัดกุมแม้กระทั่งงานทางโลกในปฏิทินของคุณดังนั้นเมื่อไม่สำเร็จก็จะมีผลตามมาทันที เมื่อคุณไม่ตรงตามกำหนดเวลาส่วนบุคคลคุณจะรู้สึกผิดและล้มเหลวซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมาะ - แต่คุณสามารถใช้ความรู้สึกเชิงลบเหล่านั้นเป็นแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆให้เสร็จทันเวลา


ความรู้สึกในแง่บวกที่คุณรู้สึกหลังจากนั้นคุ้มค่ากว่า


3. หยุดพักตามกำหนดเวลา


การวิจัยเกี่ยวกับการผัดวันประกันพรุ่งแสดงให้เห็นว่าเรามักจะชะลอการทำงานที่เครียดยากหรือน่าเบื่อเพราะกิจกรรมอื่นดูน่าสนใจกว่า การหยุดพักจากงานที่ไม่พึงประสงค์ตามกำหนดเวลาเพื่อคลายความเครียดและเพิ่มอารมณ์สามารถช่วยส่งเสริมผลผลิตได้


ที่สำคัญคือติดตารางแน่นอน รวมช่วงพักจากงานและเวลาส่วนตัวไว้ในตารางประจำวันของคุณและยึดมั่นกับมัน


ใช้เวลากับตัวเองโดยไม่รู้สึกผิดกับมัน


วิธีที่ดีในการใช้เวลาส่วนตัว ได้แก่ การเดินเล่นกลางแจ้งโยคะรับประทานอาหารร่วมกับครอบครัวอ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจทำอาหารเพื่อสุขภาพและทำสวน


4. กำหนดขีด จำกัด


คุณใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากเกินไปท่องอินเทอร์เน็ตหรือนั่งอยู่หน้าทีวีหรือไม่? ลองตั้งค่าขีด จำกัด ให้ตัวเอง


อาจดูเหมือนใช้โซเชียลมีเดียหรือท่องเว็บ 10 นาทีก่อนอาหารกลางวันและ 20 นาทีหลังอาหารเย็น


อีกครั้งวิธีนี้ใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อคุณต้องรับผิดชอบตัวเองและติดตามกิจกรรมของคุณ แต่ด้วยแรงจูงใจเพียงเล็กน้อยมันสามารถช่วยให้คุณทำงานสำเร็จและมีความสุขกับเวลาว่างที่หามาได้อย่างแท้จริง


5. แยกความต้องการของตัวเองออกจากสิ่งที่ควรจะเป็น


สำหรับคนผัดวันประกันพรุ่งมีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างความต้องการตัวเองและความควรตัวเอง คนที่ต้องการตัวเองชอบเลื่อนดูอินสตาแกรมดูรายการ Netflix และช็อปปิ้งออนไลน์ในขณะที่ตัวเองควรจะกังวลอยู่ตลอดเวลาเกี่ยวกับงานที่ต้องทำให้เสร็จ


แม้ว่าคนที่ต้องการตัวเองมักจะแข็งแกร่งกว่า แต่ตัวเองก็ฉลาดกว่าและสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งด้วยความสม่ำเสมอ เพียงแค่คำนึงถึงความแตกต่างนี้จะช่วยให้คุณสังเกตเห็นเมื่อคุณผัดวันประกันพรุ่งและคาดการณ์ถึงผลลัพธ์ทางอารมณ์ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า


6. ใจดีกับตัวเอง


อารมณ์ของเราเปลี่ยนวิธีที่เรามองงานซึ่งมักนำไปสู่การผัดวันประกันพรุ่ง เมื่องานดูยากเครียดหรือน่าเบื่อเกินไปเราปล่อยให้อารมณ์เป็นตัวกำหนดว่าเราจะทำงานให้ลุล่วงหรือไม่


อารมณ์เชิงลบทำให้เกิดการผัดวันประกันพรุ่งซึ่งนำไปสู่อารมณ์เชิงลบมากขึ้น เป็นวงจรที่เลวร้ายและอาจส่งผลต่อความนับถือตนเองและความรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า


ช่วยบรรเทาความรู้สึกผิดและอันตรายที่ตามมาทำให้งานล่าช้าโดยแสดงความเห็นอกเห็นใจและให้อภัยตัวเอง พยายามยอมรับว่างานบางอย่างจะนำไปสู่ความเครียด แต่สามารถกำหนดได้ว่าเป็นความเครียดที่ดีหรือความเร่งรีบที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น


สิ่งนี้ทำให้คุณยอมรับพฤติกรรมของคุณจะทำให้คุณมีโอกาสน้อยที่จะผัดวันประกันพรุ่งในครั้งต่อไปและเป็นขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง


สรุป

การผัดวันประกันพรุ่งทำให้งานล่าช้าแม้ว่าคุณจะรู้ว่าจะมีผลเสียก็ตาม ผู้ใหญ่ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์รายงานว่ามีการผัดวันประกันพรุ่งเป็นครั้งคราวในขณะที่อีก 20 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งเรื้อรัง

สาเหตุของการผัดวันประกันพรุ่งขึ้นอยู่กับการควบคุมอารมณ์ เมื่องานทำให้คุณรู้สึกเครียดวิตกกังวลเบื่อหรือหวาดกลัวคุณมีแนวโน้มที่จะล่าช้ามากขึ้น สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นวงจรอุบาทว์ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและร่างกายของคุณ

เพื่อเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งจะช่วยจัดตารางเวลาให้เวลาส่วนตัวที่ปราศจากความผิดนึกภาพตัวเองในอนาคตและสร้างเป้าหมาย


Popular Posts