google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีที่ดีที่สุดในการกินเพื่อสุขภาพเต้านม

วิธีที่ดีที่สุดในการกินเพื่อสุขภาพเต้านม

 การวิจัย  ชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญและหนึ่งในสามของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสามารถป้องกันได้โดยการแทรกแซงวิถีชีวิต คุณรู้หรือไม่ว่าการผสมผสานอาหารบางชนิดลงในอาหารของคุณอาจช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้ตามธรรมชาติ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพเต้านมคืออาหารที่ให้สารอาหารเพียงพอในขณะที่ต่อสู้กับโรคและส่งเสริมสุขภาพโดยรวม


อาหารที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพเต้านม

ในกรณีมะเร็งเต้านมมีเพียงร้อยละ 5 ถึง 10 เท่านั้นที่เกิดจากความบกพร่องทางพันธุกรรมในขณะที่ร้อยละ 90 ถึงร้อยละ 95 เป็นผลมาจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตรวมทั้งอาหารและโรคอ้วน การนำอาหารต้านมะเร็งเข้ามาในอาหารของคุณเป็นแนวทางธรรมชาติในการป้องกันโรคและปรับปรุงคุณภาพชีวิต


นี่คือรายละเอียดของอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพเต้านม:


1. ผักโขม

ผักโขมและผักใบเขียวอื่น ๆ อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุเอนไซม์และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่และโซเดียมต่ำมากซึ่งเป็นสองสิ่งที่คุณควรระวังเมื่อรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเต้านม


ผักใบเขียวเช่นผักโขมยังทำหน้าที่เป็นแหล่งของกลูโคซิโนเลตตามธรรมชาติซึ่งการศึกษาแสดงให้เห็นว่าอาจช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งและช่วยสร้างโปรแกรมเซลล์มะเร็งให้ตายได้


2. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ถือเป็นอาหารชั้นยอดเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในการต่อสู้กับโรคสูง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารเส้นใยสูงที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงซึ่งแนะนำโดยนักวิจัยเพื่อสุขภาพเต้านม


บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระโปรแอนโธไซยานิดินสูงเป็นพิเศษซึ่งช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระและส่งเสริมการแก่ก่อนวัยอย่างมีสุขภาพดี


เบอร์รี่ชั้นเยี่ยมอื่น ๆ ได้แก่ ราสเบอร์รี่สตรอเบอร์รี่เชอร์รี่และโกจิเบอร์รี่


3. บรอกโคลี

งานวิจัยหลายชิ้นรายงานว่าการบริโภคผักตระกูลกะหล่ำอย่างบรอกโคลีเป็นประจำทุกวันจะช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็งได้


ส่วนใหญ่เกิดจากกลูโคซิโนเลตที่ทำงานเพื่อปกป้องพืช สารประกอบเหล่านี้มีฤทธิ์ต่อต้านเนื้องอกและช่วยป้องกันการแพร่กระจาย


นอกจากบรอกโคลีแล้วตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอื่น ๆ ได้แก่ กะหล่ำดอกกะหล่ำบรัสเซลส์และกะหล่ำปลี


4. วอลนัท

วอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ควบคุมการอักเสบและให้โปรตีนไฟเบอร์และธาตุอาหารรอง


การศึกษาในหนูพบว่าอาหารที่มีวอลนัทช่วยยับยั้งอัตราการเติบโตของมะเร็งเต้านมของมนุษย์ที่ฝังในหนูและลดจำนวนเนื้องอกที่ต่อมน้ำนม


5. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบ นักวิจัยเชื่อว่าการบริโภคน้ำมันมะกอกเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็ง


การศึกษาในปี 2554 ที่ตีพิมพ์ในLipids in Health and Disease สรุปได้ว่าการบริโภคน้ำมันมะกอกมีความสัมพันธ์กับโอกาสในการเกิดมะเร็งเต้านมที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับการบริโภคน้ำมันมะกอกในปริมาณที่น้อยที่สุด


6. อะโวคาโด

อะโวคาโดอุดมไปด้วยสารอาหารรอง ได้แก่ วิตามินซีวิตามินอีวิตามินบี 6 โฟเลตและโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงและเต็มไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ


ผลการวิจัยจากอิหร่านระบุว่าเนื่องจากอะโวคาโดอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีจึงอาจมีส่วนสำคัญในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง


7. ถั่วชิกพี

ถั่วชิกพีอุดมไปด้วยโปรตีนไฟเบอร์กรดไขมันโอเมก้า 6 โอเมก้า 3 และโฟเลต พวกเขาให้สารอาหารที่จำเป็นและเส้นใยจากพืชซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพเต้านม


การศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าถั่วชิกพีเลคติน (โปรตีนในถั่ว) มีฤทธิ์ต้านมะเร็งและสามารถใช้เป็นแหล่งยาในการรักษามะเร็งเต้านมได้


แนะนำให้ใช้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมะเร็งเต้านม ได้แก่ ถั่วดำถั่วไตและถั่วลิมา


8. ถั่วฝักยาว

ถั่วเลนทิลยังเป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารซึ่งมีโปรตีนไฟเบอร์และธาตุเหล็กสูง พวกเขากำลังเติมเช่นกันซึ่งหมายความว่าการเพิ่มถั่วเลนทิลในมื้ออาหารของคุณจะทำให้คุณอิ่มนานขึ้นและอาจลดปริมาณแคลอรี่ของคุณได้


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าโพลีฟีนอลและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่น ๆ ในถั่วเลนทิลมีส่วนอย่างมากในความสามารถของพืชตระกูลถั่วในการลดอุบัติการณ์ของโรคเช่นมะเร็งเบาหวานโรคอ้วนและโรคหัวใจและหลอดเลือด


9. มันเทศ

มันเทศให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนไฟเบอร์วิตามินเอวิตามินซีและสารอาหารสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย ช่วยลดน้ำหนักได้เนื่องจากมีสารอาหารมากซึ่งจะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ของคุณได้


มันเทศยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระรวมทั้งเบต้าแคโรทีนซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันการทำลายของอนุมูลอิสระ


การศึกษาในสัตว์ทดลองที่ตีพิมพ์ในรายงานทางวิทยาศาสตร์ พบว่าสารประกอบในมันเทศอาจมีฤทธิ์ต้านเนื้องอกและอาจยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านม


10. ขมิ้น

ขมิ้นเป็นหนึ่งในอาหารที่ทรงพลังที่สุดสำหรับสุขภาพเต้านมเนื่องจากมีเคอร์คูมินเป็นส่วนประกอบ พบว่าสารประกอบนี้ช่วยลดขนาดเนื้องอกและต่อสู้กับมะเร็งเต้านม


ตามที่นักวิจัยกล่าวว่า“ เคอร์คูมินปรับแต่งการก่อมะเร็งในเต้านมโดยมีผลต่อวัฏจักรของเซลล์และการแพร่กระจายการตายของเซลล์ความชราการแพร่กระจายของมะเร็งและการสร้างเส้นเลือดใหม่”


อาหารมะเร็งเต้านมที่เป็นไปได้

เราทราบดีว่าอาหารบางชนิดช่วยต่อสู้กับโรคและยังสามารถป้องกันความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย แต่คุณจะป้องกันมะเร็งเต้านมตามธรรมชาติได้อย่างไร? การรวมปัจจัยด้านอาหารและวิถีชีวิตเหล่านี้ไว้ใน“ อาหารมะเร็งเต้านม” ของคุณสามารถช่วยได้อย่างมาก


1. บริโภคผลไม้และผักสดให้มากขึ้น

การวิจัยกล่าวว่าสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพเต้านมของคุณคือการบริโภคผลไม้และผักสดให้มากขึ้น อาหารเหล่านี้ไม่เพียง แต่ให้สารอาหารที่จำเป็นรวมทั้งไฟเบอร์วิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ แต่ยังมีแคลอรี่ต่ำซึ่งช่วยให้คุณมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ


นอกจากนี้ความเชื่อมโยงระหว่างอาหารจากพืชกับมะเร็งเต้านมก็เป็นสิ่งที่น่าสนับสนุน


2. กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานที่ตีพิมพ์ในOncotargetพบว่าการบริโภคเส้นใยอาหารมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะในสตรีวัยหมดประจำเดือน การรับประทานอาหารที่มีกากใยจากพืชเป็นส่วนสำคัญของอาหารมะเร็งเต้านม


3. เลือกใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ

แม้ว่าการศึกษาที่ประเมินผลของสารให้ความหวานเทียมต่อความเสี่ยงมะเร็งจะมีข้อสรุปที่หลากหลาย แต่ก็มีหลักฐาน จำกัด ที่บ่งชี้ว่าการบริโภคอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้การบริโภคน้ำตาลที่สูงยังสัมพันธ์กับโรคอ้วนซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของมะเร็งเต้านม


สารให้ความหวานจากธรรมชาติเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับสุขภาพโดยรวม คนอเมริกันบริโภคน้ำตาลมากเกินไปในแต่ละวันซึ่งนำไปสู่การอักเสบและปัญหาสุขภาพที่สำคัญ


สารทดแทนน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพได้แก่ หญ้าหวานน้ำผึ้งดิบน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและน้ำตาลมะพร้าว


4. จำกัด แอลกอฮอล์

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าอุบัติการณ์ของการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมจากแอลกอฮอล์มีขนาดใหญ่ ตามที่นักวิจัยกล่าวว่า“ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมประมาณ 144,000 รายและการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านม 38,000 รายทั่วโลกในปี 2555 เป็นผลมาจากการดื่มแอลกอฮอล์โดยร้อยละ 18.8 ของผู้ป่วยเหล่านี้และร้อยละ 17.5 ของการเสียชีวิตเหล่านี้ส่งผลต่อผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อย”


5. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมธรรมดา

ผลิตภัณฑ์นมทั่วไปอาจมีสารเติมแต่งเช่นอิมัลซิไฟเออร์ที่เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของไมโครไบโอมในลำไส้ของคุณและทำให้เกิดการอักเสบทั้งระบบ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูงมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อการเสียชีวิตหลังการวินิจฉัยมะเร็งเต้านม


คุณจะดีกว่ามากในการยึดติดกับนมที่เพาะเลี้ยงเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรไบโอติกที่เป็นประโยชน์


6. หลีกเลี่ยงธัญพืชแปรรูป

ธัญพืชที่ผ่านกรรมวิธีหรือการกลั่นเป็นเรื่องยากมากสำหรับร่างกายที่จะสลายดังนั้นจึงทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และอาจนำไปสู่การอักเสบโรคลำไส้รั่วและการดูดซึมสารอาหารที่ไม่เหมาะสม


แทนที่จะกินอาหารที่บรรจุและแปรรูปเช่นอาหารเย็นแช่แข็งพาสต้าบรรจุกล่องและขนมอบที่ซื้อจากร้านให้เลือกใช้เมล็ดธัญพืชในอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ได้แก่ ควินัวข้าวบาร์เลย์เทฟฟ์ลูกเดือยและข้าวโอ๊ต


7. เลือกอินทรีย์

อาหารทั่วไปมักปนเปื้อนด้วยสารเคมีที่เป็นพิษจากยาฆ่าแมลงและยากำจัดวัชพืชซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคสารเคมีที่เป็นอันตรายเหล่านี้ให้ซื้ออาหารออร์แกนิกและปลูกในท้องถิ่นเมื่อทำได้


นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อรับประทานอาหารที่ " โหลสกปรก "


นอกจากนี้คุณยังต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มีฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะโดยการซื้อเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงในทุ่งหญ้า มองหาฉลากที่ระบุว่าปราศจากฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะ


สารปนเปื้อนเหล่านี้อาจส่งผลต่อการหยุดชะงักของฮอร์โมนเอสโตรเจนและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเช่นมะเร็งเต้านม


8. รักษาน้ำหนักให้แข็งแรง

การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งเต้านมในวัยทอง


การจัดการน้ำหนักเล่นบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านมเช่นเดียวกับในการฟื้นฟูและการกู้คืน ช่วยลด biomarkers ของการอักเสบปรับปรุงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตและปรับปรุงคุณภาพชีวิต


9. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและเพิ่มอัตราการรอดชีวิต การเคลื่อนไหวร่างกายทุกวันมีความสำคัญต่อสุขภาพเต้านมและอาจเกี่ยวข้องกับการเดินเล่นกลางแจ้งจ็อกกิ้งเบา ๆ โยคะพิลาทิสว่ายน้ำขี่จักรยานยกน้ำหนักและอื่น ๆ


การเลือกรับประทานอาหารและวิถีชีวิตอื่น ๆ ที่ส่งเสริมสุขภาพเต้านม ได้แก่ :


นอนหลับให้เพียงพอ

ใช้เวลานอกบ้าน

เลิกสูบบุหรี่

การกินโปรตีนอินทรีย์ที่ไม่ติดมัน

ยึดติดกับไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพเต้านมของคุณแล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญสำหรับการป้องกันมะเร็ง ได้แก่ การไม่สูบบุหรี่การลดการสัมผัสสารพิษและการนอนหลับให้เพียงพอ


อาหารเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายของคุณรักษาสุขภาพหรือรักษาตัวเองได้ แต่อย่าลืมเพิ่มอาหารเหล่านี้ลงในอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพ


ความคิดสุดท้าย

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมคืออะไร? การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นซึ่งให้โปรตีนไขมันที่ดีต่อสุขภาพวิตามินและแร่ธาตุเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพเต้านม

นอกจากการรับประทานอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพเต้านมแล้วสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปัญหาลดการดื่มแอลกอฮอล์รักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและออกกำลังกายเป็นประจำ


Popular Posts