google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีเพิ่มสารเคมีในสมองเพื่อเพิ่มความสุขด้านจิตใจ

วิธีเพิ่มสารเคมีในสมองเพื่อเพิ่มความสุขด้านจิตใจ

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าสมองควบคุมอารมณ์ แต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของสมองที่เชื่อมโยงกับสุขภาพทางอารมณ์ แต่พวกเขารู้ว่าสารเคมีในสมองมีบทบาทสำคัญ

สารเคมีในสมองของเราทำหน้าที่เป็นสารส่งสัญญาณไปยังเส้นประสาททั่วสมองซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกของเรา

คุณรู้ไหมว่ามีวิธีง่ายๆในการกระตุ้นการหลั่งและการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนแห่งความสุขของเรา เป็นเรื่องจริง - การกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถส่งผลดีต่ออารมณ์พลังงานและสภาวะจิตใจได้ทั้งหมดเนื่องจากสารเคมีในสมองที่ให้ความรู้สึกดี

สารเคมีในสมองคืออะไร?
มีปฏิกิริยาทางเคมีหลายล้านหรือหลายพันล้านที่เกิดขึ้นในสมองในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ปฏิกิริยาเหล่านี้ประกอบขึ้นเป็นระบบพลวัตที่ควบคุมอารมณ์การรับรู้และอื่น ๆ

สารสื่อประสาทเป็นสารเคมีที่ส่งข้อความจากเซลล์ประสาทไปยังเซลล์ประสาท เซลล์ประสาท (หรือเส้นประสาท) มีอยู่ทั่วสมองและทำงานเพื่อส่งและรับข้อความ

นักวิจัยพบว่าสัญญาณไฟฟ้าและเคมีอนุญาตให้มีการสื่อสารภายในและระหว่างเซลล์ประสาท นี่คือวิธีที่สมองสื่อสารกับตัวเอง

สารสื่อประสาทสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภท: กระตุ้นและยับยั้ง สารกระตุ้นกระตุ้นการทำงานเพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองในขณะที่สารยับยั้งการทำงานของสารยับยั้งปฏิกิริยาเคมีจะช้าลง

ประเภท / พันธุ์
เมื่อต้องทำความเข้าใจกับเครือข่ายทางเคมีภายในสมองคุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับผู้เล่นหลัก ได้แก่ โดปามีนออกซิโทซินเซโรโทนินและเอนดอร์ฟิน สารเคมีในสมองเหล่านี้หรือ“ ฮอร์โมนที่รู้สึกดี” มีผลกระทบอย่างมากต่ออารมณ์ของคุณและมีบทบาทต่อสุขภาพจิตอารมณ์และร่างกายของคุณ

เมื่อเรารู้สึกมีความสุขปลอดภัยภูมิใจหรือเชื่อมโยงกันร่างกายของเราจะปล่อยสารเคมีในสมองออกมา

1. โดปามีน
โดปามีนเป็นที่รู้จักกันในชื่อ“ ฮอร์โมนแห่งความรู้สึกดี” เพราะมันสนับสนุนกฎระเบียบในการให้รางวัลในสมอง มีบทบาทสำคัญต่อพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเช่นเรารู้สึกอย่างไรเคลื่อนไหวและกินอาหาร

ในช่วงเวลาแห่งความสุขหรือรางวัลเราได้รับสารเคมีในสมองนี้อย่างรวดเร็ว ในทางกลับกันเมื่อระดับโดพามีนต่ำเกินไปเราจะรู้สึกหมดหนทางและมีแรงจูงใจน้อยลง

โดปามีนเชื่อมโยงอย่างมากกับระบบการให้รางวัลของสมอง ส่งเสริมความรู้สึกของการเสริมแรงและแรงจูงใจและปรับเปลี่ยนการเรียนรู้

การวิจัยยังเชื่อมโยงโดปามีนกับผลทางพฤติกรรมต่อการเคลื่อนไหวความรู้ความเข้าใจและระยะเวลา หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจได้รับคำชมเชยหรือฉลองชัยชนะเล็กน้อยคุณจะได้รับโดพามีนอย่างรวดเร็ว

2. ออกซิโทซิน
Oxytocin เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ฮอร์โมนแห่งความรัก" เนื่องจากมีบทบาทในหลาย ๆ ด้านของความผูกพันทางสังคมและความสุขทางเพศ ผลของการผลิตออกซิโทซินนั้นตรงกันข้ามกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการปลดปล่อยคอร์ติซอล เรารู้สึกสงบขึ้นมีความสุขและปลอดภัย

การวิจัยระบุว่า oxytocin บังคับใช้พฤติกรรมและความผูกพันทางสังคม เมื่อเรารู้สึกตื่นเต้นกับการมีส่วนร่วมทางสังคมเราจะได้รับฮอร์โมนออกซิโทซินจำนวนมากซึ่งทำให้เราอยากเข้าสังคมมากยิ่งขึ้น

Oxytocin ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการตอบสนองต่อความเครียดในทางที่ดีต่อสุขภาพ

3. เซโรโทนิน
เซโรโทนินมีบทบาทในกระบวนการทางประสาทวิทยาหลายอย่าง ในฐานะที่เป็นสารเคมีในสมองมันทำงานเพื่อควบคุมอารมณ์สมดุลของพลังงานการทำงานของมอเตอร์การรับรู้ความเจ็บปวดความอยากอาหารและการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด

การวิจัยเกี่ยวกับเซโรโทนินแสดงให้เห็นว่าสารสื่อประสาทมีส่วนเกี่ยวข้องกับการควบคุมกิจกรรมหลักหลายอย่างรวมถึงพฤติกรรมอารมณ์และความจำ นี่คือเหตุผลที่ใช้เซโรโทนินเป็นหลักในการรักษาความผิดปกติหลายอย่างรวมถึงโรคซึมเศร้าพล็อตความวิตกกังวลพฤติกรรมก้าวร้าวโรคตื่นตระหนกและโรคย้ำคิดย้ำทำ

4. เอ็นดอร์ฟิน
เอนดอร์ฟินเป็นกลุ่มของสารเคมีที่รู้จักกันในชื่อ "โอเพีทเปปไทด์" สารเอนดอร์ฟินเช่นเอนเคฟาลินและไดนอร์ฟินเกี่ยวข้องกับความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจความสุขทางเพศและการบรรเทาความเจ็บปวด

เอ็นดอร์ฟินส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีและแม้กระทั่งความรู้สึกสุขสำราญ ในทางกลับกันระดับเอนดอร์ฟินในระดับต่ำจะเชื่อมโยงกับความเจ็บปวดทางอารมณ์และร่างกายพฤติกรรมเสี่ยงและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเสพติด

เอนดอร์ฟินทำหน้าที่เป็นสารเคมีเปปไทด์จากธรรมชาติซึ่งมีมากเหมือนกันกับยาต้านความวิตกกังวลและยาหลับ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อสารเคมีในสมองเหล่านี้ถูกปล่อยออกมาจะช่วยจัดการกับความเจ็บปวดให้ความรู้สึกสบายตัวและทำให้รู้สึกมีความสุข

How to Hack Happiness Hormones
1. กินอาหารเพื่อสุขภาพ
คุณรู้ไหมว่าการกินอาหารบำรุงร่างกายสามารถส่งเสริมการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขของคุณเช่นโดพามีน ในความเป็นจริงอาหารบางชนิดเรียกว่า“ อาหารสมอง ” เพราะช่วยปล่อยสารสื่อประสาท

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับฮอร์โมนแห่งความสุขของคุณ ได้แก่ :

โปรตีนคุณภาพดี
ถั่ว
ถั่ว
เมล็ด
ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ
ผลไม้และผักต้านอนุมูลอิสระ

2. เล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณ
การเล่นกับสัตว์เลี้ยงสามารถกระตุ้นสารเคมีในสมองของคุณได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะฮอร์โมนออกซิโทซินซึ่งเป็น“ ฮอร์โมนแห่งความรัก” ของคุณ หากคุณมีสัตว์เลี้ยงการลูบคลำเขาหรือเธอหรือเล่นรอบ ๆ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับอารมณ์และความเป็นอยู่ของคุณเอง

ไม่มีสัตว์เลี้ยง? นั่นคือสิ่งที่เพื่อนและเพื่อนบ้านมีไว้เพื่อ!

3. กอดใครสักคน
ต้องการเพิ่มฮอร์โมนออกซิโทซินตามธรรมชาติหรือไม่? นำมาใส่ของจริง

การกอดทำให้เกิดความรู้สึกสบายใจร่วมกันและมีความสุข

มนุษย์ได้รับประโยชน์จากการกอดวันละหลาย ๆ ครั้งและต้องใช้เวลาประมาณ 20 วินาทีหรือนานกว่านั้น “ การกอดแบบยืดยาว” คือสิ่งที่ทำให้ฮอร์โมนแห่งความรักของคุณดำเนินไป

4. เดินเล่นนอกบ้าน
ฉันแน่ใจว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณอ่านหนังสือว่าการเดินเล่นข้างนอกนั้นดีต่อสุขภาพของคุณ เป็นพื้นฐานและให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

ทำได้โดยการส่งเสริมการผลิตเซโรโทนินซึ่งควบคุมอารมณ์ระดับพลังงานและการรับรู้ความเจ็บปวดของคุณ

5. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายหรือกิจกรรมทางกายทุกรูปแบบเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มระดับเซโรโทนิน ซึ่งสามารถวิ่งว่ายน้ำขี่จักรยานยกน้ำหนักโยคะและอื่น ๆ

การเคลื่อนไหวร่างกายและการสูบฉีดเลือดทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้น

6. ให้คำชม
คุณรู้ไหมว่าการให้คำชมเชยใครก็สามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้เช่นกัน ท่าทางเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นนี้จะเพิ่มการปลดปล่อยออกซิโทซินทำให้คุณรู้สึกรักให้อภัยได้รับการปกป้องและปลอดภัย
7. พูดคุยกับเพื่อน ๆ
การหัวเราะช่วยเพิ่มเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่เกี่ยวข้องกับความสุขแรงจูงใจและการเชื่อมต่อทางสังคม เพียงแค่ล้อเล่นกับเพื่อน ๆ อาจส่งผลต่ออารมณ์ของคุณและยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้อีกด้วย

8. ดูตลก
หากคุณไม่ได้อยู่ในสังคมคุณยังคงสามารถเพิ่มเอนดอร์ฟินเหล่านั้นได้ด้วยการดูหนังตลกและหัวเราะ เสียงหัวเราะทุกรูปแบบจะไปกระตุ้นสารเคมีในสมองและช่วยเพิ่มความรู้สึกเศร้าหรือโดดเดี่ยว

9. จับมือ
อะไรจะดีไปกว่าการเพิ่มระดับออกซิโทซินด้วยมือเพียงเล็กน้อย? การจับมือกันจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความรักและทำให้เกิดความรู้สึกร่วมกัน

Oxytocin ยังทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและมีความสุขและช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้อย่างเหมาะสม

10. แสดงความกรุณา
การแสดงความกรุณาเพียงเล็กน้อยสามารถนำไปสู่ความสุขและความสงบ นั่นเป็นเพราะมันช่วยเพิ่มการทำงานของสารเคมีในสมองเช่น oxytocin และ dopamine

ทำอะไรง่ายๆเช่นเปิดประตูให้คนแปลกหน้ามีส่วนร่วมในงานระดมทุนหรือแม้แต่ยิ้มให้เพื่อนร่วมงาน

11. ใช้เวลาในดวงอาทิตย์
เคยสงสัยไหมว่าทำไมคุณถึงรู้สึกผ่อนคลายหลังจากใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดด? ช่วยเพิ่มเซโรโทนินสำหรับผู้เริ่มต้น

เซโรโทนินช่วยเพิ่มอารมณ์ความจำการย่อยอาหารและการรักษาบาดแผลดังนั้นอย่าพลาดแสงแดดทุกวันหากคุณสามารถช่วยได้

12. รับการนวด
ความรู้สึกของการสัมผัสส่งเสริมการผลิตออกซิโทซินและทำให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลงเชื่อมต่อและสงบสุข การนวดมืออาชีพเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มสุขภาพโดยรวมของคุณหรือขอให้คนที่คุณรักนวดสั้น ๆ ก็ได้เช่นกัน!

การนวดบำบัดช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขและเพิ่มภูมิคุ้มกันของคุณด้วย

13. ทำงานให้เสร็จ
คุณรู้ว่าความรู้สึกที่คุณได้รับเมื่อคุณทำงานเสร็จหรือไม่? มันเป็นความรู้สึกสำเร็จความตื่นเต้นความอบอุ่นเล็กน้อยภายใน

นั่นคือการเพิ่มโดปามีนศูนย์ให้รางวัลของคุณบอกว่าคุณทำได้ดีมาก เมื่อใดก็ตามที่คุณสวมหน้ากากเสร็จให้ฉลองสักสองสามวินาทีและรู้สึกว่าสารสื่อประสาทของคุณทำงาน

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง
นี่เป็นวิธีที่ง่ายและเป็นธรรมชาติในการเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขหรือสารเคมีในสมอง ไม่มีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงในการทำตามขั้นตอนเล็ก ๆ เหล่านี้เพื่อส่งเสริมให้อารมณ์ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น

หากคุณลองทำสิ่งเหล่านี้แล้วแต่รู้สึกว่าไม่สามารถหลุดพ้นจากความตกต่ำได้ให้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

สรุป
สารสื่อประสาทคือสารเคมีในสมองที่ส่งข้อความจากเซลล์ประสาทหนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง ข้อความนับล้าน ๆ ข้อความจะถูกส่งไปทั่วสมองของคุณในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง การปล่อยสารเคมีในสมองหรือฮอร์โมนแห่งความสุขมีผลอย่างมากต่ออารมณ์การรับรู้พลังงานการย่อยอาหารและอื่นๆ ฮอร์โมนแห่งความสุขที่คุณสามารถเพิ่มได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ เซโรโทนิน โดปามีน ออกซิโทซิน และเอนดอร์ฟิน การกระทำง่ายๆเช่นการหัวเราะกับเพื่อนการจับมือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการเดินเล่นนอกบ้านสามารถช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนที่รู้สึกดีเหล่านี้ได้


สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

Popular Posts