google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Beta Blockers คืออะไร

Beta Blockers คืออะไร

 จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคพบว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาใช้ยารักษาโรคหัวใจอย่างน้อยหนึ่งชนิดทุกวัน ในบรรดาที่กำหนดโดยทั่วไปมากที่สุดประเภท ได้แก่ เบต้าอัพซึ่งจะถูกใช้โดยชาวอเมริกันนับล้านในการจัดการความหลากหลายของสภาพ - รวมทั้งความดันโลหิตสูงผิดปกติของหัวใจและอาการเจ็บหน้าอก


นักวิจัยจาก Harvard Medical School เรียก beta blockers ว่า "cardiac jacks of all trades" beta blockers คืออะไรและทำหน้าที่อะไรกันแน่?


ยาเหล่านี้ทำงานโดยการปิดกั้นตัวรับในหัวใจและที่อื่น ๆ ที่ควบคุมการไหลเวียนของเลือดและการปล่อยฮอร์โมนบางชนิดรวมทั้งอะดรีนาลีน ที่น่าสนใจเบต้าอัพที่คล้ายกันจริงมีบางส่วนเป็นผลกระทบที่การออกกำลังกายในระบบหัวใจและหลอดเลือดรวมทั้งลดอัตราการเต้นหัวใจของคุณ (ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคุณกลายเป็น“การออกกำลังกายการฝึกอบรม”) ลดความดันโลหิตของคุณและยังป้องกันความวิตกกังวล


นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าช่วยรักษาชีวิตได้ด้วยความสามารถในการลดอาการหัวใจวายที่กำเริบ


Beta Blockers คืออะไร?

Beta blockers (BBs) เป็นยารักษาโรคหัวใจชนิดหนึ่ง ในสหรัฐอเมริกายาเหล่านี้ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสำหรับการรักษาอาการต่างๆซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นยาที่มีผลต่อหัวใจ


พวกเขามักจะกำหนดหลังจากที่มีคนทนทุกข์ทรมานด้วยโรคหัวใจวายหรือใช้ในการช่วยรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ conditions- เช่นจังหวะความผิดปกติของหัวใจ (เรียกว่าภาวะ), อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว (เรียกว่าอิศวร ) และจังหวะที่ผิดปกติเช่นภาวะหัวใจห้องบน


beta blocker มีหน้าที่อะไร? BBs ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและมีผลกระทบอื่น ๆ เช่นการลดความดันโลหิตและอาการเจ็บหน้าอกส่วนหนึ่งเนื่องจากความสามารถในการปิดเสียงของอะดรีนาลีน


วิธีการทำงาน

ยาเหล่านี้ทำงานโดยการปิดกั้นตัวรับเบต้าที่พบในร่างกายในสามรูปแบบ:


ตัวรับเบต้า -1 (B1) - ส่วนใหญ่อยู่ในหัวใจ มีหน้าที่ในการไกล่เกลี่ยกิจกรรมการเต้นของหัวใจ

ตัวรับเบต้า -2 (B2) - อยู่ในระบบอวัยวะต่างๆรวมทั้งปอดและในหลอดเลือด ควบคุมกิจกรรมการเผาผลาญในด้านต่างๆและกระตุ้นการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อเรียบ

ตัวรับเบต้า -3 (B3) - กระตุ้นการสลายของเซลล์ไขมันที่ปิดกั้นเบต้าเหล่านี้เชื่อว่ามีความสำคัญต่อการจัดการโรคน้อยกว่าอีกสองชนิด

ผลกระทบที่เกิดจากยา BB ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวรับที่ถูกบล็อก beta blockers ประเภทต่างๆสามารถปิดกั้นตัวรับในอวัยวะต่างๆ


beta blockers จำนวนมากจับกับตัวรับ B1 และ B2 ดังนั้นจึงยับยั้งผลของมัน


ผู้เชี่ยวชาญบางคนอธิบายว่า beta blockers เป็น“ การคลายความเครียดในหัวใจ” เพราะจะทำให้หัวใจได้หยุดพักจากการทำงานและสูบฉีดอย่างหนัก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการที่ยา BB มีผลต่อหัวใจระบบหัวใจและหลอดเลือดและอวัยวะอื่น ๆ :


ดังที่ได้กล่าวมาแล้วพวกมันทำงานโดยการลดอัตราการเต้นของหัวใจของคุณให้ช้าลง กล่าวอีกนัยหนึ่งหัวใจเต้นแรงน้อยลงเมื่อมันหดตัว สาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากผลของอะดรีนาลีนลดลงซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้หัวใจสูบฉีดเร็วขึ้น

เบต้าอัพยังช่วยลดการหดตัวของหลอดเลือดและความดันโลหิต สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาจับกับตัวรับ B1 นอกจากนี้ยังลดความต้องการออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ สาเหตุที่ทำให้ความดันโลหิตลดลงคือการปลดปล่อยเรนินลดลง (เอนไซม์ที่หลั่งและเก็บไว้ในไตซึ่งส่งเสริมการผลิตโปรตีนแองจิโอเทนซิน) และลดการเต้นของหัวใจ

BBs สามารถส่งผลต่อสมองและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้เช่นกัน พวกเขาสามารถหยุด catecholamines, epinephrine (adrenaline) และnorepinephrineจากการจับกับตัวรับ B1 เนื่องจากสิ่งเหล่านี้กระตุ้น "ฮอร์โมนความเครียด" บีบีจึงมีฤทธิ์ต้านความวิตกกังวล โดยทั่วไปแล้วฮอร์โมนเหล่านี้จะหยุดไม่ให้ฮอร์โมนเตรียมร่างกายสำหรับกรณีฉุกเฉิน (หรือประสบกับการตอบสนองแบบ "ต่อสู้หรือบิน")

การจับกับตัวรับ B2 ทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัวและเพิ่มผลการเผาผลาญเช่นไกลโคเจน (การสลายไกลโคเจน)

บีบีสามารถลดการหลั่งของเมลาโทนินซึ่งหมายความว่าอาจทำให้นอนไม่หลับและนอนไม่หลับในบางคน

ประเภท

ขณะนี้มีมากกว่าหนึ่งโหลเบต้าอัพที่มีอยู่ (บางครั้งเรียกว่าตัวแทนการปิดกั้นเบต้า adrenergic) พวกเขามาในสามรูปแบบหลัก: ทางปาก (รับประทานทางปากรวมทั้งในรูปแบบการปลดปล่อยเพิ่มเติม) ทางหลอดเลือดดำ (ให้โดยการฉีด) และจักษุ (ใช้ในการรักษาดวงตา)


แพทย์เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะสั่งยาหรือบริหารแบบใดโดยพิจารณาจากอาการของผู้ป่วยและสุขภาพโดยรวม


ยาชนิดใดที่ถือว่าเป็นbeta blockers ? นี่คือรายการยา beta blocker พร้อมด้วยชื่อแบรนด์:


โพรพราโนลอล (Inderal)

เมโทโพรรอล (Lopressor)

Atenolol (เทนอร์มิน)

Acebutolol (ส่วน)

บิโซโพรรอล (Zebeta)

ณ ดล (คอร์การ์ด)

และชนิดอื่น ๆ เช่น Betaxolol, Carvedilol, Esmolol, Labetalol และ Sotalol

Beta-blockers จัดอยู่ในประเภท non-selective และ beta-1 selective


ประเภทที่ไม่เลือกจะผูกกับทั้งตัวรับเบต้า -1 และเบต้า -2 ตัวอย่างของประเภทนี้ ได้แก่ โพรพราโนลอล, คาร์ดิลอล, โซทาลอลและเลเบทอล

Beta-1 selective blockers บล็อกตัวรับเบต้า 1 เท่านั้น บางครั้งเรียกว่า BBs แบบ“ cardio selective” ตัวอย่างประเภทนี้ ได้แก่ atenolol, bisoprolol, metoprolol และ esmolol

ปริมาณของ BBs ขึ้นอยู่กับยาและเงื่อนไขเฉพาะที่กำลังรับการรักษา


ประโยชน์ / การใช้งาน

Beta blockers ถือเป็น"ยาที่จำเป็น" และการรักษาขั้นแรกในภาวะเฉียบพลันและเรื้อรังหลายชนิด


สาเหตุส่วนใหญ่ที่กำหนดให้ beta blockers ช่วยในการรักษา / จัดการ :


อาการที่เกิดจากหัวใจวายเช่นอาการแน่นหน้าอก / เจ็บหน้าอก (ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อความต้องการออกซิเจนของหัวใจเกินปริมาณ) และความดันโลหิตสูง การใช้ยาเหล่านี้อาจช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหลังจากเกิดอาการหัวใจวายหรือถ้าใครบางคนมีภาวะหัวใจล้มเหลวหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

การเต้นของหัวใจผิดปกติ (ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ)

อัตราการเต้นของหัวใจอย่างรวดเร็ว (อิศวร)

ความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง)

รูปแบบอื่น ๆ ของจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติเช่นภาวะหัวใจห้องบน

ไฮเปอร์ไทรอยด์

อาการสั่น

การผ่าหลอดเลือด

ต้อหิน

ไมเกรน

กลุ่มอาการ Long QT

cardiomyopathy อุดกั้น Hypertrophic

ความวิตกกังวล * (ดูด้านล่างเนื่องจาก BBs ไม่ได้รับการรับรองทางเทคนิคสำหรับการใช้งานนี้)

ด้านล่างนี้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์หลักของ BBs:


1. ช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจและอาการที่เกี่ยวข้อง

ในปี 2013 การศึกษาได้รับการตีพิมพ์ในวารสารBMC Cardiovascular Disordersที่วิเคราะห์การทดลอง 30 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย BBs โดยรวมแล้วนักวิจัยพบว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับยาหลอกผู้ที่รับประทาน BBs จะลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจอย่างกะทันหัน (เช่นหัวใจวาย) ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากสาเหตุโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ


BBs ยังสามารถช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคหัวใจเช่นอาการแน่นหน้าอกและจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติรู้สึกดีขึ้น


จากการกล่าวว่า Cochrane Review ขนาดใหญ่ได้ค้นพบหลักฐานว่า“ beta-blockers นั้นไม่ดีในการป้องกันจำนวนผู้เสียชีวิตโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายเหมือนกับยาประเภทอื่น ๆ เช่นยาขับปัสสาวะตัวบล็อกแคลเซียมและสารยับยั้งระบบ renin-angiotensin .”


2. ราคาถูกและปลอดภัยโดยทั่วไป

แม้ว่าผลข้างเคียงของ beta blocker จะพบได้บ่อย แต่ก็มักจะ "น่ารำคาญ" และไม่ร้ายแรงหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตในกรณีส่วนใหญ่ ยาเหล่านี้มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายราคาไม่แพง (และมักจะอยู่ในรูปแบบทั่วไป) และมีผู้คนนับล้านใช้ตั้งแต่ทศวรรษ 1960


3. อาจช่วยลดความวิตกกังวลและอาการสั่น

ในขณะที่องค์การอาหารและยาไม่ได้อนุมัติการใช้ beta blockers สำหรับความวิตกกังวลหรือโรคกลัว แต่บางคนก็ใช้ "ปิดฉลาก" เพื่อให้เกิดผลต่อความวิตกกังวล (ต่อต้านความวิตกกังวล) ที่รุนแรง


พวกเขาสามารถลดอาการหงุดหงิด / วิตกกังวลเนื่องจากความสามารถในการยับยั้งการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติกและปิดกั้นอะดรีนาลีนซึ่งโดยปกติจะนำไปสู่การตอบสนอง "การต่อสู้หรือการบิน" พวกเขายังใช้โดยนักแสดงและนักกีฬาในบางกรณีเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเนื่องจากการป้องกันการสั่นสะเทือนและผลกระทบที่สงบเงียบ


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ของ beta blockers คืออะไร? เป็นไปได้ที่ผลข้างเคียงของ beta blockers จะรวมถึง :


หัวใจเต้นช้า (อัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าลง) และความดันเลือดต่ำ (ความดันโลหิตต่ำ) ถือเป็นสองผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด

ความเหนื่อยล้า

เวียนหัว

คลื่นไส้

ท้องผูก

น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศและสมรรถภาพทางเพศ

การนอนไม่หลับการเปลี่ยนแปลงการนอนหลับและฝันร้าย

ระดับไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ในกลุ่มผู้ที่มีประวัติโรคหอบหืดหลอดลมและหายใจลำบาก

ในกลุ่มคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอิศวร

อาการบวมน้ำ

อาจมีความเสี่ยงสูงสำหรับภาวะแทรกซ้อนเช่นหัวใจวายเมื่อหยุดใช้

พบว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้ beta blocker มีผลข้างเคียงอย่างน้อยหนึ่งอย่างและหลายคนต้องเปลี่ยนยาเพื่อให้ผลเหล่านี้อยู่ภายใต้การควบคุม


เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและผลข้างเคียงผู้ป่วยบางรายได้รับการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรกำหนด BBs ในปริมาณที่ต่ำและค่อยๆเพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์จนกว่าจะมีการกำหนดปริมาณที่มีประสิทธิภาพ


นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือต้องหย่านมยาเหล่านี้อย่างช้าๆเนื่องจากการสิ้นสุดอย่างกะทันหันอาจนำไปสู่ปฏิกิริยาเช่นหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ


การรวมตัวป้องกันเบต้ากับการออกกำลังกายปลอดภัยหรือไม่? ตามที่ American Heart Association ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของใครบางคน


ผู้คนควรเล่นอย่างปลอดภัยและตรวจสอบกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพก่อนเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่หากรับประทานยาเหล่านี้


มีสิ่งที่เป็นตัวปิดกั้นเบต้าตามธรรมชาติที่คุณสามารถลองใช้แทนได้หรือไม่?


หากคุณกำลังใช้ยา BB เพื่อปรับปรุงสุขภาพหัวใจและความดันโลหิตการปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตอาจช่วยได้ (แม้ว่าคุณอาจยังต้องใช้ยาอยู่ก็ตาม) สิ่งที่ควรมุ่งเน้นเพื่อสนับสนุนสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ :


การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงโดยเฉพาะผักผลไม้สมุนไพรเครื่องเทศและชา อาหารที่ดีที่สุดบางอย่างในการลดความดันโลหิตตามธรรมชาติ ได้แก่ ทับทิมและน้ำเชอร์รี่ทาร์ตผักใบเขียวเช่นผักโขมถั่วเช่นถั่วพิสตาชิโอน้ำบีทรูทน้ำมันมะกอกกระเทียมดาร์กช็อกโกแลตและเมล็ดแฟลกซ์

บริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมอย่างเพียงพอเช่นมันเทศกล้วยอะโวคาโดผักใบเขียวและผลิตภัณฑ์จากนมออร์แกนิก

ออกกำลังกายเป็นประจำ

จัดการกับความเครียดและนอนหลับให้เพียงพอ

อาจใช้สมุนไพรและอาหารเสริมเช่นแมกนีเซียมโอเมก้า 3 โคคิว 10 ฮอว์ ธ อร์นและบาร์เบอรี่

ปฏิกิริยาระหว่างยา

beta blockers ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ทานยาอื่น ๆ หรือไม่? ไม่ควรใช้ beta blockers ในผู้ป่วยที่:


ความดันโลหิตต่ำ (ความดันโลหิตต่ำ)

หัวใจเต้นช้า (หัวใจเต้นช้ามาก)

โรคหอบหืดและโรคปอดอุดกั้นขึ้นอยู่กับยาเฉพาะ เป็นเวลาหลายปีที่ BBs ได้รับการพิจารณาว่าห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคหืดอย่างไรก็ตามในปัจจุบันอาจมีการกำหนดยาที่เลือกแบบคาร์ดิโอบางประเภทได้อย่างปลอดภัย

หลอดเลือดหัวใจตีบที่เกิดจากโคเคน

หัวใจเต้นช้าเฉียบพลันหรือเรื้อรังและ / หรือความดันเลือดต่ำ

Torsades de pointes (จังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติชนิดหนึ่งซึ่งอาจทำให้หัวใจตายได้อย่างกะทันหัน)

ปรากฏการณ์ Raynaud

เบาหวานรุนแรง

สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังในการรวมยาหัวใจและหลอดเลือดที่แตกต่างกันเนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นความดันโลหิตต่ำมาก หากคุณใช้ยานอกเหนือจากตัวปิดกั้นเบต้าเพื่อจัดการความดันโลหิตของคุณเช่นอัลฟาบล็อคและแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทำงานร่วมกับแพทย์อย่างรอบคอบและได้รับการตรวจสอบ


การรวมตัวกันเบต้าและแอลกอฮอล์เป็นอันตรายหรือไม่? เนื่องจากทั้งเบต้าบล็อกเกอร์และแอลกอฮอล์สามารถลดความดันโลหิตของคุณได้จึงอาจไม่ปลอดภัยที่จะรวมทั้งสองอย่างนี้


พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของ BB ที่คุณใช้


สรุป

beta blockers คืออะไร? BBs เป็นกลุ่มของยารักษาโรคหัวใจ พวกมันทำงานโดยการปิดกั้นตัวรับเบต้าที่อยู่ในหัวใจและอวัยวะอื่น ๆ

ประโยชน์และการใช้ BBs อาจรวมถึงการรักษา / จัดการสภาวะต่างๆเช่นโรคหัวใจประวัติโรคหัวใจวายความดันโลหิตสูงหัวใจเต้นผิดปกติอาการสั่นไมเกรนและความวิตกกังวล

ผลข้างเคียงของตัวบล็อกเบต้าอาจรวมถึงความดันโลหิตต่ำอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าลงความเหนื่อยล้าปัญหาทางเดินอาหารปัญหาในการนอนหลับและอื่น ๆ


Popular Posts