google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Benzoyl Peroxide สำหรับสิว

Benzoyl Peroxide สำหรับสิว

 สิวเป็นสภาพผิวที่พบบ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาซึ่งส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัย ส่วนผสมยอดนิยมชนิดใดที่ใช้ในการป้องกันการเกิดสิวที่แพทย์ผิวหนังมักแนะนำ ? เรียกว่าเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ซึ่งคุณจะพบได้ในผลิตภัณฑ์ล้างครีมและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ อีกมากมาย


จากการศึกษาพบว่าครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์น้ำยาล้างและเจลดูเหมือนจะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบหรือเปาะที่ยากต่อการรักษาซึ่งอาจปรากฏเป็นตุ่มหนองซีสต์และก้อนที่เจ็บปวดซึ่งก่อตัวอยู่ใต้ผิวของผิวหนัง


Benzoyl Peroxide คืออะไร?

Benzoyl peroxide (BPO) เป็นการรักษาด้วยยาต้านแบคทีเรียเฉพาะที่ซึ่งมักใช้ในการรักษาสิว จำหน่ายโดยไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ในหลายความเข้มข้นดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อเริ่มใช้


นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ในรูปแบบที่เข้มข้นกว่าและบางครั้งอาจใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ (เช่นยาปฏิชีวนะหรือเรตินอยด์ )


คุณจะพบส่วนผสมนี้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นครีมและโลชั่นเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์การล้างหน้าการล้างตัวการขัดผิว / การขัดผิวและการบำบัดเฉพาะจุด


ที่เกี่ยวข้อง: ประโยชน์ของกรด Azelaic และการใช้กับผิวหนัง (ผลข้างเคียง)


มันทำงานอย่างไร

Benzoyl Peroxide ทำอะไรกับใบหน้าและผิวของคุณได้บ้าง?


ในทางเคมี BPO เป็นเปอร์ออกไซด์อินทรีย์ ทำหน้าที่เป็นตัวออกซิไดซ์ที่ไม่เฉพาะเจาะจงเมื่อใช้กับผิวหนัง


นี่คือบางส่วนของวิธีการทำงานของ BPO:


ทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบและ comedolytic สามารถช่วยลดการปรากฏของรูขุมขนโดยการลดสิวการอักเสบและรอยแดงที่เกิดจากการกระแทกที่ติดเชื้อใต้ผิวหนัง

ส่งออกซิเจนไปยังผิวหนัง วิธีนี้สามารถช่วยเปิดรูขุมขน

มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ ช่วยลดการเกิดสิวโดยลดการปรากฏตัวของแบคทีเรียรวมทั้ง   พี แบคทีเรียacnesเช่นเดียวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขน

มีผลทำให้แห้งดังนั้นการล้างด้วยเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยลดซีบัม (น้ำมัน) ส่วนเกินบนผิวหนังทำให้ความมันวาวลดลง BPO ยังมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวช่วยปรับปรุงลักษณะผิว / โทนสีของผิว

ที่เกี่ยวข้อง: Tretinoin สำหรับสิว: เหมาะกับคุณและได้ผลหรือไม่?


ประโยชน์ / การใช้งาน

1. ช่วยควบคุมสิว


BPO สามารถช่วยผู้ที่รับมือกับสิวเรื้อรังได้ สิวประเภทนี้ไม่ได้ส่งผลให้เกิดสิวหัวขาวและสิวหัวดำเสมอไป แต่อาจทำให้เกิดรอยแดงที่อ่อนไหวและใช้เวลาในการรักษานานขึ้น


แพทย์ผิวหนังบางคนยังแนะนำ BPO สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวส่วนใหญ่ในรูปแบบของสิวหัวดำและสิวหัวขาวขนาดเล็ก(สิวที่ไม่อักเสบ)


อาจใช้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ ในการต่อสู้กับสิวรวมถึงยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์ในบางกรณีหากเห็นว่าจำเป็น


2. สามารถปรับสมดุลผิวมันและผลัดเซลล์ผิว


ในขณะที่การรักษาสิวอื่น ๆ อาจเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือผิวแห้ง BPO เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวมัน กล่าวได้ว่าโดยทั่วไปยังคงใช้ได้ผลกับสภาพผิวที่หลากหลาย


แม้ว่าโดยปกติแล้วจะไม่ได้วางตลาดเป็นผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยแต่ BPO ยังสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวเรียบเนียนซึ่งอาจช่วยปรับปรุงลักษณะโดยรวมได้ อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ควรทราบก็คือมันสามารถเพิ่มความไวต่อแสงแดดได้ดังนั้นการระมัดระวังและ / หรือการสวมครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น


3. อาจทำให้รอยแผลเป็นจากสิวลดลง


งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและลดรอยแผลเป็นจากสิวได้เมื่อใช้เป็นประจำ ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับความมืดของแผลเป็นและการใช้ BPO ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ อาจนำไปสู่การปรับปรุงที่เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น


ที่เกี่ยวข้อง: Dermaplaning ปลอดภัยหรือไม่? ประโยชน์ที่เป็นไปได้ความเสี่ยงผลข้างเคียงและอื่น ๆ


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

Benzoyl Peroxide ไม่ดีต่อผิวบางประเภทหรือไม่? อาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้หากคุณมีผิวบอบบางหรือใช้บ่อยเกินไป


ผลข้างเคียงของ Benzoyl peroxide อาจรวมถึง:


ระคายเคืองผิวหนังและผื่นแดง

ความแห้งกร้านและอาจลอกได้

สัญญาณของอาการแพ้เช่นผื่นที่ผิวหนัง / ลมพิษ / คัน

คุณมีแนวโน้มที่จะรู้สึกระคายเคืองต่อผิวหนังมากขึ้นหากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเปอร์เซ็นต์ BPO สูงกว่า หากคุณสังเกตเห็นความแห้งกร้านและรอยแดงจำนวนมากให้หยุดใช้สองสามวันแล้วเริ่มใช้อีกครั้งในระดับความเข้มข้นที่ต่ำกว่าและ / หรือด้วยความถี่ที่น้อยลง


หากคุณตอบสนองต่อ BPO ได้ดีคุณสามารถเพิ่มความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ทีละน้อยได้ในช่วงหลายสัปดาห์


ขอแนะนำว่าหากคุณกำลังตั้งครรภ์คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ในรูปแบบใด ๆ เนื่องจากอาจดูดซึมผ่านผิวหนังและอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน


สิ่งที่ควรระวังอีกประการหนึ่งก็คือ BPO สามารถเปื้อนและฟอกสีผ้าได้ ระมัดระวังในการใช้ BPO กับผิวหนังของคุณจากนั้นให้ถูลงบนผ้าขนหนูผ้าปูที่นอนเสื้อผ้า ฯลฯ


วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผ้าเปื้อนคือล้างออกให้หมดหากใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือปล่อยให้ผิวแห้งสนิทก่อนแต่งตัวหากใช้ครีมหรือทรีทเม้นท์เฉพาะจุด


วิธีใช้งาน

ผลิตภัณฑ์ BP มีหลายรูปแบบที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์และมีจุดแข็งที่แตกต่างกัน


นี่คือวิธีใช้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่ลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียง:


กำหนดความเข้มข้น / ความแรงที่คุณต้องการขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของคุณ ตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ BPO มีตั้งแต่ 2.5 เปอร์เซ็นต์ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ความเข้มข้นที่ต่ำกว่าถึง 5 เปอร์เซ็นต์อาจเหมาะสมกว่าสำหรับอาการเล็กน้อยถึงปานกลางในขณะที่ความแรง 10 เปอร์เซ็นต์จะดีกว่าสำหรับอาการปานกลางถึงรุนแรง

เมื่อเพิ่งเริ่มใช้ครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ให้ใช้ความเข้มข้นต่ำกว่าระหว่าง 2.5 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งมักจะเข้มข้นพอที่จะให้ประโยชน์ได้ โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะใช้วันละครั้งหรือสองครั้งในบริเวณผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ

ตามหลักการแล้วควรทาครีมและเจลประมาณ 15 นาทีหลังจากล้างผิวและปล่อยให้แห้ง อย่าล้างหน้าอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงหลังจากทาครีมหรือเจลเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์

หากคุณใช้น้ำยาล้างสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์คุณอาจทนต่อเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าเมื่อใช้ครีมได้ เช่นเดียวกับโลชั่นผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถใช้ได้วันละครั้งหรือสองครั้งต่อวัน

การล้างร่างกายและสบู่ด้วย BPO ยังมีประโยชน์สำหรับการเกิดสิวที่หน้าอกและหลังไม่ใช่แค่ใบหน้า

หลีกเลี่ยงการวาง BPO ไว้ใกล้ดวงตาและรูจมูกมากเกินไป ระวังแสงแดดแรง ๆ เมื่อใช้ BPO หรือใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดดสูง

benzoyl peroxide ใช้เวลานานแค่ไหน?


คุณอาจต้องใช้อย่างน้อยหกสัปดาห์ก่อนที่จะเห็นผล หากคุณไม่สังเกตเห็นว่าอาการดีขึ้นหลังจากใช้ไปสองเดือนขอแนะนำให้นัดหมายเพื่อพูดคุยกับแพทย์ผิวหนังของคุณ


Benzoyl Peroxide เทียบกับ Salicylic Acid

benzoyl peroxide หรือsalicylic acid (SA) ดีกว่าหรือไม่? ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้สามารถช่วยแก้ไขสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดสิว ได้แก่ การมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายรูขุมขนอุดตันที่เกิดจากสิ่งต่างๆเช่นการผลิตน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้วและซีบัมส่วนเกิน (ประเภทของน้ำมันที่ปล่อยออกสู่รูขุมขนซึ่งอาจติดอยู่ ใต้ผิว).


กรดซาลิไซลิกเป็นสารออกฤทธิ์ทั่วไปที่ช่วยขจัดเซลล์ส่วนเกินที่ดักจับความมันและแบคทีเรียภายในรูขุมขน นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดรอยแดงและแห้งโดยเฉพาะกับผิวบอบบาง


เริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก 0.5 เปอร์เซ็นต์ถึง 3 เปอร์เซ็นต์เพื่อหลีกเลี่ยงความแห้งกร้านและปฏิกิริยาอื่น ๆ


โดยรวมแล้ว BPO อาจดีกว่าในการรักษาสิวเรื้อรังและสิวอักเสบในผู้ที่มีผิวมันในขณะที่ SA อาจเหมาะสำหรับสิวที่ไม่อักเสบและผิวแห้ง


ใช้สองส่วนผสมนี้ร่วมกันได้ไหม? ได้อย่างไรก็ตามระวังอย่าให้มากเกินไป


หากใช้ทั้งสองอย่างให้ใช้ความเข้มข้นต่ำกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนแรก


ทางเลือกสำหรับสุขภาพผิว

คุณสามารถใช้อะไรเพื่อดูแลสุขภาพผิวของคุณได้อีกหากคุณกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ลองใช้วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติเหล่านี้ และเคล็ดลับในการดูแลผิวให้สะอาดและได้รับการปกป้อง:


ลองทาทีทรีออยล์กับบริเวณที่เป็นสิว น้ำมันทีทรีถือเป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขบ้านที่ดีที่สุดสำหรับสิวเนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ จากงานวิจัยบางชิ้นเจลทีทรีออยล์ที่มีทีทรีออย 5 เปอร์เซ็นต์อาจมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยาที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 5 เปอร์เซ็นต์

ระวังอย่าล้างผิวมากเกินไปหรือทาผลิตภัณฑ์มากเกินไปซึ่งอาจทำให้อาการอักเสบและระคายเคืองแย่ลงได้ ลองใช้สูตรHomemade Honey Face Wash  เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่าลืมใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนเช่นน้ำมันมะพร้าว

น้ำผึ้งและอบเชยที่ใช้ร่วมกันสามารถช่วยต่อสู้กับสิวได้เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อแบคทีเรีย ลองพวกเขาในการมาสก์หน้าโฮมเมด เกลือทะเลน้ำตาลทรายแดงและข้าวโอ๊ตบดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว

อ่านฉลากส่วนผสมเพื่อหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือผลิตภัณฑ์เคมีอื่น ๆ บนผิวบอบบางของคุณ ผู้กระทำความผิดทั่วไปที่พบในเครื่องสำอาง ได้แก่ ลาโนลินพาราเบนโพลีเอทิลีน BHA และ BHT

ป้องกันไม่ให้โดนแสงแดดมากเกินไป

ทานอาหารเสริมโปรไบโอติกทุกวันเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

หลีกเลี่ยงการรับประทาน“ อาหารตะวันตกมาตรฐาน” ที่มีธัญพืชกลั่นน้ำตาลและไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพจำนวนมากซึ่งอาจส่งเสริมการอักเสบและความไม่สมดุลของฮอร์โมน

รับมือกับความเครียดซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดสิว

พิจารณาว่าการใช้ยาบางชนิดเช่นคอร์ติโคสเตียรอยด์แอนโดรเจนยาคุมกำเนิดและลิเทียมอาจมีส่วนทำให้คุณมีปัญหาผิวหรือไม่ พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับทางเลือกอื่นหากเป็นเช่นนั้น

สรุป

Benzoyl peroxide (BPO) เป็นส่วนผสมที่พบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่สามารถช่วยรักษาสิวอักเสบหรือสิวเรื้อรัง

จำหน่ายโดยไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่ยังมีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ในรูปแบบที่เข้มข้นกว่า

คุณจะพบ BPO ในครีมและโลชั่นการล้างหน้าการล้างตัวการขัดผิว / การขัดผิวและการบำบัดเฉพาะจุด

เมื่อใช้ในปริมาณที่สูงเกินไปหรือบ่อยเกินไปผลข้างเคียงของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์อาจรวมถึงความแห้งสีแดงการระคายเคืองการลอกและผื่น ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือผิวแห้งอยู่แล้ว

เมื่อเพิ่งเริ่มใช้ครีมเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ให้ใช้ความเข้มข้นต่ำกว่าระหว่าง 2.5 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถใช้น้ำยาล้างในความเข้มข้นที่สูงขึ้นวันละครั้งหรือสองครั้งต่อวัน


Popular Posts