google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Acetylcholine คืออะไร

Acetylcholine คืออะไร

 หากคุณคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร nootropics - อาหารเสริมที่สามารถช่วยเพิ่มความตื่นตัวความสนใจการเรียนรู้และความจำคุณอาจเจอสารประกอบที่เรียกว่า acetylcholine (หรือ ACh) acetylcholine คืออะไร?


ในฐานะที่เป็นสารสื่อประสาท (หรือสารเคมี) ที่มีอยู่มากและสำคัญที่สุดในร่างกายอะซิติลโคลีนมีบทบาทในการช่วยให้เราโฟกัสเรียนรู้และจดจำข้อมูล นอกจากนี้ยังจำเป็นในการรองรับการหดตัวของกล้ามเนื้อช่วยในการปลุกเร้าอารมณ์และการนอนหลับและอำนวยความสะดวกในการปลดปล่อยสารเคมีที่สำคัญอื่น ๆ เช่นโดปามีนและเซโรโทนิน


ในขณะที่ไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร acetylcholine (เช่นเดียวกับที่คุณไม่สามารถรับประทานอาหารเสริมโดพามีนได้ ) แต่ก็มีสารอาหารบางอย่างที่คุณสามารถรับประทานในรูปแบบอาหารเสริมเพื่อเพิ่มการสังเคราะห์ ACh รวมทั้งอาหารที่รวมอยู่ในอาหารของคุณได้มากขึ้น


Acetylcholine คืออะไร?

Acetylcholine (ACh) เป็นสารสื่อประสาทและ neuromodulator ซึ่งหมายความว่ามันทำงานโดยการส่งสัญญาณระหว่างเส้นประสาท


ประกอบด้วยกรดอะซิติกและโคลีนและเป็นส่วนหนึ่งของระบบ cholinergic


ACh เป็นที่รู้จักมากที่สุดในการสนับสนุนฟังก์ชันการรับรู้โดยเฉพาะหน่วยความจำและความสนใจ เป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ด้านสารสื่อประสาทกลุ่มแรกที่ค้นพบ


acetylcholine อยู่ที่ไหน? ในมนุษย์พบได้ในระบบประสาทส่วนกลางซึ่งรวมถึงสมองและไขสันหลังและระบบประสาทส่วนปลายซึ่งเป็นเครือข่ายของเส้นประสาทที่อยู่นอกสมองและไขสันหลัง


เช่นเดียวกับสารสื่อประสาทอื่น ๆ (หรือสารเคมีที่เซลล์ประสาทปล่อยออกมาเพื่อส่งสัญญาณไปยังเซลล์ประสาทอื่น ๆ ) ACh ถูกพบโดยเฉพาะระหว่างเส้นประสาทของเส้นประสาท (ช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาท)


Acetylcholine ถูกสังเคราะห์ในขั้วประสาทจาก acetyl โคเอนไซม์ A (ซึ่งมาจากรูปแบบของน้ำตาลกลูโคส) และโคลีน โคลีนเป็นสารประกอบที่คุณบริโภคเมื่อคุณกินไข่ตับเนื้อสัตว์ปีกถั่วและถั่วบางชนิด


ยิ่งคุณบริโภคมันมากเท่าไหร่ร่างกายของคุณก็จะผลิตอะซิทิลโคลีนได้มากขึ้นเท่านั้น


มันทำงานอย่างไรในร่างกาย

บทบาทหลักของ acetylcholine คืออะไร? ในฐานะที่เป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญจะช่วยส่งสัญญาณไปยังเซลล์อื่น ๆ รวมถึงเซลล์ประสาทเซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์ต่อม


นอกจากนี้ยังปรับการปล่อยสารสื่อประสาทอื่น ๆ ได้แก่ โดปามีนนอร์อิพิเนฟรินและเซโรโทนิน


เครือข่ายของเซลล์ประสาทที่ใช้สารสื่อประสาท acetylcholine เรียกว่าระบบ cholinergic


ฟังก์ชั่นบางอย่างที่ acetylcholine มี ได้แก่ :


กระตุ้นให้กล้ามเนื้อโครงร่างหดตัว

ยับยั้งการกระตุ้นระบบ cholinergic

สนับสนุนความยืดหยุ่นของระบบประสาทโดยเฉพาะในบริเวณ hippocampal และ cortical Neuroplasticityหมายถึง "ความสามารถของสมองในการสร้างและจัดระเบียบการเชื่อมต่อแบบซินแนปติกใหม่เพื่อตอบสนองต่อการเรียนรู้หรือประสบการณ์"

การป้องกันความจำเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุรวมถึงการลดลงที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์

สนับสนุน“ หน้าที่ของผู้บริหาร” ซึ่งถือว่าเป็นกระบวนการทางปัญญาลำดับที่สูงกว่า กระบวนการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการควบคุมแรงกระตุ้นการวางแผนการเอาใจใส่การตัดสินใจและอื่น ๆ

ช่วยชี้แนะความสนใจเกี่ยวกับการมองเห็น

การควบคุมแรงจูงใจความเร้าอารมณ์และการนอนหลับบางช่วง

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

1. ช่วยในการเรียนรู้และความสนใจ


การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ACh มีความสำคัญต่อการตื่นตัวรักษาความสนใจและเป็นสื่อกลางในการเปลี่ยนแปลงของสมอง (รวมถึงในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและสมองส่วนหน้า) ที่นำไปสู่การเรียนรู้และสร้างความจำ วิธีหนึ่งที่ทำเช่นนี้คือการส่งผลกระทบต่อวิธีที่ซินแนปส์ส่งและรับข้อมูลป้อนกลับซึ่งช่วยเพิ่ม "การเข้ารหัส" ประเภทต่างๆในโครงสร้างเปลือกนอกของสมอง


2. รองรับหน่วยความจำ


หลักฐานที่เกิดขึ้นใหม่ยังเชื่อมโยงการส่งสัญญาณ cholinergic กับความจำที่ดีขึ้นและแม้กระทั่งผลต้านการอักเสบที่ส่งผลต่อการสร้างและเก็บความทรงจำของสมอง


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าในผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ cholinesterase จะสลายและทำลาย acetylcholine ซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติของ ACh ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของความรู้ความเข้าใจในหลาย ๆ ด้าน


อ้างอิงจาก Harvard Health Publishing:


สมองของคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์มีระดับของอะซิติลโคลีนต่ำกว่าคนที่ไม่มีโรคและยาที่ใช้ในการรักษาระยะเริ่มแรกของโรค - โดเนเปซิล (Aricept), กาแลนทามีน (Reminyl) และ rivastigmine (Exelon) - ทำงานโดยการปิดกั้น เอนไซม์ cholinesterase ที่ทำลาย acetylcholine


3. อำนวยความสะดวกในการหดตัวของกล้ามเนื้อ


ACh ทำหน้าที่เป็นสารเคมีที่เซลล์ประสาทในระบบประสาทปล่อยออกมาเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อ ที่จุดเชื่อมต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อจะช่วยให้กล้ามเนื้อโครงร่างหดตัวซึ่งจำเป็นต่อการทำงานหลายอย่างเช่นการเคลื่อนไหวและการประสานงาน


สามารถช่วยส่งเสริมการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบการขยายหลอดเลือดการหลั่งในร่างกายเพิ่มขึ้นและอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าลง


4 . ช่วยควบคุมความตื่นตัวและการนอนหลับ


เนื่องจากมันทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทและส่งผลกระทบต่อการปลดปล่อยสารสื่อประสาทที่ทำให้สงบและกระตุ้นอื่น ๆ ACh จึงเป็นที่รู้กันว่าส่งผลต่อแรงจูงใจความเร้าอารมณ์ความสนใจและระดับพลังงาน


เชื่อกันว่า ACh มีส่วนร่วมในการส่งเสริมการนอนหลับ REM (วงจรการนอนหลับของการเคลื่อนไหวของดวงตาอย่างรวดเร็วซึ่งจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูและการเรียนรู้และการสร้างความจำ) และเนื่องจากมันส่งผลกระทบต่อวงจรการนอนหลับของเราสิ่งสำคัญคือช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวเมื่อตื่นนอน


ความผิดปกติของ Acetylcholine

“ Anticholinergics” หมายถึงสารที่ขัดขวางการทำงานของ acetylcholine ตามปกติ เมื่อทางเดิน ACh เสื่อมสภาพและเริ่มทำงานผิดปกติปัญหาอาจเกิดขึ้นซึ่งส่งผลต่อหน่วยความจำการควบคุมมอเตอร์อารมณ์และอื่น ๆ


สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเส้นประสาทบางเส้นไม่รับสัญญาณอย่างที่ควรจะเป็นอีกต่อไป


อาการและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดจากความผิดปกติของอะซิทิลโคลีน ได้แก่ :


กล้ามเนื้ออ่อนแรง

ความจำไม่ดีและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

ปัญหาในการควบคุมการเคลื่อนไหวโดยสมัครใจรวมถึงดวงตาและใบหน้า

ในกรณีที่รุนแรง (มักเกิดจากการใช้ยา) อัมพาตและชักหายใจลำบากและหัวใจล้มเหลว

อะไรเป็นสาเหตุให้บางคนมี ACh น้อยเกินไป?


มีสารพิษและยาจำนวนมากรวมถึงพิษจากพืชและแมลงที่สามารถรบกวนการสังเคราะห์ ACh


ยาและสารที่ขัดขวางการทำงานของอะซิทิลโคลีนอาจมีผลเสียต่อร่างกายเนื่องจากมีผลต่อหัวใจประสาทสมองและกล้ามเนื้อ ในกรณีที่รุนแรงอาการและภาวะแทรกซ้อนอาจถึงแก่ชีวิตได้


ยาเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงระดับ ACh และนำไปสู่อาการได้:


ยาปฏิชีวนะบางชนิด (clindamycin, polymyxin)

แมกนีเซียม

ยากันชัก

ยาขับปัสสาวะ (furosemide)

ตัวบล็อกแคลเซียม (nifedipine, diltiazem)

ภาวะสุขภาพบางอย่างอาจรบกวนการสังเคราะห์ ACh ตามปกติเช่น Eaton-Lambert syndrome และความเป็นพิษของโบทูลินั่ม


แหล่งที่มาและปริมาณ

อาหารอะไรบ้างที่มี acetylcholine? อาหารไม่มี ACh จริง ๆ แต่บางอย่างก็ให้โคลีนซึ่งร่างกายของคุณใช้ในการสร้าง ACh


นอกจากนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Acetylcholine แต่เช่นเดียวกับอาหารโคลีนอาหารเสริมที่มีโคลีนสามารถให้โคลีนพิเศษและสารอาหารอื่น ๆ แก่คุณเพื่อสนับสนุนการผลิต ACh กระบวนการทางปัญญาและอื่น ๆ


โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริมโคลีนจะถูกนำมาใช้เพื่อผลดีต่อความสนใจการเรียนรู้และความจำ คุณจะพบโคลีนใน nootropics และอาหารเสริมต่อต้านริ้วรอยรวมถึงวิตามินรวมและอาหารเสริมก่อนคลอดส่วนใหญ่


มีการแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีโคลีนสูงในบางการศึกษาเพื่อช่วยปกป้องสุขภาพสมองในวัยสูงอายุ


ตัวอย่างเช่นข้อมูลจากFramingham Heart Studyแสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคโคลีนกับสุขภาพของสมองซึ่งประเมินโดยการทดสอบความจำและความสามารถในการรับรู้อื่น ๆ และการสแกน MRI ของสมอง ในการศึกษานี้ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโคลีนจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะทำได้ดีในการทดสอบความจำและความสามารถในการรับรู้และมีเนื้อเยื่อสมองที่ดูมีสุขภาพดี


อาหารที่มีโคลีนสูงซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนการสังเคราะห์อะซิติลโคลีน ได้แก่ :


ตับวัวและเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า

ไข่

ไก่งวงและไก่

ถั่วชิกพี

นมแพะ

ถั่วนาวีถั่วลันเตาและพืชตระกูลถั่วชนิดอื่น ๆ

ปลาอื่น ๆ เช่นปลาคอด

ผักบางชนิดเช่นบรอกโคลีกะหล่ำบรัสเซลส์และกะหล่ำดอก

หากคุณเลือกที่จะเสริมโคลีนเพื่อเพิ่มระดับ ACh ขนาดมาตรฐานคือ 250 ถึง 550 มิลลิกรัม (มก.) ต่อวัน


ผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่ต้องการโดยเฉลี่ย 550 มก. / วันในขณะที่ผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ต้องการประมาณ 425 มก. / วัน อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ได้รับอย่างน้อยบางส่วนจากการรับประทานอาหารและบางครั้งก็มากกว่าที่พวกเขาต้องการดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมเสมอไป


“ nootropics” และอาหารเสริมอื่น ๆ ที่อาจช่วยให้ร่างกายของคุณสร้าง ACh ได้มากขึ้น ได้แก่ :


Alpha GPC (หรือ alpha glycerylphosphoryl choline ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งของโคลีน)

CDP-choline และ choline bitartrate

แปะก๊วย

บาโคปามอนนิเอรี

Huperzine A.

อัลฟา GPC ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าโคลีนอัลโฟซิเรตมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับความสามารถในการส่งโคลีนไปยังสมองและช่วยให้ร่างกายผลิตอะซิทิลโคลีน


ยาที่มีผลต่อ Acetylcholine:


นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์แล้วยังมียาตามใบสั่งแพทย์อีกจำนวนหนึ่งที่ใช้ทางการแพทย์เพื่อโต้ตอบกับระบบ cholinergic และเพื่อปรับเปลี่ยนระดับ ACh


ยาเหล่านี้บางตัวทำงานโดยการยับยั้ง acetylcholinesterase ตัวอย่างของยาดังกล่าว ได้แก่ neostigmine, physostigmine หรือ pyridostigmine ซึ่งส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคที่เรียกว่า myasthenia gravis โดยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอ่อนเพลีย


ยาอื่น ๆ ที่มีผลต่อระดับ acetylcholine ถูกนำมาใช้เนื่องจากอาจมีผลกระทบเหล่านี้:


กล้ามเนื้อในดวงตาคลายตัวทำให้รูม่านตาขยาย ใช้เมื่อตาอักเสบเพื่อช่วยรักษาต้อหินและระหว่างการตรวจตา

ชะลอการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้และลดการหลั่งกรด สามารถช่วยลดอาการปวดท้องท้องเสียตับอ่อนอักเสบตับอ่อนอักเสบและปัสสาวะรดที่นอน

อาจช่วยรักษาหรือป้องกันอาการวิงเวียนศีรษะคลื่นไส้และอาการเมารถอื่น ๆ

อาจใช้เพื่อช่วยรักษาโรคพาร์กินสันและโรคอัลไซเมอร์

ช่วยรักษาอาการปัสสาวะคั่งและกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณมีอะซิติลโคลีนมากเกินไป? ตามที่อธิบายไว้ข้างต้นคุณไม่สามารถทาน ACh ได้โดยตรง แต่คุณสามารถทานโคลีนจากอาหารเสริมได้มากเกินไป


โคลีนขีด จำกัด สูงสุดที่ปลอดภัยคือ 3,500 มก. / วันดังนั้นอย่าลืมอยู่ต่ำกว่าระดับนี้เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง


การรับประทานโคลีนในปริมาณสูงอาจนำไปสู่การผลิตอะซิทิลโคลีนมากเกินไป อาหารเสริมในปริมาณมากอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำเหงื่อออกกลิ่นตัวคาวและน้ำลายมากเกินไป


สรุป

acetylcholine คืออะไร? เป็นสารสื่อประสาทที่ส่งสัญญาณระหว่างเซลล์สมองและมีความสำคัญต่อหน่วยความจำและการทำงานของสมองอื่น ๆ

ประโยชน์ / หน้าที่อื่น ๆ ของ ACh ได้แก่ การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อช่วงความสนใจการเรียนรู้การกระตุ้นอารมณ์การกระตุ้นและการนอนหลับ REM

ความผิดปกติของ ACh และระดับต่ำนั้นเชื่อมโยงกับการลดลงของความรู้ความเข้าใจความจำเสื่อมและความผิดปกติของสมองบางอย่างเช่นโรคอัลไซเมอร์

แม้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอะซิติลโคลีนจะไม่สามารถใช้ได้จริง แต่คุณสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตได้มากขึ้นโดยการรับประทานอาหารเสริมบางชนิดรวมทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ให้โคลีนแก่คุณและโดยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโคลีนและคาร์โบไฮเดรต


Popular Posts