google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 สีปัสสาวะของคุณมีความหมายต่อสุขภาพของคุณอย่างไร

สีปัสสาวะของคุณมีความหมายต่อสุขภาพของคุณอย่างไร

เราทำทุกวันวันละหลาย ๆ ครั้ง แต่คุณคิดว่าฉี่ของคุณมากแค่ไหนและปกติหรือไม่? สีและความถี่ของฉี่ของคุณสามารถบอกได้อย่างชัดเจนซึ่งบ่งบอกถึงระดับความชุ่มชื้นของคุณและแม้กระทั่งเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น


ฉี่ของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ? หลายอย่างมากจริงๆ


อาจบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะไตต่อมลูกหมากหรือท่อปัสสาวะ ฉี่ที่ขุ่นคล้ำหรือเป็นฟองเป็นสัญญาณของการเติบโตของแบคทีเรียหรือแย่ลง


สิ่งสำคัญคือต้องระวังฉี่ของคุณ - โง่เหมือนเสียง - และติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณเมื่อคุณสังเกตเห็นความผิดปกติเป็นเวลานาน


ฉี่คืออะไร?

ฉี่เป็นของเสียเหลวที่เดินทางผ่านทางเดินปัสสาวะก่อนที่จะออกจากร่างกาย ประกอบด้วยน้ำเกลืออิเล็กโทรไลต์และสารเคมี


นี่คือบทสรุปง่ายๆของระบบทางเดินปัสสาวะโดยที่ฉี่สร้างมาจากเลือดแล้วเดินทางผ่านร่างกาย:


ไต: กรองของเสียและสารพิษออกจากเลือดและผลิตปัสสาวะ

ท่อไต: ฉี่จากไตไปที่กระเพาะปัสสาวะ

กระเพาะปัสสาวะ: ถุงที่เก็บปัสสาวะ

ท่อปัสสาวะ: ท่อที่นำฉี่จากกระเพาะปัสสาวะออกจากร่างกายระหว่างถ่ายปัสสาวะ

ฉี่มีความสำคัญเพราะทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย ไตทำหน้าที่กรองของเสียจากเลือดเพื่อผลิตปัสสาวะ


เมื่อไตซึ่งประกอบเป็นระบบกรองตามธรรมชาติของคุณทำงานไม่ถูกต้องสารพิษอาจตกค้างในร่างกายและส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ


สีและความหมายของปัสสาวะ

สีของฉี่สามารถบอกคุณได้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพและระดับความชุ่มชื้นของคุณ


สีมาตรฐานของฉี่คือสีเหลืองใสซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากสารเคมีที่เรียกว่า urochrome สารเคมีนี้เป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายของการเผาผลาญโปรตีนและสร้างเม็ดสีเหลืองตามธรรมชาติในปัสสาวะ


นักวิจัยระบุว่าสาเหตุหลายประการของสีปัสสาวะผิดปกตินั้นไม่เป็นพิษเป็นภัย สีของฉี่ของคุณจะเปลี่ยนไปเนื่องจากปัจจัยบางประการเช่นอาหารยาความชุ่มชื้นและสุขภาพ


นี่คือบทสรุปของสีฉี่ที่เป็นไปได้และสาเหตุที่ฉี่ของคุณดูเป็นแบบนั้น:


1. ชัดเจน

ปัสสาวะใสเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณได้รับน้ำเพียงพอและกินของเหลวเข้าไปอย่างเพียงพอ มันเป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์สำหรับปัสสาวะของคุณมีความชัดเจนที่นี่และมี แต่ถ้ามันชัดเจนเสมอว่าอาจจะเป็นสัญญาณว่าคุณเป็นจริงมากกว่าไฮเดรทซึ่งก็หมายความว่าคุณอิเล็กโทรออกของความสมดุล


หากฉี่ของคุณไม่เคยมีสีเหลืองให้ลองลดการดื่มน้ำ


2. สีเหลือง

สีปกติของฉี่คือสีเหลืองอ่อนถึงสีเหลืองอำพัน สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก urochrome ซึ่งมีเม็ดสีเหลืองถูกผลิตโดยร่างกายเมื่อมันสลายฮีโมโกลบินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่นำพาออกซิเจนไปยังเซลล์เม็ดเลือดแดง


สีเหลืองในฉี่ของคุณขึ้นอยู่กับระดับ urochrome ของคุณ


3. สีน้ำตาล

หากฉี่ของคุณเป็นสีน้ำตาลนั่นเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณกำลังขาดน้ำ ปัสสาวะสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้มอาจเกิดจากยาบางชนิดหรือจากการสะสมของน้ำดีในปัสสาวะซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ปัญหาเกี่ยวกับตับ


4. มีเมฆมาก

ปัสสาวะที่ขุ่นอาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฉี่ของคุณมีกลิ่นเหม็นเช่นกัน ฉี่ที่ขุ่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับไตโรคบางอย่างเช่นเบาหวานและโรคหัวใจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในและหนองในเทียมและปัญหาต่อมลูกหมาก


หากปัสสาวะของคุณขุ่นสม่ำเสมอให้ติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ


5. สีแดง

ฉี่สีแดงหรือสีชมพูอาจเกิดจากอาหารที่มีเม็ดสีลึกเช่นหัวบีทหรือแม้แต่บลูเบอร์รี่ หากเป็นเพียงครั้งเดียวและคุณสังเกตเห็นสีแดงในฉี่ของคุณให้นึกถึงมื้ออาหารล่าสุดของคุณเพื่อดูว่านั่นอาจเป็นสาเหตุหรือไม่


หากฉี่ของคุณมีสีชมพูหรือสีแดงสม่ำเสมอคุณควรติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมากไตและกระเพาะปัสสาวะ


6. สีส้ม

ฉี่สีส้มอาจเป็นอาการของการขาดน้ำการติดเชื้อและปัญหาเกี่ยวกับตับ นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณของโรคดีซ่านในผู้ใหญ่


อาหารบางชนิด (โดยเฉพาะอาหารที่มีสีย้อม) อาหารเสริมหรือยาอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มชั่วคราว


7. น้ำเงิน / เขียว

ปัสสาวะสีน้ำเงินหรือสีเขียวเป็นของหายาก แต่อาจเกิดจากการบริโภคอาหารที่มีสีผสมอาหารหรือสีย้อมที่ใช้ในการทดสอบทางการแพทย์เกี่ยวกับไตและกระเพาะปัสสาวะ


สัญญาณของปัญหาการปัสสาวะ

1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ


การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือ UTI เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเติบโตในระบบทางเดินปัสสาวะ รายงานแสดงให้เห็นว่านี่เป็นการติดเชื้อที่พบบ่อยที่สุดและผู้หญิงที่เป็นผู้ใหญ่มีโอกาสเป็นโรค UTI มากกว่าผู้ชายถึง 30 เท่า


สัญญาณบางอย่างของ UTIได้แก่ :


กระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อย

ปัสสาวะขุ่น

เลือดในปัสสาวะ

ฉี่เหม็น

ความรู้สึกแสบร้อนเมื่อฉี่

อาการปวดหลังส่วนล่าง

ไข้

2. Dysuria (ปัสสาวะเจ็บปวด)


Dysuriaเป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เมื่อมีคนปวดและไม่สบายตัวขณะปัสสาวะ การวิจัยระบุว่าปัญหาการปัสสาวะนี้อาจเกิดจาก :


สบู่บางส่วน

UTI

การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

การมีเพศสัมพันธ์

STDs

ไตติดเชื้อ

นิ่วในไต

ปัญหาต่อมลูกหมาก

การอักเสบของท่อปัสสาวะ

ติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณมีอาการปวดปัสสาวะเป็นเวลานาน


3. ปัสสาวะลังเล


ความลังเลในปัสสาวะคือเมื่อคุณมีปัญหาในการเริ่มหรือรักษากระแสปัสสาวะ พบบ่อยที่สุดในผู้สูงอายุที่มีต่อมลูกหมากโต แต่อาจเกิดจาก UTI และปัญหาอื่น ๆ


สัญญาณอื่น ๆ ของความลังเลในการปัสสาวะที่เกิดจากต่อมลูกหมากโตหรือ UTI ได้แก่ ความรู้สึกแสบร้อนเมื่อฉี่ปัสสาวะขุ่นและปัสสาวะกะทันหัน ปัญหาการปัสสาวะนี้อาจเกิดจากยาบางชนิดปัญหาเกี่ยวกับไขสันหลังกล้ามเนื้อกระตุกในกระดูกเชิงกรานและผลข้างเคียงของการผ่าตัด


4. การเก็บปัสสาวะ


การกักเก็บปัสสาวะคือเมื่อคุณไม่สามารถล้างปัสสาวะออกจากกระเพาะปัสสาวะได้ทั้งหมด ความรุนแรงของการกักเก็บปัสสาวะจะแตกต่างกันไปโดยในกรณีเฉียบพลันที่เกี่ยวข้องกับการไม่สามารถปัสสาวะได้อย่างกะทันหันและปัญหาเรื้อรังเกี่ยวกับการล้างกระเพาะปัสสาวะ


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการเก็บปัสสาวะอาจเกิดจากปัญหาของกระเพาะปัสสาวะหรือการอุดตันที่ขัดขวางการไหลเวียนของปัสสาวะอย่างเหมาะสม


5. กลั้นปัสสาวะไม่อยู่


ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้คือเมื่อคุณไม่สามารถควบคุมการรั่วของปัสสาวะได้ โดยทั่วไปเกิดจากการสูญเสียการควบคุมกระเพาะปัสสาวะหรือกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ แต่ก็อาจเกิดจากความเครียด


สัญญาณของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ได้แก่ ปัสสาวะรั่วซึ่งอาจเกิดขึ้นหลังจากไอหรือจามและมีอาการปัสสาวะกะทันหัน


6. ปัสสาวะบ่อย


การปัสสาวะบ่อยคือการที่คุณรู้สึกว่าต้องปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ปัญหานี้มักมาพร้อมกับความรู้สึกที่เรียกว่าความเร่งด่วนในปัสสาวะเมื่อใดที่กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะหดตัวโดยไม่สมัครใจ


การปัสสาวะบ่อยอาจเกิดจาก:


การตั้งครรภ์

ภาวะกระเพาะปัสสาวะ (เช่นกระเพาะปัสสาวะไวเกิน )

ปัญหาต่อมลูกหมาก

ภาวะไต

โรคเบาหวาน

UTI

STDs

ยาบางชนิด

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการบริโภคของเหลวและพลังงานประสาทมากเกินไป


วิธีดูแลกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง

1. คงความชุ่มชื้น


การได้รับของเหลวที่เพียงพอมีความสำคัญต่อสุขภาพของกระเพาะปัสสาวะ มุ่งเน้นไปที่การดื่มน้ำอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของของเหลวและเติมเครื่องดื่มให้ความชุ่มชื้นอื่น ๆ เช่นชาสมุนไพร


สิ่งสำคัญคือต้อง จำกัด การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และดื่มกาแฟหนึ่งถึงสองถ้วย (หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่น ๆ ) ต่อวัน


2. กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ


การรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพจะช่วยปรับปรุงสุขภาพของระบบทางเดินปัสสาวะและลดความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพที่ส่งผลเสียต่อการปัสสาวะ อาหารเพื่อสุขภาพส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงหรือลดอาหารที่มีปัญหาอย่างมากเช่นอาหารบรรจุหีบห่ออาหารแปรรูปและอาหารที่มีน้ำตาลเพิ่ม


3. สนับสนุนระบบย่อยอาหารของคุณ


ระบบย่อยอาหารของคุณยังทำหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย เมื่อคุณท้องผูกร่างกายจะไม่สามารถกำจัดของเสียได้อย่างเหมาะสมซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพของระบบทางเดินปัสสาวะของคุณ


เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องผูกให้กินอาหารที่มีเส้นใยสูงและดื่มน้ำมาก ๆ


4. ออกกำลังกายเป็นประจำ


การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมสุขภาพของกระเพาะปัสสาวะและส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การเคลื่อนไหวเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคุณแม้ว่าจะเป็นการเดินเล่นกลางแจ้งหรือเล่นโยคะที่บ้านก็ตาม


5. อย่าถือเข้า


เวลาที่ต้องปัสสาวะเป็นสิ่งสำคัญซึ่งควรจะทุกๆสามถึงสี่ชั่วโมง เมื่อคุณถือไว้คุณอาจทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ


6. ทำแบบฝึกหัด Kegel


การออกกำลังกาย Kegelช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่รองรับการทำงานของระบบทางเดินปัสสาวะของคุณ กล้ามเนื้อเหล่านี้ช่วยให้กระเพาะปัสสาวะทำงานได้อย่างถูกต้อง


Kegels สามารถเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่และสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาฉี่ระหว่างตั้งครรภ์


7. ปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์


เพื่อทำให้แบคทีเรียที่มีศักยภาพไหลออกและป้องกันไม่ให้เข้าสู่ท่อปัสสาวะสิ่งสำคัญคือต้องปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ วิธีนี้อาจช่วยหลีกเลี่ยง UTI และการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะ


8. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่รัดรูป


เพื่อช่วยให้บริเวณรอบ ๆ ท่อปัสสาวะของคุณแห้งควรสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ เมื่อเป็นไปได้ เมื่อกางเกงยีนส์และชุดชั้นในคับจะสามารถดักจับความชื้นในระบบทางเดินปัสสาวะซึ่งส่งเสริมการเติบโตของแบคทีเรีย


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

หากคุณสังเกตว่าสีฉี่ของคุณหรือกลิ่นฉี่ของคุณ“ ไม่อยู่” ให้ติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณและอธิบายอาการของคุณ แม้ว่าสีฉี่ที่ผิดปกติส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสาเหตุที่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับไตกระเพาะปัสสาวะและต่อมลูกหมาก


ข้อสรุป

ฉี่เป็นของเสียเหลวที่เดินทางผ่านทางเดินปัสสาวะก่อนที่จะออกจากร่างกาย ประกอบด้วยน้ำเกลืออิเล็กโทรไลต์และสารเคมี

ฉี่ถูกสร้างขึ้นในไตโดยที่เลือดจะถูกกรองและแยกของเสียที่เป็นของเหลวออก จากนั้นจะเดินทางผ่านทางเดินปัสสาวะและออกจากร่างกาย

สีของปัสสาวะสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่อาหารที่เรากินไปจนถึงระดับความชุ่มชื้นและแม้แต่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับไตกระเพาะปัสสาวะและต่อมลูกหมาก การเปลี่ยนสีเป็นเวลานานอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ

เพื่อสนับสนุนสุขภาพของกระเพาะปัสสาวะและการปัสสาวะของคุณคุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายเป็นประจำฉี่เมื่อคุณต้องปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ ทานโปรไบโอติกและรักษาน้ำให้เพียงพอ


Popular Posts