google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 โปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอด

โปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอด

คุณอาจรู้อยู่แล้วว่าอาหารเสริมโปรไบโอติกสนับสนุนจุลินทรีย์และระบบภูมิคุ้มกันของคุณ แต่ไม่เพียง แต่มีประโยชน์ต่อลำไส้ของคุณเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลดีต่อความสมดุลของจุลินทรีย์ในช่องคลอดของคุณ (ไม่ต้องพูดถึงสิ่งที่อยู่ในปากและที่อื่น ๆ ด้วย)

โปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอดทำงานอย่างไร? บทบาทสำคัญที่พวกเขา“ แบคทีเรียที่เป็นมิตร” มี ได้แก่ การปรับสมดุลของพืชในช่องคลอด (ยีสต์และแบคทีเรีย) และการรักษา pH ในช่องคลอดให้แข็งแรงซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะต่อสู้กับการติดเชื้อ

ประเภทของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพในช่องคลอดนั้นไม่เหมือนกับแบคทีเรียในลำไส้ / ลำไส้ใหญ่ดังนั้นการเสริมเพื่อไม่ให้เกิดประโยชน์ต่ออีกชนิดหนึ่ง นี่หมายความว่าคุณต้องการโปรไบโอติกที่แตกต่างกันสองแบบเพื่อให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างราบรื่นหรือไม่? ลองดูด้านล่าง
ช่องคลอดไม่สมดุลคืออะไร?
เช่นเดียวกับไมโครไบโอมของมนุษย์ (หรือลำไส้) ช่องคลอดของผู้หญิงเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียที่มีประโยชน์หลายประเภทและจุลินทรีย์อื่น ๆ ตัวอย่างเช่นแบคทีเรียที่มีสุขภาพดี 2 สายพันธุ์ที่พบในช่องคลอด ได้แก่ L. Crispatus และ L. iners

เมื่อมีความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในช่องคลอดหมายความว่ามีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายมากกว่าจำนวนที่เหมาะสมตามสัดส่วนที่เป็นประโยชน์ผู้หญิงคนหนึ่งมีโอกาสเกิดภาวะช่องคลอดบางอย่างได้สูงขึ้น

ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดสองประการที่เชื่อมโยงกับความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงคือภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียและการติดเชื้อยีสต์ การป้องกันและช่วยรักษาปัญหาเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้โปรไบโอติกโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปัญหาเหล่านี้กลับมาอย่างต่อเนื่องและไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่น ๆ

ตอนนี้คุณสามารถทานยาโปรไบโอติกทางปากเช่นเดียวกับแคปซูลเหน็บที่สอดเข้าไปในช่องคลอดเพื่อช่วยปรับสมดุลของอัตราส่วนของแบคทีเรียที่มีอยู่ในช่องคลอด แต่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพหรือไม่? ลองหาข้อมูลเพิ่มเติม

โปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอด
ทำไมโปรไบโอติกจึงดีต่อสุขภาพช่องคลอด? จากข้อมูลของ Harvard Health Publishing ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่โปรไบโอติกมีต่อสุขภาพช่องคลอดส่วนใหญ่เกิดจากการขาดการศึกษาที่น่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามในขณะนี้มีหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่าการเสริมสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในช่องคลอดซ้ำและอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้นได้

บางวิธีที่อาหารและอาหารเสริมโปรไบโอติกสามารถสนับสนุนสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพในช่องคลอด ได้แก่ :

ป้องกันการเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียซ้ำซึ่งทำให้เกิดอาการต่างๆรวมทั้งอาการคันการปลดปล่อยและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
ป้องกันการติดเชื้อยีสต์ซ้ำซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะแสบคันช่องคลอดตกขาวและอาการไม่สบายอื่น ๆ
ส่งเสริมความสมดุลของยีสต์และสุขภาพทางเดินปัสสาวะ
ลดความรู้สึกไม่สบายตัวและความไวต่อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดถุงยางอนามัยและแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนโดยช่วยปรับสมดุลของพืชในช่องคลอดและ pH ของช่องคลอด
ลดกลิ่นในช่องคลอด
เป็นทางเลือกที่อ่อนโยนแทนการสวนล้างแบบเดิมซึ่งอาจเป็นปัญหาได้
โปรไบโอติกตัวไหนดีที่สุดสำหรับ BV (Bacterial Vaginosis)?
ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (BV) ถือเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดที่พบบ่อยที่สุดในสตรีวัยเจริญพันธุ์ BV เชื่อว่าส่วนใหญ่เกิดจากการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายรวมถึงสายพันธุ์ที่เรียกว่าGardnerella vaginalisและPrevotella

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าโปรไบโอติกที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่มีบ่อย BV มีผู้ที่อยู่ในแลคโตบาซิลลัสครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งacidophilus , rhamnosus และ reuteri สิ่งเหล่านี้พบได้ตามธรรมชาติในช่องคลอดและช่วยต่อต้านผลกระทบของจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่อาจเป็นปัญหาได้

งานวิจัยส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ผลประโยชน์ของสายพันธุ์ที่นำมารับประทานเช่น L. rhamnosus GR-1 และ L. fermentum RC-14ซึ่งดูเหมือนจะช่วยลดแบคทีเรียและยีสต์ที่ไม่ดีในช่องคลอด

กินโปรไบโอติกแคปซูลหรือใช้โปรไบโอติกเหน็บสำหรับ BV ดีกว่า? ยังไม่ชัดเจนว่าโปรไบโอติกในช่องปาก (รับประทานในรูปแบบเม็ดทางปาก) เข้าสู่ช่องคลอดได้ดีเพียงใด และยาเหน็บอาจเป็นอันตรายหากไม่ได้ใส่อย่างถูกต้องจึงมักแนะนำให้ใช้แคปซูลในช่องปากในเวลานี้

นรีแพทย์ส่วนใหญ่ที่สนับสนุนการใช้โปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอดแนะนำให้ผู้หญิงรับประทานอาหารเสริมที่มีคุณภาพสูงในช่องปาก (เช่นผลิตภัณฑ์ที่มี CFU สูงนับประมาณ 10 ถึง 50 พันล้าน CUs) ที่มีสายพันธุ์ ได้แก่Lactobacillus rhamnosus GR-1และ L. reuteri RC-14.


โปรไบโอติกที่ดีที่สุดสำหรับการติดเชื้อยีสต์คืออะไร?
การติดเชื้อยีสต์เกิดส่วนใหญ่ overgrowth ของเชื้อราที่เรียกว่า Candida แม้แต่ในหมู่ผู้หญิงโดยไม่ต้องติดเชื้อยีสต์ , Candidaยังคงเป็นปกติอยู่ในช่องคลอด แต่ก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อเมื่อมัน overpopulates และ outnumbers จุลินทรีย์เพื่อสุขภาพอื่น ๆ

เมื่อพูดถึงการป้องกันการติดเชื้อยีสต์การวิจัยชี้ให้เห็นว่าโปรไบโอติกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพช่องคลอดนั้นคล้ายคลึงกับที่ใช้ในการป้องกัน BV: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus และLactobacillus reuteri โดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์เหล่านี้แนะนำสำหรับผู้หญิงที่ติดเชื้อยีสต์บ่อยหรือช่องคลอด

โปรไบโอติกช่วยปรับสมดุล pH หรือไม่?
นรีแพทย์บางคนเชื่อว่าทำได้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในJournal of Family Practice ระบุว่าภาวะ BV เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของพืชในช่องคลอดจากการผลิตแลคโตบาซิลลัสชนิดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ไปเป็นแบบไม่ใช้ออกซิเจนที่เพิ่ม pH ในช่องคลอด pH ที่สมดุลซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นกรดมากขึ้นจะช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ

Lactobacilliสายพันธุ์เดียวกันที่กล่าวถึงข้างต้น (ส่วนใหญ่เป็นacidophilus , rhamnosus และ reuteri ) เป็นหนึ่งในกลุ่มที่แนะนำอย่างกว้างขวางที่สุดสำหรับการปรับสมดุล pHของช่องคลอดซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียและลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองบางรูปแบบ

โปรไบโอติกสามารถทำให้ช่องคลอดของคุณมีกลิ่นที่ดีขึ้นได้หรือไม่?
ส่วนใหญ่จะใช่เพราะภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างหนักและโปรไบโอติกสามารถช่วยให้คุณเติมช่องคลอดด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพซึ่งต่อสู้กับภาวะช่องคลอดอักเสบ

ขั้นตอนอื่น ๆ เพื่อช่องคลอดที่แข็งแรง
หากคุณเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือการติดเชื้อยีสต์บ่อยครั้งสิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือในการรักษา (เช่นการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหรือการต่อต้านเชื้อรา) แม้ว่าคุณจะเลือกใช้โปรไบโอติกก็ตาม

นอกเหนือจากการใช้โปรไบโอติกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพช่องคลอดแล้ววิธีอื่น ๆ ที่คุณสามารถสนับสนุนสุขภาพช่องคลอดของคุณ ได้แก่ :

หลีกเลี่ยงการสวนล้างซึ่งสามารถกำจัดแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพออกจากช่องคลอดซึ่งจำเป็นต่อการควบคุมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์อื่น ๆ
ใช้สบู่ธรรมชาติที่ไม่มีกลิ่นในช่องคลอดแทนสบู่ที่มีกลิ่นหอมและมีสารเคมีระคายเคือง
สวมชุดชั้นในผ้าฝ้ายแทนที่จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ซึ่งช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด / แผ่นใยฝ้ายออร์แกนิกที่ไม่มีกลิ่น
อาบน้ำทุกวันและล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นและสบู่อ่อน ๆ
หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนมากเกินไป / การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน
อย่าสอดใส่การรักษาที่ไม่ได้ระบุไว้ในช่องคลอดของคุณรวมถึงกระเทียมโยเกิร์ตออริกาโนหรือทีทรีออยล์
การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันและลำไส้ของคุณเช่นอาหารที่มีอาหารหมักโปรไบโอติกผักใบเขียวผลเบอร์รี่สมุนไพรและผักอื่น ๆ ซึ่งมีน้ำตาลต่ำและอาหารแปรรูป (คุณสามารถตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร Candidaที่นี่)

หมายเหตุ
- โปรไบโอติกบางชนิดสามารถช่วยให้ช่องคลอดของคุณมีแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้หญิงที่มีภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียหรือการติดเชื้อยีสต์บ่อยๆ
- โปรไบโอติกสำหรับผู้หญิงที่ดีที่สุดในการสนับสนุนสุขภาพช่องคลอด ได้แก่ ในตระกูลLactobacillusโดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์acidophilus , rhamnosusและ reuteriเช่นLactobacillus rhamnosusGR-1และ L. reuteri RC-14
- เมื่อพูดถึงการป้องกันการเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและยีสต์หรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะการแนะนำสายพันธุ์แลคโตบาซิลลีที่เป็นประโยชน์มากขึ้นในช่องคลอดอาจช่วยป้องกันการเติบโตของสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตรายซึ่งทำให้เกิดอาการ
- นอกเหนือจากการป้องกันการติดเชื้อแล้วโปรไบโอติกเพื่อสุขภาพช่องคลอดสามารถช่วยลดอาการคันผื่นแดงระคายเคืองแสบร้อนกลิ่นและความรู้สึกไม่สบาย

สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

Popular Posts