google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีหยุดอาการโรคตื่นตระหนก

วิธีหยุดอาการโรคตื่นตระหนก

 แพทย์ประจำห้องฉุกเฉินได้รับการฝึกฝนให้ใจเย็นและมีสมาธิในการเผชิญกับความสับสนวุ่นวาย ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้อาศัยอยู่ในโลกที่ความแตกต่างระหว่างชีวิตหรือความตายบางครั้งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาที ดังนั้นจึงชัดเจนมากว่าต้องมีความสงบเป็นพิเศษ


สำหรับแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินเช่น Amy Sedgwick, MD, FACEP กุญแจสำคัญในการควบคุมห้อง - และทีมของเธอ - ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเครียดส่วนใหญ่มักจะเน้นที่การมอบหมายและมอบหมายบทบาทอย่างชัดเจนและมุ่งเน้นไปที่ลมหายใจของเธอเองเพื่อที่เธอจะได้ประหยัด อื่น ๆ


“ ในฐานะผู้นำการเพิ่มขีดความสามารถให้สมาชิกในทีมของฉันทำงานได้ดีที่สุดนั้นสงบลงอย่างไม่น่าเชื่อ” Sedgwick กล่าว


“ นอกจากนี้ยังมีความเป็นจริงในการเป็นคนที่โทรออกบอกข่าวร้ายหรือคุยกับเพื่อนร่วมงานได้ยากในที่สุด” เธอกล่าวเสริม “ ในช่วงเวลาเหล่านี้ฉันอาศัยการหยุดชั่วขณะหายใจห้าครั้งสร้างความมั่นใจให้ตัวเองว่าฉันได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีและสามารถจัดการกับทุกสิ่งที่กำลังจะมาถึงได้ วิธีนี้ไม่เคยทำให้ฉันล้มเหลว - ใน ER หรืออย่างอื่น


มุ่งเน้นไปที่ลมหายใจเป็นหนึ่งที่ธรรมชาติสำหรับ Sedgwick ที่ยังเป็นผู้ประกอบการฝึกโยคะเป็นเวลานานและครูผู้สอนที่มีแพทย์โยคะ และเป็นการผสมผสานระหว่างการแพทย์และการปฏิบัติแบบดั้งเดิมที่ทำให้เธอมีความพร้อมในการรักษาห้องฉุกเฉินทั่วไปและสถานการณ์การดูแลเร่งด่วน: การโจมตีเสียขวัญ


ความผิดปกติของความวิตกกังวลเป็นระดับความผิดปกติทางจิตที่พบบ่อยที่สุดในประชากรสหรัฐอเมริกาโดยมีความชุก 12 เดือนและตลอดชีวิตโดยประมาณ 19 เปอร์เซ็นต์และ 31 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ โรควิตกกังวลทั่วไปและโรคตื่นตระหนกเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดที่อยู่ภายใต้ความวิตกกังวล


อาการแพนิคโจมตีโดยทั่วไปจะใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาทีและมักรวมถึงอาการต่างๆเช่นอัตราการเต้นของหัวใจที่เร่งขึ้นหายใจถี่และบางครั้งอาจเจ็บหน้าอกในช่วงสั้น ๆ แม้ว่า 30 นาทีหรือน้อยกว่านั้นอาจดูเหมือนไม่นาน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีความกลัวอย่างรุนแรงนี้มักจะรู้สึกนานกว่ามาก ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากการโจมตีเสียขวัญมักกล่าวว่าพวกเขากลัวที่จะตายรู้สึกโดดเดี่ยวหรือรู้สึกเหมือนสูญเสียการควบคุม


สิ่งที่สามารถทำให้การโจมตีเสียขวัญไม่น่ากลัวยิ่งขึ้นคือความจริงที่ว่าพวกมันมักจะปรากฏเป็นสีน้ำเงินโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า แต่ภายในระบบประสาทที่เห็นอกเห็นใจในร่างกายของคุณกำลังเข้าสู่ภาวะเร่งด่วน


Hot to Stop a Panic Attack: เพิ่ม 'Traffic' ตามเส้นประสาท Vagus

หากคุณเคยประสบกับการโจมตีเสียขวัญคุณจะรู้ว่ามันเป็นสถานการณ์ที่น่ากลัวที่คุณรู้สึกควบคุมไม่ได้ ในบางกรณีอาจรู้สึกว่าคุณเกือบจะมีประสบการณ์นอกกาย เนื่องจากการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจมักจะสูงขึ้นการเชื่อมต่อความสนใจและการรับรู้ของคุณเข้ากับลมหายใจอาจดูสวนทางกับคนที่อยู่ในภาวะตื่นตระหนก


แต่เป็นแผนการโจมตีของ Sedgwick เมื่อพยายามหยุดการโจมตีเสียขวัญในเส้นทางของมัน


“ เพื่อให้ผู้ป่วยสงบลงด้วยอาการตื่นตระหนกฉันต้องฝึกหายใจและให้พวกเขาหายใจช้าลงก่อน” เธออธิบาย “ เมื่อทำได้แล้วเราจะเริ่มขยายระยะเวลาในการหายใจออกถ้าทำได้”


เธอกล่าวว่าการหายใจออกเบา ๆ จะช่วยเพิ่ม "การสัญจร" ไปตามเส้นประสาทวากัสของเราซึ่งทำให้อวัยวะภายในอวัยวะภายในของเราหลาย ๆ


“ ฉันประสบความสำเร็จอย่างมากจากสิ่งนี้เพียงอย่างเดียวและโบนัสเพิ่มเติมคือผู้ป่วยเดินจากไปพร้อมกับประสบการณ์ชีวิตจริงในการช่วยเหลือตัวเองด้วยบางสิ่งที่พวกเขามีอยู่เสมอนั่นคือลมหายใจของพวกเขา”


Sedgwick กล่าวว่ามีหลายกรณีที่ไม่ตอบสนองต่อการหายใจเพียงอย่างเดียว ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้เธอเพิ่มการเคลื่อนไหวง่ายๆเช่นยกแขนขึ้นเมื่อหายใจเข้าและ "ลอย" แขนลงเมื่อหายใจออก


“ บางครั้งฉันใช้ภาพเช่นขอให้พวกเขาเลือกสีที่ชอบ เมื่อสูดดมสีจะสว่างขึ้นและเมื่อหายใจออกสีก็จะหรี่ลง” เธอกล่าว “ โดยรวมแล้วฉันพยายามให้พวกเขาจดจ่อกับสิ่งหนึ่งและอยู่กับมัน ซึ่งมักจะได้ผลดี”


การฝึกลมหายใจในโยคะเรียกว่าปราณยามะและเทคนิคต่าง ๆ สามารถกระตุ้นหรือทำให้สงบได้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเลือก ประโยชน์ของปราณายามะอาจรวมถึงการกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติก "พักผ่อนและย่อย" ของร่างกายหากคุณเลือกการหายใจเช่นนาดีโช ธ นา


การฝึกโยคะแบบหฐะเป็นประจำรวมถึงการฝึกโยคะนิทราจะช่วยลดระดับความวิตกกังวลโดยเฉพาะในผู้ที่วิตกกังวลมากที่สุด


“ ฉันคิดว่าการมีแบบฝึกหัดคุณสามารถถอยกลับได้อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นโยคะการทำสมาธิการเชื่อมต่อกับกิจกรรมกลางแจ้งทั้งในช่วงเวลาที่ดีและไม่ดีคือความสะดวกสบายที่ยอดเยี่ยมที่มนุษย์เราสามารถมอบให้กับตัวเองได้” Sedgwick กล่าว “ เมื่อเราทำเช่นนี้เราก็สงบทะนุถนอมและพร้อมที่จะทำดีเพื่อผู้อื่น ความดีทั้งหมดนั้นกลับมาเต็มวงและทำให้ชีวิตสวยงามอย่างแท้จริง”


Popular Posts