google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 โรคภูมิแพ้ถั่วคืออะไร

โรคภูมิแพ้ถั่วคืออะไร

ถั่วต้นไม้ซึ่งรวมถึงอัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์วอลนัทและถั่วอื่น ๆ อีกหลายชนิดเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่พบมากที่สุด 8 ชนิด ประมาณ 0.5 ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในสหรัฐอเมริกามีอาการแพ้ถั่วซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงวัยเด็กและคงอยู่ไปตลอดชีวิต


นี่เป็นการค้นพบที่น่าตกใจสำหรับผู้ปกครอง: การศึกษาแสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยาที่เกิดจากการแพ้ถั่วที่ไม่ทราบสาเหตุในช่วงฮาโลวีนและอีสเตอร์วันหยุดที่เด็ก ๆ มักจะได้รับลูกอมและขนมอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมที่พวกเขาไม่คุ้นเคยกับการรับประทานอาหาร สิ่งนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้อาหารอย่างกะทันหันเช่นลมพิษและอารมณ์เสียในการย่อยอาหารหรือปัญหาที่ไม่ค่อยรุนแรงมากขึ้นรวมถึงหายใจลำบาก


คุณจะจัดการกับอาการแพ้ถั่วได้อย่างไร? เนื่องจากไม่สามารถรักษาหรือรักษาได้การรับประทานอาหารที่ปราศจากถั่วอย่างเคร่งครัดจึงเป็นวิธีเดียวที่จะป้องกันอาการได้


มาดูกันว่าอาหารชนิดใดที่มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดปฏิกิริยามากที่สุดรวมถึงขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ในกรณีฉุกเฉินจากโรคภูมิแพ้


โรคภูมิแพ้ถั่วคืออะไร?

อาการแพ้ถั่วคืออาการแพ้ถั่ว อาการแพ้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของใครบางคนตอบสนองต่อโมเลกุลเฉพาะในอาหารทำให้มีการผลิตแอนติบอดีเพิ่มขึ้นซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ


สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการปล่อยสารเคมีที่เรียกว่าฮิสตามีนซึ่งนำไปสู่อาการภูมิแพ้รวมถึงลมพิษอาการบวมที่ปากและอื่น ๆ


อาการแพ้ถั่วมีอะไรบ้าง? ในทางเทคนิคแล้ว“ ต้นถั่ว” ได้แก่ :


อัลมอนด์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ถั่วมะคาเดเมีย

ถั่วบราซิล

พิซตาชิโอ

เฮเซลนัท

พีแคน

วอลนัท

ถั่วหมายถึงฝักเปลือกแข็งที่มีทั้งผลและเมล็ดของพืช “ Drupes” เป็นถั่วต้นไม้ชนิดหนึ่งรวมถึงพีชมะม่วงถั่วพิสตาชิโอมะพร้าวอัลมอนด์และเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ถั่วลิสงเป็นพืชตระกูลถั่ว (เมล็ดที่กินได้อยู่ในฝัก) ไม่ใช่ถั่ว พวกมันเกี่ยวข้องกับอาหารเช่นถั่วเลนทิลถั่วชิกพีและถั่วลันเตา


แม้ว่าจะไม่ใช่ถั่วในทางเทคนิค แต่ถั่วลิสงก็ยังเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้


ประเภท / พันธุ์

ถั่วชนิดใดที่ทำให้เกิดอาการแพ้มากที่สุด? ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ถั่วลิสงเป็นอาหารที่พบบ่อยที่สุดชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่คุกคามชีวิต


นอกจากหอยแล้วยังเป็นสารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่พบบ่อยที่สุดและเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากโรคภูมิแพ้ในเด็ก


การแพ้ถั่วลิสงเหมือนกับการแพ้ถั่วหรือไม่? ไม่จำเป็น.


บางคนแพ้ถั่วลิสง แต่ไม่แพ้ถั่วต้นไม้หรือเมล็ดพืช (เช่นเมล็ดงาเมล็ดทานตะวันเป็นต้น) อย่างไรก็ตามเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูงของผู้ที่แพ้ถั่วลิสงก็ตอบสนองต่อถั่วต้นไม้อื่น ๆ


American College of Allergy, Asthma & Immunology รายงานว่ามากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงก็แพ้ถั่วต้นไม้อย่างน้อยหนึ่งตัว หากคุณมีอาการแพ้ถั่วต้นไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งแสดงว่าคุณมีโอกาสแพ้ถั่วชนิดอื่นได้มากขึ้นด้วยซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้ผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วต้นไม้ที่รู้จักเพื่อหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วทั้งหมด


อาการแพ้ถั่วแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หากคุณมีอาการแพ้ถั่วถั่วและเมล็ดพืชที่คุณอาจต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ :


ถั่ว

อัลมอนด์

ถั่วบราซิล

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เฮเซลนัท

ถั่วฮิกคอรี

ถั่วมะคาเดเมีย

ถั่วพีแคน

ถั่วสน

พิซตาชิโอ

วอลนัท

เมล็ดงา (อาการแพ้เมล็ดที่พบบ่อยที่สุด)

เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดงาดำ

มะพร้าว (ไม่ค่อย)

บางคนจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงต้นถั่วทั้งหมดหรือเกือบทุกประเภทในขณะที่คนอื่น ๆ ตอบสนองในทางลบต่อชนิดเดียวหรือหลายชนิดเท่านั้น ในที่สุดสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันเฉพาะของบุคคลนั้น ๆ


Nut Allergy Spike ในช่วงฮาโลวีน

ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่าอาการแพ้ถั่วเพิ่มขึ้นในช่วงฮาโลวีนและอีสเตอร์โดยสันนิษฐานว่าเป็นเพราะเด็ก ๆ (และผู้ใหญ่บางคนด้วย) มักจะกินลูกอมและอาหารอื่น ๆ ที่ปกติพวกเขาไม่ได้กินบ่อยนัก


การศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์ของแคนาดา พบว่ามีอาการแพ้ที่เกี่ยวข้องกับถั่วลิสง (anaphylaxis) เพิ่มขึ้น 85 เปอร์เซ็นต์ในช่วงวันฮาโลวีนรวมถึงปฏิกิริยาที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกับถั่วชนิดอื่น ๆ ในทำนองเดียวกันเทศกาลอีสเตอร์ก็เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เกิดอาการแพ้ขึ้น


คนที่พบปฏิกิริยาเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ไม่ทราบว่าพวกเขากำลังบริโภคถั่วและไม่รู้ว่าตนเองมีอาการแพ้


ถั่วสามารถพบได้ในช็อคโกแลตลูกอมขนมหวานและขนมหลายชนิดซึ่งนำไปสู่อาการของเด็กที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน


อาการแพ้ถั่วเพิ่มขึ้นหรือไม่? มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่ามีเด็กจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่มีอาการแพ้ถั่วและถั่วเมื่อเทียบกับในทศวรรษที่ผ่านมา


อะไรทำให้เกิดอาการแพ้ถั่วลิสงเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน? สาเหตุที่อาการแพ้ถั่วเพิ่มขึ้นยังไม่ชัดเจน


มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้คนแพ้อาหารมากขึ้น ได้แก่ :


ผลเสียของวิถีชีวิตที่ไม่แข็งแรงและการรับประทานอาหารที่ไม่ดีมีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

“ สมมติฐานด้านสุขอนามัย” ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศอุตสาหกรรม สิ่งนี้อธิบายว่าร่างกายของผู้คนที่ผ่านการฆ่าเชื้อมากเกินไปได้เปลี่ยนแปลงไมโครไบโอมและทำให้พวกเขาอ่อนแอต่อการแพ้ได้อย่างไร

มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

การสัมผัสจุลินทรีย์น้อยลงและอาจเพิ่มการใช้ยาปฏิชีวนะ

นี่คือสถิติและข้อเท็จจริงอื่น ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มการแพ้ถั่ว:


การแพ้อาหารโดยทั่วไปส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันประมาณ 15 ล้านคน อาการแพ้ถั่วลิสงมักเกิดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็กประมาณ 2.5% และผู้ใหญ่ 1.2% ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา

ตามบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารAJMCความชุกของการแพ้ถั่วลิสงในสหรัฐอเมริกามากกว่าสามเท่าระหว่างปี 1997 ถึง 2008 โดยการศึกษาล่าสุดพบว่าเพิ่มขึ้น 21% ตั้งแต่ปี 2010

ถั่วลิสงและถั่วต้นไม้เป็นสาเหตุของโรคแอนาฟิแล็กซิสที่เกี่ยวข้องกับอาหารในอเมริกาเหนือ

มีการแพ้ถั่วลิสงเพิ่มขึ้นห้าเท่าในสหราชอาณาจักรระหว่างปี 1995 ถึง 2016

ออสเตรเลียมีอัตราการแพ้อาหารที่ได้รับการยืนยันสูงสุดโดยประมาณ 3% ของประชากรที่แพ้ถั่วลิสง

การแพ้ถั่วลิสงเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุดในเด็กความชุกของการแพ้ถั่วในเด็กก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน การศึกษาขนาดใหญ่ชิ้นหนึ่งพบว่าในปี 1997 มีผู้ตอบแบบสำรวจเพียง 0.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีลูกที่แพ้ถั่ว - อย่างไรก็ตามในปี 2551 ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 2.1 รายงานว่ามีบุตรที่แพ้ถั่วลิสงถั่วต้นไม้หรือทั้งสองอย่าง

อาการ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนที่แพ้ถั่วกินถั่ว? ขึ้นอยู่กับว่าบุคคลนั้นแพ้ถั่ว / เมล็ดพืชที่เขาสัมผัสกับมันมากน้อยเพียงใด


บางคนมีปฏิกิริยาไม่รุนแรงในขณะที่บางคนมีอาการแพ้อาหารอย่างรุนแรง (เรียกว่าแอนาฟิแล็กซิส) Anaphylaxis เกิดขึ้นจากการกระตุ้นอิมมูโนโกลบูลินอี (IgE) ในร่างกายซึ่งจะทำให้เกิดอาการรุนแรงที่สุดและบางครั้งอาจถึงแก่ชีวิตได้


อาการแพ้ถั่วที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ :


ผิวหนังบวมแดง (ลมพิษ) และผิวหนังคัน

อาการน้ำมูกไหล

อาการบวมที่ริมฝีปาก

การรู้สึกเสียวซ่าของลำคอและปาก

กระชับลำคอ

ตะคริวอาหารไม่ย่อยปวดคลื่นไส้หรืออาเจียน

พูดยากหรือเสียงแหบ

หายใจไม่ออกหรือไอต่อเนื่อง

เวียนศีรษะถาวรหรือยุบ

ความซีดและอ่อนแอ

สาเหตุ

ทำไมคนถึงแพ้ถั่ว? ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมถั่วและถั่วลิสงจึงเป็นสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปอย่างไรก็ตามปัจจัยทางพันธุกรรมและวิถีชีวิตดูเหมือนจะมีบทบาท


สิ่งที่เรารู้ก็คืออาการแพ้ถั่วเกิดจากการปล่อย IgE เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นแอนติบอดีที่จับกับสารก่อภูมิแพ้และกระตุ้นการปล่อยสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการ


คุณสามารถแพ้ถั่วได้ทันทีหรือไม่? แม้ว่า“ อาการแพ้อาหารในผู้ใหญ่” จะส่งผลกระทบต่อบางคน แต่ก็พบได้น้อย


บ่อยครั้งที่เด็กจะมีอาการแพ้ถั่ว บางครั้งอาจโตเร็วกว่า แต่มักจะไม่โต


เชื่อกันว่าประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่แพ้ถั่วต้นไม้ในที่สุดก็จะโตเร็วกว่าอาการแพ้ นั่นหมายความว่าประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของเด็กที่แพ้ถั่วลิสงจำเป็นต้องระมัดระวังแม้ว่าจะโตแล้วก็ตาม


วิธีลดความเสี่ยง

1. พูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อน

ก่อนอื่นหากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการแพ้ถั่วต้นไม้ให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยาหรือโรคภูมิแพ้ คุณสามารถขอการแนะนำจากแพทย์ของคุณหากคุณไม่แน่ใจว่าจะไปเยี่ยมใคร


แพทย์ของคุณหรือผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้อาจตัดสินใจช่วยวินิจฉัยอาการแพ้ของคุณโดยทำการทดสอบผิวหนังหรือการตรวจเลือด


นอกจากนี้เขา / เธออาจแนะนำให้คุณปฏิบัติตามอาหารกำจัดและหลีกเลี่ยงถั่วและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่มีถั่วเพื่อให้คุณสามารถติดตามอาการของคุณได้ จากนั้นคุณแนะนำให้ทานถั่วอีกครั้งภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อพิจารณาว่าสิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดอาการของคุณหรือไม่


2. หลีกเลี่ยงอาหารทั้งหมดที่มีถั่วที่คุณแพ้

นอกจากนี้ไม่ได้เป็นการรักษาส่วนใหญ่แพ้อาหาร วิธีเดียวที่รับประกันได้ในการควบคุมอาการแพ้ถั่วต้นไม้คือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่มีอาหารที่คุณแพ้


น่าเสียดายที่การแพ้ถั่วต้นไม้มักจะเป็นอาการตลอดชีวิตซึ่งหมายความว่าอาจต้องปฏิบัติตามอาหารที่ จำกัด ตลอดไป


สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหารควรอ่านฉลากส่วนผสมอย่างละเอียด ในประเทศต่างๆเช่นสหรัฐอเมริกา   จำเป็นต้องมีการติดฉลากบนอาหารบรรจุหีบห่อสำหรับถั่วต้นไม้ 18 ชนิด


เป้าหมายคือการระบุอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ที่มีถั่ว / เมล็ดพืชที่คุณแพ้และหลีกเลี่ยงอย่างเคร่งครัด คุณอาจต้องกำจัดผลิตภัณฑ์อาหารออกจากอาหารที่ "อาจมี" หรือ "แปรรูปในโรงงานที่ผลิต" สารก่อภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้


อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหรือควรรับประทานด้วยความระมัดระวังหากคุณมีอาการแพ้ถั่วที่ทราบ ได้แก่ :


เนยถั่ว

เทรลผสม

กราโนล่าและกราโนล่าบาร์

ธัญพืช

ซอสปรุงรสและน้ำหมักรสถั่วลิสงบางชนิด (โดยเฉพาะที่ใช้ในอาหารเอเชียแอฟริกันและอินเดีย)

ขนมและช็อกโกแลต (รวมถึงขนมฮาโลวีนเช่น Snickers, Almond Joy, Mounds, ช็อกโกแลตนมและ brittles และอื่น ๆ )

บรรจุภัณฑ์ขนมอบและขนมหวาน

ซุปและพริกที่เตรียมไว้

ส่วนผสมที่บรรจุ

สบู่โลชั่นทาผิวผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิด

หากบุตรหลานของคุณได้รับขนมและขนมจากคนอื่นเช่นในช่วงฮัลโลวีนหรือในงานปาร์ตี้หรือแม้แต่โรงเรียน / รับเลี้ยงเด็กคุณจะต้องตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาบริโภค นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากพวกเขาเคยแสดงอาการแพ้ถั่ว


ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุตรหลานของคุณล้างมือให้สะอาดและบ่อยครั้งหากรอบ ๆ ถั่ว / เมล็ดพืชที่พวกเขาแพ้และต้องแน่ใจว่าได้ทำความสะอาดพื้นผิวด้วยสเปรย์ทำความสะอาดหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งตกค้าง


อย่าลืมแจ้งให้ผู้ใหญ่และเด็กคนอื่น ๆ ทราบถึงอาการแพ้ของเด็กซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่พวกเขาจะได้รับอาหารที่กระตุ้น คุณควรอธิบายให้ลูกฟังด้วยว่าพวกเขาจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงขนมโฮมเมดในช่วงฮาโลวีนที่โรงเรียนและงานปาร์ตี้เพราะคุณไม่แน่ใจว่ามีส่วนผสมใดบ้าง


คุณสามารถลองรักษาทางเลือกในการแพ้อาหารไว้ในมือเช่นขนมที่ทำจากมะพร้าวน้ำผึ้งและเนยดอกทานตะวัน (สมมติว่าคุณรู้ว่าลูกของคุณไม่แพ้อาหารเหล่านี้)


3. มีแผนปฏิบัติการหากคุณมีปฏิกิริยา

หากคุณหรือลูกของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อช่วยจัดการอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น


แพทย์ของคุณอาจเลือกที่จะสั่งจ่ายยาอะดรีนาลีน ( อะดรีนาลีน ) ให้คุณ (เช่นEpiPen®) ซึ่งสามารถใช้ได้เมื่อเกิดปฏิกิริยาร้ายแรง ปัจจุบันอะดรีนาลีน (อะดรีนาลีน) เป็นวิธีการรักษาเดียวสำหรับอาการช็อกจาก anaphylactic


วิธีอื่น ๆ ในการช่วยจัดการอาการและปฏิกิริยาการแพ้ถั่วมีดังนี้


วางคนในแนวราบหากบุคคลนั้นตกใจแทนที่จะให้เธอยืนหรือเดิน นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการบริหารอะดรีนาลีนด้วยเครื่องฉีดอัตโนมัติ (เช่นEpiPen®) ทันที

หมุนเลขศูนย์สาม (000) เพื่อเรียกรถพยาบาลในกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์

สวมเครื่องประดับประจำตัวทางการแพทย์หรือพกบัตรที่ระบุอาการแพ้ของคุณซึ่งอาจทำให้ใครบางคนหลั่งอะดรีนาลีนในกรณีฉุกเฉินได้

พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงยาที่สามารถเพิ่มความรุนแรงของอาการแพ้รวมถึงตัวป้องกันเบต้า

สรุป

ถั่วลิสงถั่วต้นไม้ (เช่นอัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ถั่วพิสตาชิโอวอลนัทและเฮเซลนัท) และเมล็ดพืชเป็นอาหารที่พบบ่อยที่สุดสำหรับอาการแพ้อย่างรุนแรงที่คุกคามชีวิต

อาการแพ้ถั่วแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่อาจรวมถึงปัญหาการย่อยอาหารผื่นบวมที่ปากและริมฝีปากหายใจลำบากความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงและอื่น ๆ

วิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงอาการแพ้ถั่วคือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมดที่มีถั่ว / เมล็ดพืชที่คุณแพ้ ซึ่งหมายถึงการระมัดระวังในการบริโภคเนยถั่วผสมเทรลลูกอมช็อกโกแลตซีเรียลกราโนล่าสแน็คบาร์ขนมหวานและซอสต่างๆ

เนื่องจากอาการแพ้ถั่วเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฮาโลวีนและอีสเตอร์ผู้ปกครองควรติดตามการรับประทานอาหารของบุตรหลานพิจารณาให้ทางเลือกในการแพ้แทนและควรระมัดระวังอย่างยิ่งหากเด็กมีอาการแพ้ถั่ว


Popular Posts