google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Lucid Dreams คืออะไร

Lucid Dreams คืออะไร

 คุณเคยรู้สึกเหมือนว่าคุณควบคุมความฝันของคุณได้หรือไม่? รู้สึกเหมือนจริงและสดใส แต่คุณสามารถกำหนดเรื่องเล่าได้หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณกำลังฝันอย่างชัดเจน มีข้อเสนอแนะว่าประมาณครึ่งหนึ่งของคนทั้งหมดเคยประสบกับความฝันที่ชัดเจนในช่วงหนึ่งของชีวิตและมีความฝันที่ควบคุมได้ไม่กี่ครั้งต่อเดือน


แม้ว่าการฝันอย่างชัดเจนอาจขัดขวางการนอนหลับพักผ่อนซึ่งอาจกลายเป็นปัญหาได้หากเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่หลาย ๆ คนก็อธิบายว่าการฝันแบบชัดเจนเป็นประสบการณ์ที่สร้างสรรค์กระตุ้นอารมณ์และแม้กระทั่งการบำบัด


Lucid Dreams คืออะไร?

ความฝันที่ชัดเจนคือความฝันที่เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับอย่างรวดเร็ว (REM) เมื่อสมองของเรามีการเคลื่อนไหวอย่างมาก เมื่อมีความฝันที่ชัดเจนจริงๆแล้วเราจะตระหนักถึงความจริงที่ว่าเรากำลังฝันอยู่


ความฝันที่ชัดเจนยังมีลักษณะเป็นประสบการณ์ที่ควบคุมได้ซึ่งทำให้ผู้ฝันสามารถเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในฝันได้


นักวิจัยบางคนอธิบายสภาวะความฝันนี้ว่าเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมคนบางคนจึงพยายามกระตุ้นให้ฝันชัดเจน


เกิดขึ้นเมื่อใด

ความฝันที่ชัดเจนมักเกิดขึ้นในระหว่างการนอนหลับ REM ขั้นตอนของการนอนหลับนี้เกิดขึ้นประมาณ 90 นาทีหลังจากที่คุณหลับ


เป็นขั้นตอนที่คุณต้องผ่านก่อนเข้าสู่ห้วงนิทรา


ในการนอนหลับ REM อัตราการเต้นของหัวใจจะเร็วขึ้นและหายใจเร็วขึ้น สมองของคุณก็ทำงานในขั้นตอนนี้เช่นกันซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ฝันชัดเจน


ผู้ใหญ่ทั่วไปใช้เวลาประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของวงจรการนอนหลับของเธอในระยะ REM


ในระหว่างการนอนหลับ REM สมองของคุณจะส่งสัญญาณทางประสาทสัมผัสและมอเตอร์ที่ประมวลผลอารมณ์เก็บความทรงจำและอื่น ๆ กิจกรรมของสมองนี้ทำในเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าซึ่งเป็นส่วนที่รับผิดชอบในการตัดสินใจการแสดงออกทางบุคลิกภาพและการวางแผน


มันสมเหตุสมผลแล้วที่เราจะได้พบกับความฝันที่แปลกประหลาดเมื่อสมองส่วนนี้ทำงานอย่างเต็มที่


หลายครั้งผู้คนมักมีปัญหาในการรู้ว่าตัวเองอยู่ในสถานะความฝันหรือความจริงเมื่อฝันชัดเจน มีคำอธิบายว่าเป็น "สถานะของจิตสำนึกแบบผสม"


How to Lucid Dream

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะประสบกับความฝันที่ชัดเจนตามธรรมชาติ แต่ก็มีการพัฒนางานวิจัยและรายงานเกี่ยวกับผู้คนที่จงใจกระตุ้นให้เกิดความฝันที่ชัดเจน ทำไม? หลายคนมีความสุขกับสภาพของสติที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ


เมื่อฝันชัดเจนสติของคุณยังคงตื่นอยู่ในขณะที่จิตใต้สำนึกของคุณกำลังฝัน


มีเทคนิคบางอย่างที่ช่วยกระตุ้นให้ฝันชัดเจนหรือฝึกสมองให้เข้าสู่สภาวะฝันบ่อยขึ้น


ฝึกจำความฝันของคุณ : วิธีที่ดีที่สุดในการจำความฝันของคุณคือเก็บบันทึกความฝันที่อธิบายเหตุการณ์ในฝันของคุณ ทำให้สามารถระลึกถึงความฝันได้ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความฝันที่ชัดเจน

นอนหลับฝันดี : เพื่อที่จะได้สัมผัสกับความฝันที่ชัดเจนคุณต้องเข้าสู่ช่วง REM ของการนอนหลับ เป็นเวที REM สุดท้ายที่ยาวที่สุดและสามารถนำไปสู่ประสบการณ์ที่ดีที่สุดได้ การใช้เครื่องช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณเข้าสู่ช่วงที่ตื่นตัวได้ หากคุณนอนคว่ำตลอดทั้งคืนสมองของคุณอาจไม่สามารถสัมผัสกับความฝันที่ชัดเจน สารช่วยในการนอนหลับที่ดี ได้แก่ แมกนีเซียมรากของเซลล์การออกกำลังกายทุกวันและน้ำมันหอมระเหยเพื่อการผ่อนคลาย (เช่นลาเวนเดอร์)

เทคนิคการตื่นกลับเข้านอน : เทคนิคการฝันที่ชัดเจนนี้มีไว้เพื่อช่วยให้คุณออกจากการหลับใหลที่คุณอยู่หลังจากนอนหลับมาหลายชั่วโมงและทำให้คุณกลับสู่การนอนหลับแบบ REM แนวคิดคือตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วกว่าปกติประมาณสองชั่วโมง จากนั้นเริ่ม“ ฝันกลางวัน” หรือเริ่มฝันในขณะที่ตื่นและพักผ่อนอยู่บนเตียง ในที่สุดตามทฤษฎีแล้วคุณจะหลับไปและฝันต่อ

เทคนิคการฝันชัดเจนด้วยนิ้ว (FILD) : เทคนิค FILD นี้ได้รับความสนใจเนื่องจากความสามารถในการช่วยส่งเสริมความฝันที่ชัดเจน:

ตั้งปลุกเร็วกว่าปกติสองชั่วโมง

ปิดนาฬิกาปลุกแล้วนอนหลับสบายอีกครั้ง

หายใจเข้าลึก ๆ และเริ่มขยับนิ้วชี้และนิ้วกลางขึ้นและลงราวกับว่าคุณกำลังเล่นโน้ตสลับกันสองตัวบนเปียโน

ขยับสองนิ้วไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้านอน

สิทธิประโยชน์

ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับความฝันที่ชัดเจน (LD) ที่รายงานในงานวิจัยที่ตีพิมพ์โดยFrontiers in Neuroscience :


LD ช่วยให้คุณสามารถควบคุมสถานการณ์ในฝันได้

หลายคนถือว่าเป็น "รัฐในอุดมคติ"

LDs มีความสัมพันธ์กับสุขภาพจิตที่เพิ่มขึ้นความมั่นใจในตนเองและความคิดสร้างสรรค์

ผู้คนอาจต้องการมีส่วนร่วมใน LD เพื่อมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาและขอให้สมหวัง

LD อาจช่วยบรรเทาผลกระทบของความเครียดที่กระทบกระเทือนจิตใจและอาจช่วยให้ผู้คนเอาชนะความกลัวและส่งเสริมการรักษาได้

1. อาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิต

สำหรับบางคนการฝันอย่างชัดเจนอาจส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและความมั่นใจในตนเอง เนื่องจากความฝันที่ชัดเจนเป็นสภาวะในอุดมคติที่ควบคุมได้ซึ่งช่วยให้บุคคลนั้นจัดการกับความกลัวและส่งเสริมการรักษาได้


สภาวะแห่งความฝันนี้อาจช่วยให้ผู้คนแยกแยะปัญหาได้เช่นกันเนื่องจากเปลือกนอกส่วนหน้าเป็นส่วนแก้ปัญหาของสมอง การฝันแบบชัด ๆ อาจช่วยเอาชนะหรือบรรเทาความหวาดกลัวได้เพราะคนเราสามารถเผชิญหน้ากับความกลัวในแบบที่รู้สึกเหมือนเป็นจริงได้


2. ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์

ความฝันที่ชัดเจนเกี่ยวข้องกับมาตรการของความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับความสำเร็จในการแก้ปัญหา


สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากจิตสำนึกของคุณกำลังปะปนอยู่กับความเพ้อฝันในจิตใต้สำนึกของคุณและแม้แต่สภาวะประสาทหลอน


3. อาจบรรเทาฝันร้าย

มีวิธีการรักษาที่เรียกว่าการรักษาความฝันที่ชัดเจนที่ได้รับการฝึกฝนโดยคนที่ทุกข์ทรมานจากฝันร้ายเรื้อรังหรือเป็นคืนที่น่าสะพรึงกลัว การศึกษาระบุว่าแนวคิดนี้คือการอนุญาตให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมฝันร้ายได้ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาปรับเปลี่ยนตอนจบของสถานการณ์ในฝันได้


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

นักวิจัยชี้ให้เห็นว่ามีข้อเสียที่เป็นไปได้ในการฝันชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำตามวัตถุประสงค์


ประการแรกอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพการนอนหลับและอาจทำให้อดนอนได้ อีกประเด็นหนึ่งที่เป็นไปได้คือความฝันเหล่านี้อาจทำให้“ ขอบเขตความจริง - จินตนาการทางจิตวิทยาสับสน”


การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อผู้คนพยายามกระตุ้นให้เกิดสภาวะฝันชัดเจนด้วยการบังคับให้ตื่นขึ้นมาพวกเขาจะรบกวนวงจรการนอนหลับปกติของพวกเขา เราทราบดีว่าการนอนหลับที่ไม่ดีอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพหลายประการและส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและความรู้ความเข้าใจ


ความเสี่ยงต่อสุขภาพเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับการฝันชัดเจนนั้นมาจากความฝันที่ชัดเจนเป็นประจำ สำหรับผู้ฝันที่ชัดเจนเป็นครั้งคราวผลข้างเคียงจะน้อยมากหากไม่มีเลย


สรุป

ความฝันที่ชัดเจนคือความฝันที่เกิดขึ้นในระยะ REM ในสถานะนี้คุณจะตระหนักว่าคุณกำลังฝันและบางครั้งก็สามารถควบคุมการเล่าเรื่องหรือผลลัพธ์ในฝันได้

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าความฝันที่ชัดเจนอาจส่งผลดีต่อความเป็นอยู่ความคิดสร้างสรรค์และความรู้สึกเป็นตัวของตัวเอง นอกจากนี้ยังอาจช่วยให้ผู้คนเผชิญกับโรคกลัวหรือความกลัวและส่งเสริมการแก้ปัญหา

ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการฝันชัดเจนคือมันจะรบกวนการนอนหลับพักผ่อนที่เต็มอิ่มและหลับสนิทที่เราต้องการ เมื่อความฝันที่ชัดเจนเกิดขึ้นตามธรรมชาติมันปลอดภัยและอาจเป็นประโยชน์ แต่ความฝันที่เกิดขึ้นบ่อยๆอาจส่งผลเสียต่อวงจรการนอนหลับตามธรรมชาติของคุณ


Popular Posts