google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 แผนอาหารและการรักษาลำไส้รั่วรวมถึงอาหารยอดนิยม

แผนอาหารและการรักษาลำไส้รั่วรวมถึงอาหารยอดนิยม

อาการลำไส้รั่วเป็นภาวะที่คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนซึ่งหลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำ ข่าวดีคือการรับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่วสามารถช่วยเอาชนะอาการนี้ได้

จากเสียงของมันคุณอาจคิดว่าโรคลำไส้รั่วมีผลต่อสุขภาพทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงมันอาจนำไปสู่สภาวะสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวอย่างเช่นจากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้
สาเหตุของการแพ้อาหารความเมื่อยล้าปวดข้อโรคต่อมไทรอยด์และภาวะแพ้ภูมิตัวเองอาจเป็นลำไส้รั่ว

วิธีที่เร็วที่สุดในการรักษาลำไส้รั่วคืออะไร? การรับประทานอาหารตามอาการของโรคลำไส้รั่วเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการทำให้ร่างกายของคุณกลับมาเป็นปกติ

ในบทความนี้ฉันอธิบายโดยเฉพาะว่าอาหารที่มีลำไส้รั่วทำงานอย่างไรเพื่อให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพที่ดื้อรั้นที่คุณประสบ


ลำไส้รั่วคืออะไร?
อาการลำไส้รั่วเป็นภาวะที่มีผลต่อความสมบูรณ์ของเยื่อบุลำไส้ซึ่งโดยปกติจะทำหน้าที่เป็นอุปสรรคของลำไส้ เรียกอีกอย่างว่า“ ความสามารถในการซึมผ่านของลำไส้” เกิดขึ้นเมื่อผนังลำไส้เสียหายทำให้สารประกอบต่างๆถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดที่ปกติไม่ควร

ตัวอย่างเช่นโปรตีนและไขมันที่ย่อยแล้วบางส่วนอาจซึมผ่านเยื่อบุลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้

สาเหตุ / อาการ
คุณรู้ได้อย่างไรว่าคุณอาจได้รับประโยชน์จากแผนการรักษาลำไส้รั่ว? สัญญาณเตือนที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณอาจมีอาการลำไส้รั่วคือคุณมีอาการไวต่ออาหารหลายอย่าง

การตอบสนองต่อการแพ้ที่เกิดจากลำไส้รั่วไม่ได้แปลว่าคุณจะมีผื่นขึ้นทั่วร่างกาย แต่อาจนำไปสู่อาการอื่น ๆ ได้ อาการบางอย่างที่อาจเชื่อมโยงกับลำไส้รั่วอาจรวมถึง:

ท้องอืด
ความไวต่ออาหาร
ภาวะต่อมไทรอยด์
ความเหนื่อยล้า
อาการปวดข้อ
ปวดหัว
ปัญหาผิวเช่น rosacea และสิว
ปัญหาทางเดินอาหาร
น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น
หากไม่ได้รับการซ่อมแซมการซึมผ่านของลำไส้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงขึ้นเช่น:

โรคลำไส้อักเสบหรือIBS
โรคข้ออักเสบ
กลาก
โรคสะเก็ดเงิน
ภาวะซึมเศร้า
ความวิตกกังวล
ปวดหัวไมเกรน
เจ็บกล้ามเนื้อ
ความเหนื่อยล้าเรื้อรัง
จากการวิจัยที่ตีพิมพ์ในJournal of Diabetesมีหลักฐานที่ชัดเจนที่บ่งชี้ว่ากลุ่มอาการของโรคลำไส้รั่วนั้นเกี่ยวข้องกับโรคแพ้ภูมิตัวเองบางชนิดเช่นโรคเบาหวานประเภท 1

นอกจากนี้ปัญหาอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับลำไส้รั่วคืออาจทำให้เกิดการดูดซึม แร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญรวมทั้งสังกะสีเหล็กและวิตามินบี 12

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คุณทำการทดสอบลำไส้รั่วเพื่อระบุให้ดีขึ้นว่านี่อาจเป็นสาเหตุของอาการของคุณหรือไม่และเพื่อช่วยระบุปัจจัยที่อาจเกิดขึ้น

สาเหตุของลำไส้รั่วคืออะไร?
ลำไส้รั่วอาจเกิดจากหลายปัจจัยได้แก่ :

อาหารที่ไม่ดี (เส้นใยต่ำและน้ำตาลสูง)
การสูบบุหรี่
การใช้แอลกอฮอล์
การใช้ยาบางชนิดบ่อยๆ
ความบกพร่องทางพันธุกรรม
สาเหตุของอาหารที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ :

เลคติน - สิ่งเหล่านี้พบได้ในอาหารหลายชนิดไม่ใช่แค่ธัญพืชและเมื่อบริโภคในปริมาณที่น้อยลงร่างกายของคุณก็ทำได้ดีตามปกติ แต่อาหารที่มีเลคตินในปริมาณมากจะเป็นปัญหามากกว่า บางส่วนของเลคตินและอาหารที่ทำให้เกิดลำไส้รั่ว ได้แก่ ข้าวสาลี, ข้าว, สะกดและถั่วเหลือง
นมวัวธรรมดา - เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้ลำไส้รั่วได้ ส่วนประกอบของนมที่ทำร้ายลำไส้ของคุณคือโปรตีน A1 เคซีน นอกจากนี้กระบวนการพาสเจอร์ไรส์ยังทำลายเอนไซม์ที่สำคัญทำให้น้ำตาลเช่นแลคโตสย่อยยากมาก ด้วยเหตุนี้ฉันจึงแนะนำให้ซื้อผลิตภัณฑ์นมดิบและจากวัว A2 แพะแกะหรือควายเท่านั้น
กลูเตน - ธัญพืชที่มีส่วนผสมของกลูเตน - สิ่งเหล่านี้อาจทำลายเยื่อบุลำไส้ของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณทนได้ดีเพียงใด เมื่อลำไส้ของคุณแข็งแรงคุณสามารถเติมธัญพืชที่ผ่านการหมักและแตกหน่อเพื่อรับประทานเป็นครั้งคราวได้
น้ำตาล - น้ำตาลที่เติมเป็นสารอื่นที่สามารถทำลายระบบย่อยอาหารของคุณเมื่อรับประทานในปริมาณมาก น้ำตาลสามารถเลี้ยงการเจริญเติบโตของยีสต์แคนดิดาและแบคทีเรียที่ไม่ดีซึ่งจะทำลายลำไส้ของคุณมากขึ้น แบคทีเรียที่ไม่ดีจะสร้างสารพิษที่เรียกว่า exotoxins ซึ่งทำลายเซลล์ที่มีสุขภาพดีและสามารถกินรูเข้าไปในผนังลำไส้ของคุณได้

Leaky Gut Diet อาหารที่ควรกิน
หากคุณเป็นโรคลำไส้รั่วคุณเกินกำหนดที่จะพิจารณารับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่ว อาหารดังกล่าวประกอบด้วยอาหารที่ช่วยในการรักษาเพราะย่อยง่ายและสามารถช่วยซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ได้

นี่คืออาหารที่ดีที่สุดที่จะรวมไว้ในอาหารที่มีอาการลำไส้รั่ว:
น้ำซุปกระดูก - น้ำซุปกระดูก ประกอบด้วยคอลลาเจนและกรดอะมิโนโพรลีนและไกลซีนที่สามารถช่วยรักษาผนังเซลล์ที่ถูกทำลายของคุณ ฉันเคยให้คนไข้หลายคนทำ น้ำซุปกระดูกอย่างรวดเร็วเป็นเวลาสามวันเพื่อช่วยรักษาโรคลำไส้รั่วและโรคแพ้ภูมิตัวเอง

Raw Cultured Dairy -นมดิบมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์เมื่อหมักและกรดไขมันสายสั้นที่สามารถช่วยรักษาลำไส้ได้ เคเฟอร์โยเกิร์ตอะมาไซเนยและชีสดิบเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

อาหารหมัก -นอกจากผลิตภัณฑ์นมหมักแล้วผักหมักยังเป็นอาหารโปรไบโอติกที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ประกอบด้วยกรดอินทรีย์ที่ปรับสมดุล pH ในลำไส้และโปรไบโอติกเพื่อช่วยในลำไส้ กะหล่ำปลีดองกิมจิและ kvass เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยม

ผลิตภัณฑ์มะพร้าว - ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวทั้งหมดดีต่อลำไส้ของคุณเป็นพิเศษ กรดไขมันสายโซ่ขนาดกลางในมะพร้าวนั้นย่อยง่ายกว่าไขมันชนิดอื่นจึงทำงานได้ดีในการรักษาสุขภาพทางเดินอาหาร นอกจากนี้คีเฟอร์มะพร้าวยังมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพที่สนับสนุนระบบย่อยอาหารของคุณ

Sprouted Seeds - เมล็ดเชียเมล็ดแฟลกซ์และเมล็ดป่านที่แตกหน่อเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีที่สามารถช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ หากคุณมีอาการลำไส้รั่ว
อย่างรุนแรงคุณอาจต้องเริ่มรับไฟเบอร์จากผักและผลไม้นึ่ง

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ - การบริโภคไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะเช่นไข่แดงอะโวคาโดเนยใสและน้ำมันมะพร้าวเป็นเรื่องง่ายในลำไส้และส่งเสริมการดูดซึมสารอาหาร

ไขมันโอเมก้า 3 - อาหารโปรตีนบางชนิดยังมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพเช่นเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าเนื้อแกะและปลาที่จับได้จากป่าเช่นปลาแซลมอน

ผลไม้ - การบริโภคผลไม้วันละ 1-2 หน่วยบริโภคเป็นวิธีที่ดีในการรับวิตามินและแร่ธาตุ คุณสามารถนึ่งแอปเปิ้ลและลูกแพร์เพื่อทำซอสแอปเปิ้ลโฮมเมดหรือซอสผลไม้ ควรบริโภคผลไม้ในตอนเช้าและไม่ควรรับประทานในภายหลังและอย่าลืมบริโภคผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่วแล้วคุณยังสามารถช่วยซ่อมแซมลำไส้ของคุณได้ด้วยอาหารเสริมบางชนิด
ในแผนการรักษาลำไส้รั่วมีอาหารเสริมมากมายที่สนับสนุนสุขภาพทางเดินอาหารและปกป้องเยื่อบุลำไส้จากความเสียหายเพิ่มเติม ฉันเชื่อว่าอาหารเสริมลำไส้รั่วที่มีประโยชน์มากที่สุดหกชนิดได้แก่ :

โปรไบโอติก (50–100 พันล้านหน่วยต่อวัน) - นี่เป็นอาหารเสริมที่สำคัญที่สุดที่ควรทานเพราะช่วยเติมแบคทีเรียที่ดีและกำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีออกไป ฉันแนะนำให้รับโปรไบโอติกทั้งในรูปแบบอาหารและอาหารเสริม การปฏิบัติตามเพียงส่วนหนึ่งของโปรโตคอลในการรักษาโรคลำไส้รั่วโดยการกำจัดสิ่งระคายเคืองที่เป็นอันตรายคุณอาจล้มเหลวในการฉีดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้อีกครั้ง จากการวิจัยที่มีอยู่ให้มองหาสายพันธุ์เช่นBacillus clausii , Bacillus subtilis, Saccharomyces boulardii และ Bacillus coagulans เอนไซม์ย่อยอาหาร (หนึ่งถึงสองแคปซูลในตอนเริ่มต้นของแต่ละมื้อ) - ช่วยให้มั่นใจได้ว่าอาหารจะถูกย่อยอย่างเต็มที่ลดโอกาสที่อนุภาคและโปรตีนของอาหารที่ย่อยบางส่วนจะทำลายผนังลำไส้ของคุณ
แอล - กลูตามีน - มีความสำคัญต่อโปรแกรมใด ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาลำไส้รั่วผงกลูตามีนเป็นอาหารเสริมกรดอะมิโนที่จำเป็นซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ของคุณ ประโยชน์ของ L-glutamine ได้แก่ การทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันเคลือบผนังเซลล์ของคุณและทำหน้าที่ขับไล่สิ่งที่ทำให้ระคายเคือง รากชะเอมเทศ - สมุนไพรดัดแปลงที่ช่วยปรับสมดุลระดับคอร์ติซอลและเพิ่มการผลิตกรดในกระเพาะอาหารรากชะเอมเทศสนับสนุนกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายในการรักษาเยื่อบุเยื่อเมือกในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น สมุนไพรนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากลำไส้รั่วของใครบางคนเกิดจากความเครียดทางอารมณ์เนื่องจากสามารถช่วยปรับปรุงวิธีการผลิตและเผาผลาญคอร์ติซอลของคุณได้
Shilajit - สมุนไพรคล้ายน้ำมันดินที่ใช้บ่อยในการ แพทย์อายุรเวท shilajt สามารถป้องกันแผลในกระเพาะอาหารรวมทั้งลดการอักเสบที่เกิดจากลำไส้รั่วหรือทำให้รุนแรงขึ้น Marshmallow Root - เนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านฮีสตามีนรากขนมหวานจึงเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับตู้ยาจากธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้

อาหารที่ผู้ป่วยลำไส้รั่วควรหลีกเลี่ยง
อาหารชนิดใดที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากคุณมีอาการลำไส้รั่ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงหรือ จำกัด สารก่อภูมิแพ้และอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบอย่างมากเมื่อรับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่ว

อาหาร / ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ :

ธัญพืชที่ไม่ได้รับการปรุงแต่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีกลูเตน (ข้าวสาลีข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์) - โปรดทราบว่าการแตกหน่อและการหมักธัญพืชจะช่วยลดไฟเตตและเลคตินทำให้อาหาร
เหล่านี้ย่อยได้ง่ายขึ้น
อาหารแปรรูปที่เติมน้ำตาล
อาหารจีเอ็มโอ (อาหารจีเอ็มโอและอาหารลูกผสมมีแนวโน้มสูงที่สุดในเลคตินเนื่องจากได้รับการดัดแปลงเพื่อต่อสู้กับแมลง)
น้ำมันกลั่น
อาหารแปรรูปที่ทำด้วยวัตถุเจือปนอาหารสังเคราะห์
ผลิตภัณฑ์นมทั่วไป
การใช้แอลกอฮอล์หนัก
เมนูตัวอย่างอาหาร Leaky Gut
ตามคำแนะนำข้างต้นเกี่ยวกับอาหารที่มีลำไส้รั่วที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดนี่คือลักษณะของมื้ออาหารสองสามวันเมื่อทำตามแผนการรับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่ว:

วันที่ 1
อาหารเช้า:อะโวคาโดบนขนมปังธัญพืชโรยหน้าด้วยกะหล่ำปลีดองและมะเขือเทศ
อาหารกลางวัน:สลัดราดด้วยสเต็กหญ้าหั่นบาง ๆ และผักที่ปรุงสุกหรือเพาะเลี้ยง
อาหารเย็น:ผัดกับผักรวมและโปรตีนที่เราเลือก
วันที่ 2
อาหารเช้า: พาร์เฟต์โยเกิร์ตที่ทำจากโยเกิร์ตธรรมดาเมล็ดเจียและเบอร์รี่
อาหารกลางวัน:ปลาปรุงสุกเช่นปลาแซลมอนกับผักนึ่งราดด้วยน้ำมันมะกอก
อาหารเย็น:ไก่ย่างเสิร์ฟพร้อมสลัดรวมหรือซุปผัก
วันที่ # 3
อาหารเช้า:สมูทตี้ที่ทำจากกะทิคีเฟอร์หรือนมดิบเนยอัลมอนด์งอกและผงโปรตีนคอลลาเจน
อาหารกลางวัน:สลัดไก่ที่ทำจากโยเกิร์ตและอะโวคาโดเสิร์ฟพร้อมผักหรือสลัด
อาหารเย็น:สเต็กหรือปลาเสิร์ฟพร้อมซุปผัก
คำแนะนำอื่น ๆ เพื่อสุขภาพลำไส้
นอกเหนือจากการปฏิบัติตามแผนการรับประทานอาหารที่อธิบายไว้ข้างต้นแล้วการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับ“ สารพิษ” ที่อาจเกิดขึ้นในน้ำประปาแอลกอฮอล์บุหรี่ยาฆ่าแมลงยาฆ่าแมลง NSAID และยาปฏิชีวนะซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้ลำไส้เครียดได้ อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอหากเขาหรือเธอได้กำหนดสิ่งเหล่านี้ให้คุณ

เคล็ดลับอีกประการหนึ่งคือการพิจารณารับประทานอาหารเพื่อกำจัดในตอนแรก อาหารบางอย่างดูเหมือนจะอยู่ใน "พื้นที่สีเทา" เมื่อมันมีอาการแย่ลงหรือส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร ตัวอย่างเช่นบางคนทานอาหารที่มีโปรตีนได้ดีกว่าคนอื่น ๆ

คุณอาจสงสัยว่าไข่ไม่ดีสำหรับลำไส้รั่วหรือไม่? ถั่วและพืชตระกูลถั่วล่ะ?

คุณอาจเลือกที่จะกำจัดไข่และพืชตระกูลถั่วในตอนแรกจากนั้นลองแนะนำใหม่หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ วิธีนี้สามารถช่วยให้คุณทราบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาสำหรับคุณหรือไม่

แทนไข่และพืชตระกูลถั่วให้ลองใช้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ปีกปลาและคอลลาเจนหรือผงโปรตีนจากน้ำซุปกระดูกแทน

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ลดการรับประทานอาหาร FODMAPเป็นส่วนหนึ่งของอาหารกำจัดเนื่องจากคาร์โบไฮเดรต FODMAP สามารถทำให้ปัญหาทางเดินอาหารแย่ลงเช่นท้องอืดและก๊าซ

สรุป
เรียกอีกอย่างว่าการซึมผ่านของลำไส้ ลำไส้รั่วเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อเยื่อบุลำไส้เสียหาย

ไม่เพียง แต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ภาวะนี้ยังทำให้เกิดอาการทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบและปฏิกิริยาแพ้ภูมิตัวเอง อาการต่างๆ ได้แก่ ท้องอืดแก๊สปวดข้ออ่อนเพลียปัญหาผิวหนังปัญหาต่อมไทรอยด์ปวดศีรษะและอื่น ๆ

อาหารชนิดใดที่ไม่ดีต่อลำไส้ของคุณ? เมื่อรับประทานอาหารที่มีลำไส้รั่วให้หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปเพิ่มน้ำตาลน้ำมันที่ผ่านการกลั่นธัญพืชที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งกลูเตนผลิตภัณฑ์นมธรรมดาและอาหารที่มีเลคตินสูง

คุณควรกินอะไรถ้าคุณมีอาการลำไส้รั่ว? จัดลำดับความสำคัญของอาหารหมักน้ำซุปกระดูกมะพร้าวผลไม้และผักรวมทั้งเนื้อปลาและสัตว์ปีกคุณภาพสูง

Popular Posts